Mục lục nội dung

Ghi nhận về Expanded Text Ads sau 1 tuần cập nhật chính thức

google-adwords-expanded-text-ads

Như chúng ta đã biết, vào khoảng thời gian này tuần trước, thì các bản cập nhật mở rộng của Google Adwords đã chính thức về đến Việt Nam. Và mặc dù đã hơn 1 tuần trôi qua, nhưng các quảng cáo được mở rộng độ dài vẫn còn xuất hiện rất ít trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Và sau đây là một số các ghi nhận của VietMoz xoay quanh các bản cập nhật này:

Tiêu đề được mở rộng, nhưng lại bị cắt ngắn!

Điều khá đáng buồn là bản cập nhật Expanded Text Ads này của Google có vẻ như đã gặp lỗi ngay sau khi được tung ra. Và tiêu đề của quảng cáo mới sẽ bị cắt ngắn, thay bằng dấu ba chấm “…” giống như khi tiêu đề dài quá quy định của kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google.

Sau đây là ảnh chụp ghi lại hiện tượng này:

ket qua adwords moi bi cat ngan

Tuy nhiên, khá may mắn cho các nhà quảng cáo, là hiện tượng này chỉ mới xảy ra trên giao diện tablet (máy tính bảng), và sẽ được hiển thị đầy đủ trên các thiết bị khác như mobile và desktop.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn thấy việc tiêu đề bị cắt ngắn khi xem thử nghiệm mẫu quảng cáo của mình ngay trên Adwords.

“Dài quá không biết viết cái gì!”

Một số các nhà quảng cáo sử dụng quảng cáo Adwords lâu năm đã gặp khó khăn bước đầu vì cách tư duy lối mòn của họ. Vì đã quá quen thuộc với tư duy viết form quảng cáo 25-35-35 như trước đây. Quả thật để thay đổi một thói quen viết tiêu đề quảng cáo đã gần như ăn sâu vào máu như trước đây là một điều không hề dễ dàng.

Tất nhiên, các nhà quảng cáo mới sẽ không hoặc ít gặp tình trạng này.

Tâm lý dè dặt, ngại thay đổi

Nếu các bạn đã từng cài đặt các dự án Adwords với hàng nghìn từ khóa, mỗi từ khóa có vài ba mẫu quảng cáo, chắc các bạn sẽ hiểu được khi thay đổi hàng loạt các mẫu quảng cáo này, bạn sẽ phải mất nhiều công sức đến thế nào.

Hơn nữa, các mẫu quảng cáo có tỷ lệ click cao, đã được chọn lựa qua hàng loạt dự án, và đã phải mất biết bao nhiêu tiền để chọn lựa, sẽ không dễ dàng để thay thế. Chính vì vậy, rất nhiều các doanh nghiệp kinh doanh online lớn vẫn chưa hề có quyết định gì trong việc thay đổi mẫu quảng cáo của mình.

Bị chặn sau khi thay đổi sang mẫu quảng cáo mới

Một số các nhà quảng cáo đã phản hồi lại rằng, các mẫu quảng cáo của họ đã bị chặn sau khi đổi sang mẫu quảng cáo dài. Và quan trọng hơn, tình trạng này chỉ xảy ra tại một số các mẫu quảng cáo được mở rộng độ dài. Tình trạng này xảy ra điển hình tại một số các mảng dịch vụ đang bị hạn chế trên Google Adwords Search như:

  • thuốc và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp
  • nội dung chính trị
  • dịch vụ tài chính
  • và một số các sản phẩm có liên quan đến bản quyền

Ctr của các truy vấn phi thương hiệu tăng

Theo một nghiên cứu của một đại lý Google Adwords, thì tỷ lệ CTR đã tăng lên đáng kể, bắt đầu từ thời điểm Google thông báo rằng quảng cáo được mở rộng độ dài sẽ được tung ra.

Sau đây là biểu đồ so sánh sự tăng lên về tỷ lệ nhấp chuột này kể từ khi Google tung ra bản cập nhật mới cho Adwords:

Tuy nhiên, thay vào đó, lại có một sự giảm nhẹ về tỷ lệ click liên quan đến các truy vấn thương hiệu:

Hiện tại, vì bản cập nhật Adwords mới về đến Việt Nam chỉ độ khoảng 1 tuần, nên chúng ta vẫn chưa thể có một nghiên cứu cụ thể nào về việc bản cập nhật này có ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ click của người dùng. Tuy nhiên, theo dự đoán của Google, thì chắc chắn quảng cáo được mở rộng độ dài sẽ khiến CTR tăng lên khoảng 20% – một con số khá ấn tượng.

Quảng cáo ngày càng áp đảo trên mobile

Thật vậy, quảng cáo đã, đang và ngày càng lấn át kết quả tìm kiếm tự nhiên trên mobile. Màn hình đầu tiên của giao diện tìm kiếm mobile giờ đã gần như bị chiếm lĩnh hoàn toàn bởi kết quả đầu tiên của quảng cáo Adwords.

Bạn có thể xem ví dụ về việc quảng cáo phía trên với tiện ích gọi điện thoại sẽ được hiển thị như thế nào trên mobile:

expanded text ads version mobile

Bạn có thể thấy trong ảnh trên, màn hình đầu tiên của kết quả tìm kiếm dường như đang chỉ bầu chọn cho website trên. Với tiện ích gọi điện thoại, website trên đã gần như biến kết quả tìm kiếm Google thành một website chỉ quảng cáo cho mình.


Trên đây là một số các ghi nhận của vietmoz.net sau khi bản cập nhật mở rộng độ dài cho quảng cáo tìm kiếm được chính thức tung ra vào ngày 25/07/2016 vừa rồi.

Các tin tức mới nhất liên quan đến bản cập nhật này sẽ được VietMoz liên tục cập nhật.

Nguồn tin: VietMoz Staff

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *