Mục lục nội dung

Fan Page miễn phí bị “xử tử” – có lợi hay có hại cho người dùng Facebook

Thời gian vừa qua, Facebook chính thức ra mắt phiên bản News Feed mới nhất với tên gọi Explore. Điều này khiến cho không ít những Fan Page đột nhột giảm tương tác, điều này có lợi hay có hại đối với người dùng?

Phiên bản Explore có tác dụng gì?

Ngay khi vừa ra mắt News Feed mới này, hàng loạt các Fan Page bị giảm tương tác mạnh khi chỉ còn 1/3 đến 1/4 so với trước đây. Explore là nơi hiện thị các bài đăng từ các trang mà người dùng không theo rõi. Với 6 quốc gia được thử nghiệm bao gồm Slovakia, Sri Lanka, Serbia, Bolivia, Guatemala và Cam-pu-chia, giờ đây Facebook đã trở thành một đấu trường ” pay to play” dành cho các Fan Page.

Tuyên bố của vị phó chủ tịch phụ trách News Feed tại Facebook chỉ khẳng định: “Chúng tôi đang thử nghiệm cung cấp 1 không gian riêng để mọi người theo dõi gia đình và bạn bè, một không gian riêng tên gọi Explore dành cho các Page… Hiện tại, không có kế hoạch nào để mở rộng thử nghiệm này ra ngoài các quốc gia đang tham gia và cũng không có kế hoạch ép các Page phải trả tiền cho toàn bộ nội dung phân phối trên News Feed hay Explore”.

Phiên bản Explore nhằm mang đến nhiều trải nghiệm cho người dùng
Thông báo chính thức của Facebook

Phiên bản News Feed mới mang tên Explore hẳn là một thay đổi lớn nhất và bất ngời đối với người dùng Facebook. Giờ đây, thay vì New Feed của bạn xuất hiện những bài đăng, video “đi lạc” thì với phiên bải mới này, News Feed của người dùng sẽ chỉ xuất hiện những thông tin, hình ảnh của bạn bè và người thân mà bạn theo rõi.

“Tâm thư” của Facebook về vấn đề News Feed mới cho thấy nguyện vọng “kết nối” của người dùng là nguyên nhân cốt lõi.

Phát ngôn viên này cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ thử nghiệm vài thứ về video, bài đăng trên trang để xem liệu người dùng có hài lòng hình thức 2 News Feed như vậy không. Trước mắt, ngoài 6 thị trường gồm Sri Lanka, Bolivia, Slovakia, Serbia, Guatemala và Cam-pu-chia thì chúng tôi chưa có kế hoạch triển khai những thử nghiệm này trên quy mô rộng hơn”. 

Mọi người sẽ có những phiên bản Explore khác nhau
News Feed mới sẽ hoạt động song song với News Feed cũ

Với sự thay đổi này của Facebook khiến cho rất nhiều Admin của các Fan Page lớn phải đau đầu.

Sự xuất hiện của Explore cải thiện trải nghiệm người dùng

Không phải người dùng Facebook nào cũng nhận thấy sự xuất hiện của Explore, cũng như quan tâm tới phiên bản News Feed mới này. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, khi Explore được áp dụng rộng rãi, người dùng sẽ bắt đầu có thói quen thay đổi giữa hai loại News Feed để cập nhật những thông tin mà họ quan tâm.

Nhìn vào News Feed ngày nay, ít ai nhớ được rằng sự trỗi dậy mạnh mẽ của Facebook không hề đi kèm với quảng cáo: phải đến khi Facebook vài năm tuổi đời, các nội dung “Sponsored” mới xuất hiện. Để xây dựng đế chế, đầu tiên và trên hết, Facebook là công cụ để bạn thể hiện bản thân mình một cách dễ dàng tới bạn bè và nhận được phản hồi cho sự “thể hiện” ấy. Giữa Facebook và Yahoo 360/MySpace, rõ ràng là những câu status ngắn, trọng tâm vào ảnh cùng cơ chế bình luận trực quan đã giúp mạng xã hội của Mark Zuckerberg lên ngôi.

Sự thay đổi lớn của Facebook khiến cho Admin các Fan Page gặp khó khăn
Mang tiện tích cho người dùng nhưng lại biến Facebook trở thành một chiến trường “pay to play”

Thay đổi này khiến cho Facebook quay trở lại mục đích ban đầu chính là : kết nối con người trên môi trường điện tử. Mô hình của Explore được “copy” từ thành công của Snapchat. Snapchat chính là phương pháp liên lạc rất dễ dàng cho giới trẻ, những bức ảnh có caption ngắn.

Với nhiều News Feed khác nhau, Facebook có thể tạo ra nhiều nguồn thu hút sự chú ý của người dùng hơn, và tất nhiên mục tiêu cuối cùng của Facebook vẫn là lợi nhuận qua quảng cáo. Điều này đóng vai trò rất quan trọng đối với họ bởi họ luôn cân bằng lượng quảng cáo – phạm vi và quy mô dành riêng cho quảng cáo trên nền tảng của mình.

Và hiển nhiên, việc tách News Feed ra làm 2 nửa theo cùng một cách của Snapchat cũng sẽ giúp Facebook kiếm thêm tiền: nếu muốn chen chân vào News Feed cũ, các Page phải trả tiền mua bài Sponsored. Dần dần, Explore sẽ trở thành một “bãi hoang” không mấy ai muốn sử dụng, còn Sponsored trên News Feed cũ sẽ trở thành luồng tin duy nhất cho phép các nhãn hàng, các trang tin tiếp xúc với người dùng Facebook.

 

Tuy nhiên, sự ra mắt lần này của Explore lại khiến họ không khỏi lo sợ. Thuật toán sử dụng cho News Feed vẫn luôn không ổn định và khó lường, và chúng ta chưa biết được liệu Explore có cải thiện được gì nhiều, và quan trọng hơn là có hoạt động một cách công bằng hay không.

Theo Lê Hoàng

Theo Trí Thức Trẻ

 

 

Bài viết liên quan

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *