Mục lục nội dung

Tại sao phát triển nội dung là một chiến lược SEO lâu dài – Phát triển nội dung theo mô hình 70/20/10

Phát triển nội dung luôn luôn là điều cần thiết trong bất kỳ chiến lược SEO nào, vậy tại sao cần phải phát triển nội dung và tại sao phát triển nội dung lại là một chiến lược SEO quan trọng và lâu dài.

Phát triển nội dung là một chiến lược SEO quan trọng – thậm chí còn tốt hơn việc xây dựng liên kết . Việc phát triển nội dung đang ngày càng giúp trang web của bạn có thứ hạng cao hơn và có nhiều traffic hơn thông qua công cụ tìm kiếm.

Theo Matt Cutts – trưởng nhóm webspam của Google luôn luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc sở hữu nội dung chất lượng trên trang web sẽ được Google đánh giá rất cao, và trong video Google Webmaster Help được ra mắt ngày 30/4/2014 Matt Cutts đã bàn luận về lý do tại sao đối với Google nội dung lại quan trọng như vậy.

Trong video của mình Matt Cutts đã cố tình quay với phần cơ thể của mình đã bị biến mất hoàn toàn. Cũng chính vì cách làm đặc biệt này, Cutts đã làm cho video này trở nên hấp dẫn, thú vị hơn. Điều đó càng khiến cho những chia sẻ của Matt Cutts dễ dàng tác động đến tâm trí người xem, cũng như đọng lại trong tâm trí người nghe hơn.

Matt Cutts cho biết phần mở đầu của văn bản hoặc của tài liệu rất quan trọng và được người đọc quan tâm, để mắt đến khá nhiều, nhưng chúng ta cũng cần phải chú ý đến những nội dung bên trong văn bản đó. Vì nội dung mới chính là thước đo cốt lõi đối với thuật toán tìm kiếm của Google, hiện nay ngày càng có nhiều website bị xử phạt hơn cũng chỉ vì trùng lặp nội dung, nội dung quá ngắn, không chuyên sâu, và hời hợt.

“Phần mở đầu văn bản có thể chứa thẻ mô tả, các thẻ meta, và tất cả những thể loại phổ biến tương tự, vì thế, hãy đảm bảo rằng chúng độc quyền, đừng thực hiện việc lặp lại nội dung, nhưng nếu những yếu tố kể trên được áp dụng vào phần thân văn bản, chắc chắn bạn sẽ thấy điểm khác biệt rất lớn”, Cutts cho biết. “Cho dù bạn sở hữu văn bản dài và độc đáo đi chăng nữa, nhưng nếu những từ ngữ đó không thực sự phù hợp trên trang, thì việc lôi kéo người sử dụng quay lại những trang đó thật sự không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với chúng ta”.

“Rất nhiều người trong số chúng ta cứ mãi đuổi theo những thẻ từ khóa, những đoạn mô tả, chúng ta trăn trở, suy nghĩ nhiều về những điều đó, nhưng đừng chỉ nghĩ về phần mở đầu không thôi, hãy nghĩ cả về phần nội dung bên trong của văn bản vì thực sự, phần nội dung bên trong văn bản cũng đóng vai trò rất quan trọng”, Cutts cho biết thêm.

Video chi tiết của Matt Cutts nói về tầm quan trọng của nội dung trong thân văn bản

Một vài xem xét tác động của Google+ để thực hiện tìm kiếm hữu cơ trong tháng 5/2012 đã đưa ra một số kết quả thú vị. Tôi đã phân tích hai bộ khách hàng tôi đã làm việc với và phân loại chúng như sau:

 1. Trang web phát triển hệ thống mạng xã hội tốt.
 2. Trang web ít phát triển mạng xã hội.

Phân tích này cho thấy là:

 • Các trang web ít phát triển mạng xã hội giảm 19,5% truy vấn tìm kiếm tự nhiên.
 • Các trang web phát triển mạng xã hội tốt đã tăng 42,6% truy vấn tìm kiếm tự nhiên.

Hiện tại Google đang đánh giá cao giá trị quyền tác giả, liên kết tự nhiên, và các tín hiệu xã hội. Vì vậy, bước tự nhiên tiếp theo là phát triển nội dung.

Mỗi trang web cần SEO sẽ có nhu cầu và yêu cầu khác nhau – nhưng thông thường ngoài các yếu tố tối ưu hóa cấu trúc thì hầu hết các bảng phân tích đều đưa ra đó là các trang web đó cần có nhiều nội dung hơn và cần liên kết chất lượng cao hơn. Trong những trường hợp này, tại sao không chỉ nhận được với việc xây dựng nội dung có giá trị và thu hút các liên kết tự nhiên chất lượng cao?

Tại sao Xây dựng liên kết là một chiến thuật ngắn hạn

Nếu tiêu chí lên TOP của bạn là thông qua quá trình xây dựng liên kết, thì tôi nghĩ rằng điều này có thể chỉ là một chiến thuật ngắn hạn tốt nhất.

Các thuật toán của Google đang tìm kiếm để phạt bất cứ điều gì xuất hiện không tự nhiên – vì vậy khi chim cánh cụt hoặc Panda cập nhật đến xung quanh (hoặc bất 1 thuật toán nào đó được đặt tên để đưa ra) Bạn sẽ ở trong tư thế bị động và không biết liệu mình có bị phạt? Trong thực tế, có thể bạn sẽ sợ hãi và lo lắng về những gì đang diễn ra, ngay cả khi bạn không bị ảnh hưởng.

Xây dựng liên kết nên là yếu tố hỗ trợ cho phát triển nội dung

Sự khác biệt chính là xây dựng liên kết là một chiến thuật, trong khi nội dung tiếp thị là một chiến lược. Về mặt cơ bản nếu bạn chỉ cố gắng xây dựng liên kết cho chiến dịch SEO thì dường như bạn chỉ đang theo đuổi thuật toán của Google và tạo các liên kết trỏ về mà không có mục đích gì khác, đôi lúc có thể việc này sẽ hiệu quả tuy nhiên không phải lúc nào cũng thành công và và chắc chắn rằng đó không phải là một chiến lược dài hạn.

Tuy nhiên phát triển nội dung tốt có thể đem lại nhiều truy cập cho bạn trong nhiều năm. Và không chỉ có truy cập thông qua tìm kiếm mà còn qua giới thiệu, mạng xã hội và từ lưu lượng thông qua truyền miệng.

Tạo ra các liên kết chất lượng không phải là mục tiêu cuối cùng của bạn – bạn nên suy nghĩ về các số liệu mục tiêu khác như tiếp cận đối tượng, traffic, nội dung đề cập đến, thương hiệu, hoặc quan trọng hơn đó là doanh thu.

content is king

Sẽ ra sao nếu liên kết không còn là sức mạnh trong thuật toán tìm kiếm?

Trong tương lai gần, tôi nghĩ điều này chắc chắn sẽ không sảy ra đối với máy tìm kiếm Google, tuy nhiên xếp hạng các yếu tố tương quan từ SEOmoz năm 2011 cho thấy Facebook Likes / share có mối tương quan cao nhất bảng xếp hạng của tất cả các yếu tố này.

Google đã cho biết rằng họ không sử dụng dữ liệu này cho bảng xếp hạng nhưng nó cho thấy dữ liệu mạnh mẽ của xã hội có thể được xác định nội dung tốt nhất. Vì vậy, sẽ ra sao nếu Google thay đổi suy nghĩ và bắt đầu áp dụng các dữ liệu đó? Hoặc sẽ ra sao nếu công cụ tìm kiếm của Facebook / Twitter trở thành một mối đe dọa thực sự đối với Google?

Có lẽ bạn cần phải lường trước việc này.

Nếu một đoạn nội dung có 100 hoặc nhiều liên kết hơn nhưng không có liên quan từ mạng xã hội, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng những liên kết này được tạo ra không tự nhiên chút nào. Tương tự như vậy, nếu bạn có bình chọn xã hội cho một đoạn nội dung, nhưng không có liên kết, nó cũng không phải là dấu hiệu rằng đây là một trang chất lượng cao đòi hỏi sự tin tưởng và sự liên quan từ các công cụ tìm kiếm. Bạn cần một sự kết hợp của cả hai – và sẽ rất khó khăn để có thể cố tình tạo các liên kết và bầu chọn.

Chúng ta phải bắt đầu từ đâu?

Cho dù bạn phát triển nội dung được các phương tiện truyền thông quảng bá thì điều quan trọng là bạn cần có một chiến lược nội dung ngay lúc này và bạn có thể tận dụng tối đa điều này bằng cách phát triển nội dung của bạn để tạo sự chú ý.

Nếu bạn đã có nhiều nội dung chất lượng bạn có thể thu hút / xây dựng một đối tượng tham gia, bạn không nên chỉ dựa trên tìm kiếm. Và thậm chí nếu bạn chưa nhận thấy truy cập của bạn tăng ngay lập tức, thì tôi vẫn có thể tự tin nói rằng đây là phương pháp tốt nhất để đạt được thành công lâu dài.

Phát triển nội dung theo mô hình 70/20/10

Rất nhiều bài viết trên cộng đồng SEO hiện nay nói về sự đan xen giữa việc làm SEO và xây dựng chiến lược nội dung tuy nhiên tôi cảm thấy dường như nó đang giết chết khả năng sáng tạo nội dung riêng của mình. Các tác giả thường đăng bài về tầm quan trọng của việc phân tích thống kê mật độ từ khóa, khảo sát các cách làm của các website đang đứng TOP…  tất cả đều muốn tạo ra những nội dung độc đáo để hy vọng tạo được 1 một điểm cộng với Google, tuy nhiên đại đa số đều đã trở thành những cỗ máy tái bản nội dung kể từ khi khái niệm content is king được lên ngôi.

Tôi ủng hộ và ngưỡng mộ các marketer khi họ luôn có cái nhìn sâu sắc, khác lạ khi nghiên cứu một chủ đề, và có lẽ chính vì thế họ luôn có khả năng tạo ra các nội dung độc đáo xoay quanh chủ đề chính, họ viết rất hay và có cách khiến người khác chú ý đến mình.

Theo tôi các bạn mới làm SEO cũng như các bạn đã làm SEO nhiều năm nên nghĩ và viết về nội dung mà mọi người muốn , chứ không phải lặp đi lặp lại một chủ đề cũ kỹ, chỉ thay đổi câu chữ nhưng bản chất thì nội dung vẫn không có gì mới mẻ. Tất cả chúng ta đều biết rằng việc tạo ra nội dung xoay quanh chủ đề sẽ mang lại thành công trong quá trình làm SEO, tuy nhiên nếu tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác liệu đó có phải là những gì người đọc muốn? Vậy tại sao không tạo ra những bài viết những xu thế mới để độc giả trải nghiệm và tham khảo? Và tôi đang áp dụng hình thức này trong chiến lược SEO của mình, và khi chia sẻ với các bạn tôi cũng đang làm việc đó.

Tôi biết đến mô hình 70/20/10 trong SEO do tình cờ đọc bài viết của tác giả Guillaume Bouc-hard trên searchenginewwatch.com. Tại bài viết này tôi sẽ đi sâu vào vấn đề biên tập nội dung, hy vọng các bạn sẽ có nhiều ý tưởng khi đọc hết bài viết này.

suy nghĩ cách phát triển nội dung

Làm phong phú thêm nội dung

Làm thế nào để có thể tạo thêm sự phong phú mới lạ cho nội dung của mình? Các bạn hãy thử áp dụng mô hình 70/20/10, cụ thể như sau:

 • 70% nội dung cần phải được liên kết gợi ý.
 • 20% nôi dung nên được tối ưu hóa và trau chuốt cẩn thận (Unique content).
 • 10% nên chủ động và phản ứng thử nghiệm.

Bằng cách sử dụng mô hình này để biên tập và nghiên cứu kỹ nó như là một phương pháp để làm SEO, tôi sẽ giải thích kỹ hơn về vấn đề này để các bạn có thể hiểu hơn.

70%: Nội dung cần phải có liên kết gợi ý

Đã có rất nhiều bài viết về cách tạo các nội dung và sử dụng kỹ thuật câu liên kết (link bait), tuy nhiên đã bao giờ các bạn tự hỏi điều gì tạo nên một liên kết có giá trị trong nội dung đó, làm thế nào để điều hướng nội dung của bạn, làm thế nào để khiến người đọc đi theo sự dẫn dắt nội dung của bạn? Tôi xin đưa ra một vài ý tưởng sau để các bạn tham khảo:

 • Cung cấp thông tin nào đó có tính tương tác để người đọc sử dụng
 • Nếu mọi người đang làm những gì bạn đang làm, bạn hãy cố gắng tìm một cách thể hiện việc đó tốt hơn và như vậy bạn sẽ được mọi người chú ý hơn.
 • Hãy tạo ra sự khuyến khích cổ vũ họ liên kết với bạn.
 • Tìm một cách để sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội nếu như bạn có thể.

Tuy nhiên các bạn cần phải lường trước rủi ro của việc này đó là:

“- Giả sử bài viết của bạn hoặc cách làm của bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp các diễn đàn trên mạng internet?
– Người đọc sẽ cảm thấy rất nhàm chán và thấy website của bạn không có gì đặc biệt.”

Vì thế hãy cố gắng tạo ra sự khác biệt ở trang web của bạn so với các trang web khác.
Tạo ra sự khác biệt
Tôi chỉ đơn giản là xây dựng là nội dung với một mục đích: các chủ đề thú vị xây dựng theo một mô hình đã định sẵn, nghĩ điều gì thì viết luôn điều dó và tôi tin rằng nó đủ sức để kéo được lượng traffic nhất định đến website của mình. Điều này được coi là nền tảng cho lịch biên tập của tôi. Giả sử khi bạn vào trang web này bạn sẽ thấy toàn bộ nội dung trên trang luôn được làm mới, mỗi ngày có 1 – 3 bài viết mới, tôi tin rằng khi cộng đồng VietMoz của chúng tôi sẽ có nhiều thành viên hơn và sẽ có nhiều bài viết giá trị hơn, tôi tự hỏi bạn muốn tham gia một trang web với nhiều thông tin hữu ích và mới lạ, hay bạn muốn tham gia 1 diễn đàn chỉ có hỏi đáp chém gió và mục đích chính là cày backlink?

Vấn đề là làm sao bạn có thể duy trì được tần suất làm việc này, bạn nên biết rằng nếu bạn giới hạn mình vào chỉ một nội dung đôi khi bạn sẽ bị cạn kiệt ý tưởng, còn nếu nhưu bạn mở rộng các khía cạnh khác của nội dung, cung cấp thông tin chất lượng tốt và có ích thì bạn sẽ luôn có ý tưởng để viết.

20%: Trau chuốt câu chữ và tối ưu hóa nội dung

Khi bạn có được traffic ghé thăm trang web của bạn, đó là cơ hội để bạn giữ họ ở lại trên site bạn và đó cũng là đánh giá sự thành công hoặc thất bài của các bài viết.

Khi người đọc vào trang web của bạn họ sẽ tìm hiểu xem điều gì đáng được chú ý nhất trên site của bạn? Bạn có những nội dung, những chủ đề gì độc đáo khiến họ tò mò và quan tâm? Chắc chắn người đọc sẽ tìm được một vài tài liệu nào đó trên trang của bạn và khai thác nó, bạn có đảm bảo mọi câu chữ trên trang web của bạn được tối ưu tốt hay không? Và liệu nội dung đó có thực sự có ích cho họ và khiến họ ở lại trang web của bạn lâu hơn không? Và sau đó liệu họ có quay lại trang web của bạn một lần nữa khi họ thoát trang?

Để làm được điều này tôi tin rằng bạn cần bỏ ra 20% mục tiêu nội dung chia sẻ các kiến thức thật sự tốt và có ý nghĩa cho người đọc, đây chắc chắn phải là các thông tin mới và có ích, việc này sẽ giúp bạn có lượng traffic ổn định hơn.

Đưa nội dung đến với người đọc

10%: Chủ động và thí nghiệm tìm hiểu phản ứng của người đọc

Đây là tỉ lệ mục tiêu nội dung có thể có được sẽ cực kỳ xa vời. Cách tiếp cận phản ứng đó là bạn phải thực sự hiểu công việc của bạn, và phải có đam mê khi viết về các xu hướng hoặc dự báo về sự thay đổi nào đó. Loại thử nghiệm này đòi hỏi bạn tự tin giới thiệu trí tuệ của bạn như: nội dung infographics,  ý kiến đánh giá, hoặc video.

Sử dụng 10% để thử nghiệm với nội dung có vẻ không chắc chắn, không đầy đủ có lẽ là do bản năng. Tuy nhiên khi bạn thực hiện điều này bạn sẽ biết được người đọc thực sự muốn gì?

Tóm lại “Đừng lãng phí quá nhiều thời gian và nhân lực của bạn bắt chước hay rập khuôn nội dung nào đó hãy cố gắng tạo ra nguồn nội dung nào đó thực sự của riêng bạn. Chính điều này sẽ tạo nên sự độc đáo cho trang web của bạn và mang lại thành công cho bạn nếu như bạn có khả năng.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza