Mục lục nội dung

Dữ liệu có cấu trúc là tiêu chí xếp hạng website của Google?

Theo nguồn tin từ searchengineland – báo điện từ hàng đầu về search engine, thì trong một video Hangout gần đây, Google đã có nói một cách ẩn ý rằng, công cụ tìm kiếm này có thể sẽ sử dụng Structured Markup và Structured data như là các tiêu chí xếp hạng website.

Theo nguồn tin từ searchengineland – báo điện từ hàng đầu về search engine, thì trong một video Hangout gần đây, Google đã có nói một cách ẩn ý rằng, công cụ tìm kiếm này có thể sẽ sử dụng Structured Markup – Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc Structured data – Dữ liệu có cấu trúc như các tiêu chí xếp hạng website.

algorithm-ss-1920-800x420.jpg

Được biết, vào trước đây, công cụ tìm kiếm này đã từng rất đề cao vai trò của Structured Markup và Structured data (cụ thể là Rich snippets). Những công cụ này luôn giúp cho Google hiểu rõ hơn nội dung trên một website, từ đó khiến cho việc trích dẫn của Google trên bảng kết quả tìm kiếm được chi tiết hơn.

Tuy nhiên, trong quá khứ, công cụ tìm kiếm này cũng đã khẳng định chắc chắn nhiều lần rằng, những công cụ trên sẽ không được sử dụng trong thuật toán xếp hạng kết quả tìm kiếm website. Và việc thêm Structured Markup hay Structured data sẽ không trực tiếp khiến cho website bạn có một thứ hạng tốt hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, một thời gian sau, công cụ này có thể đã thay đổi quan điểm của mình về việc có nên hay không khi đưa Structured Markup hay Structured data vào trong thuật toán xếp hạng website của mình. Trong video Hangout chia sẻ trực tuyến của Google với các webmaster được đăng tải vào ngày 11/09/2015 vừa rồi, John Mueller – Webmaster Trends Analyst tại Google Phần Lan, đã đề cập đến việc có thể Structured Markup đã được đưa vào trong các thuật toán xếp hạng website của Google:

“Over time, I think it [structured markup] is something that might go into the rankings as well.”
“Qua thời gian, tôi nghĩ rằng nó (structured markup) sẽ có thể trở thành một yếu tố xếp hạng website.”

Schema-Tagging

John Mueller cũng chia sẻ thêm đến các webmaster rằng Google hiện tại chưa sử dụng Structured Markup và Structured data phục vụ cho mục đích xếp hạng website. Nhưng xét theo những lợi ích mà chúng đem lại cho công cụ tìm kiếm và người dùng, có thể trong thời gian tới, công cụ tìm kiếm này có thể sẽ sử dụng Structured Markup và Structured data:

“If we can recognize someone is looking for a car, we can say oh well, we have these pages that are marked up with structured data for a car, so probably they are pretty useful in that regard. We don’t have to guess if this page is about a car.
So I think in the long run, it definitely makes sense to use structured data whe-re you see that as being reasonable on the Web site. But I wouldn’t assume that using structured data markup with make your site jump up in rankings automatically. So we try to distinguish between a site that is done technically well and a site that actually has good content.”

“Nếu chúng ta có thể nhận ra một ai đó đang tìm kiếm một chiếc xe hơi, chúng ta có thể đưa cho họ những website đã được đánh dấu dữ liệu về xe hơi, và điều này chắc chắn sẽ hữu ích hơn việc phải đoán xem trang web này có đang nói về xe hơi hay không.
Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc tại sao Google sử dụng Structured Data để ranking website là điều hoàn toàn có thể giải thích được. Nhưng tôi sẽ không cho rằng việc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trên site sẽ khiến cho website của bạn tự động nhảy top. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng phân biệt một website được can thiệp công nghệ với những website chỉ đơn thuần có nội dung tốt.”

Trên đây là những ghi nhận của vietmoz.net về việc Google sử dụng Dữ liệu có cấu trúc – Structured dataViệc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc – Structured Markup như một tiêu chí xếp hạng website.

Những thông tin mới nhất về chủ đề này sẽ liên tục được cập nhật tại vietmoz.net.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza