Mục lục nội dung

Hướng dẫn sử dụng công cụ Xenu’s Link Sleuth

Xenu's Link Sleuth là một công cụ miễn phí rất mạnh, và được sử dụng chủ yếu để tìm kiếm các broken link - liên kết gãy trên site. Sau đây là những hướng dẫn sử dụng cụ thể phần mềm này.
Xenu’s Link Sleuth là một phần mềm miễn phí khá mạnh và tiện lợi, có chức năng dò quét liên kết trên một website và báo cáo dữ liệu về tất cả các liên kết đã dò được trên trang bao gồm: mã trạng thái HTTP, loại liên kết, kích thước và tiêu đề của liên kết (nếu có).
Hiện nay, công cụ này được sử dụng chủ yếu để kiểm tra các liên kết gãy (broken link) trên trang. Đây được đánh giá là một phần mềm miễn phí mạnh nhất hiện nay, có khả năng dò tìm được tất cả các loại liên kết trên site. Cách thức hoạt động của phần mềm này giống hệt là với các công cụ crawler của công cụ tìm kiếm: lần lượt dò tìm và thống kê từng liên kết trên một trang.
Sau đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết cách sử dụng công cụ Xenu’s Link Sleuth để kiểm tra broken link!

1. Download Xenu’s Link Sleuth

Tải phần mềm Xenu’s Link Sleuth tại đây. Sau khi download file về và giải nén, các bạn mở file cài đặt và chạy cài đặt như bình thường. Lưu ý chọn đúng hệ điều hành phù hợp với máy tính bạn.

2. Thiết lập tùy chọn trước khi dò tìm broken link

Một chú ý quan trọng ở phần này đó là việc cài đặt cho Xenu’s Link Sleuth trước khi dò tìm liên kết gãy trên trang nhằm tối ưu việc dò tìm liên kết gãy trên trang. Những tùy chỉnh này chúng ta có thể thực hiện trong mục “Options > Preferences” như hình vẽ:
tuy chon cau hnh xenu
Thiết lập quan trọng nhất mà các bạn không nên bỏ qua đó là phần tùy chọn “Maximum level”. Trong trường hợp bạn chỉ muốn dò quét các liên kết hỏng trên trang mà bạn sẽ khai báo với Xenu, thì “Maximum level” lúc này bạn nên đặt là “1”, tương ứng với level dò tìm broken link đạt mức 1.
Tương tự, nếu muốn kiểm tra các liên kết trên tất cả các trang liên kết đến trang web mà bạn đã khai báo với Xenu ban đầu, thì “Maximum level” cần được để ở mức độ “2”.
Nếu bạn đang muốn tìm kiếm broken link trên một trang (page) cụ thể nào đó (vì trang đó có độ có uy tín và liên quan cao), bạn nên để giá trị “Maximum level” này thật thấp. Ngược lại, khi muốn tìm kiếm một broken link trên một site (domain) nào đó, chúng ta nên đặt giá trị này ở mức tối đa (999).

3. Dò tìm broken link

Bước đầu tiên để dò tìm broken link trên trang, các bạn cần nhập đường dẫn của website cần kiểm tra liên kết bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl + N hoặc chọn File >> Check URL …
thiet lap do tim broken link
Sau đó, nhập đường dẫn của liên kết cần kiểm tra vào ô như trên (nhập đường dẫn của trang chủ nếu muốn kiểm tra toàn website). Các bạn có thể nhấp vào ô “check external links” như trong hình trên để xenu có thể dò tìm được cả các external link bị gãy. Sau đó, tiến hành dò tìm broken link bằng việc chọn OK.
Sẽ phải mất một khoảng thời gian khá lâu tùy vào từng website để công cụ này có thể kiểm tra toàn bộ các liên kết trên trang. Đây cũng là một nhược điểm lớn nhất của Xenu.

4. Loại bỏ các broken link trên site

Sau khi thu được bảng kết quả, click vào cột Status để lọc các kết quả có trạng thái “not found“. Các bạn chuột phải vào các liên kết này và chọn URL properties:

Các trang có liên kết gãy – broken link sẽ được hiển thị trong ô Page liking to this ones: ở phần cuối như ảnh trên. Công việc còn lại lúc này của bạn đó là truy cập vào những trang trong bảng danh sách này và thay thế liên kết gãy trên trang.

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn về cách sử dụng công cụ Xenu’s Link Sleuth để tìm kiếm các liên kết gãy trên trang. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được điều gì đó cho các bạn. Mọi ý kiến đóng góp xin các bạn phản hồi ngay tại bài viết này. Mỗi comment là một lời động viên cho mình tiếp tục viết tiếp.

Xem thêm các cách tìm kiếm liên kết gãy trên trang khác tại các bài viết:
1 – Hướng dẫn sử dụng tiện ích Check My Links
2 – Hướng dẫn sử dụng tiện ích Domain Hunter Plus
3 – Cách tìm kiếm broken link trên trang
4 – Hướng dẫn sử dụng công cụ Scrapebox

Nguồn: Công cụ SEO, VietMoz

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza