Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn tự viết bài chuẩn SEO đơn giản

Hướng dẫn quy trình viết bài chuẩn SEO hiệu quả nhất giúp các bạn có được một bài viết chuẩn SEO và đầy đủ nội dung mà người dùng quan tâm.

“Làm thế nào để Content có thể tiếp cận được với nhiều người dùng nhất có thể?” hay ” liệu bài viết đã chuẩn SEO chưa”,…

Đây chỉ là một trong số hàng trăm câu hỏi mà bạn sẽ đau đầu nghĩ đến khi phát triển nội dung cho website.

Bài viết dười đây, VietMoz sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin mà bạn cần biết về một bài viết chuẩn SEO.

Một vài kiến thức bạn cần hiểu trước khi viết bài chuẩn SEO

SEO là gì?

Muốn viết bài chuẩn SEO thì trước hết bạn phải hiểu “SEO là gì?” trước đã. Tôi đã viết một bài khá chi tiết về khái niệm SEO, bạn có thể tìm hiểu qua đường link sau:

https://vietmoz.net/kien-thuc-seo/kien-thuc-co-ban/seo-la-gi-21/

Còn giờ tôi sẽ chỉ định nghĩa ngắn gọn về SEO tại bài viết này:

SEO viết tắt của Search Engine Optimization là quá trình tối ưu hóa website nhằm nâng cao thứ hạng từ khóa của website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,…, từ đó gia tăng số lượng cũng như chất lượng traffic truy cập vào website.

Chuẩn SEO là gì?

Bản chất của SEO là sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa website dựa trên các tiêu chí mà công cụ tìm kiếm đưa ra. Do đó, chuẩn SEO được hiểu là hình thức tối ưu giúp webste hay bài viết trở lên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google).

Muốn làm được vậy, chúng ta cần có nền tảng cơ bản, nhất là SEO nội dung. Khác với content thông thường, content chuẩn SEO đòi hỏi trong bài viết không chỉ hướng đến người đọc mà còn phải đáp ứng những tiêu chí SEO để thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google) và dễ dàng lên top hơn.

Nhìn chung, chuẩn SEO là yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn tăng khả năng tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu của mình.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Một bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết được chú trọng tối ưu nội dung phù hợp với như cầu tìm kiếm của người dùng và được áp dụng nhiều kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng của bài viết trên các công cụ tìm kiếm

Đồng thời một lợi thế mà bài viết chuẩn SEO đem lại đó là nó còn có thể giúp thu hút được lượng lớn lưu lượng truy cập từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Lợi ích khi content chuẩn SEO

 • Biết rõ từ khóa chính trong bài viết cũng như chủ đề mà khách hàng tiềm năng tìm kiếm nhiều nhất trên Google.
 • Bài viết được tối ưu chuẩn SEO và chứa từ khóa mục tiêu sẽ chất lượng hơn, giúp Google dễ hiểu về nội dung và đánh giá xếp hạng cao hơn.
 • Tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nội dung trên web và từ khóa, Google sẽ đánh giá điểm chất lượng cao hơn.
 • Nếu chọn quảng cáo Google Adwords, sẽ có lợi thế về điểm chất lượng cao => giá thầu giảm => tiết kiệm chi phí.
 • Thu hút người truy cập vào website nhiều hơn, tăng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng của mình => Cải thiện doanh thu bán hàng.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo độ tin cậy cho người dùng

4 tiêu chí cần có trong một bài viết chuẩn SEO

Hiểu rõ về đối tượng mà sản phẩm/dịch vụ hướng tới

Đặt mình vào vị trí của người dùng khi search bất ỳ một sản phẩm dịch vụ nào đó, chắc chắn không ít lần bạn gặp phải các bài viết được viết rất dài nhưng nội dung lại không đáp ứng được nhu cầu  của bạn.

Cảm xúc của bạn khi đó sẽ bực tức, thất vọng, khó chịu vì tìm mãi không ra được thông tin mà mình cần,đúng chứ?

Chính vì vậy, ngay từ trước khi bạn triển khai nội dung. hãy chắc rằng bạn hay người viết phải hiểu rõ được sản phẩm/dịch vụ của mình sẽ đáp ứng được những nhu cầu nào từ phía người dùng. Trong SEO thuật ngữ này được gọi là Search Intent, bạn có thể tìm hiểu thêm về thuật ngũ này qua đường link sau:

https://vietmoz.edu.vn/search-intent/

Nhờ vào Search Intent, việc truyền tải thông tin đến đúng đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới.

Giọng văn

Tùy vào từng lĩnh vực và đối tượng khách hàng mà giọng văn của các bài viết sẽ khác nhau.

Chẳng hạn, chúng tôi có một trang blog chia sẻ mọi kiến thức hay về SEO, thì bạn có thể dùng tông giọng thân thiết, vui vẻ và cung cấp nhiều thông tin thúc đẩy người đọc hành động (có thể áp dụng ngay được).

Đồng thời, dùng ngôi xưng: “Chúng tôi” và “bạn” sẽ tạo sự gần gũi và khiến người đọc tin cậy hơn.

Nếu bạn viết về các lĩnh vực: Sức khỏe, thực phẩm chức năng,… thì hãy dùng tông giọng của một chuyên gia (không dùng ngôi thứ nhất trong bài viết). Đồng thời bài viết phải thể hiện sự khách quan, cung cấp nhiều thông tin liên quan về khoa học để tạo độ xác thực.

Thông tin

Trong bất kỳ bài viết nào, bạn cũng yêu cầu phải đảm bảo đưa ra thông tin chính xác, có nguốn gốc rõ rằng, uy tín thì càng nâng cao giá trị của bài viết hơn, nhất là các trang sức khỏe.

Không được copy nội dung bất kỳ từ bài viết khác

> Đây là điểm trừ rất lớn trong quá trình xây dựng nội dung và SEO content.

 • Hãy tự tạo cho mình nội dung chất lượng. Bạn có thể tham khảo content của đối thủ cạnh tranh là gì và các nguồn khác. Nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG copy content nếu không muốn dính án phạt Google Panda.
 • Bạn có thể sử dụng công cụ viết bài chuẩn SEO như CopyScape để kiểm tra content trước khi chuyển sang bước tối ưu trong bài viết chuẩn SEO tiếp theo.

Content đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí về SEO

Content chuẩn SEO cần đảm bảo được những tiêu chí về Title, H1, H2, meta description, keyword… để Google có thể dễ dàng crawl dữ liệu cũng như hiểu được nội dung bài viết của bạn muốn hướng tới.

Quy trình các bước viết bài chuẩn SEO

1. Lựa chọn chủ đề và nghiên cứu từ khóa

Lên bộ từ khóa xác định các keyword chính và chủ đề chính của bài viết. Tuy nhiên mọi người thường không lên được bộ từ khóa đầy đủ và chi tiết. Quy trình viết bài chuẩn seo cần xác định được nhóm nội dung, ghép từ khóa và chủ đề viết. Chính vì vậy sẽ dẫn đến những khó khăn khi lựa chọn từ khóa, phân bổ từ khóa trong bài viết.

Xem thêm:

Mục đích

 • Nghiên cứu cụ thể nhu cầu tìm kiếm của người dùng để cung cấp thứ họ cần.
 • Từ khóa dài ít cạnh tranh sẽ dễ lên TOP hơn so với từ khóa ngắn.

Lưu ý:

 • Khi xây dựng bộ từ khóa, ta không chỉ tìm Key chính, Key phụ, Search, Vị trí SEO, mà còn phải Nhóm nội dung, xác định Chủ đề viết và tính số lượng bài. Những chủ đề được xác định dựa vào Từ khóa cần seo cho bài đó và sản phẩm dịch vụ của mọi người, thậm chí tham khảo cả đối thủ xem họ viết gì về key đó. Trong 1 bài viết có thể seo một key hoặc một nhóm key. Ta sẽ dựa vào lượt search để xác định độ ưu tiên khi tối ưu vị trí và mật độ từ khóa trong bài.
 • Ngoài ra, từ các nhóm nội dung đó, mọi người cũng có thể đưa ra nhiều chủ đề viết bài khác để bổ trợ thêm cho từ khóa cần seo.

Để chọn đúng từ khóa cho bài viết chuẩn SEO, bạn hãy sử dụng Ahrefs và Google Search Box – 2 công cụ nghiên cứu từ khóa chính xác hơn.

a. Ahrefs

Công cụ Ahrefs giúp bạn tìm kiếm được nhiều từ khóa và chủ đề nhỏ (subtopic) liên quan, phục vụ trong việc xây dựng các bài viết chuẩn SEO nhằm thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

Hãy thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi như sau:

 • Gõ từ khóa mục tiêu vào thanh công cụ tìm kiếm Google. Ví dụ: “bài viết chuẩn SEO”, “backlink là gì”,…
 • Nhìn vào kết quả, bạn sẽ thấy 3 bài viết nằm ở TOP đầu, Copy 3 Url này và bỏ vào trong Ahrefs.
 • Nhấn vào mục “Organic Keywords”, sẽ có hàng loạt từ khóa của từng Url hiện ra.

>> Lúc này, bạn hãy lọc các từ khóa liên quan đang xếp hạng top đầu vào một danh sách riêng của mình.

Nếu bạn đã SEO một bài viết lên TOP 10 và có lượng traffic lớn, cho thấy bài viết đó chất lượng và có độ uy tín nhất định. Google sẽ đối chiếu nội dung của bạn với dữ liệu của họ để xác định những từ khóa nào liên quan.

> Dựa vào đó, Google sẽ đánh giá và xếp hạng website của bạn dựa trên những từ khóa này.

b. Hộp tìm kiếm Google

Google Search Box là thuật ngữ quá quen thuộc với các SEOer – Là một công cụ gợi ý liên quan đến những từ khóa mà bạn đang tìm kiếm trên Google.

Gõ từ khóa bạn muốn tìm trên Google => Kéo xuống cuối trang => Chọn những từ khóa liên quan đến mục tiêu SEO của bạn

2. Tổng hợp thông tin

Đầu tiên, quy trình viết bài chuẩn seo không thể thiếu bước cách tổng hợp thông tin đơn giản và phổ biến nhất đó chính là lấy từ đối thủ. Hãy search từ khóa đang cần tối ưu cho bài viết đó, chọn lấy 3-5 web đứng đầu hoặc trong trang 1 nhưng có nội dung tốt, đọc lướt qua để lấy các ý chính trong bài của họ.
Từ những “gạch đầu dòng” đó, ta sẽ sắp xếp và lựa chọn lại thêm 1 lần nữa để dựng lên khung sườn bài viết. Thời gian thực hiện 2 bước này chỉ nên ở khoảng 5-10 phút/bài.

Quy trình lên khung bài viết chuẩn SEO

 • Mỗi gạch đầu dòng bạn nên copy thêm các thông tin mô tả, bổ trợ cho nó để khi viết bài ta biết nên đi theo hướng nào. Có thể lấy luôn từ site đối thủ hoặc phát triển thêm thông tin từ các site khác như ở báo, tin tức và đặc biệt là Wikipedia. Mình thường dùng Wikipedia để lấy thêm thông tin cho các sự vật, hiện tượng sử dụng trong bài viết, có rất nhiều ý hay và chuyên sâu từ đây.
 • Khung bài viết nên xây dựng theo tiêu chí: 5W1H. 5W1H chính là viết tắt của các từ: What – Where – When – Why – Who – How. Có nghĩa là trước khi viết bài chuẩn SEO bạn cần xác định được mình đang viết về cái gì, nó được dùng ở đâu, dùng khi nào, tại sao cần dùng nó, ai là người nên dùng và cách dùng như thế nào. Bám theo khung câu hỏi đó để lựa chọn thông tin và ý chính cho bài viết.
 • Tuy chỉ làm trong 5-10 phút/bài, nhưng bạn không nên coi thường phần này. Quy trình khi không lên được khung nội dung cho bài viết thì sẽ thường gặp các lỗi như trùng ý, viết được nửa bài xong không biết viết gì tiếp, và nhất là tốc độ viết khó có thể cải thiện. Mỗi ngày, trước khi viết các bạn dành ra khoảng 1 tiếng đầu giờ để lên khung nội dung cho tất cả các bài định viết trong ngày hôm đó, chắc chắn sẽ tăng hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Tiêu đề bài viết chuẩn SEO < 70 ký tự và chứa từ khóa chính (càng nằm ở đầu câu thì càng tốt).

Làm nổi bật từ khóa trong tiêu đề sẽ giúp người đọc có thể hình dung chủ đề mà bài viết hướng đến, đồng thời hỗ trợ Google crawl và nhận dạng dữ liệu nhanh hơn.

Chú ý: Nếu độ dài từ khóa quá ngắn sẽ không diễn tả đủ ý bạn muốn, nhưng nếu từ khóa quá dài sẽ không hiển thị đầy đủ trên bộ máy tìm kiếm Google.

Xác định độ dài tiêu đề bao nhiêu là đúng vẫn còn gây tranh cãi. Trong khi đó Google sẽ tính theo độ rộng tối đa là 600 pixel, nên tốt nhất bạn hãy đặt tiêu đề dao động tầm 60-65 ký tự.

Ngoài ra, để thu hút thêm người đọc vào bài viết ngay từ tiêu đề, bạn cần:

 • Mỗi bài viết sẽ có 1 tiêu đề duy nhất
 • Tiêu đề phải khác biệt, ấn tượng hơn so với đối thủ
 • Không nhồi nhét từ khóa
 • Sử dụng số lẻ sẽ tạo sự tin cậy hơn cho bài viết, kèm với các tính từ “mạnh” mang lại lợi ích cho người đọc. Ví dụ: “7 Bước viết bài chuẩn SEO lên TOP Google nhanh nhất”.
 • Tiêu đề dạng tổng hợp thông tin, cẩm nang chia sẻ mà người dùng quan tâm, chẳng hạn như các cụm từ: Bật mí, bí quyết, mách bạn, từ A-Z,…

Mẹo hay # 1:

Kiểm tra tiêu đề có trùng lặp với đối thủ bằng cách: Gõ “Allintitle: + tên tiêu đề” => Nhấp Enter là xong!

Mẹo hay # 2:

Bạn có thể tạo ra một tiêu đề thu hút người đọc ngay lập tức bằng cách chèn các từ ngữ mang cảm xúc tích cực hay tiêu cực”

Ví dụ: Primal đang có một bài viết về thủ thuật SEO, đầu tiên chúng tôi đặt tiêu đề là “75 Thủ thuật SEO hiệu quẩ trong 2020”

Mặc dù tiêu đề này khá tốt, nhưng chúng tôi muốn tăng tính hấp dẫn hơn bằng cách thêm một vài từ ngữ thể hiện cảm xúc: “Kinh ngạc : “75 thủ thuật SEO đạt hiệu quả cao nhất!”

Chỉ cần thêm một chút “gia vị” là toàn bộ câu đã thể hiện cảm xúc mạnh mẽ hơn, tạo sự thu hút khiến người đọc muốn click vào ngay.

Mở bài

Sau tiêu đề thì mở bài là phần quan trọng quyết định người dùng có ở lại để tiếp tục đọc bài viết hay không.

Vì vậy ngay từ đoạn đầu tiên (thường dưới 155 từ), bạn cần thể hiện nội dung chính của bài viết và đi thẳng vào vấn đề người dùng quan tâm, cũng như hứa hẹn đưa ra giải pháp giải quyết khó khăn hiện tại của họ.

Đừng quên chèn từ khóa chính vào 100 từ đầu tiên một cách tự nhiên nhất và các từ khóa phụ, từ khóa liên quan 1-2 lần để có thể viết content chuẩn SEO.

Một cách mở bài đơn giản nhưng vô cùng thu hút người đọc là mở đầu bằng câu hỏi và để phần thân bài trả lời cho câu hỏi đó.

Ngoài ra bạn có thể đưa ra lý do vì sao bài viết lại quan trọng, xứng đáng dành thời gian đọc và nêu đúng vấn đề của người dùng.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm đế cách kiểm tra website có bị google phạt hay không. Tìm hiểu ngay!

Thân bài

Như đã đề cập, phần thân bài nên là câu trả lời giải đáp truy vấn của người dùng. Và phải thể hiện được những gì bạn chia sẻ thực sự có ích đối với họ.

Bố cục thân bài nên rõ ràng, chia thành nhiều đoạn nhỏ là những nội dung xoay quanh chủ thể của bài viết, mỗi ý có heading chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan. Cụ thể như sau:

 • Tiêu đề ý 1… (H2 số 1 = từ khóa chính)
 • Tiêu đề ý 2… (H2 số 2 = từ khóa phụ)
 • Tiêu đề ý 3… (H2 số 3 = từ khóa liên quan)

Một số lưu ý khác cho thân bài:

 • Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, có chiều sâu nhưng không lan man, lạc đề.
 • Xen kẽ nội dung chữ viết thông thường là hình ảnh, video, infographic, CTA … để giúp content của bạn hấp dẫn hơn, nhất là những trang ẩm thực, nội thất, quần áo.
 • Ngắt nhỏ mỗi đoạn từ 2-3 câu để người đọc dễ theo dõi và không thấy quá dài mà gây chán ngán.
 • Phân bố từ khóa đều, tự nhiên xuyên suốt bài viết với mật độ từ 1-3%. Ví dụ bài viết 500 từ thì nên chứa 5 từ khóa, rải rác ở mở bài, H1, H2, body text và kết bài.
 • Chèn internal link vào đúng ngữ cảnh với anchor text phù hợp.

Kết bài

Phần kết bài viết chuẩn SEO thường có vai trò tóm tắt nội dung và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết, có độ dài từ 80-150 từ.

Đây cũng là cơ hội tốt để bạn nhắc lại thương hiệu mình nhằm kêu gọi khách hàng hành động.

Đừng quên chèn từ khóa lần cuối và trích dẫn nguồn nếu có.

4. Cách tổ chức nội dung viết bài chuẩn SEO

Lời khuyên đầu tiên, với những site bán hàng kiểu nhiều sản phẩm bạn nên seo theo chuyên mục chính, không nên tập trung nhiều quá vào từng sản phẩm. Tối ưu 1 bài chuẩn SEO cho chuyên mục chính (silo 5), sau đó cập nhật sản phẩm. Tiếp theo, đi viết bài cho các sản phẩm con theo hướng tổ chức nội dung sau đây.

Ví dụ:
Siêu thị tổng hợp với trên 10.000 sản phẩm. Đặc thù của những website như này là có rất nhiều sản phẩm và các mặt hàng thường xuyên thay đổi. Chính vì vậy bạn không nên tập trung đầu tư vào viết nội dung cho từng sản phẩm.

Hãy dùng các thông tin của nhà cung cấp và viết thêm mô tả ngắn khoảng 50-100 từ. Điểm tạo nên sự khác biệt giữa nội dung của các sản phẩm cùng loại trên site đó là: Tin khuyến mãi, chính sách bán hàng, lấy thông tin, chủ đề…

Ví dụ:
Đối với website vài trăm đến vài nghìn sản phẩm (điện máy, Shop thời trang,..). Đầu tiên bạn cần phân loại sản phẩm theo các chủng loại chuyên biệt, ví dụ như:

 • Site điện máy sẽ có: tủ lạnh, điều hòa, máy giặt
 • Site thời trang sẽ có: quần, áo, váy, giày dép, phụ kiện…


Tiếp theo, hãy xây dựng khung nội dung cho từng loại sản phẩm trên website. Áp dụng theo hướng dẫn ở phần 3. Tuy nhiên với các bài sản phẩm như này cần tìm nhiều ý nhỏ hơn để dễ dàng trong việc triển khai viết bài.

5. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tối ưu URL/ Slug

Slug là một phần trong Url và không được trùng lặp trong toàn website của bạn. Để tối ưu SEO hiệu quả, Slug cần đặt rõ ràng cho người đọc và cả Google.

 • Url chứa từ khóa chính có lượng search cao nhất.
 • Url càng ngắn càng tốt nhưng phải đúng nghĩa và dễ nhớ
 • Nếu muốn thay đổi thì áp dụng 301 redirect URL cũ sang URL mới

Tối ưu H1

 • Tiêu đề H1 là duy nhất và không được trùng với bất kỳ bài viết nào
 • H1 chứa khoảng 60-65 ký tự.
 • H1 chứa từ khóa chính có lượng search cao thứ 2
 • Từ khóa nên nằm ở đầu câu sẽ hỗ trợ SEO càng tốt.
 • Nên dùng con số lẻ trong tiêu đề và mang tính từ “mạnh”.
 • H1 Mỗi bài viết sẽ là duy nhất và không trùng lặp

Tối ưu Subheading (H2, H3, H4 …)

 • Trong nội dung bài viết phải có subheading để tạo bố cục và làm rõ nghĩa
 • Các thẻ H2 sẽ hỗ trợ làm rõ nghĩa là H1, H3 cho H2, H4 cho H3,…
 • Các subheading được in đậm và chèn LSI keywords.
 • Một subheading nhỏ không viết quá 300 chữ.
 • Nếu trong bài dùng đến H2 thì phải có 2 H2 trở lên, H3, H4 cũng tương tự để đảm bảo tính logic.

Tối ưu Meta Description

 • Thẻ meta description phải ngắn gọn và bao quát nội dung chính, thúc đẩy người đọc click vào bài viết.
 • Thẻ meta description tối đa 120 ký tự để tối ưu phù hợp với cả giao diện desktop và thiết bị di động.
 • Phải chứa các thông tin giá trị, đánh vào trọng tâm giải quyết các vấn đề mà người dùng đang tìm kiếm.
 • Từ khóa chính nên nằm đầu câu và không nhồi nhét từ khóa trong phần meta description.

Tối ưu hình ảnh

 • Hình ảnh luôn là điểm thu hút nhất định trong bài viết và được người dùng tìm kiếm rất nhiều ở hiện tại và trong cả tương lai, đồng thời Google cũng đánh giá cao điều này.
 • Nếu SEO hình ảnh hiệu quả, website của bạn sẽ thu được một lượng lớn organic traffic đáng kể.
 • Trước khi upload lên website thì nên đặt tên cho hình ảnh là từ khóa chính không dấu, ngăn cách bằng “-“ và đuôi hình ảnh là .jpg.
 • Kích thước: Featured image là 1200 x 628 pixels và Ảnh chèn trong bài viết là 600 x 400 pixels (chiều dài của ảnh có thể lớn hoặc nhỏ hơn 400 pixels).
 • Hình ảnh được căn giữa và phải có mô tả bên dưới
 • Mỗi bài viết nên có ít nhất 1 hình ảnh riêng/tự thiết kế
 • Không lấy hình ảnh có dính logo của đối thủ
 • Tùy thuộc vào độ dài của bài viết mà chèn hình ảnh sao cho phù hợp. Trung bình tầm 250 chữ sẽ có 1 hình ảnh minh họa.
 • Chất lượng hình ảnh đẹp, sắc nét

6. Chèn keyword vào content

Để có thể tối ưu từ khóa cho content thì các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn seo là sự trợ giúp không thể thiếu

 • Dựa vào danh sách từ khóa ban đầu cần tối ưu cho bài viết, phân bổ keyword cho toàn bài viết một cách tự nhiên nhất.
 • Tần suất keyword chính cần SEO nên xuất hiện nhiều nhất (chèn tầm 5-6 lần) so với các keyword còn lại.
 • Tốt nhất nên bôi đen toàn bộ keyword.
 • Mật độ từ khóa tầm 1-3% là ổn nhất cho một bài viết.

Các công cụ hỗ trợ bạn có thể sử dụng như SEO Quake hay Yoast SEO.

7. Tối ưu Internal Link và External Link

Để tối ưu được bài viết chuẩn SEO thì không thể không nhắc tới internal linkexternal link.

Cả internal và external link đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cách viết bài SEO hiệu quả:

 • Liên kết đến những bài viết cùng chủ đề nhằm thúc đẩy người đọc click vào
 • Sử dụng Anchor text từ khóa có chứa nội dung của bài viết sẽ link tới
 • Nên có tối thiểu 3 internal link, nếu càng nhiều thì càng tốt và có ít nhất 1 external link trong bài.

8. Cách triển khai viết nội dung chuẩn SEO

Có được khung sản phẩm như ví dụ trên các bạn có thể tiến hành viết bài. Các bạn có thể thấy trong mỗi ý chính lại có rất nhiều ý nhỏ. Lời khuyên giúp tránh tình trạng trùng lặp nội dung đó là: trong mỗi ý chính chỉ viết sâu (khoảng 4-5 dòng) cho 1-2 ý nhỏ, những ý nhỏ còn lại ta sẽ viết dạng liệt kê hoặc giới thiệu qua.

 • Bài sản phẩm 1: trong mỗi ý chính chỉ viết sâu cho ý nhỏ số 1, sau đó liệt kê qua những ý nhỏ còn lại.
 • Bài sản phẩm 2: mỗi ý chính viết sâu cho ý nhỏ số 2
 • Bài sp3: mỗi ý chính viết sâu cho ý nhỏ số 3
 •  …

Cứ lần lượt như vậy, bài nào cũng sẽ có đầy đủ ý cần truyền đạt tới khách hàng nhưng không hề trùng lặp. Với mỗi loại sản phẩm thường có khoảng 100-200 sản phẩm, các bạn thực hiện theo cách trên thì mỗi ý nhỏ chỉ cần viết sâu một vài lần, rất đơn giản.

Một số lưu ý khi viết bài cho trang nhiều sản phẩm

 • Với một sản phẩm cụ thể, chỉ khác nhau về các thuộc tính như kích cỡ, màu sắc…thì không nên viết thành nhiều bài khác nhau. Bạn hãy sử dụng các bộ lọc cho những sản phẩm này để tránh viết nhiều bài và trùng lặp nội dung.
 • Có thể sử dụng thêm tính năng comment để tạo nội dung thụ động cho bài viết. Với cách này bạn sẽ có nhiều hướng phát triển nội dung hơn.
 • Hãy kết sử dụng thêm các nội dung dạng tin tức, tư vấn…vào bài sản phẩm cũng giúp bạn có nhiều “đất diễn” nội dung hơn và biết đâu đó cũng là kiến thức có giá trị với khách hàng.

9. Kiểm tra lại content trước khi đăng tải

 • Lỗi chính tả: Dấu chấm, phẩy, chữ…
 • Diễn tả nhiều ý trong 1 câu: Nên nhớ 1 câu chỉ diễn tả đúng 1 ý, không nối ý tràn nan đại hải, hãy tách thành các câu khác nhau.
 • Không đọc lại: Viết xong cần đọc lại bài, đọc thành tiếng -> lỗi diễn đạt, câu cú -> chỉnh cho trau chuốt.
 • Dùng văn nói: Không sử dụng văn nói trong bài viết.
 • Trùng ý ngay trong 1 bài viết: Không để trùng các ý trong bài, nội dung thống nhất, mạch lạc. (Thường gặp do k lên cấu trúc bài viết)
 • Từ khóa không cần nhồi nhét, cứ viết tự nhiên, đoạn đầu 1 từ, giữa 2,3 từ, cuối 1 từ. Thêm vào các thẻ H nữa là ok, sau khi đăng check density rồi sửa tiếp.
 • Format bài viết đẹp mắt, đơn giản không cần cầu kỳ, hoa lá cành.
 • Nội dung xa rời chủ đề: Nội dung bên trong bài viết cần bám sát tiêu đề, bám sát thông điệp chính của bài.
 • Ảnh không liên quan: Vị trí đặt ảnh rất quan trọng, vừa giúp format bài viết đẹp hơn, vừa mô tả cho nội dung thêm sinh động. Nên hãy để ý hơn đến vị trí và ý nghĩa của hình ảnh bạn sử dụng.

10. Tối ưu tỉ lệ bounce rate và tương tác người dùng

Nội dung đã được tối ưu chuẩn SEO, nhưng cái khó thực chất lại nằm ở việc làm thế nào để khiến cho mọi người đọc content đó.

3 mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp giảm bounce rate (tỷ lệ thoát trang) của website các bạn không nên bỏ qua:

#1: Đặt ra những câu hỏi

Mục đích:

 • Có thể đặt nhiều câu hỏi. Vì tâm lý con người có xu hướng luôn muốn tìm ra đáp án của vấn đề.
 • Câu hỏi thu hút sự quan tâm của người đọc và vô tình hướng người đọc kéo chuột xuống đọc tiếp.

Lưu ý: Phần in đậm chính bạn có thể kết hợp với nhiều ý khác nhau để tạo ra nhiều mẫu câu hỏi.

 • Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng SEO Offpage không hề khó như bạn nghĩ?
 • Nghe thật điên rồ, phải không?
 • Đã bao nhiêu lần bạn cố gắng thực hiện Offpage SEO nhưng chỉ 2 tháng sau đó phát hiện mình đã tối ưu quá liều?
 • Có bao giờ bạn muốn rằng mình có thể tối ưu Offpage SEO mà không cần đi tìm backlink?
 • Bạn có thấy thứ hạng của website mình cải thiện khi bạn thực hiện Offpage SEO?

Cố gắng tạo ra cảm xúc mạnh mẽ khiến người đọc khao khát muốn biết được phần còn lại của bài viết.

#2: Phương pháp APP

Đây là phương pháp được Brian Dean giới thiệu và sử dụng trong Viết bài quảng cáo.

Phương pháp rất đơn giản:

 • Đồng ý (Accept): Nhận ra vấn đề của người đọc và đồng ý với nó
 • Hứa hẹn (Promise): Hứa hẹn vấn đề của họ sẽ được khắc phục
 • Hình dung (Preview): Cho họ biết được, hình dung được những gì bạn sẽ đem đến cho họ qua bài viết.

Đối với phương pháp APP này, các bạn chỉ cần điền vào chỗ trống để có phần giới thiệu thu hút người đọc ngay lập tức.

7 checklist tối ưu bài viết chuẩn SEO 2020

 1. Chọn chủ đề và nghiên cứu lập bộ từ khóa cần SEO
 2. Lên cấu trúc bài viết
 3. Viết bản thô
 4. Kiểm tra copy content
 5. Triển khai 10 bước viết bài chuẩn SEO.
 6. Triển khai một số phương pháp nâng cao tăng tỉ lệ tương tác và giữ chân khách hàng.
 7. Tận dụng sức mạnh của đa kênh: Facebook, Email, Google My Business và submit URL trên Google Search Console. Thường xuyên theo dõi, update content cho phù hợp với intent của người dùng.

Trên đây  là các bước viết bài chuẩn SEO theo quy trình viết bài chuẩn SEO tại VietMoz. Chúc các bạn hoàn thiện được bài viết của mình.

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *