Tổng quan SEO 2012

Năm 2012 sắp qua đi, bạn đã có kế hoạch SEO mới chưa? Trong khi chờ đợi kế hoạch SEO cho năm tới ra đời, các bạn hãy cùng VietMoz điểm lại những biến đổi của thế giới SEO trong năm 2012 nhé.

Nội dung chính của chủ đề tổng quan SEO 2012 bao gồm:

Mã nguồn

Năm 2012 trôi qua, giới SEO Việt Nam cũng như thế giới chứng kiến sự lên ngôi của mã nguồn mở WordPress. Với các tính năng vượt trội về khả năng hỗ trợ SEO cực tốt của các Plugin trong mã nguồn WordPress, cùng với độ thân thiện của bộ code mang đến cảm giác hài lòng cho người sử dụng. Chắc chắn trong năm 2013 WordPress sẽ phát triển mạnh hơn nữa.

Tối ưu Onpage

Hầu hết các trang web đều áp dụng các phương pháp tối ưu Onpage cho website bao gồm: Nghiên cứu từ khóa, tối ưu cấu trúc website, tối ưu cấu trúc URL, tối ưu các thẻ Meta, tạo sitemap, tạo file robots.txt, tối ưu hình ảnh, tối ưu nội dung, cài đặt webmaster tools, google analytics… Bạn đã tối ưu được hết các yếu tố trên chưa? Tham khảo thêm bài viết tối ưu hóa trang web một cách hoàn hảo của Lê Nam để hiểu rõ hơn về cách tối ưu hóa website.

Xây dựng liên kết

Hầu hết các phương pháp xây dựng link bằng hình thức spam form, comment trên các blog và cross link từ các trang web vệ tinh về website chính đã bị giảm sức mạnh khá nhiều. Đa số các SEOer hiện nay đều đang áp dụng các hình thức này tuy nhiên có rất ít người hiểu rõ bản chất và có thể áp dụng thành công phương pháp xây dựng liên kết cổ điển này. Chính vì thế các SEOer cần có chiến lược xây dựng liên kết mới hiệu quả hơn.

Nội dung

Năm 2012 qua đi cũng mở đường cho sự lên ngôi của trường phái SEO nội dung, chính vì thế việc tối ưu website hướng nội dung đang ngày trở nên nở rộ. Và đa phần các quản trị web đều tối ưu các định dạng phông chữ, kiểu chữ, kích thước, màu sắc, bố cục, bổ sung các nội dung cũ bị thiếu thông tin bằng các bài viết và các nội dung có nhiều giá trị hơn.

Tên miền

Cuối tháng 9/2012, cộng đồng SEO thế giới nhận được thông tin về việc Google thông báo về việc giảm bớt sự ảnh hưởng của tên miền có chứa từ khoá. Điều này cũng mở ra một hy vọng mới cho các website mới sử dụng tên miền thương hiệu.

Thuật toán Google

Penguin và Panda

Hai thuật toán khá nổi bật trong năm 2012, cùng điểm qua thuật toán Penguin và Panda

  1. Về cơ bản Google Panda là thuật toán tập trung vào việc loại bỏ website có chất luợng thấp, trong kết quả tìm kiếm. Ảnh huởng nhiều đến những trang nội dung nghèo nàn mà lại chứa nhiều quảng cáo.
  2. Còn thuật toán Google Penguin là thuật toán tập trung đánh vào những website thực hiện kĩ thuật SEO trái nguợc với nguyên tắc của Google để tăng thứ hạng. Bao gồm cả Onpage và Offpage. Đó là nhồi nhét từ khóa, mua links, sử dụng cùng một anchor text để xây dựng luợng backlink lớn.

Page Layout

Google thưởng điểm cho các trang web mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trong lần truy cập đầu tiên. Thuật toán này chủ yếu ảnh hưởng tới các trang web không có nhiều nội dung “trên màn hình đầu tiên”.

Disavow Links

Giữa tháng 10/2012, Matt Cutts – kỹ sư của Google đã cho biết mục tiêu của việc tung ra công cụ này là để chối bỏ liên kết, tất cả các bạn phải làm là tải lên một tập tin văn bản, với một URL trên mỗi dòng (tên miền hoặc trang cụ thể), các liên kết bạn muốn Google bỏ qua. Đây là các liên kết trỏ tại trang web của bạn rằng bạn đang nói với Google rằng bạn không tin tưởng.

Xu hướng SEO chiếm ưu thế trong năm 2012


  • Tìm kiếm di động đã tăng lên theo cấp số nhân, không chỉ do sự tiện lợi mà còn bởi vì thị trường điện thoại thông minh có nhiều hợp lý hơn.
  • 2012 đánh dấu sự kết thúc của các trang web chất lượng kém lập ra để spam, trong khi các công cụ tìm kiếm quan tâm tới chất lượng hơn số lượng.
  • Với Siri và Google Voice phổ biến một phương pháp tìm kiếm mới đã xuất hiện, đó là tính năng tìm kiếm bằng giọng nói.
  • Đúng như một số dự đoán, các mạng xã hội đóng một vai trò lớn trong SEO, đặc biệt là đối với các công ty lựa chọn kỹ các nội dung mà họ chia sẻ.
  • Các công cụ tìm kiếm tích hợp chức năng tìm kiếm được cá nhân hoá
  • Rich Snippet giúp tăng tỉ lệ click vào trang web.
  • Sự suy giảm của các kỹ thuật xây dựng liên kết truyền thống và trào lưu tìm liên kết độc đáo có giá trị trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tham khảo


Tổng quan về Google năm 2012

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *