Mục lục nội dung

Backlink là gì? Thế nào là một Backlink chất lượng

Backlink là gì – Theo ngữ nghĩa thì Backlink là liên kết trả về, nó là mối liên hệ theo một dạng đường dẫn từ một website khác đến website của bạn, cụ thể Backlink nó là một hình thức khi bạn đặt một liên kết trên một website khác trỏ về website của bạn dựa trên các ký tự, chuỗi văn bản (Anchor text)

Trong bài trước tôi đã có những chia sẻ cho các bạn khá kỹ về Offpage SEO, nếu bạn chưa đọc qua thì có thể tìm đọc lại bài viết đó của tôi trên VietMoz còn ở bài này tôi sẽ chỉ nói đến một trong các yếu tố quan trọng bậc nhất trong SEO Offpage, và đó chính là Backlinks.

Backlink là gì?

Backlink có thể hiểu theo nghĩa là những liên kết được trả về từ các website, blog, forum, social khác tới website của bạn. Cụ thể hơn bạn có thẻ hiểu là bạn hoặc một ai đó đặt một backlink liên kết trỏ đên trang web của bạn trên một website khác dựa trên các ký tự như anchor text hoặc link trần và khi người ùng click vào liên kết đó thì sẽ được dẫn tới website của bạn.

(Tìm hiểu thêm SEO là gì?)

Thời gian trước Backlink là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đền kết quả xếp hạng trang web trên tìm kiếm google, tuy nhiên hiện nay yếu tố này đã giảm đi khá nhiều khi mà google tập trung đánh giá vào lượng traffic để xếp hạng website hơn là số lượng Backlink. Du vậy thì cho đễn thời điểm hiện tại Backlink vẫn đang là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đánh giá xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Một website có càng nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt Top càng cao.

Backlink Là Gì?

Một số thuật ngữ phổ biến trong Backlink:

 • Anchor text: Là những cụm từ khóa được sử dụng để chứa link. Khi bất cứ ai click và anchor text sẽ được điều hướng đến link đích chèn trong đó. Các anchor text này sẽ giúp ích cho SEO khi bạn muốn đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa cụ thể nào đó.
 • Link juice: Là khái niệm dùng để chỉ liên kết trỏ tới website. Link juice càng nhiều thì Domain Authority của website bạn càng tăng, việc này rất có ích cho SEO.
 • Dofollow link: Theo mặc định, mỗi Backlink bạn tạo ra đều là link dofollow và nó sẽ chuyển link juice về website đích của bạn.
 • Nofollow link: Khi một Backlink được tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.
 • Internal link: Là các đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.
 • Low-quality link: Đây là khái niệm dùng để chỉ những Backlink kém chất lượng. Những Backlink được trỏ về từ các website vi phạm quy tắc chung của google, website spam, website có nội dung độc hại hoặc đồi trụy… đều được xem là backlink kém chất lượng. Hãy cẩn thận khi đặt Backlink trên những trang tương tự vậy nhé!
 • PR (Page Rank): chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website do Google đưa ra, xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 – 10. Chỉ số PR càng cao, mức độ uy tín của website càng cao. Google xếp hạng PR cho webiste phụ thuộc vào số lượng và chất lượng backlink trỏ về trang web.

(Đọc thêm, 18 yếu tố đánh giá chất lượng Backlink)

Những lợi ích mà Backlink mang lại cho website của bạn

Backlink sẽ mang lại khá nhiều điểm tích cực cho website. Có 3 ưu điểm lớn nhất mà trang web của bạn có thể nhận được khi sở hữu nhiều backlink chất lượng.

Cải thiện thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm

Backlink được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của website đối với Google. Nó đóng vai điều hướng người dùng ghé thăm website theo một mục đích nhất định nào đó. Từ đó tăng lưu lượng traffic của website giúp cải thiển vị trí trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google,

Nếu bất kỳ nội dung nào của bạn nhận được liên kết tự nhiên từ các trang web khác, nội dung đó sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Công việc của bạn là tạo liên kết đến từng bài viết trên trang riêng lẻ cùng với những bài đăng dẫn đến trang chủ của bạn.

Tăng tốc độ index trên website

Backlink giúp cho các crawler của công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang trên website của bạn một cách hiệu quả. Đây cũng chính là một yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa.

Điều này lại đặc biệt quan trọng đối với các website mới. Backlink giúp cho website của bạn được các crawler phát hiện và index nhanh hơn. Không đơn giản là gia tăng số trang được index mà còn giúp gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng trên trang web của bạn được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm

Gia tăng lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Một trong những lợi ích chính mà Backlink mang đến cho website của bạn đó là chúng “lôi kéo” người dùng từ các trang khác truy cập vào website của bạn mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm được gọi là Referral Traffic.

Thông thường, những lưu lượng truy cập gián tiếp qua Backlink thường được nhắm mục tiêu do có tỷ lệ thoát thấp.

Tầm quan trọng của backlink trong SEO

Việc tạo một Backlink tương đối đơn giản, nhưng trong SEO thì một Backlink đơn thuần không đủ để các bạn tăng hiệu quả làm SEO của mình, đôi lúc các bạn cần đến hàng trăm, hàng ngàn Backlink để đảm bảo hiệu quả công việc, thì đây chính là yếu tố khó khăn trong xây dựng Backlink cho website của bạn.

Đôi khi chỉ cần một số lượng ít Backlink chất lượng thì cũng có giá trị cao hơn cả hàng trăm Backlink bình thường, tuy nhiên để có được Backlink chất lượng thật không dễ dàng, có khi phải bỏ ra một khoảng tiền lớn để mua từ những website lớn.

Trong SEO chia ra làm 2 phần chính đó là Seo On PageSeo Off Page thì Seo Off  Page yếu tố xây dưng Backlink là quan trọng hàng đầu, vị trí từ khóa của bạn cao hay thấp thì ít nhiều chịu sự chi phối của thứ hạng Page rank của website mà Page rank cao hay thấy lại chịu sự tác động của Backlink rất nhiều.

Nếu có 2 website cùng cạnh tranh với nhau chung một từ khóa, cả 2 website này đều được xây dựng nền tảng On Page tốt như nhau, tuy nhiên nếu website nào có chỉ số Page rank cao thì cơ hội có từ khóa đứng top cao hơn là rất lớn. Do đó, Backlink đóng vai trò vô cùng cần thiết trong mọi chiến dịch SEO, nhưng quan trọng ở đây là phải xây dựng thế nào? Tìm kiếm những Backlink hiệu quả từ đâu ?

Backlink Là Gì

Có nhiều người đã từng hỏi Tôi trong quá trình làm Seo cho một website thì cần bao nhiêu Backlink là đủ, câu trả lời của Tôi lúc này là “ không bao giờ đủ “. Có thể ví Backlink như là bữa ăn cho bạn thì chắc chắn rằng bạn phải ăn thức ăn đó thường xuyên để nuôi sống bản thân mạnh khỏe và tiếp tục làm việc, vui chơi, giải trí…

Đối với Backlink thì cũng tương tự, số lượng bạn tích lũy được ngày một nhiều hơn nó sẽ giúp bạn có rank cao hơn, tuy nhiên ở đây lại có sự cạnh tranh về rank rất gay gắt, nếu như bạn cho rằng mình đã có rank cao và không cần thiết tìm thêm Backlink nữa thì trong khi đó các đối thủ cạnh tranh của bạn không ngừng tăng số lượng Backlink đến một lúc nào đó vượt qua bạn thì lúc đó bạn sẽ là người thua cuộc bị đẩy lùi về phía sau.

Backlink là yếu tố quan trọng để nâng cao Page rank của website

Tuy nhiên, không phải chính vì thế mà bạn phải ngày đêm miệt mài tìm kiếm Backlink một cách vô tội vạ, bất cứ nơi nào bạn đến bạn đều để lại đó những đường link trỏ về website mình nhưng bạn lại không chú ý đến yếu tố hiệu quả cũng như chất lượng của chúng.

Bạn nên biết hiện tại google thay đổi thuật toán thắc chặc việc đặt link rãi rác khắp nơi và dễ liệt vào danh sách đen do tình trạng Spam liên tục của các SEOer. Bên cạnh đó việc trao đổi các text-link với những website có nội dung không lạnh mạnh hoặc những website bị google đánh giá thấp cũng ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của Backlink gây giảm Page rank website của bạn.

Google dùng dựa vào đâu để đánh giá chất lượng của các Backlink

Backlink từ một trang web được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào các quy định, thuật toán m công cụ tìm kiếm đặt ra. Bạn có thể hình dung, khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, hệ thống này sẽ thả ra hàng nghìn con “bot” đóng vai trò như người tìm kiếm.

Những con “bot” này có vai trò quét qua toàn bộ nội dung có trên các trang web chứa từ khóa đó và trả về những đề xuất kết quả tốt nhất cho bạn. Vì vậy, để cho ra được các kết quả tốt nhất, liên quan đến những thông tin đang được tìm kiếm thì những con “bot” này luôn được cập nhật thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn.

Nếu như website của bạn nhận được các backlink ở nhiều trang web uy tín, “bot” sẽ hiểu rằng nội dung bạn cung cáp rất uy tín được đánh giá cao. Khi đó, nó sẽ tiến hành đề xuất trang web của bạn với người dùng, điều này chứng tỏ website của bạn đã đạt hiệu quả SEO.

Ngược lại, nếu bạn xây dựng backlink không khéo hay có sự tăng lên bất ngờ trong số lượng backlink, các con “bot” sẽ đáng giá ngay đây chỉ là hành động spam link và nhanh chóng loại bỏ website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất.

Những cách tạo Backlink hiệu quả

Xây dựng liên kết – link building quả thật giống như một cuộc thi leo núi không điểm đích. Mục tiêu của bạn là sẽ phải leo cao nhất có thể để chiến thắng đối thủ.

Khi bạn bắt đầu xây dựng liên kết cho một website mới, điều đó có nghĩa bạn sẽ phải bắt đầu leo lên từ con số 0. Sẽ không có một con đường tắt nào có thể giúp bạn vượt qua thật nhanh giai đoạn này.

Dùng tool hoặc mua link có thể giúp bạn đốt cháy giai đoạn, tuy nhiên, nếu không may bị phạt, website bạn sẽ giống như hàng loạt các trang bị dính tác vụ thủ công trong đợt càn quét vừa rồi, mất tích khỏi bảng kết quả tìm kiếm.

Vậy có cách gì để giúp bạn có thể lên đỉnh núi nhanh và không vất vả?

Sự thật là không! Đừng bao giờ nghĩ đến việc dành thời gian hay tiền bạc của mình cho các hình thức xây dựng liên kết hứa hẹn đem lại hiệu quả ngay lập tức. Bạn sẽ buộc phải từng bước leo lên, chậm mà chắc theo 4 cách dưới đây:

Trao đổi Backlink

chiến lược-1 --- liên kết-xây dựng-cho-trang web mới

Nguyên tắc cơ bản khi muốn tham gia bất kỳ cuộc chơi nào, đó là nếu muốn nhận được điều gì đó từ người khác, bạn sẽ cần phải cho đi trước tiên.

Link building cũng như vậy. Bạn sẽ cần cho họ 1 cái gì đó trước khi họ có thể cho bạn những backlink của mình. Và sau đây là một số cách mà các SEOer trên thế giới thường làm mà tôi đã tổng hợp được để nhận được backlink từ các website khác:

Option #1: Cho ảnh, nhận về backlink

Bất kỳ website nào cũng đều cần ảnh chất lượng. Không chỉ giúp tô điểm cho website của bạn, ảnh đẹp còn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi cho rất nhiều các website bán hàng. Chính vì vậy, nhiều các SEOer đã tự thuê riêng một designer để thiết kế ảnh cho website. Tuy nhiên, không phải SEOer nào cũng có khả năng tuyển designer về để thiết kế vài chục cái ảnh trên site.

Chính vì vậy, nhiều người đã nghĩ đến việc “thuê designer thiết kế ảnh, trao đổi ảnh đó để lấy backlink”.

Thay vì bán ảnh, họ trao đổi ảnh miễn phí lấy một lượng backlink ổn định và một mối quan hệ tốt với chủ website khác. Đây là một khoản đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận trong dài hạn.

Điểm mấu chốt trong kế hoạch này đó là bạn cần thiết kế những loại ảnh nào?

Hãy nghĩ đến những ảnh có nội dung có liên quan đến lĩnh vực của website bạn, và tập trung vào những lĩnh vực hot. Ví dụ, website bạn đang nói về Content Marketing, bạn có thể thiết kế ảnh cho cả các lĩnh vực sau:

 • SEO tools
 • Kiến thức SEO
 • Các công cụ đọc thông tin người dùng
 • Marketing nội địa
 • cùng một số các kênh marketing khác

Option #2: Cho tool free, nhận về backlink

Nếu bạn muốn có một trang vệ tinh với một lượng lớn truy cập mỗi ngày, cùng một lượng backlink tự nhiên về đều đặn, hãy nghĩ đến việc tạo một công cụ free nào đó tích hợp online trên website.

Đây là cách mà rất nhiều các quản trị viên website ở nước ngoài đã theo đuổi. Tiêu biếu trong số đó, bạn có thể nhìn vào Keywordtool.io với công cụ nghiên cứu từ khóa dài trên trang web này. Mới đầu, chi phí để sản xuất và vận hành của công cụ này khá cao. Tuy nhiên, sau thời gian, từ vốn đầu tư này, họ thu về gần 30k link tự nhiên từ hơn 4500 domain khác nhau.

(giá tiền cho mỗi backlink này rơi vào khoảng dưới 1$)

Nếu lựa chọn cách này, bạn sẽ phải chọn cho mình một lĩnh vực hot, sau đó code tool và quảng cáo chúng trên các forum, mạng xã hội để đưa nó tiếp cận đến nhiều người nhất.

Option #3: Nhận backlink từ việc làm các báo cáo nghiên cứu

Wikipedia hay những trang web chia sẻ kiến thức khác đã và đang làm theo cách này. Họ cho đi kiến thức, để nhận về sự uy tín, và quan tâm của người đọc. Người đọc sẽ nhớ đến họ và trích dẫn về các tài nguyên mà những trang này đã chia sẻ khi muốn chia sẻ kiến thức cho người khác.

Để phương pháp này đạt hiệu quả nhất, hãy tìm kiếm một câu hỏi phổ biến nào đó mà bạn thấy vẫn chưa có một câu trả lời đầy đủ cụ thể, và làm một nghiên cứu chi tiết để trả lời cho câu hỏi này. Sau đó, quảng cáo và đưa chúng đến với người đọc.

Trên đây là một vài các cách thường được sử dụng của các SEOer trên thế giới. Và dù bạn chọn cách nào đi chăng nữa, hãy ghi nhớ và chú ý đến giá trị mà bạn đã cho đi bởi nó sẽ quyết định đến việc thành/ bại của cách xây dựng liên kết này.

Chia sẻ lên các trang social

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Sau khi đăng bài bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như G+, Facebook, Tweet… Bạn có thể lặp lại hành động này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Với các hành động +1, like, click xem và bình luận… của người dùng trên mạng xã hội sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

Cày kéo link forum

chiến lược 2 - xây dựng liên kết cho trang web mới

Khác với cách cạnh tranh backlink forum đối thủ ở trên, ở cách này, bạn không cần quá quan tâm đến forum của đối thủ là gì. Bạn sẽ phải tự tìm và lọc các forum để đi link, sau đó tạo tài khoản và bắt đầu cày kéo link, xây dựng danh tiếng của mình trên forum.

Khi xây dựng link trên forum, bạn cần chú ý đến 3 điều sau:

 1. Link chữ ký và link profile hiếm khi đem lại giá trị gì cho website
 2. Không có ai đọc bài bạn đăng trên forum – backlink ở trang đó sẽ gần như không được tính.
 3. Backlink có chủ đề không liên quan trong bài – giá trị rất thấp
 4. Backlink được đặt ở đầu trang có thể đem lại một lượng lớn giá trị

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến độ uy tín của forum, lượng thành viên và lượng thành viên đang truy cập để chọn ra forum chất cho công việc đi link.

Đây là cách được khuyến cáo nên chọn cho các website mới bởi nó khá đơn giản và hiệu quả cho những ai mới bắt đầu.

Guest Posting

đăng bài của khách

Guest Posting là một cách giúp bạn có được backlink trên các trang web uy tín, dựa theo nguyên tắc Win-Win đôi bên cùng có lợi. Vì là site mới nên bạn sẽ không thể đòi hỏi họ trao đổi link với bạn. Thay vào đó, bạn có thể đăng nội dung chất lượng trên trang của họ, và nhận về một backlink từ trang chất. Họ được nội dung và visit, bạn được backlink và thậm chí là referral visit từ chính những trang này.

Cách này sẽ đem lại hiệu quả cao cho bạn, cả về backlink lẫn quảng cáo thương hiệu, bất kể nó có mới như thế nào hay chẳng ai biết đến. Hãy chọn cho bạn một sân cỏ tốt, có đông người đến xem và tỏa sáng hết sức mình.

Xây dựng liên kết cho các trang mới là một công việc không hề dễ dàng. Chính vì vậy, bạn cần quyết tâm và lỗ lực hết mình để có thể hoàn thành tốt công việc xây dựng liên kết.

Bốn cách mà bài viết đã nêu ra trên đây là những cách tốt nhất để xây dựng link cho các trang mới. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn nhiều nhất 2 cách và tập trung làm thật tốt 2 cách đó, phân bổ nguồn lực của bạn một cách phù hợp nhất cho những cách này.

Qua bài viết này thì có lẽ câu hỏi: “Backlink là gì?” chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về bản chất cũng như tầm quan trọng của Backlink, bức hình tảng băng trôi có lẽ phản ánh được phần nào tầm quan trọng của nó. Tuy số lượng Backlink quan trọng thật nhưng tôi xin được khuyên các bạn một điều là: Các bạn hãy tập trung để có thể tạo ra được những backlink chất lượng thay vì một số lượng lớn mà kém chất lượng nhé, Pengui luôn rình rập chúng ta đó.

Nếu bạn là một SEOer mới, và mới bắt đầu xây dựng một trang mới, hãy chia sẻ kinh nghiệm hoặc khó khăn của mình đã gặp phải để được hỗ trợ. VietMoz rất mong muốn trở thành cầu nối giúp các bạn SEOer ngày một giỏi và thành công hơn.

Cross Link

Cross Link là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính. Sau đó, bạn sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính. Những Backlink được xây dựng theo cách này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

Link Bait

Đây được xem là một cách xây dựng Backlink mang tính “đỉnh cao của nghệ thuật”. Bởi với cách làm này bạn cần xây dựng được những nội dung độc đáo và mang tính viral cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn sau đó share bài viết của bạn. Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Backlink trỏ về website chính luôn nhé! Đây là cách làm mà nhiều SEOer đang hướng tới để duy trì thứ hạng bền vững thông qua việc củng cố uy tín của website trong mắt của Google.

Chúc các bạn học tập và công tác tốt.

Danh mục bài viết có liên quan:

Bài viết “ Backlink Là Gì? – Tầm Quan Trọng Của BackLink
Tác giả:  Lê Nam
Ghi rõ nguồn  http://vietmoz.net  khi đăng tải lại bài viết này

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza