Mục lục nội dung

Google Analytic hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Google analytics là một đồng minh cho người làm SEO trong cuộc chiến thời đại SEO dùng để bán hàng hơn là tư duy lên top cho đẹp ngày trước. Những thông tin chi tiết mà Google analytics cung cấp chứa rất nhiều thông tin về trang web, khách truy cập của bạn và nơi họ đến. Tất cả thông tin này có thể được sử dụng để tìm khách hàng mới và tăng chuyển đổi.

Đối với nhiều SEOer bắt đầu tìm hiểu, thường sẽ có một cảm giác Google Analytics như một mớ hỗn độn với các báo cáo và thông tin kỹ thuật khó hiểu và khó tuỳ chỉnh. Điều này khiến anh em SEOer nản và chỉ đọc những thông số cơ bản như : lượt truy cập vào trang, tỉ lệ thoát, time on site, truy cập trong thời gian thực, mà bỏ qua tất cả các thông số và chỉ số khác.

Trong bài đăng này, VietMoz sẽ hướng dẫn cách cài đặt Google Analytics dễ hiểu nhất, các báo cáo cơ bản mà bạn nên kiểm tra và một vài điều bổ sung khác để giúp bạn tăng cường kiến ​​thức và tăng doanh thu thông qua website của bạn.

Google Analytics dùng để làm gì ?

Nếu bạn có một cửa hàng, bạn hẳn sẽ biết được những thói quen, sở thích của khách hàng đến với cửa hàng của bạn thông qua những cuộc trò chuyện với họ. Tuy nhiên, với một website bán hàng đại diện cho một cửa hàng trực tuyến của bạn, hẳn bạn sẽ không biết anh chàng hay cô nàng nào vừa ghé qua cửa hàng của bạn, họ có sở thích và hành vi như thế nào trên website của bạn.

Chính vì những điều như trên, để thấu hiểu khách hàng của bạn Google xây dựng lên một hệ thống đo lường thông qua công cụ mang tên Google Analytics. Nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu quả của các chiến dịch marketing dẫn đến trang web của bạn, hiểu rõ hơn về khách truy cập và tối ưu hóa cửa hàng trực tuyến của bạn để tăng chuyển đổi cho website của bạn.

Cấu trúc tài khoản của Google Analytics.

Google analytics khá dễ dàng cho việc cài đặt, bạn chỉ phải bỏ ra 5 phút để áp dụng với 3 bước cơ bản dưới đây :

Sau khi cài đặt xong bạn nên hiểu rõ hơn về cấu trúc tài khoản Google analytic để tránh việc sắp xếp lộn xộn mất đi uy tín SEOer chuyên nghiệp.

Phân cấp tài khoản Google Analytics

Phân cấp trong tài khoản của Google analytics khá dễ hiểu khi hình dung : Tài khoản > Thuộc tính > Chế độ xem.

Tài khoản là tổ chức cấp cao nhất trong Analytics, mỗi tài khoản analytic trên lý thuyết có thể chứa tới 50 tài khoản

Thuộc tính là một trang web cụ thể hoặc ứng dụng di động . Mã theo dõi kích hoạt dữ liệu đến cấp thuộc tính, được xác định bởi số ID duy nhất của nó.

Chế độ xem xem các dữ liệu từ một thuộc tính, nó có thể được lọc hoặc xử lý theo một cách nhất định. Mỗi thuộc tính có thể chứa 25 chế độ xem. Bởi vì dữ liệu trong chế độ xem có thể bị thao túng, điều rất quan trọng là phải duy trì ít nhất 1 chế độ xem ” tất cả dữ liệu trang web ” để so sánh với một biến đã được lọc nếu bạn muốn.

Quyền người dùng :

 • Quản lý người dùng : Có thể quản lý người dùng tài khoản (thêm/xóa người dùng, chỉ định quyền). Không bao gồm Chỉnh sửa hoặc Cộng tác.
 • Chỉnh sửa : Có thể thực hiện các chức năng quản trị và chức năng liên quan đến báo cáo (ví dụ: thêm/chỉnh sửa/xóa tài khoản, thuộc tính, chế độ xem, bộ lọc, mục tiêu, v.v. nhưng không quản lý người dùng) và xem dữ liệu báo cáo. Bắt buộc phải có quyền chỉnh sửa ở cấp tài khoản để tạo bộ lọc. Bắt buộc phải có quyền chỉnh sửa ở cấp chế độ xem để áp dụng bộ lọc. Bao gồm Cộng tác.
 • Cộng tác : Có thể tạo nội dung cá nhân và chia sẻ các nội dung đó. Có thể cộng tác trên nội dung được chia sẻ, chẳng hạn như chỉnh sửa trang tổng quan hoặc chú thích. Bao gồm cả Đọc & phân tích.
 • Đọc và Phân tích : Có thể xem báo cáo và dữ liệu cấu hình; có thể thao tác với dữ liệu trong báo cáo (ví dụ: lọc bảng, thêm thứ nguyên phụ, tạo phân đoạn); có thể tạo nội dung cá nhân và chia sẻ nội dung đó, cũng như xem nội dung được chia sẻ. Không thể cộng tác trên nội dung được chia sẻ.

Bộ lọc :

Bộ lọc cho phép chúng ta xử lý trước hoặc thao tác dữ liệu của chế độ xem trước khi nó xuất hiện trong giao diện báo cáo. Chúng ta có thể sử dụng chúng để thực hiện tìm kiếm và thay thế các hoạt động trên URL của thuộc tính bằng cách sử dụng regex, cũng như viết các quy tắc đơn giản để bao gồm hoặc loại trừ các nhóm trang hoặc người dùng nhất định.

Một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho bộ lọc là loại trừ lưu lượng truy cập từ mạng nội bộ của bạn – bằng cách tạo quy tắc Loại trừ cho địa chỉ IP của văn phòng của bạn, bạn có thể ngăn sự tương tác của nhân viên với trang web của mình không bị theo dõi.

Giao Diện Cơ Bản Google Analytics.

Thiết lập thời gian tùy chỉnh

 • Sử dụng lịch biểu để thiết lập thời gian tùy chỉnh
 • Bạn sẽ có thể quan sát được xu hướng người dùng trang web thông qua Biểu Đồ và Số Liệu tương ứng với thời gian được chọn
 • Bạn có thể so sánh hiệu quả so với thời gian trước đó ( click vào hộp so sánh với kỳ trước đó hoặc năm trước )
Thiết Lập Thời Gian Tuỳ Chỉnh
Thiết Lập Thời Gian Tuỳ Chỉnh

Sắp xếp biểu đồ theo khoảng thời gian

Lựa chọn các quãng thời gian khác nhau để hiển thị số liệu theo ngày, tuần, hoặc tháng

Biểu Đồ Theo Khoảng Thời Gian
Biểu Đồ Theo Khoảng Thời Gian

Chú thích

Gắn chú thích cho một số ngày cụ thể.

Tạo Chú Thích
Tạo Chú Thích

Số liệu

Báo cáo cáo các số liệu cần thiết cho một website :

 • Số Phiên : Tổng số phiên trong phạm vi ngày. phiên là khoảng thời gian mà một người dùng chủ động tương tác với web, ứng dụng… của bạn. Tất cả dữ liệu sử dụng ( lượt xem màn hình, sự kiện thương mại điện tử …) được liên kết với phiên.
 • Người dùng : người dùng bắt đầu ít nhất một phiên trong phạm vi ngày.
 • Số lần xem trang : là tổng số trang được xem, số lần xem lặp lại của một trang sẽ được tính.
 • Số Trang / Phiên ( số trang truy cập trung bình ) : là số trang trung bình sẽ được xem trong một phiên,  số lần xem lặp lại của một trang sẽ được tính
 • Thời gian trung bình của phiên : độ dài trung bình của 1 phiên.
 • Tỷ lệ thoát : tỷ lệ phần trăm số phiên trang đơn mà trong đó không có bất kỳ tương tác nào với trang, một phiên bị thoát có thời lượng là 0s
 • % Phiên mới : ước tính phần trăm số lượt truy cập lần đầu
Số Liệu Báo Cáo Tổng Quan
Số Liệu Báo Cáo Tổng Quan

Nguồn lưu lượng truy cập

Google Analytic sẽ báo cáo chi tiết lưu lượng truy cập thông qua :

Nhân khẩu học

 • Ngôn ngữ
 • Quốc gia
 • Thành phố

Hệ thống

 • Trình duyệt
 • Hệ điều hành
 • Nhà cung cấp dịch vụ

Di động

 • Hệ điều hành
 • Nhà cung cấp dịch vụ
 • Độ phân giải màn hình
Nguồn gốc truy cập
Nguồn gốc truy cập

Thứ nguyên

Thứ nguyên thể hiện các đặc tính của người dùng, hoặc trang mà họ đã đọc trên website. Đóng vai trò “Hàng” trong các bảng biểu. Một thứ nguyên sẽ được chia thành các phân đoạn khác nhau.

Thứ nguyên mô tả các thuộc tính. Ví dụ:

– Thành phố hoặc Châu lục nơi lượt truy cập phát sinh

– Nguồn đem đến lượt truy cập; v.d. “Google” hoặc“Example.com”

 

Tài Liệu Google Analytics tham khảo thêm.

 

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza