Mục lục nội dung

Bạn mất bao nhiêu traffic sau bản cập nhật Mobile Friendly?

Làm thế nào để biết được thuật toán Thân thiện trên thiết bị di động – Mobile Friendly được tung ra vào tháng tư năm nay đã gây ảnh hưởng đến traffic của website như thế nào?
Sau khi bản cập nhật thuật toán Thân thiện trên thiết bị di động – Mobile Friendly được tung ra vào tháng tư năm nay, vẫn chưa có một thông báo chính thức nào về việc thuật toán này tác động như thế nào đến traffic của website. Vậy, làm thế nào để biết được thuật toán này đã gây ảnh hưởng đến traffic của website như thế nào?
Để giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách ước tính tác động của thuật toán này đến traffic website của bạn qua bài viết dưới dây:
Google mobile smartphones blue
Như chúng ta đã biết, thuật toán Mobile Friendly đã được Google tung ra như một yếu tố xếp hạng kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Và kể từ năm nay, việc tương thích với thiết bị di động không còn chỉ là một tùy chọn mà bạn có thể tuân theo hoặc không. Website bạn sẽ bị giảm thứ hạng nếu như cho đến bây giờ website vẫn chưa được tối ưu cho thiết bị dộng.
Theo như một nghiên cứu của Mitul Gandhi được đăng tải trong đầu năm nay, thì lưu lượng người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động hiện đang chiếm khoảng 30% tổng lưu lượng truy cập, bất kể trên lĩnh vực nào. Đối với một số website hiện nay, 30% traffic có nghĩa là đã vượt quá một nửa lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên (organic search traffic) tại thời điểm này.
Như vậy, việc khiến cho website thân thiện trên thiết bị di động trở nên vô cùng có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay, ngay cả khi lưu lượng truy cập từ mobile đến website bạn hiện nay vẫn còn khá thấp.
Để phân tích tác động của thuật toán mobile friendly này đến website, hãy cùng tìm hiểu qua ví dụ của Moz.com dưới đây:

Dự đoán lượng traffic mà website sẽ bị mất sau khi thuật toán Mobile Friendly được cập nhật

Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ lại việc tụt giảm thứ hạng của website trên SERP sẽ khiến cho website mất đi bao nhiêu traffic. Theo như một nghiên cứu của searchmarketingexpo về tỷ lệ click chuột của người dùng trên máy tính bàn và thiết bị di động, chúng ta có được những số liệu sau:
Clarity desktop ctr
Clarity smartphone ctr
Như vậy, chúng ta có thể thấy sự chênh lệch rất lớn về CTR – click through rate giữa vị trí top 1 và các vị trí khác trong 10 kết quả ở trang đầu SERP.
Sau đó, chúng ta sẽ sử dụng SEMRush để kiểm tra thứ hạng của một số từ khóa phi thương hiệu mà Moz.com đang đứng đầu, đồng thời kiểm tra sự tăng giảm thứ hạng của các từ khóa này trong thời gian gần đây. Sau đó, dựa vào sự chênh lệch về CTR ở trên để tính ra lưu lượng truy cập sẽ bị mất khi ranking bị thay đổi:
Moz smartphone traffic spreadsheet
Trong bảng trên, chúng ta có thể các tỷ lệ CTR 0 Penalty, CTR 1 Penalty,… cho đến CTR 5 Penalty là tỷ lệ nhấp chuột của các vị trí lần lượt từ vị trí hiện tại cho đến 5 vị trí phía dưới tiếp theo (giả định rằng khi bị giảm thứ hạng bởi Mobile Friendly, website có thể bị giảm tối đa 5 bậc).
Tất nhiên đây là những giả định về mức giảm ít nhất mà Mobile Friendly có thể gây ra, trong thực tế có thể giá trị này sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra khi website của bạn bị giảm 1 hoặc 5 bậc trong SERP:
% tổng lượng traffic bị mất khi thuật toán mobile friendly update
Smartphone traffic drops by position penalty
Trên đây là biểu đồ về lượng traffic sẽ tụt giảm trong năm của Moz.com do thuật toán Mobile Friendly cập nhật. Các giá trị từ 1 đến 5 lần lượt là số thứ hạng mà Moz có thể bị giảm xuống do Mobile Friendly.
Sau đây là sơ đồ tỷ lệ hóa lượng traffic mà Moz bị mất theo %:
Total traffic by position penalty
Theo sơ đồ này, lượng traffic mà Moz.com có thể mất rơi vào khoảng 3% tổng lượng traffic. Đây là một con số khá nhỏ do site này đã có giao diện mobile friendly. Con số này sẽ lớn hơn rất nhiều lần đối với các website khác chưa được tối ưu cho thiết bị di động.
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza