Mục lục nội dung

Update mới nhất về phản hồi hữu ích trong năm 2017 của Google

Update mới nhất về phản hồi hữu ích của Google

Kể từ khi các snippets xuất hiện trên SERPs, chúng tôi đã phân tích rất nhiều tác động của chúng. Các website có snippets luôn thu hút người dùng click vào, chính vì thế mà lượng traffic vào website tăng lên khá nhiều. Vậy làm thế nào để các snippet hoạt động? Bật mí nho nhỏ cho mọi người là các snippet có thể dễ dàng cài đặt, tuy nhiên, việc có được hiển thị hay không thì còn phụ thuộc vào Google?

Hiện nay, Google đang sử dụng machine learning để “tối ưu” cho các phản hồi hữu ích. Và đã được giải đáp trong báo cáo của team Pygmalion của Google. Như vậy, các thuật toán của Google luôn luôn học hỏi, thay đổi và tìm kiếm các phản hồi hữu ích tốt nhất có thể cho bất kỳ truy vấn nào. Vậy update mới nhất về phản hồi hữu ích của Google là gì? Bạn có thể tham khảo các thông tin ở bài viết dưới đây.

Update phản hồi hữu ích năm 2017

Trong tháng 4/2017, Google đã có một update khá lớn trong cách mà các phản hồi hữu ích hoạt động. Có vẻ như có một cải tiến lớn về số lượng các phản hồi hữu ích có thể hiển thị hình ảnh của bên thứ ba. Thông thường, một phản hồi hữu ích được hiển thị sẽ chứa một hình ảnh từ chính website đó.

Bạn có thể xem thêm bài viết: 12 xu hướng SEO không thể bỏ qua trong năm 2017

Ví dụ như hình dưới đây:

Phản hồi hữu ích thông thường

Sau khi cập nhật phản hồi hữu ích vào tháng 4, nhiều phản hồi hữu ích đã bắt đầu hiển thị hình ảnh có nguồn gốc từ website của bên thứ 3. Như vậy, bạn có thể thực hiện các kỹ thuật để hiển thị phản hồi hữu ích từ website A nhưng hình ảnh hiển thị lại được lấy từ website B. Ví dụ như hình ảnh dưới đây:

Update phản hồi hữu ích lấy ảnh từ bên thứ 3

Update phản hồi hữu ích lấy ảnh từ bên thứ 3

Update phản hồi hữu ích có gì mới?

Các phản hồi hữu ích đã được hiển thị từ trước tháng 4 năm 2017. Tuy nhiên, trước đó các phản hồi hữu ích chỉ được hiển thị với truy vấn “What is this? – Cái này là gì?”.

Phản hồi hiển thị với truy vấn What is this - Cái này là gì?
Phản hồi hiển thị với truy vấn What is this – Cái này là gì?

Nhưng sau bản cập nhật phản hồi hữu ích tháng 4, các phản hồi hữu ích đã có thể hiển thị với các truy vấn thông thường của người dùng. Tuy nhiên, cập nhật này mới chỉ update trên Google quốc tế còn ở Việt Nam thì chưa được update. Dưới đây là cập nhật phản hồi hữu ích với truy vấn đào tạo SEO trên Google quốc tế.

Cập nhật phản hồi hữu ích với các truy vấn khác
Cập nhật phản hồi hữu ích với các truy vấn khác

Thuật toán đang hoàn thiện

Với các cập nhật mới nhất về phản hồi hữu ích, dường như Google đang cố gắng để làm nổi bật hình ảnh tốt nhất cho phản hồi hữu ích, dù đó là hình ảnh trên website nào. Với update này, có thể dẫn đến một số tình huống xấu.

Ví dụ, hãy xem những phản hồi hữu ích của các thương hiệu lớn nhưng lại hiển thị hình ảnh của website bên thứ 3.

Phản hồi hữu ích của các thương hiệu lớn nhưng ảnh hiển thị lại của bên thứ 3
Phản hồi hữu ích của Nike nhưng ảnh hiển thị lại của bên thứ 3
Phản hồi hữu ích của các thương hiệu lớn nhưng ảnh hiển thị lại của bên thứ 3
Phản hồi hữu ích của Tiffany nhưng ảnh hiển thị lại của bên thứ 3

Có thể thao túng hình ảnh trên phản hồi hữu ích không?

Với cập nhật mới này, các phản hồi hữu ích có thể được hiển thị một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, cùng với lợi ích mà cập nhật này mang lại, lại có tác hại tương đối lớn. Ví dụ, nhiều website có phản hồi hữu ích đột nhiên lại xuất hiện hình ảnh từ website của bên thứ 3. Và bên thứ 3 ở đây có thể là chính đối thủ, các website kém chất lượng,….

Một câu hỏi lớn đặt ra là “Liệu rằng có thể thao túng hình ảnh hiển thị trên phản hồi hữu ích không?”. Ví dụ, nếu hình ảnh của bạn được hiển thị trên phản hồi hữu ích của người khác thì bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh đó để nói những gì bạn muốn, như một call to action về sản phẩm dịch vụ của bạn.

Làm thế nào để hiển thị ảnh trên phản hồi hữu ích của người khác?

Một thời gian dài, gsqi.com đã hiển thị phản hồi hữu ích với truy vấn “How to demote sitelinks”.

Phản hồi hữu ích với truy vấn How to demote sitelinks

Để thực hiện thử nghiệm, gsqi.com đã cập nhật bài viết và chờ xem phản hồi hữu ích có biến mất không? Sau đó một thời gian, phản hồi hữu ích của gsqi đã được thay đổi bằng một nội dung mới của người khác. Nhưng vẫn sử dụng hình ảnh từ bài viết trước đó của gsqi.

Phản hồi hữu ích với truy vấn How to demote sitelinks

Liệu có thể thao túng được hình ảnh hiển thị trên phản hồi hữu ích của người khác?

Mở hình ảnh hiển thị trên phản hồi hữu ích bằng Photoshop sau đó thêm nội dung mà mình muốn. Ví dụ như hình ảnh dưới đây.

Hình ảnh được thêm nội dung mình muốn

Sau đó, bạn yêu cầu Google index lại bài viết với hình ảnh mới. Như thử nghiệm mà chúng tôi đề cập đến chỉ mất 1 giờ để Google index lại. Tuy nhiên, hình ảnh hiển thị trên phản hồi hữu ích vẫn là hình ảnh cũ. Từ đó có thể suy ra rằng, phản hồi hữu ích cập nhật chậm hơn so với index của Google.

Bạn có thể thấy rằng, hình ảnh mới đã được hiển thị trên Google Images, nhưng phản hồi hữu ích vẫn sử dụng hình ảnh cũ.

Hình ảnh mới được hiển thị trên Google Images

Thuật toán về phản hồi hữu ích dường như được cập nhật chậm hơn. Dù hình ảnh mới đã được index và được hiển thị trong Google Images, nhưng phản hồi hữu ích vẫn hiển thị hình ảnh cũ.

Sáng hôm sau, hình ảnh hiển thị trên phản hồi hữu ích đã thay đổi nhưng không đúng như kế hoạch thử nghiệm đã đề ra. Thuật toán phản hồi hữu ích đã chuyển sang một hình ảnh khác, nhưng vẫn nằm trong bài viết của gsqi.

Dường như thuật toán hiểu rằng hình ảnh hiển thị trên phản hồi hữu ích đã bị thao túng. Vì thế, Google đã thay đổi hiển thị bằng một hình ảnh khác.

Các thuật toán ngày càng thông minh hơn để phát hiện các thay đổi. Dường như các thuật toán đang dần đưa ra quyết định giống như một người dùng thực sự, gần như ngay trong thời gian thực.

Sau đó, chúng tôi thay lại hình ảnh cũ trên bài viết và yêu cầu Google index lại. Ngay sáng hôm sau, hình ảnh của chúng tôi lại xuất hiện trên phản hồi hữu ích. Có thể thấy rằng, các thuật toán của Google ngày càng thông minh hơn, thuật toán có thể phát hiện ra những thay đổi nhỏ trên bức ảnh.

Tóm lại, các thuật toán của Google có đủ thông minh để hiểu được bạn có thao túng hình ảnh không. Vì thế, nếu có SEOer nào có ý định thao túng hình ảnh hiển thị trên phản hồi hữu ích thì nên bỏ ý định đó đi. Bở Google ngày càng thông minh hơn và đưa ra các quyết định như người dùng thật.

Kết luận,

Trên bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến update mới nhất về phản hồi hữu ích năm 2017 của Google, phản hồi hữu ích có gì mới và giải quyết câu hỏi có thể thao túng hình ảnh trên phản hồi hữu ích được không.

Khi tiến hành thực hiện thử nghiệm, bạn có thể thấy rằng Google ngày càng thông minh hơn. Các thuật toán của Google có thể hiểu được các thao tác dù là thay đổi nhỏ nhất trên hình ảnh. Vì thế nên bạn không nên thao túng hình ảnh hiển thị trên phản hồi hữu ích.

Biên dịch: Duy Harry – Nguồn: gsqi.com 

Bạn vừa xem bài viết “Update mới nhất về phản hồi hữu ích trong năm 2017 của Google
Ghi rõ nguồn http://vietmoz.net khi đăng tải lại bài viết này!

Bài viết liên quan

3 bình luận

  1. Những cập nhật của Google lại thay đổi à. anh em đọc kỹ bài này để tránh bị phạt nhé.

  2. cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết này. Giờ mình đã hiểu vì sao dạo này khi mình searh một số thuật ngữ như “seo là gì” thì lại hiện ra đoạn trích dẫn của một web còn hình ảnh lại là của web khác. hy vọng bạn sẽ chia sẻ thêm nhiều bài viết hay như thế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *