SEO là gì? Tại sao SEO lại cần thiết và quan trọng

Khái niệm SEO là gì không còn quá xa lạ với hầu hết SEOer, và thật kỳ lạ là sau rất nhiều thời gian nghiên cứu về SEO, hôm nay tôi mới chính thức viết một bài nói về khái niệm SEO là gì?

SEO là gì mà bạn bè tôi là những chủ doanh nghiệp họ rủ nhau tham gia các lớp học SEO nhiều vậy. Câu hỏi mà các chủ doanh nghiệp hay thắc mắc khi nghe đến SEO, bài này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn seo là gì, seo phải làm gì và tại sao bạn nên học seo để vượt qua đối thủ của mình trong kinh doanh.

SEO LÀ GÌ?

SEO (Search Engine Optimization) là viết tắt của cụm từ “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Nghĩa là bạn cần hiểu cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm, từ đó bạn cần sử dụng kiến thức, kỹ năng cần thiết để tác động vào website để phù hợp với thuật toán của Google. Khi thực hiện được điều này website của bạn sẽ có thứ hạng cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc website sẽ có nhiều traffic cũng như khách hàng hơn.SEO là gì?

Đối với Wiki thì SEO là gì?

SEO là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

SEO cần thiết và quan trọng là vì?

SEO là gì và tại sao SEO lại cần thiết và quan trọng?
Tỷ lệ click 10 vị trí đầu tiên trong bảng hiển thị kết quả 

Thống kê từ các tổ chức khảo sát uy tín cho thấy: “90% người dùng chỉ xem nội dung ở 3 vị trí cao nhất trong trang 1 và rất ít người ghé thăm trang 2 và các trang tiếp theo“. Vậy nên vị trí càng cao, cơ hội khách hàng biết đến sản phẩm và dịch vụ của bạn càng nhiều. Vậy khi người dùng search 1 từ khóa bạn muốn website của mình nằm ở đâu???

Nên bắt đầu từ đâu và cần làm gì để có thể làm được SEO?

Quyết định làm SEO cho website là một quyết định quan trọng giúp cải thiện vị trí trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm với từ khóa mà bạn muốn SEO. Tuy nhiên trước khi làm SEO, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu SEO là gì? sau đó bạn cần nghiên cứu các lợi ích cũng như chi phí cần đầu tư cho công việc này.

Ai cũng có thể học SEO và làm SEO

Thực sự là vậy, chỉ cần bạn đủ quyết tâm, thời gian, công sức thậm chí cả tiền bạc là bạn đã có thể làm SEO. Bạn hoàn toàn có thể tự học SEO cơ bản ở nhà, tuy nhiên lời khuyên được đưa ra là bạn nên đi học SEO bởi vì điều đó sẽ tiết kiệm thời gian và giúp bạn có định hướng tốt nhất về SEO, điều quan trọng là bạn hãy lựa chọn cá nhân hoặc trung tâm đào tạo SEO uy tín.

Sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ về SEO và có kiến thức cũng như các kỹ năng SEO tốt, bạn hoàn toàn có thể tự SEO website cho các dịch vụ cá nhân mình thậm ví việc bạn sẽ trở thành một chuyên gia SEO chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn cho chủ các trang web. Các dịch vụ SEO bao gồm:

 • Nhận xét về nội dung và cấu trúc của trang web.
 • Tư vấn kỹ thuật phát triển trang web như: lưu trữ, chuyển hướng, sửa trang lỗi…
 • Phát triển nội dung trang web.
 • Nghiên cứu từ khoá.
 • Đào tạo SEO.

Hãy nhớ rằng trang kết quả tìm kiếm của Google bao gồm các kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO) và các quảng cáo trả tiền (PPC), gọi là Google Adword (được đánh dấu bởi các tiêu đề “Liên kết được Tài trợ” hoặc “Tại sao lại là quảng cáo này“). Các vị trí trong khu vực quảng cáo được đấu giá, vị trí càng cao, càng đẹp chi phí càng lớn. Ngược lại, vị trí trong khu vực kết quả tự nhiên phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng và tố chất của người làm SEO. Bạn không thể dùng tiền để mua vị trí tốt trong khu vực này.

Vị trí khác nhau của SEO và PPC
Vị trí khác nhau của SEO và PPC

Những câu hỏi để đánh giá năng lực của một chuyên gia SEO:

 • Hãy kể cho tôi nghe về những dự án thành công mà bạn đã từng tham gia?
 • Phong cách SEO của bạn là gì? Bạn có tuân theo chỉ dẫn của Google khi tiến hành công việc không?
 • Bạn có cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng sau khi hợp đồng kết thúc không?
 • Khi nhận một hợp đồng, mục tiêu của bạn là gì? Bạn cần bao lâu để hoàn thành mục tiêu đó? Bạn căn cứ vào yếu tố nào để đánh giá một chiến dịch SEO có thành công hay không?
 • Bạn đã từng SEO website nào trong lĩnh vực của tôi chưa? Nếu có thì đó là trang nào? Nếu chưa thì bạn sẽ bổ sung kiến thức bằng cách nào?
 • Trong khu vực (hoặc thành phố này) bạn đã từng nhận dự án SEO nào chưa? Nếu có thì đó là dự án nào? Nếu chưa thì bạn có tự tin nhận dự án này hay không?
 • Kỹ thuật SEO quan trọng nhất của bạn là gì?
 • Bạn sẽ chia sẻ với tôi tất cả những thay đổi mà bạn sẽ thực hiện với trang web cũng như các khuyến nghị kèm theo lời giải thích chi tiết chứ?

Làm thế nào để chọn được SEOer tốt?

Sau khi đã tìm hiểu những nội dung và hiểu rõ định nghĩa SEO là gì sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về lĩnh vực đầy tính nghệ thuật. Bạn đang cần tìm một đối tác tốt và đang băn khoăn các vấn đề sau:

1. Nếu bạn đang cân nhắc về việc thuê một người làm SEO (SEOer), thì bạn nên thuê càng sớm càng tốt. Thời điểm hợp lý là khi bạn đang xem xét việc thiết kế lại trang web, hoặc lập kế hoạch xây dựng một trang web mới. Điều này đảm bảo ngay từ đầu trang web của bạn đã được thiết kế thân thiện với tất cả các máy tìm kiếm. Nếu trang web đã có từ lâu và bạn không muốn thay thế nó, vẫn sẽ có những chuyên gia SEO giỏi sẵn sàng giúp đỡ bạn nâng cao thứ hạng của trang web đó.

2. Nếu may mắn được làm việc với một chuyên gia SEO giỏi, bạn sẽ nhận được vô số lời khuyên hữu ích giúp trang web của bạn giành được, giữ vững và duy trì thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm trong suốt một thời gian dài. Bên cạnh đó, vẫn có những SEOer không tốt. Đó là những người chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt mà lờ đi mọi quy định của máy tìm kiếm. Những trang web được họ SEO có thể nhanh chóng có thứ hạng cao nhưng rồi cũng nhanh chóng biến mất hoàn toàn khỏi bảng kết quả đó. Đó chính là khi các máy tìm kiếm phát hiện ra sự vị phạm và phạt trang web.

3. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một chuyên gia SEO hàng đầu để tư vấn cho kế hoạch SEO của mình, bạn có thể liên hệ với chuyên gia SEO Lê Nam

chuyên gia SEO Lê Nam

Chuyên gia SEO Lee Nam

Những lưu ý khi lựa chọn một đối tác SEO

1. Thứ hạng website phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực của người làm SEO

Kể cả khi bạn là nhân viên của Google hay có người thân làm lãnh đạo cấp cao của Google, vị trí xếp hạng từ khóa của bạn vẫn phụ thuộc 100% vào khả năng của người làm SEO. Quan hệ hay “ô dù” không có ý nghĩa gì trong việc này. Ngoài ra, Google phải biết về website của bạn trước khi trao cho nó một thứ hạng nào đấy. Việc này bạn hoàn toàn có thể tự làm bằng cách gửi website qua trang Add URL hoặc gửi Sơ đồ trang web

2. Hãy yêu cầu đối tác cung cấp đầy đủ và chi tiết bản kế hoạch SEO.

Đề nghị giải thích ngay nếu bạn cảm thấy có điều gì không rõ ràng. Nếu những kỹ thuật SEO của họ không được hoan nghênh bởi máy tìm kiếm, sớm hay muộn website của bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả. Có thể lúc đầu bạn sẽ có một thứ hạng rất tốt, vị trí này liên tục được duy trì cho đến khi hết hợp đồng và rồi đột ngột website của bạn biến mất hoàn toàn khỏi bảng kết quả tìm kiếm. Kết cục là bạn phải chịu trách nhiệm cho hành động của người khác.

3. Nâng cao hiểu biết về SEO

Kể cả khi bạn là nhân viên của Google hay có người thân làm lãnh đạo cấp cao của Google, vị trí của bạn vẫn phụ thuộc 100% vào khả năng của người làm SEO. Quan hệ hay “ô dù” không có ý nghĩa gì trong việc này. Ngoài ra, Google phải biết về website của bạn trước khi trao cho nó một thứ hạng nào đấy. Việc này bạn hoàn toàn có thể tự làm bằng cách gửi website qua trang Add URL hoặc gửi Sơ đồ trang web

Hiện nay, việc bạn sở hữu 1 trang web không còn quá khó khăn như nhiều năm về trước. Nên việc kinh doanh online đang ngày càng phát triển mạnh, khiến nhu cầu được hiển thị kết quả cao trên google càng trở nên cấp thiết. Và SEO là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và kinh tế nhất giúp sản phẩm và dịch vụ của bạn đến với người tiêu dùng. Chính vì thế nhu cầu học SEO, tư vấn SEO đang tăng mạnh, theo đà đó số lượng tổ chức cá nhân tham gia tư vấn SEO cũng nở rộ như “nấm sau mưa”.Để đánh giá và chọn lựa ra trung tâm SEO chất lượng nhất, bạn cần tự nâng cao kiến thức về SEO.

Nâng cao hiểu biết về SEO tại các Trung Tâm SEO uy tín
Học SEO từ các đơn vị hay cá nhân uy tín trong giới SEO

SEO là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và kinh tế nhất giúp sản phẩm và dịch vụ của bạn đến với người tiêu dùng. Chính vì thế nhu cầu tư vấn SEO đang tăng mạnh, theo đà đó số lượng tổ chức cá nhân tham gia tư vấn SEO cũng nở rộ như “nấm sau mưa”. Để đánh giá và chọn lựa ra trung tâm SEO chất lượng nhất, bạn cần tự nâng cao kiến thức về SEO. Website http://vietmoz.net của chúng tôi cung cấp những kinh nghiệm, bài học từ những chuyên gia SEO hàng đầu sẽ giúp bạn có được những kiến thức cập nhật nhất về SEO. Hoặc bạn có thể lựa chọn đăng ký một khóa học SEO tại trung tâm VietMoz để trở thành 1 chuyên gia SEO.

Sau khi đã nắm được khái niệm SEO là gì, bạn hãy bắt đầu bằng việc học thêm các tài liệu về SEO, tự học SEO với giáo trình SEO cơ bản của VietMoz biên soạn. Chúc bạn sớm trở thành 1 SEOer chuyên nghiệp!

Bạn đang theo dõi bài viết SEO là gì? trên vietmoz.net

Tài liệu tham khảo

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

15 bình luận

 1. Cảm ơn về bài viết.
  Nhưng tôi thấy bài viết này văn phong lộn xộn và nghĩa không rõ ràng. Giống như được copy từ Google Dịch ra và không chỉnh sửa lại?

  1. Cám ơn bạn đã quan tâm và góp ý
   Về chủ đề SEO là gì tại page này, mình dịch từ chính trang của Google, có thể do khả năng tiếng Anh của mình hơi kém nên câu chữ lủng củng. Vậy nên rất trân trọng góp ý thẳng thắn của bạn.

   Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về SEO tại link này: http://tutorial.vietmoz.net/seo-la-gi/

 2. em biết rất ít về máy tính có học được SEO ko a? Nếu muốn học thì em phải bắt đầu từ đâu ạ? Mong anh chỉ giùm. Tks a!

 3. chào anh ! e rất muốn học về SEO, nhưng e chưa biết nhiều vè máy tính. Vậy để học được SEO e cần có những kiến thức că bản nào ạ. Mong anh sớm trả lời giúp e vs ạ :3

 4. Rất cảm ơn anh vì bài viết SEO là gì? Em cũng là một người mới bắt đầu tìm hiểu các tài liệu để học SEO. Em thấy rằng các thông tin anh cung cấp rất bổ ích ạ. Chúc anh luôn thành công và có nhiều bài học làm SEO mới để bọn em tìm hiểu về SEO ạ.

 5. Giờ thì em đã hiểu nôm na thế nào là seo rồi :))). Anh ơi anh có nhận đào tạo cho người mới chưa biết gì như em không ạ, em đang muốn học một khóa của anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *