Mục lục nội dung

Website Structure là gì? 12 cách xây dựng cấu trúc trang web tối ưu chuẩn SEO nhất

Một trang web tốt không nên là một tập hợp ngẫu nhiên của các trang và các bài viết. Nó phải là một hệ thống nội dung có tổ chức, giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng dễ dàng điều hướng cũng như tiếp cận thông tin.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xây dựng Website Structure và giúp cho trang web của bạn đạt được những thành công về SEO.

Cùng bắt đầu nhé!

Website Structure là gì?

Website Structure là cách mà nội dung (các trang và các bài đăng) được nhóm lại với nhau. Có thể hiểu đây là tất cả mọi thứ về cách mà nội dung của bạn được liên kết với nhau và được trình bày một cách có tổ chức, giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng dễ dàng điều hướng cũng như tiếp cận thông tin dễ dàng.

Bạn có thể nghĩ về nó như cái cách mà các trang trên trang web của bạn liên kết với nhau, cụ thể là cách mà chúng phân nhánh ra khỏi trang chủ của bạn và được nhóm lại ở trong các thư mục ‘có chiều sâu’ hơn.

Và việc lập kế hoạch Website Structure sẽ bao gồm cả việc xem xét:

 

Tại sao Website Structure lại quan trọng đối với Google và người dùng?

Cho dù là bạn có một trang web nhỏ hay một trang web lớn, thì Website Structure là một phần quan trọng để có thể thành công trong SEO. Vì cấu trúc của trang web sẽ ảnh hưởng tới cả người dùng, về khả năng truy cập cũng như tính thân thiện của nó. Còn đối với các công cụ tìm kiếm thì nó sẽ liên quan tới khả năng thu thập thông tin và các khía cạnh kỹ thuật.

Vậy nên, chúng ta hãy cùng xem những lý do tại sao mà bạn cần dành thời gian để xác định đúng những điều này, nhưng chủ yếu là vì hai lý do chính sau đây…

 

1. Website Structure cho người dùng

Mục đích chính của trang web là đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến được với đối tượng mục tiêu, ở đây tôi muốn nói là khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng. Điều đó có nghĩa, người dùng sẽ là mục tiêu chính trong mọi hành động mà bạn hướng tới

Và khi tôi xem xét lý do vì sao Website Structure của bạn lại quan trọng đối với người dùng, thì tôi đã chia nó ra thành ba điều chính sau:

Website Structure rất quan trọng với trải nghiệm của người dùng

Cấu trúc website mà bạn chọn sẽ có tác động trực tiếp đến khả năng sử dụng trang web của người dùng và điều này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy các sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Khi ai đó càng dễ dàng tìm thấy những gì mà họ đang cần trên trang web của bạn, thì khả năng họ trở lại hoặc trở thành khách hàng của bạn càng cao.

Website Structure tốt giúp việc điều hướng dễ dàng hơn

Khi bạn lập kế hoạch cho Website Structure của mình một cách cẩn thận và chu đáo, điều đó giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang cần, từ đó khả năng điều hướng họ trong việc mua sản phẩm / sử dụng dịch vụ của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Vì một trong những chức năng chính của các nội dung trên trang web là giúp thúc đẩy khách hàng tiềm năng thông qua kênh bán hàng của bạn, nên bạn hãy cố gắng làm cho nó trở nên đơn giản hóa nhất có thể để điều hướng người dùng đi đến các hành động mua hàng / sử dụng dịch vụ.

Nhóm nội dung tốt, giúp các trang dễ tiếp cận và nhấp chuột ít nhất có thể

Không một ai muốn dành cả một khoảng thời gian lâu để tìm kiếm nội dung mà họ đang cần. Một Website Structure tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy các trang và các bài đăng hơn chỉ với một vài cú nhấp chuột là đã có thể tìm thấy được, việc này sẽ giữ cho người dùng luôn tương tác với trang và ngăn việc họ thoát ra khi chưa tìm được thứ mà họ đang cần.

 

2. Website Structure cho công cụ tìm kiếm

Sở hữu Website Structure tốt là quan trọng nhằm thể hiện trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, tuy nhiên nó cũng là một phần quan trọng để đạt được những thành công về SEO.

Nếu như Website Structure của bạn được làm theo đúng cách thì việc các công cụ tìm kiếm hiểu và xếp hạng nội dung của bạn, nâng vị trí trang web của bạn lên cao hơn trên SERPs chỉ là một sớm một chiều mà thôi.

Những lý do chính khiến Website Structure thực sự quan trọng với các công cụ tìm kiếm là:

Nội dung được nhóm theo chủ đề

SEO theo chủ đề có thể nói là một ‘vấn đề’ lớn, nó cần thời gian và sự kiên trì của người làm SEO. Website Structure của bạn chính là một cách quan trọng để có thể giới thiệu, kết nối các trang và bài đăng lại với nhau.

Việc nhóm lại các phần nội dung có liên quan với nhau sẽ giúp các công cụ tìm kiếm định vị được trang web của bạn, tăng tính thẩm quyền và đánh giá trang web của bạn là những chuyên gia ở trong lĩnh vực mà bạn đang làm. Việc bạn cần làm là cho họ thấy được tính chuyên sâu ở trong mỗi chủ đề mà bạn đang theo đuổi.

Tóm lại, điều này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung trên trang web của bạn và cấp cho trang web của bạn một thứ hạng xứng đáng trên từ khóa mà bạn đang theo đuổi.

Làm nổi bật nội dung quan trọng nhất của bạn

Website Structure phù hợp sẽ giúp bạn làm nổi bật các trang quan trọng nhất của mình (thường được biết tới là trang ‘trụ cột’ hoặc trang trung tâm) và định vị cho chúng chính là các trang được xếp hạng từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn, tính cạnh tranh cao.

Cấu trúc tốt giúp trang web của bạn được thu thập thông tin dễ dàng hơn và các trang mới được tìm nhanh hơn

Một Website Structure tốt sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu trên trang web và tìm các trang mới (hay các thay đổi với các trang hiện có) nhanh hơn.

Nếu như Google không thể thu thập dữ liệu tất cả các trang trên trang web của bạn, thì bạn sẽ rất vất vả để có thể báo cho Google lập chỉ mục chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải đối mặt với vấn đề đó nếu như bạn có một cấu trúc website phù hợp, bởi vì tất cả nội dung trong đó đã được liên kết từ nhiều trang khác nhau, tạo nên một liên kết vững chắc.

Website Structure của bạn có các cơ quan liên kết

Liên kết ngược (Backlink) là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Để có thể tối đa hóa lợi ích từ chiến lược xây dựng liên kết của bạn, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang thực hiện việc phân phối quyền liên kết đúng cách ở trên toàn bộ trang web của mình.

Để kiếm được các liên kết ngược (Backlink) chất lượng cao, bạn muốn có các trang khác nhau đề cập tới trang web của bạn. Thông qua một số trang trên trang web của bạn có lợi cho người dùng, bạn cũng có thể sẽ nhận được các liên kết ngược chất lượng từ phía người dùng (thông qua việc chia sẻ trên các diễn đàn, hội nhóm,..).

Website Structure phù hợp sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách hiệu quả nhất.

Giúp ngăn chặn việc Keyword Cannibalization

Việc các từ khóa ‘ăn thịt’ lẫn nhau có thể sẽ ngăn trang web của bạn được xếp hạng, trường hợp này thường xảy ra khi hai hoặc nhiều trang có cùng mục đích cạnh tranh với trau (trong cùng một từ khóa).

Việc có một Website Structure phù hợp sẽ giúp bạn ngăn các vấn đề này xảy ra một cách dễ dàng hơn do vị trí đã được xác định rõ ràng trên trang web của bạn ở trong một chủ đề hoặc trong một phần nội dung cụ thể.

 

Một Website Structure tốt sẽ trông như thế nào?

Chúng tôi đã xác định rằng, một Website Structure tốt phải có những tiêu chí sau:

 • Nhóm nội dung phải có sự liên quan tới chủ đề với nhau
 • Các trang quan trọng nhất phải được đánh dấu
 • Giữ được sự đơn giản cho nội dung và thứ bậc được sắp xếp hợp lý

Trước khi đi sâu vào cách xác định Website Structure của bạn, tôi sẽ đưa cho các bạn xem một cấu trúc được tổ chức tốt sẽ trông như thế nào:

Một Website Structure tốt sẽ trông như thế nào?

Xem cách mà nội dung được nhóm xung quanh các trang chính, xuất phát từ trang chủ của trang web? Nội dung được đặt ở trong một hệ thống phân cấp hợp lý và rõ ràng là đã có thể thấy được điều này. Về sau, khi trang web phát triển có thể giúp bạn dễ dàng mở rộng nội dung hơn.

Website Structure này được dựa trên những gì được gọi là cụm chủ đề và tôi sẽ phân tích nhanh về chiến lược:

Cụm chủ đề là một nhóm nội dung được xoay quanh chủ đề trọng tâm và sử dụng một trang ‘trụ cột’ để liên kết đến và đi. Tóm lại, các cụm chủ đề sẽ tập trung xung quanh một chủ đề duy nhất và cung cấp nhiều cơ hội liên kết nội bộ (Internal Link) để giữ chân người đọc ở trên trang web của bạn.

Chúng được coi là một cách tiếp cận hiệu quả để xây dựng Website Structure của bạn, giúp bạn nhóm các nội dung có liên quan tới chủ đề lại với nhau và tạo ra một cấu trúc liên kết nội bộ vững chắc. Đây là một cụm chủ đề mẫu với một trang ‘trụ cột’:

Một Website Structure tốt sẽ trông như thế nào?

Việc sử dụng các cụm chủ đề giúp bạn thể hiện được thẩm quyền với chủ đề đó, điều này rất quan trọng để có thể giành được thứ hạng đầu tiên trong SERPs.

 

12 Cách tạo Website Structure vững chắc

Giờ đây, hãy sẵn sàng lập kế hoạch xây dựng một Website Structure tốt cho cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm của bạn? Dưới đây là hướng dẫn cụ thể, từng bước để xác định Website Structure của bạn:

 • Nghiên cứu về chủ đề và từ khóa
 • Lập kế hoạch cho cấu trúc và phân cấp trang web của bạn
 • Xem xét các URL trên trang web của bạn
 • Lập kế hoạch một cách tỉ mỉ các menu điều hướng trên trang web của bạn
 • Xem xét chiều sâu về nội dung của các trang chính trên trang web của bạn
 • Tìm và khắc phục các vấn đề về ‘hủy từ khóa’.
 • Sử dụng các liên kết nội bộ một cách chiến lược
 • Tạo sơ đồ trang web HTML
 • Trải nghiệm của người dùng trong việc điều hướng
 • Trải nghiệm người dùng với Core Web Vitals
 • Trải nghiệm trên các thiết bị di động
 • Tốc độ và Hiệu suất

 

Nghiên cứu về chủ đề và từ khóa

Tất cả sẽ được bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa chuyên đề.

Rốt cuộc, để lập kế hoạch cho một Website Structure đi vào hoạt động, bạn cần phải biết các chủ đề mà bạn sẽ nhắm mục tiêu và các từ khóa chính trong các chủ đề mà bạn đang cố gắng xếp hạng chúng.

Đọc ngay bài viết Nghiên cứu từ khóa của VietMoz để tạo ra được các ý tưởng về các chủ đề chính trong ngành của bạn và giúp bạn tư duy về cách hiệu quả nhất để nhóm nội dung và từ khóa của bạn.

Ở đây, tôi sẽ sử dụng Công cụ nghiên cứu chủ đề của Semrush để làm ví dụ.

Nghiên cứu về chủ đề và từ khóa

Nhập một chủ đề mà bạn quan tâm và nhấn ‘get content ideas’ để nhận danh sách trả về các chủ đề tiềm năng dựa trên những gì bạn đã nhập vào.

Hãy bắt đầu với những thứ phù hợp, liên quan chặt chẽ với sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Ở giai đoạn này, những thông tin trên sẽ giúp bạn tư duy về những ý tưởng được tham chiếu bởi những người tạo nội dung khác cùng trong ngành. Ở đây, chúng không nhất thiết phải là kế hoạch hành động cuối cùng của bạn.

Việc tư duy cũng có thể giúp bạn phát triển được ý tưởng cho các chủ đề chính mà trang web của bạn nên đề cập tới.

Khi bạn đã có ý tưởng về các chủ đề, đã tới lúc chuyển sang việc nghiên cứu từ khóa một cách chi tiết hơn để vạch ra các trang và bài đăng sẽ nằm trong các cụm chủ đề mà bạn đã xác định.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Keyword Magic Tool để tìm các từ khóa mà khách hàng tiềm năng của bạn đang sử dụng để tìm các doanh nghiệp đang hoạt động giống như doanh nghiệp của bạn.

Lấy một trong những ý tưởng được tạo ra trong quá trình nghiên cứu chủ đề và thực hiện việc nghiên cứu của bạn:

Không phải tất cả các ý tưởng từ khóa được trả về đều có liên quan tới doanh nghiệp của bạn, tuy nhiên hãy bắt đầu xây dựng danh sách và nhóm các từ khóa liên quan có ý nghĩa lại với nhau để được bao hàm cùng nhau ở trong cùng một phần nội dung.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Công cụ Keyword Gap để xem vị trí tồn tại, khoảng cách, các cơ hội giữa trang web của bạn với các đối thủ cạnh tranh hay các chủ đề và từ khóa chéo giữa hai hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh.

Bạn sẽ có thể thấy các từ khóa được chia sẻ, từ khóa cơ hội ,.v.v. giúp bạn định hướng được chiến lược từ khóa của mình và đảm bảo rằng bạn đã bao gồm tất cả các cơ sở của mình đang có (ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn đang lập kế hoạch nội dung trong tương lai).

Tóm lại, ở trong giai đoạn này, bạn hãy nghĩ về:

 • Các chủ đề chính mà bạn sẽ đề cập (và sử dụng chúng cho các trang ‘trụ cột’)
 • Các chủ đề phụ trong các chủ đề này (thường dựa trên các từ khóa và câu hỏi đuôi dài).

 

Lập kế hoạch cho cấu trúc và phân cấp trang web của bạn

Phát triển Website Structure của bạn chính là chìa khóa để thành công. Việc xác định các cụm chủ đề, xác định trang ‘trụ cột’ của bạn cho mỗi cụm từ khóa là rất hợp lý, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng để lập kế hoạch cho các nội dung bổ trợ.

Các trang ‘trụ cột’ là các trang nội dung cấp cao nhất bao trọn toàn bộ chủ đề rộng lớn. Khi lập kế hoạch cho các trang ‘trụ cột’ của mình, bạn nên xem xét cách mà bạn có thể bao quát một chủ đề rộng hơn trong trang. Điều này sẽ tạo cơ hội để mở rộng các chi tiết cụ thể trong các cụm từ khóa liên quan.

Hãy coi đây là những trang mang tính chuyên môn, có chiều sâu hơn, những trang sẽ trả lời các câu hỏi cụ thể về chủ đề rộng lớn hơn. Sau đó, các trang này sẽ liên kết trở lại với trang ‘trụ cột’ chính – điều này giúp bạn tạo ra được sự vững chắc về kết nối, sự hiểu biết về cách mà nội dung của bạn được kết nối với nhau.

Nó giúp vạch ra được một cách trực quan về Website Structure của bạn ở giai đoạn này, giúp bạn xem xét các cụm chủ đề phù hợp với nhau như thế nào và các trang / các bài đăng cụ thể sẽ đi đến đâu.

Bạn có thể sử dụng một nền tảng miễn phí như Gloomaps cho công việc này.

Khi bạn đã vạch ra được Website Structure của mình, đây sẽ trở thành một điểm tham khảo tuyệt vời khi bạn xây dựng nội dung và có thể đưa ra hướng tiếp tục phát triển nó.

Xem thêm: Content Pillar là gì? 5 bước xây dựng nội dung trụ cột hiệu quả

 

Xem xét các URL trên trang web của bạn

Trong một thế giới đầy lý tưởng, Website Structure của bạn sẽ tập hợp các nội dung ở trong cùng một thư mục con với ‘trụ cột’ của chủ đề đó.

Giả sử trang ‘trụ cột’ của bạn là yourdomain.com/pillar/, thì điều đó có nghĩa là tất cả nội dung trong cụm của bạn nằm trên các URL như yourdomain.com/pillar/cluster-page-1/.

Đây được gọi là Silo URL và sẽ giúp giữ mức độ liên quan theo chủ đề trong thư mục con trên trang web. Nếu có thể, bạn nên tạo Website Structure của mình theo cách như này.

Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp duy nhất. Nếu như bạn không thể nhóm tất cả cụm nội dung của mình trong thư mục con của trang ‘trụ cột’, thì điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng phương pháp cấu trúc trang như này.

Các Siloing URL giúp giữ mức độ liên quan theo chủ đề trong các thư mục; tuy nhiên, nếu không thể đạt được điều này do các hạn chế về mặt kỹ thuật, bạn có thể sử dụng liên kết nội bộ để giới thiệu kết nối chủ đề giữa các trang với nhau.

 

Lập kế hoạch một cách tỉ mỉ các menu điều hướng trên trang web của bạn

Mặc dù, các menu điều hướng tồn tại chủ yếu để giúp người dùng có thể tìm thấy các trang mà họ đang tìm kiếm; chúng chỉ là một điều hướng tuyệt vời để hướng người dùng tới các trang quan trọng nhất.

Và bạn cần phải suy nghĩ một cách thấu đáo về cách mà bạn sẽ lập cấu trúc trên các menu điều hướng của mình.

Để có thể đưa ra được một ví dụ, hãy xem điều hướng chính của hai trang web sau ở trong cùng một lĩnh vực:

Cái này:

Lập kế hoạch một cách tỉ mỉ các menu điều hướng trên trang web của bạn

So sánh với cái này:

Đây là một ví dụ vô cùng tuyệt vời về tầm quan trọng của việc điều hướng đúng. Hình ảnh thứ hai rõ ràng sẽ giúp người dùng điều hướng được tới các sản phẩm phù hợp dễ dàng nhất có thể, trong khi hình ảnh đầu tiên không đi sâu được hơn ngoài các danh mục chung cấp cao nhất.

Vì vậy, hãy suy nghĩ một cách thấu đáo về cách mà bạn cấu trúc các menu điều hướng và sử dụng chúng như một cơ hội để đặt các trang chính của bạn đến trước người dùng.

 

Xem xét chiều sâu về nội dung của các trang chính trên trang web của bạn

Một Website Structure tuyệt vời sẽ giúp cả công cụ tìm kiếm lẫn người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung trên trang web của bạn.

Người ta thường giả định rằng tất cả các trang đều nên được truy cập chỉ sau ba cú nhấp chuột từ trang chủ trên trang web của bạn và việc Website Structure theo cách phù hợp có thể giúp điều này trở nên khả thi hơn.

Sử dụng đường dẫn và liên kết nội bộ có thể giúp bạn đảm bảo các trang không bị ‘chôn sâu’ trong trang web của bạn, nhưng việc sử dụng cấu trúc phù hợp cho trang web của bạn có thể sẽ giữ được nội dung ở trong ‘ba lần nhấp chuột’ này.

Điều này sẽ đảm bảo rằng trên trang web của bạn không có các trang ‘mồ côi’, các trang ‘mồ côi’ là khi một trang không được liên kết đến từ bất cứ đâu trong Website Structure của bạn. Về cơ bản có thể hiểu, nó không thể truy cập từ bất kỳ đâu trong một trang web và chỉ có thể mở từ một liên kết trực tiếp.

 

Tìm và khắc phục các vấn đề về keyword cannibalization

Làm lại cấu trúc của một trang web hiện có là cơ hội hoàn hảo đề tìm và khắc phục các vấn đề về ‘keyword cannibalization’. Việc ‘keyword cannibalization’ có thể được giải thích như sau:

Thông thường, việc ‘keyword cannibalization’ xảy ra khi bạn có nhiều hơn một trang trên trang web của mình và đều nhắm mục tiêu cùng một từ khóa – một trang này sẽ loại bỏ khả năng xếp hạng của trang kia và sẽ không hoạt được tốt như những gì họ đã làm.
Việc ‘keyword cannibalization’ là tất cả đều chung mục đích và khi tồn tại nhiều trang cùng nhắm chung một mục đích, khi đó bạn đang gặp phải vấn đề.

Khi nói tới việc lập kế hoạch cấu trúc của bạn trên một trang web mới, việc hiểu khái niệm về một trang chuyên nhắm mục tiêu tới một mục đích cụ thể của từ khóa có thể giúp bạn ngăn chặn được vấn đề ‘ăn thịt từ khóa’ xảy ra.

 

Sử dụng các liên kết nội bộ một cách chiến lược

Liên kết nội bộ là chìa khóa để lập kế hoạch Website Structure hiệu quả và nếu bạn cảm thấy không quen với những liên kết này, thì có thể hiểu chúng là những liên kết trỏ từ trang này sang trang khác trên trang web của bạn.

Và một trong những lợi ích của việc liên kết nội bộ chính là giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được Website Structure của bạn (và kết nối chủ đề giữa các trang), chuyển quyền liên kết và giúp người dùng có thể điều hướng giữa các trang.

Bạn có thể liên kết nội bộ bằng cách sử dụng một số chiến lược khác nhau, bao gồm:

 • Breadcrumbs
 • Liên kết dựa theo ngữ cảnh
 • Liên kết điều hướng

Và đừng quên rằng các liên kết nội bộ tạo thành một phần quan trọng của việc phân nhóm dựa theo chủ đề. Bạn có thể kiểm tra cấu trúc liên kết nội bộ hiện có trên trang web của mình bằng Công cụ kiểm tra trang web (Site Audit).

 

Tạo sơ đồ trang web HTML

Bước cuối cùng để có thể xây dựng một kiến trúc trang web vững chắc, hãy xem xét tới việc tạo sơ đồ trang web HTML.

Đây là những sơ đồ trang web hiển thị cho người dùng, đồng thời cung cấp danh sách các liên kết URL có thể được thu thập thông tin bởi các công cụ tìm kiếm, giảm nguy cơ xuất hiện trang ‘mồ côi’ và cho phép các trang mới được phát hiện nhanh chóng.

Đừng quên rằng các sơ đồ trang web HTML cũng phân phối lên PageRank và được khuyến khích sử dụng.

 

Trải nghiệm của người dùng trong việc điều hướng

Các tiêu chuẩn về khả năng sử dụng trên các trang web ngày nay được coi là nghiêm ngặt hơn nhiều so với những ngày đầu xuất hiện Internet.

Nếu khách truy cập bắt gặp một trang web xây dựng kém, có thể họ sẽ tránh tương tác thêm với trang web đó.

Ngoài ra, không một ai muốn lãng phí thời gian của họ trên một trang web mà họ không biết mình phải làm gì tiếp theo.

Nếu khách truy cập không thể tìm ra cách tìm thông tin thì họ sẽ tìm kiếm thông tin đó trên trang web của các đối thủ cạnh tranh.

Và trải nghiệm người dùng không tốt sẽ làm ‘tổn hại’ tới SEO.

Cách người tìm kiếm tương tác với một trang web được Google giải thích cho các kết quả tìm kiếm trong tương lai.

Tỷ lệ nhấp, thời gian dành cho trang web và tỷ lệ thoát là tất cả các yếu tố báo hiệu cho thuật toán của Google.

Số liệu thống kê sẽ cho thấy trải nghiệm tích cực được xác nhận trên kết quả tìm kiếm với Google.

Còn với số liệu thống kê cho thấy trải nghiệm tiêu cực sẽ cho Google biết rằng trang có thể không phù hợp hoặc không hữu ích cho truy vấn đó và Google sẽ điều chỉnh lại kết quả tìm kiếm sao cho phù hợp.

Những điều cơ bản của việc cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng bao gồm:

 • Điều chỉnh về việc nhấp qua sao cho phù hợp với mong đợi
 • Nổi bật các thông tin, dễ dàng tìm thấy
 • Đảm bảo việc điều hướng có tính trực quan.

Hãy chạy một số bản thử nghiệm với những khách hàng truy cập không có tính thiên vị để xác định xem trang web của bạn thực sự có thể sử dụng được tới mức nào và đảm bảo rằng bạn xác định được cách mà người người dùng thực sẽ tương tác với trang web của bạn.

 

Trải nghiệm người dùng với Core Web Vitals

Core Web Vitals là một phần trong bản cập nhật về trải nghiệm trang của Google và đặc biệt là khi tối ưu hóa hình ảnh, chúng có thể ảnh hưởng tới xếp hạng.

Sự thay đổi tập trung vào CLS (Cumulative Layout Shift), đo lường nội dung và lượt tải nội dung là điều mà các nhà xây dựng trang web, nhà thiết kế và chuyên gia SEO nên làm việc cùng với nhau.

Trong những năm tới, Core Web Vitals có thể sẽ trở thành một trong những yếu tố xếp hạng, và hiện nay phần lớn các trang web đều chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn đó.

Google đã đưa ra cho các chủ sở hữu trang web và các chuyên gia SEO nhằm chuẩn bị cho bản cập nhật này, vì vậy bây giờ là thời điểm tuyệt vời để thực hiện hành động trước.

 

Trải nghiệm trên các thiết bị di động

Thường được kết hợp cùng với thiết kế, việc đảm bảo trang web của bạn có cấu trúc cho người xem trên các thiết bị di động hiện là một phần thiết yếu trong quá trình xây dựng trang web.

Khối lượng công việc liên quan có thể phụ thuộc vào tài nguyên của nhà phát triển, kiến thức chuyên môn về CNTT và mô hình kinh doanh của bạn – đặc biệt, nếu như trang web của bạn có liên quan tới thương mại điện tử.

Trên blog Trung tâm Tìm kiếm của Google, họ cũng gợi ý rằng việc cải thiện trải nghiệm trên thiết bị di động có thể sẽ tốn thời gian và tiền bạc nếu bạn không cân nhắc về điều này khi xây dựng trang web của mình.

Điều này đặc biệt đúng với các trang web được xây dựng bằng flash hay sử dụng các nền tảng thương mại điện tử cũ.

 

Tốc độ và Hiệu suất

Nếu Website Structure của bạn không tạo ra trải nghiệm nhanh chóng với người dùng, thì kết quả SEO và các kết quả tìm kiếm khác trên trang web của bạn sẽ bị giảm dần.

Tốc độ trang chậm hay các trang không phản hồi và bất kỳ thứ gì ‘làm mất thời gian’ của người dùng đều sẽ làm ‘đổ vỡ’ hết công việc của các nhà phát triển, người tạo nội dung và người làm SEO.

Thời gian tải trang chậm trễ một giây có thể sẽ đồng nghĩa với việc ít lượt xem và lưu lượng truy cập trang hơn, tỷ lệ chuyển đổi có thể sẽ bị giảm đáng kể.

Đảm bảo rằng bạn đang liên lạc với các nhà thiết kế và bộ phận CNTT của mình để chọn thiết kế di động và Website Structure phù hợp – ví dụ: thiết kế web đáp ứng – và xác định tất cả các ưu và nhược điểm để tránh chi phí cao và những sai lầm tốn kém.

 

Tóm lại

Để có được một kết quả SEO tốt nhất, hãy đảm bảo trang web của bạn được cấu trúc theo định dạng phù hợp cho người dùng và doanh nghiệp của bạn.

Đảm bảo rằng nó được cấu trúc tốt để có thể tìm được trong tìm kiếm.

Tương tác với các nhà thiết kế trang web của bạn ngay tại thời điểm xây dựng trang.

Ngay cả ở giai đoạn đầu của quá trình hình thành ý tưởng trang web, điều cần làm là phải lập kế hoạch trước cho nội dung trang web sắp ra mắt.

Cuối cùng, đảm bảo rằng bạn đã điều chỉnh về cấu trúc và thiết kế của trang web để nỗ lực SEO có bắt đầu tốt và kết thúc đẹp.

Nguồn: SemRush.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *