Mục lục nội dung

Các tiêu chí xếp hạng của Google – Phần 9: Outbound links

Các tiêu chí xếp hạng của Google – Phần 9: Outbound links

Hôm qua, VietMoz vừa gửi đến các bạn bài viết tiếp theo trong series “các tiêu chí xếp hạng của Google”. Bài viết này tập trung vào Internal link, cũng như cách tốt nhất để sử dụng Anchor text và trang trung tâm (hub page) hay tối ưu hóa chuyên mục.

Phần tiếp theo, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn bài viết về Outbound link. Tức là link từ bài viết trên website của mình trỏ ra bên ngoài hay còn gọi là External Link.

outbound link hay con goi là external link

1, Một outbound link là một “phiếu bầu về mức độ tin cậy” đối với website bạn đang trỏ tới và bạn cũng sẽ cung cấp một số tín hiệu xếp hạng website của bạn. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng anchor text như click here, tại đây,…. Vì việc này không có hiệu quả cho website của bạn cũng như website mà bạn trỏ link tới.

2, Bám sát tên của website là một cách làm an toàn khi lựa chọn anchor text. Theo đó khả năng sử dụng và mức độ minh bạch được cải thiện hay duy trì bởi vì khách truy cập sẽ biết chính xác những gì khi họ click sang website đó.

3, Khi trỏ link đến các website khác, cố gắng tránh những cụm từ khái quát nội dung website đó nói gì. Đặc biệt nếu đó là từ khóa chính họ đang SEO. Ví dụ, nếu bạn trỏ link tới một tổ chức SEO cụ thể bằng cụm từ ‘leading SEO experts’ (chuyên gia SEO hàng đầu). Cách làm này có thể là một tín hiệu bất thường đối với Google và có thể một trong hai bên sẽ bị Google phạt.

4, Liên kết đến các website có sức mạnh: Reboot tiến hành một nghiên cứu để kiểm tra xem sức mạnh của các outbound link của website có ảnh hưởng đến thứ hạng không.

Reboot đã tạo ra 10 website mới và nhắm tới cùng một nhóm khách hàng tiềm năng bằng cùng một nhóm từ khóa. Chỉ có một nửa số website này có chứa các liên kết đến các website có sức mạnh. Sau năm tháng thu được kết luận rằng “outbound link đến các website có sức mạnh được các thuật toán đánh giá và có ảnh hưởng tích cực lên thứ hạng.”

Các liên kết đi đến các website có thẩm quyền sẽ được đánh giá cao hơn và là tín hiệu tốt

5, Outbound link không tạo rác cho website của bạn nếu liên kết này đến từ các website có chất lượng cao. Và điều đó không có nghĩa là các website lớn hơn các blog nhỏ sẽ có quyền đối với các bài viết trên blog nhỏ.

6, Cũng theo nghiên cứu trên, thời gian giữ lại Pagerank (Xếp hạng trang) vẫn là một ẩn số. Bạn có thể đã từng nghe nói về thuật ngữ “link juice” trước đây. Đặc biệt là khi có nhiều internal link hơn external link vì sợ bị mất sức mạnh từ liên kết đó (hay Pagerank). Tuy nhiên có thể điều này không đúng lắm.

Link juice

7, Bất kỳ cách xây dựng liên kết nào được xem là black hat SEO thì sẽ có khả năng bị Google phạt. Vì vậy nếu bạn thường xuyên có liên kết đến một website ít liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ, hoặc các liên kết này đã được mua hay trao đổi. Vì vậy, website của bạn cũng có thể sẽ bị phạt.

8, Outbound link có thể là một tín hiệu về độ tin cậy. Nếu bạn đang trỏ tới các nguồn tham khảo nhằm đem đến cho người dùng những thông tin chi tiết hơn. Thì rõ ràng bạn đang đi theo đúng hướng. Người dùng sẽ tin tưởng bạn hơn và các công cụ tìm kiếm cũng sẽ tin tưởng website của bạn hơn.

9, Các liên kết bị gãy (broken link) cho dù là internal link hay external link có thể là một dấu hiệu rằng website của bạn ít được bảo trì, chăm sóc. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra các liên kết trước khi đăng một bài viết nào đó.

10, Sử dụng các Affiliate link cũng được, tuy nhiên hãy chắc rằng bạn sử dụng thuộc tính nofollow cho link đó. Sao cho các tiêu chí phù hợp với Google.

11, Bạn cũng cần sử dụng thuộc tính nofollow cho liên kết khi liên kết đó trỏ đến nội dung được tài trợ, quảng cáo tự nhiên hay bạn là một blogger đánh giá một sản phẩm.

Các bài cùng series:

Nguồn: searchenginewatch.com
Dịch bởi Persotran
Biên tập bởi 
vietmoz.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *