Mục lục nội dung

Hướng dẫn xây dựng các trang web chất lượng cao

Bạn đang tìm kiếm phương pháp để tạo ra những trang web có chất lượng cao? Bạn có muốn tự tay chỉnh sửa trang web của mình thành một website chất lượng trong mắt Google?

Thời gian qua, Google đã đặc biệt tập trung vào việc giúp đỡ mọi người tìm thấy trang web chất lượng cao trong các kết quả tìm kiếm của Google. Sự thay đổi của thuật toán “Panda” đã cải thiện thứ hạng cho một số lượng lớn các trang web chất lượng cao. Tuy nhiên, đối với các trang web có thể đã bị ảnh hưởng bởi Panda, Google muốn cung cấp hướng dẫn bổ sung về cơ chế của Google trong việc tìm kiếm các trang web chất lượng cao.

Lời khuyên của Google cho các nhà biên tập đó là tiếp tục tập trung vào việc cung cấp các nội dung có ích dành cho người dùng và không tập trung quá nhiều vào những thuật toán xếp hạng của Google hiện tại. Trong thực tế, kể từ khi Google đưa ra Panda, Google đã đưa ra một vài tinh chỉnh bổ sung hàng chục các thuật toán xếp hạng, và một số trang web đã không chính xác khi giả định rằng những thay đổi trong bảng xếp hạng của họ liên quan tới Panda. Tìm kiếm là một nghệ thuật có khoa học phức tạp và phát triển, do đó, thay vì tập trung vào chỉnh thuật toán cụ thể, Google khuyến khích bạn tập trung vào việc cung cấp những kiến thức tốt nhất có thể cho người sử dụng.

Điều gì sẽ khiến một trang web được xem là có chất lượng cao?

Các thuật toán liên quan đến chất lượng trang web của Google là nhằm mục đích giúp mọi người tìm thấy các trang web “chất lượng cao” bằng cách giảm các bảng xếp hạng nội dung chất lượng thấp. Các thay đổi gần đây “Panda” đã khắc phục những nhiệm vụ khó khăn của thuật toán đánh giá chất lượng trang web. Hơn thế nữa, Google muốn giải thích một số ý tưởng và nghiên cứu đẩy sự phát triển của các thuật toán của họ.

Dưới đây là một số câu hỏi mà người ta có thể sử dụng để đánh giá “chất lượng” của một trang hoặc một bài báo. Đây là những loại câu hỏi Google yêu cầu như chính chúng ta viết các thuật toán mà cố gắng để đánh giá chất lượng trang web. Hãy suy nghĩ về nó như là Google đã mã hóa những gì họ nghĩ rằng người dùng của chúng ta muốn.

Tất nhiên, Google không tiết lộ các tín hiệu xếp hạng thực tế được sử dụng trong các thuật toán của họ bởi vì Google không muốn người dùng can thiệp vào kết quả tìm kiếm của họ. Tuy nhiên nếu bạn muốn bước vào thế giới của Google, những câu hỏi dưới đây cung cấp một số hướng dẫn về cách Google đã xem xét các vấn đề này:

 • Bạn có tin tưởng vào thông tin được trình bày trong bài viết này?
 • Bài viết này được viết bởi một chuyên gia hoặc người đam mê – những người hiểu biết tốt về chủ đề, hay nó đơn thuần chỉ chứa những nội dung sơ sài.
 • Các trang web đã trùng lặp, chồng chéo, hoặc các sản phẩm dư thừa về các chủ đề giống nhau hoặc tương tự với các biến thể từ khoá hơi khác nhau?
 • Liệu bạn có thể thoải mái đưa ra thông tin thẻ tín dụng đến trang web này mà không lo lắng về vấn đề bảo mật?
 • Bài viết này có đúng chính tả, bị lỗi phông nền hay định dạng chữ hay không?
 • Các chủ đề được tạo ra để mang lại lợi ích chân chính dành cho các độc giả của trang web, hay chúng được tạo ra bằng cách cố gắng can thiệp vào thuật toán của Google để có thể xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm?
 • Bài viết liệu có cung cấp nội dung hoặc thông tin đầu tiên, báo cáo đầu tiên, nghiên cứu đầu tiên, hoặc phân tích đầu tiên?
 • Liệu các trang có cung cấp nội dung giá trị đáng kể gì khi so sánh với các trang khác trong kết quả tìm kiếm?
 • Làm thế nào kiểm soát chất lượng đăng trên nội dung?
 • Bài viết có mô tả cả hai mặt của một câu chuyện?
 • Nội dung đăng tải liệu có được các trang web uy tín thừa nhận.
 • Là nội dung sản xuất hàng loạt hoặc thuê ngoài để có một số lượng lớn người sáng tạo, hay lan truyền qua một mạng lưới rộng lớn của các trang web. Và vì vậy, những nội dung này liệu có được chăm sóc thường xuyên.
 • Bài viết có được chỉnh sửa cẩn thận hay vội vàng đăng tải?
 • Đối với một truy vấn liên quan đến sức khỏe, bạn sẽ tin tưởng thông tin từ trang web này?
 • Bạn sẽ nhận ra trang web này như là một nguồn chủ sở hữu của nội dung này?
 • Bài viết này cung cấp đầy đủ nội dung cần thiết cho người đọc hay không?
 • Bài viết này có chứa phân tích sâu sắc hoặc thông tin thực sự thú vị hay không?
 • Nội dung bài viết có khiến bạn muốn đánh dấu lại và chia sẻ với người khác hay không?
 • Bài viết này có số lượng quảng cáo quá nhiều, làm mất tập trung hoặc can thiệp vào nội dung chính?
 • Bạn sẽ mong đợi để xem bài viết này trong một bách khoa toàn thư in, tạp chí hoặc một cuốn sách?
 • Các bài viết ngắn, không đáng, hay nói cách khác thiếu chi tiết cụ thể hữu ích?
 • Là các trang được sản xuất với việc chăm sóc và chú ý nhiều đến nội dung chính hay còn phân tích sâu vào các chi tiết phụ khác nữa?
 • Người dùng sẽ phàn nàn khi họ thấy các trang từ trang web này?

Viết một thuật toán để đánh giá chất lượng trang hoặc trang web là một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều, nhưng Google hy vọng các câu hỏi trên sẽ giúp cho webmaster có thể cải thiện nội dung trang web tốt hơn. Ngoài ra Google đang cố gắng để viết các thuật toán mà phân biệt chất lượng cao hơn các trang web từ các trang web chất lượng thấp hơn.

Bạn có thể làm gì

Chúng tôi đã nghe từ nhiều người trong các bạn đó là bạn muốn có thêm hướng dẫn về những gì bạn có thể làm để cải thiện thứ hạng của bạn trên Google, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Panda. Chúng tôi khuyến khích bạn tập trung vào tối ưu hóa nội dung trang web và phát triển nội dung chất lượng cao hơn là cố gắng để tối ưu hóa cho bất kỳ thuật toán của Google cụ thể.

Một phần hướng dẫn cụ thể khác, Google đã cung cấp thông tin là nội dung chất lượng thấp trên một số bộ phận của một trang web có thể ảnh hưởng đến bảng xếp hạng toàn bộ trang web, và do đó loại bỏ các trang chất lượng thấp, sáp nhập hoặc cải thiện nội dung của các trang đơn lẻ ít nội dung vào trang hữu ích hơn, hoặc di chuyển các trang chất lượng thấp đến một tên miền khác nhau cuối cùng có thể giúp xếp hạng nội dung chất lượng cao hơn của bạn.

Google đang tiếp tục làm việc trên lặp đi lặp lại thêm thuật toán để giúp các quản trị web hoạt động các trang web chất lượng cao có được lưu lượng truy cập nhiều hơn từ tìm kiếm. Khi bạn nên tiếp tục cải thiện nội dung trang web của bạn, hơn là tập trung vào một thuật toán tinh chỉnh, chúng tôi khuyên bạn hãy tự hỏi bản thân cùng những loại câu hỏi chúng tôi yêu cầu. Bằng cách này, trang web của bạn sẽ có nhiều khả năng để được xếp hạng tốt hơn và bền vững hơn. Trong khi đó, nếu bạn có thông tin phản hồi, xin vui lòng cho chúng tôi biết thông qua diễn đàn SEO của chúng tôi hoặc bạn có thể đặt câu hỏi trên diễn đàn của Google. Chúng tôi tiếp tục theo dõi các chủ đề trên các diễn đàn và thông tin trang web thông qua đội ngũ chất lượng tìm kiếm như Google làm việc trên lặp đi lặp lại các thuật toán xếp hạng của Google trong tương lai.

Ghi chú: Bài viết được biên dịch từ tài liệu của chính Google. Bạn đọc có thể theo dõi phiên bản gốc tại đây

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza