Mục lục nội dung

17 sai lầm phổ biến nhất mà các dân SEO hay mắc phải

Khi các webmaster xây dựng một trang web, thường họ chỉ quan tâm đến thiết kế và thứ hạng trước mắt mà quên đi những kỹ thuật SEO cơ bản để đảm bảo sự tồn tại lâu dài của website trên bảng kết quả tìm kiếm

Trước khi xây dụng một website, thường thì các webmaster chỉ tập trung vào thiết kết cũng như thứ hạng trước mắt mà bỏ qua các tiêu chí SEO cơ bản nhất để có thể đảm bảo được sự phát triển lâu dài của website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, để một website có thể ổn định phát triển thì cần đáp ứng được hàng trăm yếu tố khác nhau. Nếu mục đích của bạn là xây dựng một trang web có thể phát triển lâu dài và đứng vững được trước bất kỳ thuật toán nào, đừng mắc phải những sai lầm trong bài viết này.

Nhiều năm qua, VietMoz chúng tôi đã tư vấn SEO cho rất nhiều website và do đó chúng tôi đã chứng kiến một số lượng không nhỏ những sai lầm của các SEOer. Từ những website nhỏ cho đến những website của các công ty trong Fortune 500 và tôi đã thu gọn chúng về 10 lầm lẫn cơ bản dưới đây:

Dưới đây là 13 chiến thuật sai lầm phổ biến nhất mà các SEOer hay mắc phải. Hãy nghiên cứu kỹ xem bạn có mắc phải bất kỳ lầm lẫn nào không nhé!

1. Nghiên cứu từ khóa

Đây là sai lầm phổ biến nhất mà bất cứ SEOer nào cũng đều mặc phải. Lỗi này thường mắc phải trong quả trình chúng ta xác định và phân chia search intent của khách hàng với mỗi từ khóa.

Sai lam khi nghien cuu tu khoa

Ngoài ra còn các lỗi khi sử dụng các từ khóa bỏ quên (phantom keyword).

Nếu quả trình nghiên cứu này không làm cẩn thận sẽ khiến việc sắp xếp từ khóa viết bài dễ gặp trường hợp trùng lặp content, nội dung sai intent. Và Google chắc chắn không hề thích điều này, điều rất có thể khiến website của bạn bị kìm hãm và rất khó để phát triển.

Các khác phục:

Lời khuyên duy nhất của tôi là hãy làm thật cẩn thận trong bước này, nhóm các từ khóa liên quan cùng ý định với nhau, xác định từ khóa chính và lên outline bài viết chi tiết cho nhóm từ khóa. Bởi nếu bước này bạn làm sai có thể khiến cho cả dự án SEO sụp đổ hoàn toàn đó.

Xem thêm: Quy trình nghiên cứu từ khóa và xây dựng dàn ý bài viết chuẩn SEO

2. Nhồi nhét từ khóa

Đây là điều tội tệ nhất mà bạn có thể làm với website của mình. Tôi chắc rằng bạn sẽ không ưa gì những website kiểu này. Vậy tại sao lại làm thế với trang web của chính bạn?
Nhồi nhét từ khóa là chiến thuật cổ lỗ sĩ nhằm mục đích lừa gạt Google khi tìm cách chèn thật nhiều từ khóa vào trong bài viết.

Cách khắc phục:

Hãy nhớ rằng: Lặp lại từ khóa một cách có chủ đích sẽ không làm thay đổi thứ hạng trang web của bạn. Có thể ban đầu nó sẽ thu hút Google nhưng sau khi bị phát hiện ra, bạn sẽ bị đá văng khỏi bảng kết quả tìm kiếm. Và hãy nhớ sử dụng từ khóa tự nhiên nhất có thể trong bài viết.

Google đang ngày càng thông minh ra nhờ những thuật toán được cập nhật đều đặn. Để tìm hiểu về lịch sử tiến hóa của cỗ máy tìm kiếm này, bạn có thể tham khảo tại đây.

Xem thêm: Từ khóa LSI là gì?

3. Spam Anchor Text

Ở đây bạn có thể hiểu là việc sử dụng các anchor text chính xác quá nhiều lần.

Thường gặp chủ yếu ở các newbie là chính, lỗi này xảy ra khi các SEOer sử dụng duy nhất một anchor text chính xác quá nhiều lần để làm internal link hoặc backlink.

Có thể nói anchor text chính xác chính là bằng chứng tốt nhất mà Google nhín thấy để đánh giá chất lượng của một website đang làm SEO và dĩ nhiên Google cực kỳ không thích điều này.

Các khắc phụ:

Anchor text có thể là tín hiệu nhưng cũng không nên qua lạm dụng chúng. Bạn cũng nên chú trọng  đến chất lượng internal link, nếu internal link quá nhiều đến những bài không chất lượng thì những internal link đó cũng không được đánh giá cao.

Đa dạng anchor text sẽ giúp bài viết trở nên tự nhiên hơn trong mắt Google, giúp bạn tránh các hình phạt từ Google Penguin.

4. Liên kết gãy – Broken link

Broken link – Liên kết gãy (hỏng) là một liên kết không còn trỏ tới trang đích của nó nữa.

Broken link hay liên kết gãy

Một trang web bình thường không thể tránh khỏi những liên kết hỏng, tuy nhiên chúng làm cho khách ghé thăm website của bạn cảm thấy khó chịu trong khi Google luôn dành ưu tiên rất lớn cho trải nghiệm người dùng. Phát hiện ra liên kết hỏng không khó vì vậy hãy luôn đều đặn dành một khoảng thời gian nhất định để chăm sóc cho website của bạn nhé!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về broken link trong bài viết sau đây: Tìm hiều về Broken Link

Các khắc phục:

Bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ như Xenu’s Link Sleuth hoặc Screaming Frog để kiểm tra các link gãy và sửa lại chúng.

5. Content không có link out

Link out (external link) có tác dụng giúp Goolge hiểu rõ hơn về nội dung của bạn và giải thích cho người dùng những nội dung đã được kiểm chứng rõ ràng.

Cách khắc phục:

Đừng ngần ngại sử dụng các link out. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có thể kiểm soát được toàn bộ những liên kết ra ngoài trên website cùng với đó là chất lượng của các liên kết này.

6. Content không Backlink

Những content này thường là các thin content, hay những nội dung không được quan tâm đến. Dạng content kiểu này website của bạn rất dễ nhận án phạt từ Google Panda.

Cách khắc phục:

Đánh giá lại giá trị của từng content:

  • Nội dung còn giá trị thì giữ lại.
  • Nội dung không còn giá trị có thể xem xét bỏ đi hoặc gộp vào bài liên quan.

7. Backlink không có traffic

Backlink dù là những tín hiệu quan trọng trong SEO, nhưng với những backlink không có traffic thì khả năng nếu Google quét qua sẽ bị đánh giá là link spam, điều này cũng không hề tốt chút nào cho SEO hết.

Cách khắc phục:

Cũng như content thì cách đánh giá backlink cũng tương tự như vậy. Đối với các backlink không

8. Sao chép nội dung của người khác

Bạn còn nhớ thời học sinh khi rất nhiều người kiếm được điểm cao chỉ nhờ cách đi copy bài của người khác. Việc này thậm chí còn phổ biến hơn trong thế giới SEO. Rõ ràng kỹ thuật này không mang lại lợi ích gì cho người dùng và do đó Google không ưa nó.

Tạo ra những bài viết độc đáo của riêng mình sẽ xây dựng tên tuổi của bạn trong mắt người đọc và Google. Nhưng đánh cắp nó từ đối thủ thì không chỉ là vi phạm pháp luật: Google có thể đẩy trang web đó xuống đáy bảng xếp hạng hay nghiêm trọng hơn là index lại toàn bộ website. Do vậy, đừng bao giờ làm cái việc dại dột này.

Cách khắc phục:

Nếu bạn cảm thấy bí ý tưởng khi viết nội dung, hãy ghé thăm mục bí kíp xây dựng nội dung của chúng tôi.

9. Trùng lặp nội dung

trung lap noi dung

Phần này chỉ nhắc đến trùng lặp nội dung giữa các trang web của bạn chứ không đề cập đến việc trùng lặp với các website bên ngoài. Vì vấn đề này rất dễ giải quyết nên một khi đã phát hiện ra thì hãy xử lý nó ngay lập tức.
Trùng lặp có nhiều dạng, và tôi sẽ thu về 2 dạng phổ biến dưới đây:

Dạng 1: Nội dung trùng lặp xuất hiện trên nhiều vị trí

Kiểu trùng lặp này rất nguy hiểm cho thứ hạng website và thường xảy ra với những trang web lớn hoặc những website thương mại điện tử nơi có một vài trang liệt kê cùng một loại sản phẩm. Việc này sẽ khiến cho máy tìm kiếm bối rối với một loạt các câu hỏi:

  • Tôi nên đưa trang nào lên bảng kết quả tìm kiếm?
  • Trang nào nên được index còn trang nào thì không?
  • Sức mạnh liên kết nên được ưu tiên cho một trang web cụ thể hay nên được chia đều cho tất cả các trang?

Tất cả những điều trên có thể khiến website của bạn mất thứ hạng và từ đó mất luôn lượng truy cập. Phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn việc này là sử dụng redirect 301 từ những website chất lượng thấp sang website chính.

Để giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung, bạn có thể tham khảo những bài viết về nội dung trùng lặp của tôi trong cuôn ebook tự học SEO.

Dạng 2: Trùng lặp thẻ tiêu đề và thẻ mô tả

Việc này quá phổ biến đến mức tôi thường xuyên nhìn thấy nhiều website mà title được lặp lại ở nhiều trang khác nhau và thậm chí tất cả các trang đều có chung một thẻ tiêu đề.

Một vài hệ quả trị nội dung (CMS) như Drupal và Joomla có chức năng tự động tạo tiêu đề cho bài viết, nhưng bạn đừng bao giờ phụ thuộc vào những chức năng kiểu này. Bạn đã nghe rất nhiều người nói về tầm quan trọng của thẻ tiêu đề với thành công của một chiến dịch SEO, vậy thì hãy dành một sự ưu tiên đặc biệt cho nó.

Tiêu đề của một trang phải là duy nhất trong toàn bộ website và phản ánh được nội dung của trang web đó để:

  • Máy tìm kiếm có thể index chính xác
  • Người dùng có thể tìm thấy nội dung họ mong muốn
  • Xứng đáng với những G+, Like Share của người đọc

Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua thẻ mô tả. Đây là gương mặt của website trên bảng kết quả tìm kiếm. Do vậy bạn nên dành thời gian viết đoạn mô tả càng hấp dẫn càng tốt và không vượt quá 150 ký tự.

Bạn có thể tìm hiểu cách tối ưu thẻ tiêu đề, thẻ mô tả để thúc đẩy thứ hạng trang web tại vietmoz.net

10. Tập trung quá nhiều vào một định dạng văn bản

Chắc hẳn bạn cũng thấy được điều này: mọi người thích xem định dạng nội dung video hơn là phải đọc chữ! 

Đó là sự thật! Vì video là cách dễ học nhất và mọi người thích xem video hơn bất kỳ định dạng nội dung nào khác. Đây là lý do lớn nhất cho sự nổi tiếng của YouTube.

Và bạn cũng phải nhớ một điều là video cũng được xếp hạng trên SERPs. Video cũng mất ít thời gian hơn để xếp hạng trên Google so với nội dung văn bản và cũng có nhiều nội dung hấp dẫn hơn.

Google cũng đã bắt đầu thêm postcast trên Google SERPs. Hai định dạng nội dung này vẫn đang phát triển và không phải cạnh tranh khốc liệt như nội dung văn bản. Đó là lý do tại sao bạn cũng nên tập trung vào những nội dung này thay vì chỉ viết bài đăng trên blog.

11. Liên kết từ những nguồn kém chất lượng

Liên kết giống như lá phiếu mà người khác bỏ cho trang web của bạn. Hãy tưởng tượng, bạn gặp Ngọc Trinh ngoài đường và cô ấy thì thầm vào tai bạn: “Anh là người đàn ông lý tưởng của đời em”. Chắc bạn sẽ giống tôi, cảm thấy cơ thể mình như bị nổ tung. Đây là sự thừa nhận từ một người mà có tiêu chuẩn rất cao và biết rõ thế nào là một người đàn ông lý tưởng.

Đây cũng là loại chất lượng mà bạn nên tập trung vào trong quá trình xây dựng liên kết của mình. Mặc dù so với các thư mục thì liên kết đến từ những trang web chất lượng khó kiếm hơn nhiều, nhưng số lượng không bao giờ có thể thay thế được cho chất lượng. Một liên kết từ một website uy tín sẽ thúc đẩy thứ hạng và lượng truy cập tốt hơn hàng trăm liên kết từ những nguồn kém chất lượng.

Đọc thêm để biết những bí kíp xây dựng liên kết chất lượng từ những nguồn uy tín tại đây.

12. Thẻ từ khóa

Sử dụng thẻ từ khóa cho SEO thực sự đã không còn ý nghĩa gì. Từ thuở xa xưa khi máy tìm kiếm vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai, thẻ từ khóa có đóng một vai trò nhất định trong các thuật toán. Nhưng ngày nay nó không còn chút giá trị nào với chiến dịch SEO của bạn.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thẻ từ khóa trong phần header trong mã HTML của trang web.

thẻ từ khóa

Việc vô tình để lộ từ khóa trong mã HTML sẽ giúp đối thủ biết được bạn đang nhắm đến từ khóa nào và từ đó họ sẽ sử dụng chúng trong chiến dịch Adwords để đánh cắp lượng truy cập của bạn. Vì vậy, đừng dại dột sử dụng chúng bạn nhé!

13. Không sử dụng các công cụ phân tích thường xuyên

Sau khi đã thực hiện vô số chiến thuật, giờ là lúc bạn nhìn lại hiệu quả những công việc mình đã làm.

Nếu bạn không thường xuyên đo lường hiệu quả hoạt động của website, bạn sẽ không theo được những mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Việc theo dõi thường xuyên sẽ giúp bạn xác định chính xác phần nào của trang web hoạt động tốt, phần nào không từ đó có kế hoạch tối ưu website hợp lý.

Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã cấu hình Google Analytics và Google Webmaster Tools, từ đó bạn có thể phân tích dữ liệu một cách chi tiết.

Tất cả những thủ thuật Google Analytics và Google Webmaster Tools được liệt kê tại đây.

14. Không chọn đúng từ khóa

Một khi bạn xây dựng trang web hoặc blog, bạn cần nhắm đến những từ khóa không chỉ phục vụ cho mục đích của trang web cũng như hướng tới sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp, nó còn phải là những từ mà người tìm kiếm thường xuyên sử dụng. Để đảm bảo bạn đang nhắm đến những từ khóa đúng, hãy kiểm tra với công cụ Wordtracker, Google Keywords Tools…

Bạn cho rằng việc này là quá rõ ràng nhưng có thể bạn không biết có rất nhiều trang web lớn lại cố gắng kiếm thứ hạng ở những từ khóa hoàn toàn không liên quan đến sản phẩm của mình.

Cố gắng càng cụ thể càng tốt. Nhắm đến những từ khóa chung chung có thể mang lại nhiều lượt truy cập nhưng không mang đến khách hàng thực sự cho bạn.

Nghiên cứu từ khóa là công việc không thể thiếu với các chuyên gia SEO và vì thế chúng tôi có những bài viết riêng về chủ đề này. Nếu hứng thú bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

15. Chặn Google Bot vào website

Matt Cutts, trưởng nhóm chống Spam của Google gần đây nói rằng: Đây chính là lỗi phổ biến nhất của mọi người khi tạo ra website.

Trong một video về những lỗi lầm cơ bản nhất mà các SEOer hay mắc phải (http://searchengineland.com/the-top-five-seo-mistakes-according-to-googles-matt-cutts-157574) , Cutts nhấn mạnh rằng: “Nếu máy tìm kiếm gặp khó khăn khi ghé thăm trang web của bạn, nó sẽ không thể được index và đồng nghĩa là không có thứ hạng.”

Bằng cách cấu hình công cụ quản trị website của Google và Bing, bạn sẽ dễ dàng giám sát được khả năng truy cập của con bọ.

Để khám phá thêm về hoạt động của con bọ Google, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Cơ chế hoạt động của Google

16. Nội dung văn bản neo không phù hợp

Anchor Text – Văn bản neo là phần văn bản có chứa liên kết. Tạo ra văn bản neo phù hợp sẽ thúc đẩy thứ hạng website của bạn, vì đây là con đường duy nhất mà con bọ tìm đến trang web của bạn.

Đi từ trang này qua trang khác, con bọ tìm kiếm sử dụng liên kết như một chỉ báo về nội dung của trang web đích cũng như cách xếp hạng chúng. Do vậy, bất cứ khi nào tôi thấy người viết bài sử dụng cụm từ “Click Here” thay cho văn bản neo, tôi biết anh ta đã lãng phí một cơ hội để thay đổi vị trí cho website của mình.

Vì vậy, hãy luôn luôn chèn từ khóa vào văn bản neo. Việc này cần tiến hành khéo léo để không thu hút sự chú ý của Google, ví dụ bạn có sử dụng những biến thể của từ khóa đó.

Bạn có thể xem video của Matt Cutts nói về chủ đề từ khóa trong liên kết nội bộ.

17. Không tương thích với người dùng di động.

Gần 50% lưu lượng truy cập đến từ điện thoại di động. Nếu trang web của bạn không tương thích với thiết bị di động, Google sẽ tự động xem xét trang web đó không thân thiện với người tìm kiếm. Bạn phải đảm bảo trang web của bạn đáp ứng và xây dựng nó phù hợp điện thoại di động ngay từ đầu. Bằng cách khai thác lưu lượng truy cập trên thiết bị di động, bạn cũng có thể tăng khả năng hiển thị

Trên đây VietMoz đã chia sẽ 13 lỗi mà các SEOer thường xuyên mắc phải dù là người mới chưa có kinh nghiệm hay người đã có kinh nghiệm đều có thể mắc phải. Lời khuyên cuối cùng tôi muốn dành cho bạn vẫn là hãy làm thật cẩn thận từng bước một, chậm nhưng chắc đừng lên vội vã vì bạn có thể sẽ phải đánh đổi bằng cả một dự án SEO đó.

Biên tập: vietmoz.net

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza