Mục lục nội dung

Bảng tuần hoàn SEO của Search Engine Land (Update 2020)

Bảng tuần hoàn SEO của Searchengineland - cập nhật mới nhất 2017

Bảng tuần hoàn các yếu tố SEO 2019 đã được Search Engine Land công bố cách đây không lâu với sự thay đổi của nhiều yếu tố quan trọng. Các thay đổi này ảnh hưởng lớn đến quá trình xếp hạng của Google trong đó có cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực.

Để tiếp nối bộ tài liệu học SEO của Search Engine Land gồm 10 chương. Hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn bảng tuần hoàn SEO của Search Engine Land vừa mới cập nhật năm 2019. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thay đổi trong bảng tuần hoàn các yếu tố SEO. Yếu tố nào được tăng mức độ quan trọng, yếu tố nào bị giảm mức độ quan trọng, yếu tố nào bị xóa khỏi bảng tuần hoàn và yếu tố nào mới được thêm vào bảng tuần hoàn.

Các yếu tố về mobile, câu trả lời trực tiếp và tốc độ load trang đang được Google đánh giá cao hơn

Bang tuan hoan seo moi nhat 2020

Bảng tuần hoàn các yếu tố của SEO năm 2019 đã được tạp chí Search Engine Land cập nhật, đây là phiên bản thứ tư và cũng là phiên bản mới nhất đang được phát hành. Với bản cập nhất mới nhất này cho thấy các yếu tố liên quan đến mobile, các câu trả lời trực tiếp và tốc độ load trang đang được Google đánh giá cao hơn. Các yếu tố liên quan đến lịch sử tìm kiếm đang bị giảm dần độ quan trọng. Còn các yếu tố liên quan đến nhận diện website và chia sẻ mạng xã hội cá nhân đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Bạn có thể tải bản PDF gốc tại link này: https://searchengineland.com/seotable

Mục tiêu và triết lý của bảng tuần hoàn

Mục tiêu của Bảng tuần hoàn các yếu tố SEO là giúp các SEOer tập trung vào các nguyên tắc cơ bản cần thiết để có thể đạt được thành công với công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Để có thể làm được điều này, bảng tuần hoàn không liệt kê ra cả 200 yếu tố xếp hạng chính của Google (còn nhiều yếu tố chưa được công khai) hoặc chi tiết về 10.000 yếu tố phụ của công cụ tìm kiếm.

Bảng tuần hoàn của SEO năm 2019 tập trung hướng dẫn một cách tổng quát nhất cho cả những người mới và có kinh nghiệm với SEO để tập trung vào các yếu tố chính quan trọng. Thẻ tiêu đề nói chung là quan trọng, bạn nên đảm bảo chúng mô tả chính xác nội dung mà bài viết đang hướng đến và có chứa từ khóa. Chia sẻ trên các trang mạng xã hội thường được đánh giá như là một lợi ích gián tiếp dành cho SEO. Mục đích là dành về các phiếu bầu, các tín hiệu từ mạng xã hội cho website của mình, mà không phải lo lắng về chi tiết cụ thể của từng phiếu bầu, tín hiệu đó.

Bảng tuần hoàn của SEO bao gồm những gì?

Có 2 loại chính đó là:

 • On page SEO: Đây là những yếu tố chủ yếu nằm trong sự kiểm soát của các SEOer.
 • Off page SEO: Đây là những yếu tố chịu ảnh hưởng từ bên ngoài website.

Trong 2 loại chính này có 7 nhóm yếu tố, đó là:

Nhìn chung, trong phiên bản mới nhất này có 39 yếu tố riêng biệt, gồm việc sử dụng thẻ mô tả, tiêu đề đến một website đã đạt được thành công với sự ủng hộ từ người dùng. Bảng tuần hoàn các yếu tố của SEO tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến SEO năm 2019:

39 yếu tố mà Search Engine Land đưa ra là những yếu tố quan trọng nhất

Làm thế nào để có thể hiểu được bảng tuần hoàn các yếu tố của SEO

Bạn có thể thấy bảng tuần hoàn các yếu tố của SEO rất giống với bảng tuần hoàn hóa học mà chúng ta đã được học qua. Điều đó giúp cho ta có cảm giác gần gũi với các kiến thức phổ thông chứ không hề cao xa gì và cũng giúp chúng ta có thể dễ dàng làm quen với bảng tuần hoàn SEO này hơn.

Ứng với mỗi yếu tố thì lại có một ký hiệu riêng với hai ký tự là chữ cái giống như ký hiệu của một nguyên tố hóa học. Chữ cái đầu tiên thể hiện nhóm của một yếu tố, ví dụ như chữ cái “A” thì thể hiện cho Architecture. Còn ký tự thứ hai đại diện cho chính yếu tố đó, chẳng hạn như ký tự “m” đại diện cho mobile. Kết hợp lại ta có được ký hiệu “Am” là biểu tượng của yếu tố Mobile thuộc nhóm yếu tố Architecture của phần SEO On page.

Mỗi yếu tố cũng có một độ quan trọng riêng. Đây là một hướng dẫn về tầm quan trọng của việc tập trung vào một yếu tố cụ thể so với những yếu tố khác và so với tổng thể toàn bộ các yếu tố. Những yếu tố nào có chỉ số “+3” thì đó là những yếu tố quan trọng nhất, với chỉ số “+2” và “+1” cho thấy các yếu tố đó có độ quan trọng đang giảm dần.

Các bạn cũng cần phải hiểu rằng các yếu tố đó làm việc cùng nhau và tác động đến nhau. Không có một yếu tố duy nhất nào có thể đảm bảo thành công cho một dự án SEO của bạn. Nhưng một số yếu tố khi được kết hợp cùng nhau, ngay cả khi chúng chỉ là các yếu tố nhỏ không được đánh giá độ quan trọng cao nhưng vẫn có thể làm tăng tỷ lệ bứt top của bạn.

Các vi phạm là những yếu tố tác động tiêu cực đến SEO, các hoạt động spam có thể gây hại cho khả năng hiển thị web của bạn đến người dùng thông qua gợi ý của Google. Đừng làm gì vi phạm các chính sách của Google. Các vi phạm, không giống như các yếu tố khác, tất cả bắt đầu bằng chữ “V” bất kể yếu tố đó thuộc nhóm nào, mục đích là để chúng dễ dàng bị nhận ra là vi phạm. Các yếu tố đánh chỉ số “-3” được coi là có ảnh hưởng xấu nhất đến SEO. Tiếp theo là các yếu tố được đánh chỉ số “-2” và “-1” thì có độ ảnh hưởng xấu giảm dần nhưng vẫn không hề tốt cho dự án SEO của bạn.

Những thay đổi của bảng tuần hoàn các yếu tố SEO 2019?

Cũng như các phiên bản trước, các biên tập viên của Search Engine Land đã xem xét các yếu tố mới cần được đưa vào, cân nhắc những yếu tố nên được rút bớt và xem xét những yếu tố xứng đáng được tăng hoặc giảm độ quan trọng.

Search Engine Land cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát yêu cầu độc giả đưa ra quan điểm riêng của họ về cách các yếu tố hiện tại cần được cân nhắc, cùng với ý kiến ​​mở về việc bổ sung các yếu tố mới. Họ đã nhận được hơn 300 câu trả lời và gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã giúp đỡ.

Đối với năm 2019, không có yếu tố mới nào được thêm vào. Ba yếu tố đã tăng được độ quan trọng, hai yếu tố đã bị giảm độ quan trọng. Và có hai yếu tố đã bị đưa ra hoàn toàn khỏi bảng tuần hoàn.

Các yếu tố tăng độ quan trọng: Mobile, speed & direct answers

Am: Mobile – Google hiện nay đang tiếp tục thúc đẩy và càng ngày càng đề cao các nội dung thân thiện với thiết bị di động. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì hơn 50% các tìm kiếm của Google được thực hiện trên thiết bị di động. Ngoài ra, vào cuối năm nay hoặc sang năm 2018, Google sẽ sử dụng mobile – first index, ngay cả đối với người dùng trên desktop.

Những điều này làm cho các chuyên gia của Search Engine Land cảm thấy yếu tố mobile sẽ được tăng độ quan trọng lên “+3”, trước đó vào năm 2013 lần đầu tiên yếu tố này được đưa vào bảng tuần hoàn SEO đã được đánh giá độ quan trọng là “+1” và vào năm 2015 được tăng lên “+2”. Những người được khảo sát đã đồng ý đánh giá cho nó một giá trị độ quan trọng trung bình là 2.8.

As: Speed – Google đã và đang tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của tốc độ load trang như là một yếu tố xếp hạng hàng đầu, gồm việc triển khai áp dụng một cách rộng rãi các website có định dạng AMP (Accelerated Mobile Pages). AMP thậm chí không tồn tại khi bảng tuần hoàn SEO của Search Engine Land được cập nhật lần cuối vào năm 2015.

Với sự chú ý rất nhiều về Speed, nó có ý nghĩa để tăng độ quan trọng của yếu tố này từ “+1” lên “+2”. Những người được điều tra đã đánh giá độ quan nó với độ quan trọng trung bình là 2.6, nhưng các chuyên gia của Search Engine Land đã quyết định giữ nguyên giá trị mà họ đã đánh giá từ đầu.

Ca: Direct Answers – Cả Google và Bing đang ngày càng hiển thị các câu trả lời trực tiếp được trích từ các trang web nằm trên danh sách gợi ý, một số nội dung mà Google gọi là featured snippets.

Một số Seoer lo lắng rằng điều này là có hại, bởi vì nếu một câu trả lời thực tế được hiển thị, tại sao mọi người lại phải click vào trang nguồn? Tuy nhiên, có rất nhiều người đang phải cạnh tranh với nhau để có được một câu trả lời xuất hiện, những tìm kiếm từ những người đó thực sự đem lại các traffic truy cập. Các đoạn trích nổi bật featured snippets của Google cũng đóng vai trò là câu trả lời nhanh thường được đưa ra bởi Google Assistant trên thiết bị di động hoặc trong Trang chủ Google.

Hệ số này đã được thêm vào năm 2015 với độ quan trọng là “+1” vẫn được giữ nguyên. Với sự nổi lên ngày càng tăng của các câu trả lời trực tiếp, nó càng ngày càng có ý nghĩa để nâng cao độ quan trọng lên “+2”. Điều đó cũng phù hợp với những người đã trả lời khảo sát, họ đã cho nó giá trị trung bình của độ quan trọng là 2.1.

Các yếu tố giảm độ quan trọng: Site và personal search history

Th: History – Google dường như đang đánh giá thấp, trong các yếu tố đã công khai hoặc chưa công khai, tầm quan trọng của độ tuổi hoặc lịch sử trang web so với nhiều năm trước đây. Với điều này, Search Engine Land cảm thấy nên giảm giá trị độ quan trọng của yếu tố này từ “+2” xuống “+1” là xứng đáng.

Yếu tố này đã được nâng giá trị độ quan trọng lên “+2” lần đầu tiên vào năm 2015, khi chúng tôi đồng ý với phản ứng khảo sát trung bình là 2.0. Cuộc khảo sát năm nay cho thấy rằng độc giả đánh giá độ quan trọng giảm xuống còn 1.8.

Ph: History – lịch sử tìm kiếm cá nhân của người dùng đang tạo cảm giác cho mọi người là yếu tố này đang bị giảm dần tầm quan trọng. Đó là lý do tại sao các chuyên gia của Search Engine Land đã giảm giá trị từ “+3” xuống còn “+2”. Những người trả lời khảo sát cho biết họ đánh giá rằng yếu tố này chỉ có giá trị độ quan trọng trung bình là 1,7 đồng thời điều này cũng giúp lý giải vì sao Search Engine Land cho rằng sự suy giảm này là hợp lý.

Các yếu tố đã bị bỏ: Site identity và personal social sharing

Ti: Identity – các chuyên gia của Search Engine Land đã tranh luận rất nhiều về việc loại bỏ Site identity như một yếu tố khi thực hiện phiên bản năm 2015 vì Google đã chấm dứt hỗ trợ cho Google Authorship, đây là cách nhận dạng website chủ yếu dường như cũng đang có ảnh hưởng. Tuy nhiên, những người được khảo sát sau đó đã cho đánh giá cho yếu tố này một số điểm trung bình là 1.6. Google cũng gợi ý rằng Authorship vẫn đang được xác định theo nhiều cách khác nhau.

Kể từ đó, Google đã hoàn toàn từ bỏ authorship. Cuộc khảo sát năm nay cũng cho thấy độ quan trọng của nó giảm nhẹ xuống mức trung bình là 1.5. Đối với các chuyên gia của Search Engine Land, dường như ít có lý do để tiếp tục giữ lại yếu tố này. Và họ đã quyết định loại bỏ nó ra khỏi bảng tuần hoàn các yếu tố SEO.

Ps: Social – Google+ là mạng xã hội chính thức của Google mà họ đã sử dụng để chia sẻ xã hội cá nhân ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm. Google+ có thể tiếp tục được duy trì, nhưng tác động của nó đến kết quả tìm kiếm trên Google có vẻ như đang bị yếu đi. Vì lý do này, các chuyên gia của Search Engine Land đã quyết định rằng yếu tố này xứng đáng bị loại bỏ khỏi bảng tuần hoàn SEO. Những người trả lời khảo sát đã chấm cho yếu tố này độ quan trọng là 1.6.

Các yếu tố được xem xét nhưng không được thêm vào: App indexing và AMP

Mọi người được yêu cầu đánh giá về việc thêm 2 yếu tố App indexing và AMP vào bảng tuần hoàn SEO trong một cuộc khảo sát. Kết quả là giá trị trung bình cho yếu tố App indexing là 1.7 và giá trị cho AMP là 1.8. Cuối cùng các chuyên gia của Search Engine Land cho rằng những người được yêu cầu đã đánh giá yếu tố mobile hiện tại (Am) tốt hơn và quyết định không thêm chúng như các yếu tố mới vào bảng tuần hoàn SEO.

Các yếu tố không thay đổi nhưng đáng chú ý với các SEOer

Dưới đây là một số yếu tố đáng chú ý từ cuộc khảo sát của Search Engine Land, nơi mà các yếu tố có độ quan trọng không thay đổi.

 • Au: URLs – Trong cuộc khảo sát cũng có từ khoá URL và mức giá trị trung bình được đánh giá là 2.1 nhưng các chuyên gia cho rằng việc giữ nó ở “+1” là xứng đáng.
 • Ah: HTTPS – Cuộc khảo sát đã đánh giá độ ảnh hưởng của việc chạy một trang web trên giao thức an toàn có giá trị quan trọng trung bình đạt 2.0, nhưng các chuyên gia cho rằng yếu tố đó phù hợp với giá trị độ quan trọng “+1” hơn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể được thay đổi trong tương lai và có nhiều lý do tốt ngoài SEO để tạo ra một website an toàn.
 • Ht: Titles – Cuộc khảo sát đã đánh giá độ quan trọng của các từ khóa trong thẻ tiêu đề đạt giá trị trung bình là 2.3. Các chuyên gia đã giữ giá trị của yếu tố này ở mức “+3” và vẫn xem đây là một yếu tố quan trọng cần tập trung vào.
 • Hh: Headers – Cuộc khảo sát cho thấy việc sử dụng thẻ tiêu đề (H1, H2…) có độ quan trọng trung bình đạt giá trị 2.2. Các chuyên gia cho rằng đánh giá với mức điểm đó là quá cao và quyết định giữ nó ở mức “+1”.
 • Ta: Authority – Cuộc điều tra cho thấy một website hoặc trang có độ uy tín sẽ giúp cho việc xếp hạng và yếu tố này đã được đánh giá độ quan trọng đạt giá trị 2.4. Các chuyên gia vẫn đánh giá cao yếu tố này và giữ nguyên giá trị của nó ở mức “+3” là xứng đáng.
 • Ln: Number of link – Những người được khảo sát cho rằng yếu tố này có độ quan trọng trung bình là 1.9 với ý tưởng rằng số lượng của các liên kết là một yếu tố xếp hạng quan trọng được Google đánh giá. Các chuyên gia của Search Engine Land vẫn giữ nguyên giá trị độ quan trọng của nó ở mức “+1”.
 • Pc: Country – Những người trả lời khảo sát đã cho rằng giá trị trung bình độ quan trọng của yếu tố này tác động đến kết quả tìm kiếm nhận được đạt 2.1. Dễ dàng có thể chứng minh rằng vị trí của quốc gia là một trong những ảnh hưởng quan trọng nhất đến kết quả tìm kiếm. Chỉ cần yêu cầu bất kỳ ai trong một quốc gia khác với quốc gia mà bạn đang sống để thực hiện cùng một tìm kiếm hay các kết quả rất khác nhau. Vì vậy yếu tố này được các chuyên gia giữ nguyên mức độ quan trọng cao nhất là “+3”.
 • Pl: Locality – Cuộc khảo sát cho thấy giá trị độ quan trọng trung bình đạt 2.3, cũng giống như yếu tố country tác động của kết quả tìm kiếm, tìm kiếm trên mỗi một Locality sẽ có kết quả khác nhau. Các chuyên gia vẫn giữ giá trị độ quan trọng của nhân tố này ở mức “+3”.
 • Ss: Social shares – Cuộc khảo sát của Search Engine Land’s cho thấy rằng độ quan trọng trung bình của yếu tố Social shares ảnh hưởng tới khả năng xếp hạng là 1.6. Social nói chung là có một lợi ích gián tiếp đến quá trình xếp hạng. Google đã nhiều lần nói rằng họ không đề cao tín hiệu social từ Twitter hoặc Facebook để đánh giá xếp hạng kết quả. Nhưng những chia sẻ từ social có thể dẫn người dùng đến web của bạn thông qua liên kết được chia sẻ, đây là các yếu tố trực tiếp. Các chuyên gia vẫn cho rằng mức độ quan trọng của yếu tố này là “+1”.
 • Vd: Piracy – Trong cuộc khảo sát độc giả, biên tập viên đã đưa ra tác động của việc web có nội dung vi phạm bản quyền hoặc ăn cắp của web khác được đánh giá độ ảnh hưởng là “-2.6”. Các trang web có nội dung vi phạm thực sự có thể bị Google phạt rất nặng. Nhưng hầu hết họ không làm điều này và do đó không cần phải lo lắng về nó. Vì vậy, các chuyên gia đánh đá độ ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của yếu tố này là “-1”.
 • Va: Heavy ads – Việc các trang web cho đặt quá nhiều quảng cáo hoặc các quảng cáo chuyển tiếp làm phiền người dùng được đánh giá mức độ ảnh hưởng là “-2.4”. Nhiều chuyên gia tin rằng Google chắc chắn sẽ tìm kiếm và phạt những website có hiện tượng này. Tuy nhiên, họ vẫn quyết định giữ nguyên mức độ ảnh hưởng của nó là “-1”. Nhưng mức độ ảnh hưởng này vẫn có thể thay đổi trong tương lai không xa.
 • Vp: Paid link – Việc mua liên kết được độc giả tham gia khảo sát đánh giá mức độ ảnh hưởng là “-2.1”. Nhưng các chuyên gia nghĩ rằng đánh giá đó là thấp so với tác động tiêu cực mà yếu tố bày gây ra cho một trang web. Vì vậy họ giữ nguyên mức độ ảnh hưởng là “-3”.

Các yếu tố không đề cập đến và tầm quan trọng của nội dung chất lượng

Hơn bất cứ điều gì khác,  Cq: Content Quality đây vẫn là yếu tố nền tảng dẫn tới thành công cho bất kỳ một SEOer nào. Đó là yếu tố được xếp hạng đầu tiên trong bảng xếp hạng và là một trọng số rất quan trọng. Nếu bạn có nội dung tuyệt vời thì từ đó bạn có thể dễ dàng xếp hạng trên top cao của Google. Và những người trả lời khảo sát đã đều đồng ý rằng yếu tố này có độ quan trọng rất lớn và giá trị trung bình đạt 2.8.

Bản tuần hoàn các yếu tố của SEO 2019 là một tài nguyên rất quý giá mà bạn sẽ khó có thể tìm thấy trên mạng. Nó cung cấp các thông tin một cách chi tiết và đầy đủ những thứ mà bạn cần. Sẽ mất thời gian để nghiên cứu và hiểu được hết các yếu tố. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu về SEO cho người mới học, bạn có thể tham khảo ngay : tài liệu học SEO của Search Engine Land.

Nếu bạn có bất kỳ ý kiến hay nhận xét nào hãy bình luận vào phía dưới bài viết của chúng tôi và nếu bài viết này có ích thì hãy đánh giá 5* và chia sẻ nó với mọi người.

Biên dịch: Văn Học – Duy Harry – Nguồn: searchengineland.com

Bạn vừa xem bài viết “Bảng tuần hoàn SEO của Searchengineland – cập nhật mới nhất 2019
Ghi rõ nguồn http://vietmoz.net khi đăng tải lại bài viết này!

Bài viết liên quan

5 bình luận

 1. Bài này bạn viết hay và đầy đủ quá! mình cần phải note để còn tìm hiểu. Tiếp túc chia sẻ thông tin cho mọi người bạn nhé, cảm ơn bạn

 2. Có khá nhiều thay đổi so với bảng tuần hoàn các nguyên tố SEO trước đây. Có vẻ như Google ngày càng thông minh hơn khi giám mức độ quan trọng của một số nguyên tố không cần thiết. Rất cảm ơn AD đã biên dịch bài này để ace trong cộng đồng được cập nhật

 3. bản cập nhật mới của bảng tuần hoàn SEO 2017 này có nhiều thay đổi quá. Mà mọi người cho mình hỏi phần chia sẻ mạng xã hội đã bị bỏ ra khỏi bảng tuần hoàn rồi thì hiện nay có nên tiếp tục chia sẻ trên G+ hay các mạng xã hội khác không. chứ nếu nó không có ích nữa mà mình vẫn tiếp tục chia sẻ thì mất thời gian công sức quá

 4. Website của bên mình đã làm rất mạnh các yêu tố trong bảng tuần hoàn nhưng lên rất chậm và ranking không bên vững.
  Có còn yêu tố nào khác nằm ngoài bảng tuần hoàn không?

 5. Bài viết của bạn đầy đủ và chi tiết, việc theo dõi các yếu tố trong bảng tuần hoàn là không thể thiếu, nó không cam kết đẩy thứ hạng lên cao nếu làm tốt nhưng nó có thể khiến bạn yên tâm tránh các án phạt của Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *