Mục lục nội dung

Google công khai ưu tiên cho các website HTTPS

Tin vui lớn dành cho các bạn SEOer đang SEO cho các website sử dụng giao thức bảo mật HTTPS!

Ngày hôm nay, Google đã công khai việc có dành sự ưu tiên hơn cho các website HTTPS hơn những trang web HTTP thông thường.

google-uu-tien-site-https-vietmoz

Hôm nay, ngày 17/12/2015, Zineb Ait Bahajji của Google đã có một bài đăng trên blogspot Webmaster Central của Google, thông báo rằng trong tương lai, Google sẽ cố gắng để các trang HTTPS được index đầu tiên, thay vì xếp các trang này tương đương như các web HTTP thông thường. Điều này hứa hẹn sẽ đem lại một sự thay đổi vô cùng to lớn trong quá trình index của Google.

Thay mặt Google team, Zineb Ait Bahajji cho biết:

“Today we’d like to announce that we’re adjusting our indexing system to look for more HTTPS pages… Specifically, we’ll start crawling HTTPS equivalents of HTTP pages, even when the former are not linked to from any page… When two URLs from the same domain appear to have the same content but are served over different protocol schemes, we’ll typically choose to index the HTTPS URL.”

“Hôm nay chúng tôi muốn thông báo rằng chúng tôi đang điều chỉnh hệ thống lập chỉ mục của chúng tôi để tìm kiếm nhiều hơn các trang HTTPS … Cụ thể, chúng tôi sẽ bắt đầu crawl các HTTPS giống như các trang HTTP, ngay cả khi chúng không liên kết đến bất kỳ trang nào… Khi hai URL từ cùng một tên miền có vẻ như có cùng một nội dung nhưng được cung cấp qua 2 chương trình giao thức khác nhau (HTTP/ HTTPS), chúng tôi sẽ thường chọn các đường dẫn HTTPS để lập chỉ mục.”

Như vậy, có nghĩa rằng, nếu trên trang web của bạn có 2 đường dẫn với giao thức HTTP và HTTPS cùng tham chiếu đến một trang web, thì Google sẽ ưu tiên việc index đường dẫn HTTPS trước bất kể việc liên kết đó đứng trước hay sau đường dẫn HTTP trên trang. Và nếu cập nhật này được tung ra, Google sẽ gần như chỉ lập chỉ mục các phiên bản HTTPS của trang và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm thay vì việc hiển thị cả 2 phiên bản HTTP, HTTPS như trước đây.

Google-uu-tien-https

Tuy nhiên, Google cũng có thêm các điều kiện để các đường dẫn HTTPS này được chọn để index, bao gồm:

  • Đường dẫn đó không chứa các thuộc tính, nội dung không an toàn.
  • Không chặn Googlebot thu thập thông tin.
  • Không chuyển hướng người dùng đến hay đi qua một trang HTTP không an toàn.
  • Không có chứa thẻ rel = “canonical” trỏ đến một trang HTTP.
  • Không chứa thẻ noindex.
  • Máy chủ hosting không có link out ra các đường dẫn HTTP.
  • Sitemap không chứa các đường dẫn HTTPS.
  • Máy chủ có một chứng chỉ TLS hợp lệ.

Và Google cũng nhấn mạnh, trong các điều kiện trên, điều kiện đầu tiên có tầm ảnh hưởng lớn đến việc index của Google. Và để đảm bảo được điều kiện này, tất cả các trang không được chứa các “thuộc tính không an toàn”, bao gồm các mã nhúng, video,…

Việc cập nhật index này của Google khá dễ giải thích. Bởi những trang có bảo mật cao xứng đáng được Google tin tưởng và trao quyền lợi. Trong tương lai tới đây, chắc chắn các website HTTPS sẽ còn được Google ưu ái nhiều hơn nữa. Rất có thể HTTPS sẽ là một trong những yêu cầu cần thiết cho việc làm SEO  web thương mại điện tử trong tương lai tới.

Trên đây là những ghi nhận của VietMoz về việc Google dành sự ưu tiên hơn cho các website HTTPS. Hãy like, share và quay lại vietmoz.net thường xuyên hơn để nhận được các thông tin mới nhất xoay quanh chủ đề này.

Xin cảm ơn bạn đọc.

Nguồn tham khảo: Search Engine Land

Bài viết liên quan

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *