Mục lục nội dung

Usability & SEO

Usability & SEO có sự tương quan với nhau như nào? Với bạn thì điều này có quan trọng hay không khi mà bạn đã và đang quảng bá website theo cách tìm kiếm thông thường của người dùng.

Khi nói về Usability (tính khả dụng) hay hiểu theo cách khác là “sự thân thiện”,  hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến “những điều rất đơn giản” chẳng hạn như việc đảm bảo số rằng điện thoại bạn hiện diện ngay bên góc phải trang web với mục đích giúp người truy cập có thể dễ dàng nhìn thấy số điện thoại và liên hệ với bạn.

Việc giúp người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy thông tin liên hệ với bạn nhằm mục đích điều hướng người dùng khi truy cập vào website của bạn, những điều như thế rất quan trọng (điểm mấu chốt ở đây là dẫn dắt mọi người đến trang web và từ đó mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn ). Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số những lý do để chúng ta chú ý tập trung vào Usability và sử dụng tính năng đó

Mục tiêu chính của việc sự dụng Usability là để nâng cao khả năng trải nghiệm và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho nhất cho người dùng khi truy cập và website, để làm được điều này thì các chủ doanh nghiệp hay các SEOer phải tối ưu được Usability một cách tốt nhất.

Với bạn thì điều này có quan trọng hay không khi mà bạn đã và đang quảng bá website theo cách tìm kiếm thông thường của người dùng.

Usability (tính khả dụng) và SEO

Công việc của công cụ tìm kiếm là cung cấp các kết quả phù hợp nhất khi người dùng tiến hành tìm kiếm với từ khóa nhất định. Để website được xem là “phù hợp hoặc có liên quan” với từ khóa mà người dùng tìm kiếm thì website của bạn phải có nội dung nói về từ khóa đó và nội dung phải chất lượng ngoài ra cần có những bài viết liên quan để làm nổi bật được từ khóa.

Thông thường, mọi người thiết kế lại trang web của mình với mong muốn chúng trở nên “thân thiện với người dùng” hơn. Họ nghĩ để làm điều đó họ đã đưa thêm nhiều hình ảnh vào website và bớt nội dung đi.

Tuy nhiên việc chỉnh sửa lại website như thế sẽ bị hạn chế và sẽ khiến cho khách hàng không biết được nhiều thông tin về doanh nghiệp của bạn, kéo theo đó là mức độ tin tưởng sẽ giảm sút rất nhiều bởi nếu khách hàng muốn tìm kiếm và nghiên cứu về doanh nghiệp của bạn, họ muốn biết thêm các chi tiết về công việc doanh nghiệp của bạn, quá trình phát triển doanh nghiệp của bạn, doanh nghiệp đã phát triển triển được bao lâu, các thành tựu đạt được…thì thông tin trên website chưa đáp ứng được.

Để lấy được lòng tin cũng như nâng cao được mức độ chuyển đổi từ người đọc thông thường thành khách hàng để làm được điều đó các bạn phải trả lời được những câu hỏi sau đó là : trang web của bạn được xây dựng lên với mục đích gì, nội dung thông tin về công ty đã đầy đủ chưa, những thông tin hữu ích cho khách hàng có dễ tìm không, liên kết trong trang đã tốt nhất chưa…

Liên kết nội bộ

Sau đây là một ví dụ tuyệt vời về cách bạn có thể nâng cao khả năng sử dụng trang web và hỗ trợ cho chiến dịch SEO của bạn. Thông thường các bạn có thể tạo ra rất nhiều trang web nhưng chúng không có liên kết với nhau. Nếu khách truy cập trên trang dịch vụ tiếp thị tương tác của công ty, kế đó họ cũng có thể quan tâm dịch vụ SEM (PPC) hay các dịch vụ SEO khác. Vì thế các bạn phải thêm các liên kết giữa các trang web đó với nhau

Việc liên kết nội bộ này rất tuyệt vời và tốt cho trải nghiệm người dùng. Ngoài ra những liên kết này khiến cho các từ khóa trên trang đó đa dạng hơn.

Gợi ý: Tham khảo thêm bài viết hay về Liên kết nội bộ tại vietmoz.net

Khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng

Acessibility (Khả năng tiếp cận) được biết đên nhiều với khả năng sử dụng. Nếu trang web của bạn không thể truy cập bằng phần mềm trình duyệt Safari trên Mac, thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội và tạo ra một trải nghiệm người dùng không tốt cho những ai dùng trình duyệt safari hoặc giả dụ như website của bạn khiến cho người khiếm thị không thể thao tác và sử dụng thì website của bạn cũng đã mất đi một lượng người dùng.

Một trang web được code cho người khiếm thị có thể truy cập bằng cách tuân thủ nội dung tiếp cận web được quy định bởi World Wide Web Consortium (Hiệp hội Web thế giới) hoặc các tiêu chuẩn do Hội đồng quản trị Chính phủ ban hành (Govermental Access Board), được biết với tên gọi Hướng dẫn mục 508. Những tiêu chuẩn này bao gồm: bổ sung thẻ Alt vào hình ảnh với mong muốn bộ máy tìm kiếm có thể hiểu được bức ảnh đang nói về nội dung gì, ngoài ra khi người khiếm thị sử dụng thì bức ảnh sẽ phát ra âm thanh , đảm bảo rằng các chức năng đó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bàn phím và thêm tiêu đề để người khiếm thị có thể dễ dàng điều hướng trong trang web.

Hãy cùng nhìn vào bốn hạng mục sau:
  1. Bổ sung văn bản Alt vào hình ảnh với mong muốn bộ máy tìm kiếm có thể hiểu được nội dung của bức ảnh. Đây là việc rất tốt trong SEO
  2. Đảm bảo rằng các chức năng trên website có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bàn phím. Trong khi điều này không ảnh hưởng đến SEO nhưng sẽ tốt cho người dùng, từ đó giúp cho việc điều hướng trong trang được tốt nhất
  3. Đảm bảo rằng các thư mục hình ảnh có thể truy cập. Khi thiết kế website tốt nhất chúng ta không nên sử dụng hình ảnh quá nhiều trừ khi sử dụng hình ảnh đó vào mục đích trang trí cho website, chúng ta nên trang trí trang web bằng cách sử dụng CSS, điều này sẽ tốt hơn cho SEO và người dùng.
  4. Thêm tiêu đề để người khiếm thị có thể dễ dàng điều hướng trong trang web. Đây là một yếu tố tuyệt vời cho SEO.
Một lần nữa, nếu chúng ta (cũng như quản trị web, SEOer, nhà tiếp thị, CEO, hay bất kì ai đi chăng nữa) chỉ tập trung vào trải nghiệm người dùng, thì đó sẽ là một chặng đường dài hướng tới việc tối ưu hóa trang web của chúng ta.
Tìm hiểu các bài viết hay về Usability trên vietmoz.net
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza