Mục lục nội dung

Mẹo giảm tỉ lệ BOUNCE RATE trên website

Giảm tỉ lệ Bounce rate là một trong những chỉ số đánh giá website của bạn có cung cấp các thông tin hữu ích trên google hay không. Làm cách làm giảm tỉ lệ Bounce rate trên website. Dưới đây VietMoz sẽ giới thiệu tới bạn phương pháp này.
Tỉ lệ Bounce rate được tính được trên tỉ lệ % lượng truy cập vào site và thoát ngay trang đầu tiên mà không làm bất cứ hành động nào khác. Nghĩa là thông tin trên trang đích của bạn không có nhiều giá trị với người đó. Như vậy tỉ lệ Bounce rate này càng nhỏ càng tốt.
Ví Dụ: Trang của bạn bạn có 100 người truy cập, trong đó có 40 người xem thêm trang tiếp theo và 60 người thoát ngay lập tức thì tỉ lệ bounce rate của bạn là 60%. (có thể người dùng xem trang đích rất lâu nhưng không chuyển trang thì vẫn được tính cho bounce rate nhé!). Tỉ lệ Bounce rate được thống kê và chỉ ra rất rõ ràng dành cho từng trang cụ thể, hoặc toàn bộ site. Các số liệu chi tiết này có thể lấy được tại google analytics. (Nếu chưa cài bạn có thể tham khảo tại đây)

Làm cách nào giảm tỉ lệ Bounce Rate

Có rất nhiều phương pháp giảm tỉ lệ Bounce Rate trên trang, dưới đây VietMoz sẽ giới thiệu tới bạn một số phương pháp, thủ thuật seo thường xuyên được sử dụng và cũng đem lại hiệu quả cao cho người dùng website. Mời bạn theo dõi dưới đây nhé.
1. Cải thiện chất lượng nội dung
Nội dung thì ai cũng có. Bác nào tự viết thì chắc cũng 40 – 50% là độc đáo, không lặp ý tưởng. Dù vậy, tỉ lệ bounce rate vẫn cao, đó là tại sao?
Vấn đề ở chỗ nội dung tuy chất nhưng không đúng đối tượng. Với những trường hợp này thì gần như chắc chăn cứ kích vào là thoát ra, không phải bàn!
VD: Seo từ khóa “Khóa chống trộm cao cấp”. Tuy vậy bài viết hướng đến khách hàng tại Hà Nội và nội dung trong bài cũng tập chung vào khu vực này. Khi đó, gần như các ông ở Sài Gòn mà lỡ tay kích vào thì cũng thoát ra ngay sau đó!
Cách xử lý:
 • Phân bổ từ khóa hợp lý, làm sao đối tượng xem trang càng chuẩn càng tốt.
 • Nếu như cấu trúc từ khóa tùm lum như ví dụ trên, ace nên dùng 1 link nội bộ điều hướng dành riêng cho đối tượng đó.
2. Điều hướng internal link hợp lý
Đây là cách cực hay cho các site có nội dung tin tức, học thuật hay kinh nghiệm. Đặc điểm chung của các site này là nội dung chồng chéo, đan xen, dễ điều hướng cũng như là giảm tỉ lệ bounce rate.
VD: Theo trào lưu G A gần đây, các bác có thể tham khảo cách điều hướng link nội bộ của google trong bài viết về “điểm chất lượng”:
(Tìm hiểu thêm hướng dẫn của Google về điểm chất lượng tại đây)
Cách điều hướng link nội bộ cơ bản nhất như sau:

 • Các bài viết nên tập chung chính vào một nội dung, thông tin liên quan nên được viết tại một bài khác.
 • Chia nội dung bài viết theo bố cục rõ ràng, theo từng phần nội dung cơ bản
 • Trong mỗi nội dung này, bạn có thể đề xuất một thông tin nôi bật, một ghi chú hay thuật ngữ cần giải thích rõ hơn… làm liên kết cho bài viết tiếp theo. (Thông thường người đọc sẽ tiếp tục truy cập để hiểu rõ hơn các nội dung trong trang đầu tiên)
3. Giao diện dễ nhìn, nhiều nội dung, càng tiện cho người dùng càng tốt
Ý này hơi mơ hồ, tùy thuộc vào cảm quan của các bác. Tóm lại, càng làm cho site đơn giản, càng dễ dùng càng tốt. Nếu bác làm được như “trang tìm kiếm của google” thì chuẩn khỏi cần chỉnh. Không thì xem giao diện của trang này cho có thể nhiều ý tưởng:
Ví dụ: www.kemlamtrang.vn
4. Tối ưu tốc độ load trang

Đơn giản là vì bây giờ người ta thường hổ bào, nóng vội lắm, nên vào trang nào load lâu lâu tí là cho ra đi luôn.
Để giảm thời gian load trang thì các bác cần:
 • Kiếm tra tốc độ load trang chậm do đâu, sau đó cải thiện nó.
 • Hoặc ăn vạ code

5. Một vài lưu ý tăng tỉ lệ Bounce rate

 • Hạn chế Pop up, quảng cáo linh tinh… Rất khó chịu, càng ở lâu càng khó chịu, tóm lại là out luôn.
 • Các thông tin hỗ trợ: Một số trang có thể lên hộp thoại inbox hoặc để lại thông tin sau một thời gian onsite – cũng là một cách hay để giảm bounce rate. VD: http://vietmoz.com/
 • Dùng iview để tăng time on site cũng như giảm tỉ lệ bounce rate.
 • Pop up khi thoát trang: Khi thoát trang có thể hiện lên “pop up thông tin” kiểu như “bạn có chắc chắn muốn thoát không”, “ở lại có abcxyz gì đó”.

Trên đây, là những cách làm seo, thủ thuật cơ bản để giảm bounce rate, ace vietmoz pro đọc thấy thiếu thì bổ củi thêm tí, mà thấy sai thì gạch đá nhé các bác. Chúc các bác giảm được tỉ lệ bounce rate thành công!

Xem thêm: Nghệ thuật tối ưu seo onpage trên trang

Nguồn tin: http://vietmoz.net

 

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza