Mục lục nội dung

Thuật ngữ Link juice

Thuật ngữ Link Juice là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong cuộc chiến thứ hạng giữa các website. Google cho rằng Link juice là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của từng website

Link juice là gì?

Link Juice là một thuật ngữ thông dụng trong thế giới SEO mà đề cập đến sức mạnh của website thông qua các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Link Juice được xem như là một cuộc bỏ phiếu giới thiệu đối với trang web của bạn và là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định thứ hạng trên SERPs của Google.

Thuật ngữ Link juice

Có rất nhiều cách để kiếm được các liên kết từ các trang web thông qua các nỗ lực trực tiếp hay gián tiếp. Nỗ lực trực tiếp đề cập đến xây dựng chiến lược liên kết, chẳng hạn như đánh dấu trang xã hội, comment cho blog, bình luận diễn đàn, chia sẻ tài liệu… Những nỗ lực gián tiếp thu được từ nội dung tuyệt vời trên trang web của bạn khiến độc giả chia sẻ nó trên web của họ, liên kết các trang một cách tự nhiên.

Dòng chảy của Link Juice như thế nào?

Giả sử bạn có các trang web A và B. Nếu tất cả các yếu tố xếp hạng khác là như nhau và trang web A có một link juice trong khi trang web B không có, Trang A sẽ xếp hạng cao hơn trên SERPs do các link juice nhận được từ các trang web bên ngoài liên kết đến nó . Điều gì xảy ra nếu trang web của B cũng có được một liên kết? Điều này phụ thuộc vào số lượng link juice.

Nhìn vào biểu đồ dưới đây. Một trang web A nhận được các liên kết từ bốn trang web trong khi B chỉ nhận được các liên kết từ hai trang web. Kể từ khi A nhận được các liên kết từ các trang web khác, có nhiều link juice được chuyển giao cho A và do đó khả năng là A được xếp hạng cao hơn so với B trong kết quả tìm kiếm.
Lưu ý: Những kết quả này cho rằng các trang web liên kết với A và B có chất lượng tương tự nhau. 

Ví dụ về sự chuyển đổi Link Juice
Hình: Ví dụ về sự di chuyển của Link Juice

Một yếu tố khác cần xem xét là đường đi link juice chảy ra ở cả hai hướng. Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy nói rằng các trang web liên kết đến trang web A tất cả cũng liên kết đến các trang web khác qua (đại diện bởi các mũi tên màu xám trong biểu đồ dưới đây), trong khi các trang web liên kết đến trang web B chỉ liên kết đến B.
Trong trường hợp này tỷ lệ phần trăm link juice mà B nhận được là cao hơn so với tỷ lệ phần trăm của các trang web link juice mà A nhận được. Điều này làm tăng cơ hội trang web của B được xếp hạng cao hơn so với trang web A.

Ví dụ về sự chuyển đổi link juice 2
Hình: Sơ đồ để giải thích Link Juice 

Link Juice được sử dụng phải là trường hợp mà sử dụng các thuộc tính nofollow để bảo vệ sự mất link juice. Quá trình này được gọi là PageRank sculpting. Điều này khiến quản trị web tập trung được vào các trang nhất định của một trang web thay vì phải “chia” cho tất cả các trang khác. Hãy tham khảo sơ đồ dưới đây cho một đại diện của khái niệm này.

Trong sơ đồ đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng với các liên kết dofollow chuyển link juice được chia đều cho tất cả các liên kết đi từ một trang web. PageRank sculpting là có thể khi một nhà quản trị web thêm thuộc tính nofollow vào một trong các liên kết đi, có nghĩa là các link juice sẽ không chuyển đến trang đó được nhưng sẽ được phân phối cho các liên kết khác. Điều này được thể hiện trong sơ đồ thứ hai và nó không còn đúng nữa. Bây giờ link juice được thông qua theo cách thông thường cũng không có vấn đề cho dù bạn sử dụng một nofollow hay không. Bạn có thể thấy trong sơ đồ thứ ba rằng các trang web phân phối link juice của nó với tất cả ba website là như nhau, sự khác biệt là liên kết nofollow không nhận được nó.

Đường di chuyển mặc định Link Juice
Đường di chuyển lỗi thời của Link Juice khi sử dụng thẻ Nofollow
Đường di chuyển hiện tại của Link Juice khi sử dụng thẻ Nofollow

Vì đây là trường hợp mà bạn sẽ lo lắng việc giảm chất lượng của link juice từ trang chủ của mình và cố gắng để liên kết nofollow trên footer hoặc sidebar. Lời khuyên của VietMoz là nếu liên kết không cần thiết thì nên loại bỏ nó chứ không phải là nofollow nó. Mặt khác, nếu các liên kết chứa thông tin quan trọng tới người dùng thì tốt hơn hết là giữ cho các liên kết dofollow, ngay cả khi bạn không phải là mục tiêu để có được những trang được liên kết hiển thị trong SERPs. Ví dụ về các trang web như vậy là chính sách bảo mật, hoặc các điều khoản và điều kiện.
Một cách làm tốt và thường được sử dụng là để ngăn chặn link juice spam là đặt chúng trong thuộc tính nofollow. Ngược lại, khi nói đến liên kết nội bộ trên một trang web, nó là một cách làm tốt để cho phép một link juice tự nhiên chứ không phải là kiểm soát nó với các thuộc tính nofollow. Các link juice thu được và phân phối trên trang web của bạn giữ các trang bên trong của bạn phổ biến trên trang web cũng như trang chủ của bạn. Điều này giúp tăng cường PageRank cho trang chủ của bạn.

Link Juice đi đến trang web của bạn có hiệu quả khi nó là từ:

 • Các trang có nội dung liên quan đến trang web của bạn.
 • Các trang có PageRank cao.
 • Các trang có tương đối ít các outbound links.
 • Các trang chứa nội dung chất lượng.
 • Các trang xuất hiện cao trong SERPs.
 • Các trang có nội dung người dùng tạo ra.
 • Các trang đã được tối ưu hóa từ khóa anchor text phù hợp với từ khóa mục tiêu của bạn.

Link Juice đi đến trang web của bạn là không hiệu quả khi nó là từ:

 • Các trang đã nofollow các liên kết đến trang web của bạn.
 • Trang có nội dung không liên quan.
 • Các trang có rất nhiều liên kết.
 • Các trang không được lập chỉ mục tìm kiếm.
 • Mua liên kết.
 • Liên kết thu được trong một chương trình trao đổi liên kết. Đây là nơi bạn liên kết đến trang web của một ai đó để đổi lấy một liên kết đến trang web của bạn.
 • Liên kết từ các trang web unranked không có nội dung.

Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​nếu điều này đã giúp bạn hiểu làm thế nào để có Link Juice!
Mời các bạn click thuật ngữ SEO để tìm hiểu thêm về các thuật ngữ khác trong SEO.

Biên tập: vietmoz.net

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza