Mục lục nội dung

Email marketing là gì? 5 bước triển khai email marketing hiệu quả

email marketing là gì

Tại thời điểm hiện nay, với sự xuất hiện của các kênh marketing mới và mang hiệu quả tốt hơn nhiều so với hình thứ tiếp thị qua email như Google, Facebook, TikTok, Youtube,…

Điều này đã sinh ra một nhận định sai lầm cho rằng một trong các loại content là email marketing đã hết thời và cho rằng việc quảng cáo qua các mạng xã hội mới là thứ lên được nên được ưu tiên sử dụng hơn. Nhưng liệu điều đó có thực sự liệu có đúng?

Ở bài viết này VietMoz sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc về hình thức marketing này.

Email marketing là gì?

Email Marketing (Tiếp thị qua email) là cách tiếp cận và quảng cáo thông tin/dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng đã được target sẵn thông qua hình thức tiếp thị email.

Email marketing là gì
Email Marketing là gì?

Để thực hiện được điều đó, những khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đã được đem ra phân tích kỹ càng để phân biệt với hình thức Spam email, và khách hàng có thể từ chối nhận các email đó.

Quá trình 40 năm phát triển của hình thức tiếp thị qua email

Giai đoạn khởi đầu: Thập niên 70

Email (hay thư điện tử) đầu tiên được gửi vào năm 1971 bởi một kỹ sư có tên Ray Tomlinson, nhưng email marketing đầu tiên được gửi là là từ Gary Thuerk của Digital Equipment Corporation (DEC).

Vào thời điểm đó Gary đã gửi đi một loạt các email đến khoảng 400 khách hàng tiềm năm thông qua mạng lưới cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPANET). Khi đó Gary đã nhấn mạnh về khoản doanh số bán hàng trị giá đến 12 triệu đô la trong các sản phẩm của DEC, và nhấn mạnh đến tiềm năng phát triển của email marketing (tiếp thị email).

Giai đoạn 2: Diễn ra vào đầu những năm thuộc thập niên 90 – thời điểm Internet được áp dụng rộng rãi

Khởi động từ đầu thập niên 90, chính xác là vào năm 1991 khi World Wide Web (www) được áp dụng phổ cập rộng rãi trên thế giới.

Đây có thể coi là một thay đổi mang tính cách mạng của nhân loại, và với riêng lịch sử phát triển của email marketing điều này như thể bước sang một trang hoàn toàn mới khi Hotmail  nhà cung cấp dịch vụ email đầu tiên trên nền web xuất hiện vào năm 1996.

Giai đoạn này đánh dấu sự chuyển biến rõ rệt trong việc gửi email quảng cáo bắt đầu phát triển nhanh chóng và rộng rãi. Cũng chính vào lúc này khái niệm về thư rác (hay Spam mail) bắt đầu xuất hiện trong từ điển Oxford 1998.

Giai đoạn 3: Thập niên 2000 – Vấn nạn chống spam email và sự phát triển của cơ sở dữ liệu

Với sự phát triển của hình thức tiếp thị quảng cáo qua email vào những năm 90, dù những lợi ích mà hình thức marketing này mang lại là không phải bàn cãi nhưng cũng chính vì sự phát chóng mặt của nó cũng đã gây ra những rắc rối khiến các nhà cung cấp dịch vụ email cũng như người dùng quan ngại sâu sắc việc ngăn chặn sự bùng nổ của thư rác.

Liên tiếp, lần lượt các quy định chuẩn mực về việc gửi email đã được cho ra đời, đặc biệt trong số đó là luật CAN-SPAM được giới thiệu tại Mỹ vào năm 2003, và tiếp đến là tại Châu Âu.

Trong năm tiếp theo 2004, AOL (America Online) chính thức tích hợp tính năng thông báo email spam dành cho người dùng. Chỉ một năm sau sự kiện đó thế giới đánh dấu sự ra đời của SPF (Sender Policy Framework), một quy chuẩn giúp xác thực các email được gửi đi và vẫn được áp dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Đến năm 2008,Windows live một thương hiệu con trực thuộc Microsoft đã bổ sung thểm một khái niệm giúp cải thiện hoàn thiện công cuộc chống spam email là độ uy tín của người gửi (Sender reputation).

Cho đến năm 2009, khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iphone đầu tiên với thế giới, cũng chính là thời điểm báo hiệu lịch sử của email marketing lại chuẩn bị bước sang một trang mới.

Giai đoạn 4: Từ 2010 cho đên nay – Quyền lực của người dùng và sự phân chia nhóm gửi email marketing hướng đối tượng

Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của các bộ luật quy định tiêu chuẩn chống thư rác mà tình trạng thư rác đã phần nào được hạn chế. Cùng với đó là sự phát triển trong tư duy của các nhà tiếp thị quảng cáo đã thay đổi khá nhiều so với thời kỳ đầu của sự phát triển.

Ngày này việc gửi tràn lan các email tiếp thị quảng cáo đã không còn là giải pháp được đưa ra áp dụng. Lúc này các nhà  tiếp thị đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các khách hàng tiềm năng, bên cạnh việc phát triển nội dung email tiếp thị.

Bằng cách phân chia các nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng theo các cấp độ khác nhau từ đó đưa ra được các chiến dịch quảng cáo phù hợp với từng đối tượng. Điều này không những giúp doanh số tăng mà đồng thời chi phí triển khai cũng được giảm thiểu đi đáng kể so với việc chỉ spam email. Từ những những kết quả này cho thấy nếu email marketing được triển khai đúng cách thì sẽ là một công cụ quảng cáo cực kỳ hữu hiệu trong bất cứ lĩnh vực nào.

Cũng chính từ thời điểm này, đã đánh dấu cho sự chuyển mình của email marketing trong việc check email từ PC/Laptop sang Smartphone (điện thoại thông minh).

Vậy qua đây chúng ta có thể hiểu Email Marketing là gì?

Phân biệt Email marketing và Spam email

Từ góc độ của người gửi email

Email Marketing đối gốc nhìn của người gửi
Email Marketing đối gốc nhìn của người gửi

Email Marketing

Là một trong những công cụ hiệu quả trong việc tạo lập và duy trì sợi dây bền chặt kết nối giữa doanh nghiệp và người dùng.

Qua việc cung cấp những nội dung hữu ích, các marketer target các đối tượng mục tiêu và thúc đẩy họ có những hành động chuyển đổi. Ngoài ra, việc gây dựng lòng trung thành cũng là một lợi ích nếu biết sử dụng công cụ đúng cách.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, các marketer cần phân loại khách hàng, thiết kế nội dung phù hợp, đo lường và theo dõi hiệu quả chiến dịch.

Spam email

Ngược lại với email marketing tập trung vào việc phát triển và duy trì cấu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Spam là hoạt động mà người gửi không hề quan tâm đến việc người nhận có quan tâm đến nội dung đó.

Các email spam được gửi đồng thời đến nhiều đối tượng cùng lúc, cùng với đó các số liệu như tỷ lệ mở thư, tỷ lệ thư rơi hoặc bị người dùng cho vào mục Spam là cực kỳ cao.

Từ góc nhìn của người nhận thư

Email Marketing từ góc nhìn người nhận
Email Marketing từ góc nhìn người nhận

Email Marketing

Được xem là email mang tới cho người nhận những nội dung hữu ích, có giá trị đối với họ. Vì vậy, các thông số như tỷ lệ mở thư, lưu trữ khi người dùng nhận được là rất tốt.

Đó là điều mà bất cứ một marketer nào cũng mong muốn hướng tới!

Email Spam

Đối với người dùng các email spam mang đến cảm giác cưỡng ép, khó chịu, bắt buộc người dùng phải nhận tin, mang đến cho người dùng những ác cảm không nên có trong một chiến dịch email marketing.

Thông thường, hệ thống email sẽ tự động đưa những thư này vào mục Spam bằng các bộ lọc thông minh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp may mắn vượt qua được các bộ lọc này thì vẫn nhanh chóng bị chính người dùng xóa bỏ hoặc cho vào thùng rác bởi chúng không chứa thứ mà họ cần.

Thực trạng về Email Marketing hiện nay

Theo một thống kê của Statista, năm 2020 doanh thu của việc tiếp thị qua email trên toàn cấu đạt 7,5 tỷ đô và theo nguồn tin này dự đoán con số này có thể tăng lên 17,9 tỷ đô vào năm 2027. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trong giai đoạn đó dự kiến sẽ lên tới 13,3%.

Thống kê về email marketing
Dự đoán tăng trưởng của email marketing đến năm 2027 – nguồn: Statista

Ngoài ra trang này cũng đưa ra một số thông kê khác về email marketing như:

 • 93% những nhà làm marketing B2B sử dụng email marketing làm “mồi câu”
 • Số lượng email active dự đoán đạt đến hết năm 2021 sẽ đạt 4.1 tỷ, năm 2019, con số này chỉ là 3.9 tỷ
 • Email newsletter là một phần trong các chiến dịch content marketing của 83% những nhà làm marketing B2B 
 • 40% những nhà làm marketing B2B đánh giá rằng email newsletter là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công trong kế hoạch content marketing của họ
 • Ước tính rằng trong 2019, Mỹ đã chi hơn 350 triệu đô cho email advertising
 • Chỉ 16% các email sẽ không vào inbox 

Xem thêm: Content Marketing là gì? Nhưng xu thế trong mới content marketing

Lượng email active
Thống kê về lượng email active – nguồn: Statista

Hiện nay, Email Marketing là dịch vụ tiếp thị rất phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Ngoài ra các dịch vụ bán hàng qua Email cũng đã được tích hợp vào bộ công cụ CRM Marketing với nhiều tùy chỉnh tối ưu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các chức năng chính của Email Marketing

 • Quản lý danh sách email: Giúp quản lý danh sách email khách hàng tiềm năng một cách rõ ràng, cụ thể theo địa lý, nguồn gốc, giới tính, độ tuổi, công việc…
 • Theo dõi, báo cáo: Giúp thống kê được tỷ lệ email vào mục inbox hoặc spam, tỷ lệ mở email, tỷ lệ click, tỷ lệ chuyển đổi. Theo dõi chi tiết tỷ lệ tương tác của khách hàng.
 • Tự động hóa chiến dịch: Các chiến dịch có thể được sắp xếp đặt lịch gửi email trước, khi đến thời điểm đã được đặt trước email sẽ được tự động gửi đi một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Đa dạng lựa chọn mẫu email: Có rất nhiều các template chuyên nghiệp, đa dạng cho bạn thỏa thích lựa chọn, sẽ giảm thiểu thời gian trong việc thiết kế và viết nội dung email.

Những lợi ích mà Email Marketing mang lại

Chi phí triển khai thấp hơn các kênh marketing khác

Chi phí đầu tư vào email marketing thấp hơn các kênh marketing khác
Chi phí đầu tư vào email marketing thấp hơn các kênh marketing khác

Khi đem so sánh với các hình thức quảng cáo truyền thông khác, email marketing giúp doanh nghiệp không mất thêm các chi phí thiết kế, in ấn hoặc bưu chính hay chi phí khi mỗi khách hàng tiếp cận quảng cáo như các kênh Google, Facebook,…

Thay vào đó doanh nghiệp sẽ chỉ cần trả cho nhà cung cấp dịch vụ một khoản chi phí nhất định để có thể gửi hàng ngàn email cùng lúc, nhưng vẫn là thấp hơn rất nhiều so với các kênh tiếp thị khác.

Tiếp cận đến các khách hàng đã đăng ký nhận tin

Email marketing giúp tiếp cận các khách hàng đã đăng ký nhận tin
Email marketing giúp tiếp cận các khách hàng đã đăng ký nhận tin

Để giảm thiểu khả năng tiếp cận sai đối tượng và tăng tỷ lệ chuyển đổi thì phần lớn hiện nay các doanh nghiệp chỉ gửi email đến cho những người dùng quan tâm đến thương hiệu và đăng ký để nhận tin.

Triển khai đơn giản

Cách thức triển khai đơn giản
Cách thức triển khai đơn giản

Ngoài quá trình nghiên cứu thị trường, khách hàng thì một để sử dụng email marketing bạn không nhất thiết phải cần quá nhiều người để vận hành. Ngoài ra các mẫu email marketing cũng rất đa dạng cho bạn lựa chọn và các công cụ hỗ trợ tạo email chỉ với vài thao tác là đã có thể tạo ra một mẫu email vô cùng hấp dẫn rồi.

Dễ dàng theo dõi và đo lường hiệu quả

Trong bất kỳ một chiến dịch nào việc đo lường hiệu quả chiến dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với sự giúp sức từ các phần mềm email hiện nay, bạn có thể dễ dàng thống kê chi tiết các thông số như số lượng thư được gửi thành công, số lượng thư được mở,…

Làm email marketing thế nào mới là hiệu quả

Cũng như bất kỳ một kênh quảng cáo online nào, để email marketing thức sự phát huy được hết sức mạnh của nó chỉ khi:

 • Có chiến lượng thu thập email tốt: Đối với mỗi doanh nghiệp đều nên có có một website riêng cho mình. Ngoài việc tăng độ uy tín cũng như nhận diện của thương hiệu, việc tạo các form đăng ký tin tức/dùng thử sản phẩm,… đóng vai trò thu thập các email của khách hàng tiềm năng cho chiến dịch email marketing.
 • Áp dụng email marketing vào những ngách phù hợp; Không phải những ngách nào cũng nên triển khai email marketing, có rất khách hàng họ rất ít khi sử dùng email, họ chỉ dùng email để đăng ký dịch vụ là chính.
 • Có chiến lược phân phối email và nội dung tốt: Giới hạn gửi email marketing tốt nhất chỉ lên từ 2-3 email trong một tuần là đủ. Bạn cần tránh việc gửi quá nhiều email trong một ngày hoặc một tuần, điều này có thể khiến người dùng trở nên khó chịu, bị bộ lọc email đáng giá là spam.
 • Chiến lược tiếp thị lại email của khách hàng: Tiếp thị lại hay remarketing cũng là một công việc cần thiết. Bởi có một tỉ lệ lớn khách hàng không thực hiện mua hàng vào lần đầu tiên được quảng cáo bằng email marketing hay bất kì hình thức nào.
 • Tạo lựa chọn có tiếp tục nhận email hay không cho khách hàng: Trong các email marketing gửi đi, nên được tạo có tiếp tục nhận email hay không cho khách hàng. Điều này có thể làm giảm số lượng email marketing được gửi đi nhưng sẽ giúp bạn loại trừ được các khách hàng không còn nhu cầu để tập trung hơn vào những khách hàng tiềm năng thực sự. Đó cũng là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng đến với khách hàng.
 • Triển khai các chương trình khuyến mại: Các chiến dịch khuyến mại không chỉ có tác dụng kích thích mua hàng. Nó còn có vài trò PR thương hiệu cực kì tốt. Hãy lợi dụng điều này để đem thương hiệu gần hơn với người dùng trước mỗi chiến dịch email marketing
 • Chú trọng đến SEO website: Việc trang web được tối ưu SEO để có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng độ nhận diện và PR thương hiệu từ đó lượng traffic truy cập website cũng tăng theo thì số lượng người dùng đăng ký nhận email cũng sẽ tăng theo.
 • Thu thập email qua các mini game tặng quà: Đây là chiến lược thu thập thông tin cho chiến dịch email marketing cực kỳ hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay. Hãy đảm bảo những phần quà bạn đưa ra chỉ phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng để có thể lấy được những thông tin thực sự chất lượng.
 • Tổ chức các sự kiện khuyến khích khách hàng tham gia theo nhóm: Tổ chức các sự kiện mà khuyến khích khách hàng tham gia theo nhóm từ 1 người trở nên là một chiến dịch thông minh. Cả người tham gia và người đi cùng sẽ đều có một mức độ quan tâm nhất định đến sản phẩm của bạn. Việc lấy thông tin của người này làm đầy thêm danh sách email chất lượng.
 • Khuyến khích nhân viên tìm kiếm các khách hàng tiềm năng: Khả năng của mỗi đối tượng cụ thể là có hạn. Bạn không thể phó mặc trách nhiệm tìm kiếm email khách hàng cho team marketing được. Mỗi nhân viên trong công ty đều là một nguồn nhân lực cần được khai thác.

Khi nào email marketing được cho là không hiệu quả

Ngược lại với những điều trên email marketing sẽ phản tác dụng khiến tỷ lệ report/spam/unsubscribe của bạn cao khi:

 • Email thu thập sai cách: Tất cả người dùng đều ghét spam, nếu như người dùng chưa từng biết hay tự nguyện đăng ký nhận email thì hầu như các email bạn gửi hoặc sẽ vào hết mục SPAM hoặc người dùng sẽ delete hết. Hơn hết dùng bao giờ sử dụng các tool quét email hoặc mua data được bán tràn lan trên mạng để quảng cáo cho dịch vụ/sản phẩm của mình, điều đó chỉ khiến hình ảnh doanh nghiệp trở lên xấu đi trong mắt người dùng.
 • Phân phối email và nội dung không phù hợp: Bạn chỉ nên gửi các email có nội dung ngắn gọn về những thứ thực sự giá trị, trình bày dễ hiểu nhất có thể vì trên email người chỉ ở lại trong 1 vài phút. Các nội dung của email cũng nên tối ưu hiển thị trên màn hình điện thoại giúp người dùng không cần kéo xuống quá nhiều để đọc hết email.

2 cách giúp bạn thu thập email tối ưu nhất

Thu thập email list qua website

Nhắc đến các cách thu thập email list hiệu quả mà chất lượng thì không thể không nhắc đến Website lý do bởi:

 • Người dùng tự tìm đến bạn qua Google, Social
 • Đã biết đến thương hiệu của bạn
 • Đã đọc và xem các nội dung của bạn chia sẻ
 • Đã có sự tin tưởng vào các nội dung chia sẻ từ bạn
 • Người dùng đăng ký để nhận ưu đãi từ bạn
form đăng ký
Mẫu form đăng ký

Hiện nay việc xây dựng một website đã không còn quá khó khăn nhờ vào các mã nguồn có sẵn như wordpress, havana,… giúp ai cũng có thể làm được cho mình một trang web dễ dàng.

Ngoài các form trên website thì chatbox cũng là cũng là cách thu thập email hiệu quả.

chatbox trên website
Chatbox cũng là cách thu thập email hiệu quả

Tối ưu việc thu thập email qua landing page

Ngoài website thì landing page cũng là một công cụ thu thập email marketing hiệu quả.

Có 3 loại landing page mà bạn cần biết gồm;

 • Landing page bán hàng (Salepage)
 • Landing page thu thập thông tin (Leadpage)
 • Landing page trung gian chuyển đổi (Pre-landing)

Đối với dạng landing dùng để thu thập email mang lại các khách hàng tiềm năng cao. Dạng này khách hàng hiểu rõ họ cần phải để lại email.

Những ai nên sử dụng email marketing

Email marketing không hề bị giới hạn với bất kỳ ngành nghề nào, nó phù hợp để áp dụng vào hầu hết các ngành. Nhưng nếu để email marketing thực sự đạt hiệu quả cao nhất thì email thường được những ngành sau sử dụng nhiều hơn:

 • Nhóm người làm quảng cáo, marketing
 • Ngành bảo hiểm
 • Ngành bất động sản
 • Ngành tài chính
 • Dịch vụ / Nghỉ dưỡng
 • Du học / Giáo dục sau đại học
 • Giáo dục trực tuyến
 • Thiết bị số
 • Fitness / Gym / Yoga

Làm email marketing dễ hay khó

Thực chất làm email marketing không quá khó hay phức tạp như những gì bạn nghĩ. Vấn đề chính ở đây là cần có một quy trình triển khai với từng bước làm cụ thể và bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc. Trong quy trình đó, bạn cần phải trả lời được 3 câu hỏi:

 • Người dùng sẽ nhận được gì sau khi cho phép bạn thu thập email của họ
 • Bạn sẽ làm gì để khách hàng không cảm thấy nhàm chán đối với các email từ bạn.
 • Công cụ nào sẽ sử dụng để thực hiện những điều trên?

Sau khi giải quyết được vấn đề đó thì phần còn lại là quá trình tự động hóa của công cụ:

 • Tạo dựng website/landing page
 • Gắn form thu thập theo mục đích
 • Gửi email tự động (Activecampaign)

Cách triển khai một kế hoạch Email marketing hiệu quả

Bước 1: Tạo danh sách email khách hàng chất lượng

Thu thập danh sách email khách hàng chất lượng
Thu thập danh sách email khách hàng chất lượng

Muốn gửi email đến khách hàng thì trước tiên bạn phải có được danh sách email khách hàng. Email khách hàng là nền tảng cơ bản và quan trọng nhất trong mỗi chiến dịch email marketing, vì vậy bạn đừng dại gì mà mua những data được bán tràn lan trên mạng mà hãy tự thu thập các email do chính người dùng cung cấp bằng cách:

 • Tạo form đăng ký thông tin trên hệ thống website
 • Sử dụng thông tin khách hàng đang có hiện tại
 • Khi người dùng mua hàng của bạn hãy yêu cầu họ để lại thông tin và email để tiện cho việc chăm sóc hậu bán hàng.

Bước 2: Tạo nội dung email hướng tới người dùng

Tạo nội dung hướng tới người dùng
Tạo nội dung hướng tới người dùng

Các mẫu email marketing được nhắm mục tiêu và có định hướng rõ ràng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn 90% so với các email gửi đại trà và không tuân theo các quy tắc. Vì vậy, khâu lên ý tưởng nội dung cho các email marketing là thức sự cần được đầu tư hợp lí, công việc thường bao gồm:

 • Sàng lọc danh sách địa chỉ email theo các nhóm ngành nghề, độ tuổi, giới tình, địa lý,…
 • Sử dụng các loại email tự động với nội dung được truyền tải rõ ràng, đúng thời điểm cần phải khéo léo nhắc nhở khách hàng duy trì sự quan tâm đến doanh nghiệp.
 • Nên thêm tên của người nhận vào vị trí lời chào hoặc dòng chủ đề với mỗi email.

Bước 3: Xây dựng một chiến dịch cụ thể

Lên một chiến dịch thật chi tiết
Lên một chiến dịch thật chi tiết

Khi đã có được một list email khách hàng tiềm năng cùng một nội dung email được đầu tư hoàn chỉnh, tiếp theo sẽ cần bắ đầu tạo một chiến dịch để gửi email marketing cụ thể, phân công rõ ràng cho từng thành viên.

 • Chiến dịch phải có một mục tiêu cụ thể cần đạt được.
 • Lựa chọn người đại diện gửi email là giám đốc hay thành viên trong bộ phận nào? và phải đồng bộ với tất cả email được gửi đi.
 • Đầu tư design mẫu email tạo ấn tượng, phù hợp với loại hình sản phẩm dịch vụ cần quảng bá

Một số lưu ý trong quá trình thiết kế email bạn cần lưu ý:

 • Hạn chế sử dụng các hình ảnh có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ hoặc chất lượng ảnh quá kém.
 • Đảm bảo nội dung email marketing dễ đọc, được tối ưu cho việc hiển thị trên nhiều thiết bị khách nhau bao gồm cả thiết bị di động, kèm theo một CTA rõ ràng.
 • Thực hiện gửi test email trước vào một hòm thư khác trước khi gửi để khách hàng để kiểm tra các thông tin, định dạng có giống với bản gốc không.
 • Tránh lạm dụng các mẫu email có thiết kế phức tạp gây rối mắt người đọc, hãy ưu tiên mẫu thư có 80% ở dạng văn bản còn lại là hình ảnh hoặc video.

Bước 4: Theo dõi hiệu suất của chiến dịch

Đo lường hiệu quả chiến dịch email marketing
Đo lường hiệu quả chiến dịch email marketing

Email marketing đã được gửi đi không có nghĩ công hoàn thành. Điều bạn cần làm bây giờ là thống kê và theo dõi mức độ hiệu quả chi tiết của chiến dịch thông qua các công cụ hỗ trợ đo lường bao gồm:

 • Tỷ lệ gửi thành công
 • Tỷ lệ thư được mở
 • Tỷ lệ click
 • Tỷ lệ thư rơi vào mục SPAM
 • Số lượng thư bị trả lại
 • Số lượng khách hàng phản hồi hoặc từ chối

Từ những dữ liệu đó bạn có thể đánh giá hiệu quả chiến dịch đã đạt được bao nhiêu so với mục tiêu đề ra. Đồng thời đưa rút ra kinh nghiệm cho những chiến dịch tiếp theo.

Bước 5: Sàng lọc lại danh sách Database

Lọc lại danh sách email ban đầu
Lọc lại danh sách email ban đầu

Bước cuối cùng trong chiến dịch bạn cần làm là lọc lại danh sách email của ban đầu nhằm loại trừ đi những email khách hàng không tiềm năng để tiết kiệm thời gian và chi chí cho chiến dịch, đồng thời tập chung chăm sóc các email của khách hàng tiềm năng.

Cùng với đó, hãy luôn làm mới danh sách database một cách thường xuyên:

 • Lọc số lượng khách đã hủy đăng ký hoặc bị rơi vào mục spam. 
 • Khoảng 2 đến 3 tháng hãy gửi email liên hệ đến tài khoản không hoạt động trước đó.
 • Sau 3 đến 6 tháng tiến hành loại bỏ địa chỉ email không còn hoạt động.

Một số phần mềm email marketing phổ biến

Phần mềm Email Marketing Mailchimp

Mailchimp là một trong những công cụ hỗ trợ email marketing phổ biến và dễ dàng cài đặt nhất hiện nay.

Công cụ Mailchimp
Công cụ Mailchimp

Mailchimp sở hữu giao diện trực quan, thân thiện dễ sử dụng với người dùng và chức năng hỗ trợ hữu ích. Đặc biệt với 2 tình năng OptinMonsterMailchimp Group, mailchimp sẽ cho phép người dùng thêm người đăng ký vào từng mục riêng biệt.

Cùng với đó là sự hỗ trợ không tính phí với các danh sách thấp hơn 2000 người đăng ký, số email gửi mỗi tháng là 1200. Nếu muốn sử dụng các tính năng cao cấp hơn người dùng cũng sẽ chỉ phải trả khoản phí dao động từ 10 đến 30 USD, tùy vào số lượng người đăng ký. Khoản phí này vẫn là rất rẻ so với các hình thức marketing khác.

Email marketing GetResponse

GetResponse sở hữu mức giá khá hợp lý 15 USD / tháng với danh sách người đăng ký dưới 1000. Nền tảng thân thiện dễ sử dụng cũng như truy nhập nguồn data có sẵn của bạn.

GetResponse
GetResponse

Công cụ này có sẵn 500+ mẫu email được thiết kế sẵn (tất cả đều được tối ưu trên điện thoại), giúp cho những người mới sử dụng tạo ra những giao diện gửi email và tự động trả lời mail vô cùng tuyệt vời. GetResponse chăm sóc và hỗ trợ khách hàng cũng rất tốt, các vấn đề của người dùng đều được giải quyết nhanh chóng.

Đối với người dùng có nhu cầu cao hơn, GetResponse cũng có các tính năng A/B testing để hỗ trợ. Bạn muốn đo lường các phần khác nhau như nội dung, chủ đề, tên người gửi, hay kể cả giờ gửi, GetResponse đều giúp bạn dễ dàng test nhất.

Phần mềm email marketing Infusionsoft

Điểm đặc biệt Infusionsoft so với các phần mềm khác là khả năng phân loại nhóm khách hàng dựa vào hành vị của họ với email, cùng với đó là khả năng tự động gửi email theo nhóm khách hàng đã được phân loại

Email marketing Infusionsoft
Email marketing Infusionsoft

Ngoài ra còn là khả năng tạo phễu nội dung chăm sóc và bán hàng, tạo landing page, cùng nhiều công cụ khách được tích hợp vào.

Kết luận

Triển khai Email Marketing là không thật sự quá khó và đắt đỏ như mọi người thường nghĩ. Cái chính là bạn cần xây dựng được một kế hoạch triển khai email marketing chi tiết, nếu có thể tạo được một kế hoạch tốt thì hình thức này sẽ là 1 vũ khí cực kỳ mạnh mẽ của bạn và hãy luôn nói không với SPAM email, nếu không muốn nhận trái đắng từ người dùng và các nguyên tắc của Google.

Nhân viên SEO tại VietMoz Academy

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhân viên SEO tại VietMoz Academy