Mục lục nội dung

5 TIP để cải thiện chiến lược nội dung của bạn

Content đóng một vai trò quan trọng trong mọi chiến dịch marketing. Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn cải thiện chiến lược nội dung của mình và thu được kết quả tốt hơn.

Tại sao Content lại quan trong với Marketing

Mọi chiến lược digital marketing đều dựa vào một số yếu tố để đảm bảo thành công.

Đối với một chiến dịch toàn diện, bạn sẽ cần phải xem xét cách bạn sẽ tiếp cận khách hàng qua đâu: qua email, tìm kiếm có trả tiền, các bài đăng trên mạng xã hội,… Và trong khi tất cả những thứ này điều quan trọng này, có một thứ được ưu tiên hơn mọi thứ khác chính là: Nội dung.

Thường xuyên đăng nội dung mới, sâu sắc là một cách đã được chứng minh để cải thiện nhận thức về thương hiệu, xây dựng lòng tin, tương tác với khán giả và thúc đẩy hành động – nhưng chỉ cần bất kỳ nội dung cũ nào có sẽ dẫn đến sự thất bại.

Bạn cần những nội dung chất lượng cao phục vụ một mục đích. Và để làm được điều đó, bạn cần có chiến lược.

Chiến lược nội dung, còn được gọi là kế hoạch nội dung, là một tập hợp các chiến thuật được sử dụng để tạo, thực hiện và quản lý thông tin tiếp thị, tài liệu và tài sản thế chấp. Bạn có thể coi đó là kế hoạch chiến đấu tiếp thị của mình.

Và giống như bất kỳ kế hoạch tốt nào, nó cần phải chi tiết và toàn diện, bao gồm loại nội dung bạn sẽ đăng, khi nào và ở đâu bạn sẽ đăng nó và ai chịu trách nhiệm cho từng yếu tố.

Dưới đây là 5 điều bạn có thể sử dụng để đưa chiến lược nội dung của mình lên cấp độ tiếp theo.

1. Nghĩ như một nhà xuất bản

Bạn biết thương hiệu của mình từ trong ra ngoài, đó là một điều tốt, nhưng nó cũng đi kèm với một số vấn đề.

Có điều, bởi vì bạn đã quá quen thuộc với nó, bạn sẽ dễ dàng coi một số kiến ​​thức nhất định là điều hiển nhiên, mà thậm chí bạn không hề nhận ra. Thật không may, điều này có thể dễ dàng dẫn đến sự thất vọng cho khán giả của bạn.

Cách đơn giản nhất để loại bỏ điều đó là suy nghĩ như một nhà xuất bản . Nói cách khác, xác định những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm và tìm nội dung để giải quyết vấn đề đó. Dưới đây là một số mẹo để thực hiện điều đó:

 • Xây dựng nhóm nội dung của bạn. Bạn đã có rất nhiều kiến ​​thức chuyên môn trong tổ chức của mình. Sử dụng nó. Nhóm của bạn có thể bao gồm các nhà tiếp thị, thành viên nhóm sản phẩm, chuyên gia PR, đại diện hỗ trợ khách hàng và CNTT.
 • Xác lập vai trò và trách nhiệm.  Mọi người trong nhóm biên tập phải có vai trò cụ thể trong việc tạo ra chiến lược và phân phối nội dung. Đảm bảo rằng mọi người đều biết những gì mong đợi ở họ ở mỗi bước của quá trình tạo và quản lý.
 • Xây dựng quy trình làm việc. Viết ra chính xác cách thức hoạt động của quy trình của bạn để đảm bảo mọi thứ đi qua các kênh chính xác để được phê duyệt. Điều này có thể bao gồm việc liên hệ với các chuyên gia thương hiệu, giám đốc điều hành hoặc nhóm pháp lý.
 • Thu thập thông tin phản hồi.  Có quá nhiều doanh nghiệp bỏ qua sự lắng nghe của xã hội , đó là một sai lầm. Bạn nên tích cực tham gia vào các cuộc trò chuyện mà khách hàng đang có về thương hiệu của bạn. Bạn cũng nên theo dõi các chủ đề thịnh hành, những chủ đề có thể mang lại cơ hội cho thương hiệu của bạn.
 • Hợp nhất các nỗ lực kỹ thuật số của bạn. Tiếp thị chung và phương tiện truyền thông có trả tiền phải hoạt động để củng cố lẫn nhau. Hợp tác với nhóm truyền thông trả phí của bạn để đảm bảo thông điệp của bạn nhất quán và xác định các vị trí để tăng hiệu quả.
 • Đầu tư vào công nghệ CMS phù hợp.  Sử dụng hệ thống quản lý nội dung chất lượng (CMS) cho phép bạn áp dụng công nghệ mới nhất để làm việc cho bạn. Các nền tảng như WordPress, Shopify và Squarespace có thể đơn giản hóa quy trình làm việc của bạn rất nhiều và giúp bạn quản lý toàn bộ quy trình từ khi lên ý tưởng đến xuất bản. Với CMS phù hợp, bạn có thể quản lý nội dung của mình trên các kênh mà không cần viết một dòng mã nào.

2. Đảm bảo mọi thứ phù hợp với kênh bán hàng của bạn

Chuyển đổi là tên của trò chơi. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có nghĩa là bán hàng, nhưng nó cũng có thể là các nhấp chuột, đăng ký bản tin hoặc bất kỳ mục tiêu tiếp thị cụ thể nào khác mà bạn có thể nghĩ đến.

Tiếp thị nội dung còn nhiều thứ hơn là chỉ chia sẻ một video lan truyền từ văn phòng của bạn, một bài đăng trên blog về tình trạng ngành của bạn hoặc liên kết đến một đồ họa thông tin mà bạn đã tạo.

Vâng, đó là những điều đó, nhưng nó cũng là để kể một câu chuyện. Nó cần phải có một móc cảm xúc giúp thay đổi hành động, suy nghĩ hoặc cảm xúc của mục tiêu về thương hiệu của bạn. Và tìm kiếm chỉ là một phần nhỏ trong số đó.

Tất cả hoạt động tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến của bạn cần phải phù hợp với câu chuyện thương hiệu và tương ứng với một bước trong phễu bán hàng của bạn.

Điều đó có nghĩa là tất cả nội dung của bạn – cho dù đó là một bài đăng trên mạng xã hội, một bức ảnh, một blog mới hay thậm chí là một thông cáo báo chí – đều quan trọng. Và tất cả cần phải làm việc cùng nhau để đưa mục tiêu của bạn đi xa hơn trong hành trình bán hàng.

Và hoàn thành thành công điều này có nghĩa là bạn phải có một chiến lược vững chắc trước khi bắt đầu.

3. Tinh chỉnh và ghi lại quy trình biên tập của bạn

Cho dù bạn đang tự tạo tất cả nội dung của mình, sử dụng một nhóm người hay thuê dịch vụ tự do thuê ngoài, thì điều quan trọng là mọi phần nội dung đều phải trải qua cùng một quy trình biên tập.

Bước đầu tiên là đánh giá quy trình của bạn . Có phải mọi thứ đều bị nhiều bộ phận khác nhau xem xét vì lỗi, lỗi chính tả và những thứ tương tự không? Đôi khi, rất khó để người viết tự phát hiện ra lỗi của mình.

Tinh chỉnh quy trình của bạn và sau đó ghi lại quy trình đó với hướng dẫn chi tiết từng bước. Hoàn toàn không được nhầm lẫn về vị trí của một phần nội dung trong quá trình tạo, những gì được thực hiện ở bước đó và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Đảm bảo luôn ghi nhớ thương hiệu của bạn. Khi quyết định nội dung, đừng bỏ qua phông chữ, hình ảnh và giọng điệu mà khán giả mong đợi từ bạn.

Nếu giọng điệu của bạn chuyển từ chuyên nghiệp kinh doanh trong một đoạn sang tình cờ quen thuộc trong đoạn tiếp theo, điều đó sẽ khiến khán giả của bạn bối rối.

Ngoài ra, bạn muốn đảm bảo rằng tất cả nội dung của bạn đều tuân theo câu chuyện của bạn. Đảm bảo mọi người sáng tạo nội dung đều quen thuộc với những thứ như:

 • Định vị – câu chuyện thương hiệu của bạn nên bao gồm các trụ cột mà nội dung của bạn được xây dựng.
 • Giá trị của bạn – những vấn đề nào là quan trọng đối với thương hiệu của bạn? (dân quyền, sinh thái, v.v.)
 • Cảm nhận – giới truyền thông nói gì về thương hiệu của bạn? Còn cộng đồng thì sao?
 • Sở thích của đối tượng – khách hàng của bạn đang nói về điều gì khi họ không tương tác với thương hiệu của bạn?
 • Hiệu suất lịch sử – loại nội dung truyền thống nào phù hợp với bạn? Cái gì không?
 • Hành vi tìm kiếm – mục tiêu của bạn đang tìm kiếm là gì? Những cụm từ họ đang sử dụng?
 • Hỗ trợ khách hàng – các vấn đề hỗ trợ định kỳ mà bạn tiếp tục nhận được từ khách hàng của mình là gì?

Khi bạn đã xác định được câu chuyện thương hiệu của mình, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để tạo ra một chiến lược nội dung hiệu quả và thay đổi hành vi của khách hàng, cho dù điều đó có nghĩa là kết thúc bán hàng nhiều hơn, định vị lại công ty của bạn hay thay đổi cách khách hàng nghĩ về thương hiệu của bạn.

Đảm bảo rằng bạn đầu tư vào việc đào tạo nhóm của mình đúng cách về quy trình mới này.

Và bởi vì luôn có chỗ để cải thiện, bạn sẽ muốn có các chương trình bồi dưỡng thường xuyên và giáo dục thường xuyên được xây dựng dựa trên các phương pháp hay nhất mới nhất.

4. Xem lại, làm mới, thay thế

Không có gì tồn tại mãi mãi, nhưng nếu bạn có thể tạo loại nội dung có thời hạn sử dụng lâu dài, bạn sẽ có thể tạo ra lưu lượng truy cập, nhấp chuột và tương tác trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Các mảnh khác sẽ cháy sáng trong một khoảng thời gian ngắn.

Tùy thuộc vào bạn để xác định những gì cần phải loại bỏ, những gì nên được thay thế và những gì chỉ cần một lần làm mới nhỏ.

Xem lại nội dung hiện có của bạn để xem nội dung nào vẫn còn phù hợp và nội dung nào cần loại bỏ. Nếu bạn sử dụng số liệu thống kê hoặc liên kết đến nội dung khác, hãy đảm bảo rằng bạn đang xác minh những số liệu này một cách thường xuyên.

Một số nội dung, được gọi là nội dung thường xanh , sẽ tiếp tục có liên quan trong một thời gian rất dài. Nó không phải là thứ bạn có thể đặt và quên, nhưng nó yêu cầu ít bảo trì hơn đáng kể so với các chủ đề thịnh hành.

Làm thế nào để bạn tìm ra loại video, bài đăng trên blog và hướng dẫn cách thực hiện sẽ vẫn phù hợp? Với nghiên cứu, tất nhiên.

Xem qua lưu lượng truy cập hiện có của bạn, phân tích sự cạnh tranh của bạn và kiểm tra các nguồn lực trong ngành.

Loại chủ đề nào cứ xuất hiện lặp đi lặp lại, bất kể chúng đã được xuất bản cách đây bao lâu? Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa của bạn để tìm các từ và cụm từ có lượng tìm kiếm cao trong một khoảng thời gian dài.

Hoặc tránh hoàn toàn tin tức, xu hướng hoặc công nghệ có thể dễ bị thay thế (phần đó trên PlayStation 5 có thể đang hot ngay bây giờ, nhưng nó sẽ không tạo ra nhiều lưu lượng truy cập khi PlayStation 6 ra mắt thị trường) hoặc tạo ra nó với sự hiểu biết rằng nó sẽ có thời hạn sử dụng ngắn hơn.

Chọn hình ảnh phù hợp và ít bị lỗi thời.

Hơn hết, hãy đảm bảo rằng nó hữu ích. Nếu bạn có một bài đăng trên blog cung cấp hướng dẫn từng bước để đi xe đạp một bánh, những người đang tìm kiếm thông tin về cách bắt đầu với xe một bánh sẽ thấy nó có liên quan trong 10 năm nữa như ngày nay (trừ một số thay đổi lớn trong công nghệ xe đạp một bánh, đó là). Nhiều loại nội dung giáo dục có thể phù hợp trong một thời gian dài.

Và một khi bạn đã đăng một phần nội dung thường xanh hay, hãy tiếp tục quảng bá nó . Miễn là nó vẫn có liên quan, nó vẫn sẽ tạo ra các nhấp chuột.

5. Sử dụng network của bạn

Chiến lược nội dung của bạn nên bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ tên miền của riêng bạn.

Viết blog của khách là một cách tuyệt vời để tăng nhận thức về thương hiệu và tạo ra các liên kết ngược, điều này sẽ giúp ích cho cả lưu lượng truy cập và xếp hạng SEO của bạn.

Ngoài ra, nếu bài đăng của khách của bạn trên một trang web mà khán giả của bạn tin tưởng, nó sẽ tự động cho bạn quyền hạn và sự tín nhiệm trong mắt họ.

Sử dụng các kết nối của bạn để tìm cơ hội quảng bá chéo thương hiệu của bạn. Tiếp cận với các địa điểm trong ngành và những người có ảnh hưởng để xây dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Bạn có thể sử dụng các nền tảng như mạng xã hội để tận dụng và nâng cao điều này, vì vậy hãy đưa điều này vào chiến lược nội dung của bạn.

Chia sẻ không chỉ nội dung và bài đăng trên blog của riêng bạn mà còn chia sẻ những bài đăng từ những người khác trong lĩnh vực của bạn. Bạn có thể không muốn liên kết với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng bất kỳ ai ở ngoại vi đều ổn.

Đảm bảo gắn thẻ các ấn phẩm, tác giả và những người được đề cập trong bài viết.

Ngành của bạn có các sự kiện, hội nghị hoặc triển lãm thương mại nổi tiếng không? Đây là một nơi tuyệt vời để tạo ra sự xuất hiện và quảng bá nội dung của bạn.

Điều hành một gian hàng, diễn thuyết hoặc chỉ cần có ai đó ở bên để phát danh thiếp và tài liệu. Điều này không chỉ mang lại cho bạn cơ hội tăng khả năng hiển thị mà còn tạo cơ hội liên kết ngược lại (và do đó tạo ra lưu lượng truy cập) với nội dung kỹ thuật số của bạn.

Và nói về nội dung kỹ thuật số, hãy đảm bảo rằng bạn đang đưa các nguồn có liên quan và đáng liên kết khác vào nội dung của riêng mình. Điều này mở ra cánh cửa cho việc tạo ra các liên kết tương hỗ.

Và nếu bạn có thể nhận được một trích dẫn trực tiếp, độc đáo từ một chuyên gia, thì điều đó thậm chí còn tốt hơn.

Nội dung tốt bắt đầu với một chiến lược tốt

Phát triển một chiến lược nội dung tốt đòi hỏi một chút công việc. Nó không phải là thứ bạn sẽ có thể ghi lại trên một mẩu giấy nháp trong 15 phút, mà thay vào đó, bạn yêu cầu bạn thực hiện một số nghiên cứu.

Nói chung, bạn càng đặt trước nhiều công việc, thì thời điểm tạo và triển khai nội dung càng dễ dàng hơn.

Ghi nhớ các mục tiêu của bạn và xem xét những gì họ đang tìm kiếm. Làm thế nào bạn có thể cung cấp cho chúng giá trị cao nhất trong khi đồng thời tối đa hóa khả năng hiển thị của bạn?

Đảm bảo chiến lược của bạn được xây dựng dựa trên nội dung độc đáo mà bạn có thể tận dụng đa nền tảng để thúc đẩy sự hiện diện trên mạng xã hội, cải thiện thứ hạng SEO và xây dựng mối quan hệ.

Biên dịch: Vietmoz.net

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/improve-content-strategy/

Nhân viên SEO tại VietMoz Academy

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhân viên SEO tại VietMoz Academy