Mục lục nội dung

Adwords – những câu chuyện đáng kể nhất 2017 & Xu hướng năm 2018

I. Adwords và những câu chuyện đáng kể nhất 2017

Năm 2017 là một năm mà Google Adwords có khá nhiều thay đổi quan trọng. Đã có tới hàng chục thay đổi từ nền tảng đến các tính năng và chiến lược.

Trong bài viết này tôi sẽ đưa ra những thay đổi quan trọng trong Google Adwords để chúng ta cùng thảo luận.

giao dien adwords moi

 1. Giao diện Adwords mới

Đây có lẽ là thay đổi lớn nhất củ Google trong năm 2017 này. Với giao diện mới này các nhà quảng cáo Google Adwords sẽ mất khoảng một thời gian làm quen lại với giao diện quản lý tài khoản.

Google Adwords mới được thiết kế với ý tưởng xây dựng giao diện thân thiện ngời dùng, giảm thiểu được thời gian và các thao tác thừa thãi trong giao diện cũ. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm còn khá rắc rối như trong mục từ khóa phủ định không được phân tách rõ ràng gây ra sự nhầm lẫn…. Hy vọng trong năm tới thì giao diện Google Adwords sẽ được cải thiện tốt hơn.

 1. Các thay đổi chính đối với cách Google chi tiêu ngân sách

“Bắt đầu từ ngày 4 tháng 10 năm 2017, các chiến dịch sẽ có thể chi tiêu gấp đôi ngân sách hàng ngày trung bình để giúp bạn đạt được mục tiêu quảng cáo của mình”.

Điều này có nghĩa là nếu chiến dịch của bạn có ngân sách 500.000 VNĐ thì Google có thể chi tiêu đến 1 triệu / ngày. Tuy nhiên, ngân sách hàng tháng sẽ không được vượt quá 30,4%.

ban nhap va thu nghiem

 1. Thử nghiệm A/B

ban-nhap-va-thu-nghiem-adwords

Đối với giao diện mới bạn có thể dễ dàng test A/B với bản nháp và thử nghiệm.
https://support.google.com/adwords/answer/7439892?hl=vi&utm_source=awsocial&utm_medium=Facebook&utm_campaign=vi

 1. Mở rộng phạm vi của từ khóa đối sánh chính xác

Trong quý 1 vừa qua, Google Adwords đã thay đổi cách định nghĩa từ khóa đối sánh chính xác và nới rộng phạm vi kích hoạt của chúng.

 1. Tác động của văn bản quảng cáo mở rộng

Với việc áp dụng văn bản quảng cáo mở rộng thì hiệu suất quảng cáo đã tăng rõ dệt. Hiện tại, đối với quảng cáo văn bản mở rộng thì bạn có thể viết 2 dòng tiêu đề mỗi dòng tiêu đề có giới hạn là 30 ký tự và dòng mô tả có giới hạn là 80 ký tự.

 1. Tiện ích mở rộng khuyến mãi

Trong một vài tháng vừa qua, tiện ích khuyến mãi hay còn gọi là tiện ích giảm giá đã cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt giúp các nhà quảng cáo Việt Nam làm nổi bật chương trình khuyến mãi. Tiện ích khuyến mãi này chỉ có trong giao diện mới nên bạn cần lưu ý khi không thấy trong giao diện cũ nhé. Bạn có thể tạo tiện ích khuyến mãi trong phần tiện ích mở rộng quảng cáo.

tien ich khuyen mai

tien ich khuyen mai

 1. Tiện ích đoạn nội dung có cấu trúc

Tiện ích này làm nổi bật các khía cạnh cụ thể trong các sản phẩm và dịch vụ của bạn bằng tiện ích đoạn nội dung có cấu trúc. Các đoạn nội dung có cấu trúc hiển thị bên dưới văn bản quảng cáo dưới dạng dòng tiêu đề (ví dụ: “Điểm đến”) và danh sách các giá trị (ví dụ: “Hawaii, Costa Rica, Nam Phi”).

Bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn tạo tiện ích mở rộng đoạn nội dung có cấu trúc

 1. Hàm IF trong Adwords

Đối với hàm IF trong quảng cáo Adword cho phép bạn tùy chỉnh mẫu quảng cáo của mình theo thiết bị (máy tính để bàn hoặc di động) hoặc theo đối tượng. Bạn có thể truyền tải thông điệp khác nhau đến các khách hàng đang duyệt các trình duyệt khác nhau.

ham if trong adwords

ham if

 1. Thay đổi với xoay vòng quảng cáo

Vào khoảng tháng 9, tháng 10 vừa qua Google Adwords có sự thay đổi mà nếu như không phải những người hay để ý thì bạn khó có thể nhận ra. Đó là sự thay đổi về xoay vòng quảng cáo. Theo đó thì xoay vòng quảng cáo cho chuyển đổi và xoay vòng đồng đều sẽ không được hỗ trợ nữa mà thay vào đó là tối ưu hóa: ưu tiên những quảng cáo hoạt động tốt nhất.

Việc “Tối ưu hóa” sẽ được sử dụng công nghệ học máy của Google để lựa chọn và phân phối ưu tiên cho các quảng cáo của bạn. Các Quảng cáo này theo đánh giá từ máy học có khả năng dự kiến sẽ tốt hơn so với các quảng cáo trong nhóm quảng cáo của khách hàng, đồng thời nâng cao tính hiệu quả Quảng cáo. Quảng cáo “Xoay vòng vô thời hạn” sẽ áp dụng phân phối Quảng cáo một cách đồng đều hơn trong khoảng thời gian vô thời hạn.

Đối với các tùy chọn “tối ưu hóa cho chuyển đổi” và “xoay vòng đồng đều” sẽ tô màu xám  trong giao diện AdWords (tức là nó bị vô hiệu hóa).

Điều này có nghĩa là:

 • Chiến dịch sử dụng “tối ưu hóa cho nhấp chuột”, “tối ưu hóa cho chuyển đổi” hoặc “xoay vòng đồng đều” sẽ sử dụng “tối ưu hóa”.
 • Chiến dịch sử dụng “xoay vòng vô thời hạn” sẽ giữ nguyên không thay đổi.
 1. Báo cáo điểm chất lượng mới

Với cập nhật mới này bạn có thể thêm cột để biết được điểm chất lượng lịch sử của từ khoá trong một thời gian báo cáo nhất định. Qua đó, bạn có thể biết được điểm chất lượng đã được cải thiện hay không và dùng thông tin này để xây dựng danh sách từ khoá tốt hơn. Và điểm chất lượng có thể show ra luôn được 3 yêu tố ảnh hưởng chính thành 3 cột để dễ dàng theo dõi là (CTR dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo, trải nghiệm trang đích).

Tuy nhiên, giao diện Google Adwords mới hiện tại lại ẩn đi những phần đó trong phần sửa đổi cột báo cáo.

diem chat luong

 

 1. Đối tượng tương tự đã có thể chọn cho quảng cáo tìm kiếm

Đối tượng tương tự đã từng là một tính năng GDN trong một thời gian, nhưng phải mất đến năm nay để chúng trở nên có sẵn trên Mạng tìm kiếm. Những này về cơ bản cho phép bạn tìm người dùng có hành vi tìm kiếm giống những hành vi trong đối tượng RLSA của bạn nhưng chưa truy cập vào trang web của bạn. Đây thực sự là một cơ hội mới giúp bạn tối ưu hóa chuyển đổi.

 1. Sự kiện cuộc sống được nhắm mục tiêu cho tất cả mọi người

 • Tăng 21,8% trong ý định mua hàng và 34,6% trong cân nhắc mua hàng trong số những người đang di chuyển.
 • Mục đích mua sắm tăng 23,1% và tăng  25,1% trong số những người đã hoặc mới kết hôn.

Nhắm mục tiêu sự kiện trong cuộc sống đã được update cho tất cả người dùng AdWords vào tháng 11. Bây giờ, bạn có thể nhắm mục tiêu những người di chuyển, kết hôn hoặc tốt nghiệp đại học trong video của bạn (YouTube) và các chiến dịch chỉ có Gmail.

su kien trong doi

 1. Quảng cáo Gmail ( xóa bỏ cách nhắm mục tiêu theo tên miền)

 2. CPC nâng cao

CPC nâng cao đã được sử dụng với nỗ lực để cạnh tranh trong các cuộc đấu giá cho các truy vấn tìm kiếm có giá trị nhất. Ban đầu, tính năng này cho phép nhà quảng cáo tăng giá thầu của họ lên 30% trong các phiên đấu giá có nhiều khả năng chuyển đổi cao. Nhưng năm nay, Google đã quyết định giúp nhà quảng cáo tối ưu hóa cho các chuyển đổi bằng cách loại bỏ 30% giới hạn đó. Và thay đổi này có tiềm năng tăng đáng kể hiệu suất tài khoản của bạn.

thay doi cpc nang cao

II. Xu hướng Adwords năm 2018 – Tự Động hóa và tối ưu cho di động

1. Smart Display

Chiến dịch Hiển thị Thông minh cho phép bạn nhắm mục tiêu quảng cáo đến các đối tượng và vị trí phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Mặc dù các đối tượng nhắm mục tiêu tùy chỉnh ít hơn, ví dụ: chiến dịch hiển thị thông minh vẫn sẽ giúp bạn thúc đẩy chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn; thay vào đó, bạn chỉ cần tin tưởng vào Google để đặt quảng cáo của bạn vào đúng vị trí dựa trên lịch sử tài khoản, quảng cáo và mục tiêu CPA.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt chiến dịch hiển thị thông minh (Smart Display)

Đối với giao diện mới bạn sẽ có một báo cáo trực quan bắt mắt và rõ ràng hơn với thông tin, sơ đồ hóa và màu sắc một cách tốt hơn, bắt mắt hơn.

2. Xu hướng tìm kiếm bằng giọng

Trên thực tế, tìm kiếm bằng giọng nói hiện chiếm tới 20% trong số tất cả các truy vấn tìm kiếm di động trên Google. Theo Mark Irivine, độ dài của các truy vấn tìm kiếm đã tăng lên, và các từ khóa tìm kiếm dài hiện chiếm hơn 60% lượng tìm kiếm tổng thể. Tại Việt Nam thì hiện tại, xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói chưa quá phổ biến tuy nhiên không sớm thì muộn trong năm tới thì đây là một yếu tố mà các nhà quảng cáo cần quan tâm.

3. Tập trung cho thiết bị di động

Một sáng kiến ​​di động khác vào năm 2017 (gây sốc, tôi biết!).

Trên mỗi trang của Google, Cứa thời gian tải trang đích di động tăng 1 giây thì tỷ lệ chuyển đổi giảm 20% . Điều đó không thực sự tốt, đó là lý do tại sao Google đưa ra trang đích AMP (Nhắm mục tiêu trang Di động) vào mùa hè này.

amp

Các trang đích AMP tải nhanh hơn năm lần so với các trang đích di động cũ của bạn. Dựa trên các phương pháp tính toán đáng tin cậy như toán học và khoa học, có vẻ như việc sử dụng chúng có nghĩa là mỗi khách hàng tiềm năng sẽ chuyển đổi trên trang web của bạn. Nếu bạn có ý định sử dụng thì hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ nhé!

Hiên Nguyễn

Nguồn tài liệu tham khảo: https://www.wordstream.com/blog/ws/2017/12/18/year-in-adwords

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *