Mục lục nội dung

Facebook thay đổi việc hiển thị thông tin trên Newfeeds? Lối đi nào cho các nhà quảng cáo?

Facebook đang dần thay đổi việc hiển thị thông tin trên Newfeeds? Lối đi nào cho các nhà quảng cáo?

Mới đây cộng đồng các nhà quảng cáo Facebook xôn xao việc Facebook đưa tin sẽ thay đổi việc hiển thị thông tin trên Newfeed của người dùng trong năm 2018. Có một số bạn tỏ ra quan ngại và sợ rằng Facebook sẽ giảm bớt tỉ lệ hiển thị nội dung của các Page trên Newfeeds của người dùng nên gửi các thắc mắc cho tôi.

Dưới đây tôi tổng hợp các câu hỏi lại và trả lời trong cùng 1 bài để mọi người tiện theo dõi hen.

Facebook đang dần thay đổi việc hiển thị thông tin trên Newfeeds? Lối đi nào cho các nhà quảng cáo?
Facebook đang dần thay đổi việc hiển thị thông tin trên Newfeeds? Lối đi nào cho các nhà quảng cáo?

Bản chất của việc hiển thị thông tin

Trước tiên để nắm rõ hơn về thông báo này các bạn có thể tham khảo thông tin từ anh bạn Mark xoăn đẹp trai đã đăng trên Facebook cá nhân (https://www.facebook.com/zuck/posts/10104413015393571).

Có vẻ như Facebook đang cố gắng thay đổi để gia tăng sự tương tác của các người dùng trên Facebook và giảm hạn chế sự tương tác giữa các Page với người dùng. Thông tin này chắc chắn khiến rất nhiều nhà quảng cáo cảm thấy hoang mang và cho rằng các Page sẽ bị thiệt hại nặng nề vì khả năng hiển thị nội dung của trang sẽ bị hạn chế nhiều hơn.

Facebook đang dần thay đổi việc hiển thị thông tin trên Newfeeds? Lối đi nào cho các nhà quảng cáo?
Bài post của anh Mark xoăn đẹp trai trên trang cá nhân của mình

Theo tôi bản chất của thông tin mà Facebook đưa dựa trên giá trị cốt lõi của chính Facebook. Như Mark đã nói về vấn đề của Facebook nhận được nhiều thông tin rằng nội dung từ các Page doanh nghiệp, cộng đồng đang lấn át những khoảnh khác cá nhân của người dùng trên Facebook. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị cốt lõi của Facebook đó là luôn tạo môi trường xoay quanh bạn bè và gia đình. Và tất nhiên việc các Page quảng cáo quá nhiều với tần suất liên tục đã ảnh hưởng đến việc kết nối của người dùng trên Facebook.

Ý của Mark theo đoán đó là Facebook ưu tiên các nội dung tương tác và khuyến khích người dùng làm điều đó thay vì các Page đang quảng cáo quá nhiều bài viết bán hàng, Video bán hàng, các thông tin không có sự liên quan nhiều đến với hành vi của người dùng trên Facebook và có thể Facebook cho đó là những điều không tốt nên Facebook sẽ thay đổi.

Ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hiểu hơn hen: Chẳng hạn như cùng là 1 video chia sẻ thông tin, nhưng nếu bạn chỉ up 1 video đã dựng sẵn thì sự tương tác của người dùng sẽ ít đi (giống như bạn đang thụ động nhận thông tin). Còn nếu bạn làm 1 Livestream thì tỉ lệ tương tác của người dùng sẽ cao hơn rất nhiều (bạn chủ động tiếp nhận thông tin đó). Điều này chứng tỏ Facebook muốn mỗi khoảnh khách của người dùng trên Facebook sẽ có nhiều giá trị hơn so với trước đây.

Điều này ảnh hưởng như thế nào đến nhà quảng cáo trên Facebook?

Vậy điều này có làm ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo trên Facebook? Tôi nghĩ là chưa thể khẳng định được trừ khi Facebook giảm tỉ lệ hiển thị của quảng cáo từ các Page. Nhưng chí ít ta có thể nhận thấy trong thời gian tới các Page sẽ có những ảnh hưởng 1 chút ví dụ như phạm vi tiếp cận tự nhiên sẽ ít hơn (Reach Organic) còn việc tiếp cận bằng việc trả tiền như hiện tại chắc chắn không bị ảnh hưởng (nếu có cũng chỉ có thể ảnh hưởng vì chi phí tăng cao do cạnh tranh nhiều hơn mà thôi)

Tóm lại việc thay đổi của Facebook không làm số lượng nhà quảng cáo giảm đi, ai có tiền người ấy cứ chạy cứ quảng cáo nhưng nên ưu tiên các nội dung phù hợp với người dùng mục tiêu hơn để đạt được hiệu quả tốt hơn!

Lối đi nào cho các nhà quảng cáo

Facebook thay đổi hiển thị trên Newfeeds – Cơ hội của các Influencer và KOLs cũng như các Group chất lượng

Có vẻ như động thái này của Facebook sẽ là tiền đề để Facebook cắt giảm toàn bộ tỉ lệ hiển thị nội dung từ Page để ưu tiên cho Profile và Group. Cứu cánh duy nhất của các Page lúc này đó là hãy kêu gọi toàn bộ Fan của mình chọn chế độ theo dõi là Xem trước (See First) để nhận thông tin từ Page trên dòng thời gian.

Và tất nhiên khi mà nội dung từ các Page bị giảm đi cũng là lúc Profile chất lượng và các Group chất lượng sẽ lên ngôi. Đây là thời điểm tất cả sẽ trở về bản chất vốn có của Facebook đó là sự tương tác giữa các vòng kết nối của mỗi người. Ai tạo được nhiều tương tác hơn người ấy sẽ có nhiều cơ hội để hiển thị thông tin trên Newfeeds của người dùng nhiều hơn.

Xem thêm:

Còn chờ gì nữa, ngay bây giờ hãy cố gắng xây dựng Profile và quản lý cộng đồng của bạn thật tốt để có thể hỗ trợ cho công việc bán hàng hay truyền thông các thông tin tin tức hiệu quả hơn. Và tất nhiên bạn đừng quên lập 1 kế hoạch biên tập nội dung cũng như sắp xếp lịch đăng bài một cách khoa học thay vì đăng tin tuỳ hứng như trước kia để giữ chân người dùng cũng như bạn bè của bạn.

Chúc các bạn may mắn!!!

Hà Nội, ngày 13/1/2018
Lê Nam chuyên gia SEO từ Trung tâm đào tạo SEO VietMoz

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *