Những sai lầm khi sử dụng thẻ Noindex và Canonical

iStock_000004898721Large

Noindex và canonical là 2 thuộc tính được sử dụng khá nhiều hiện nay trong công đoạn tối ưu SEO onpage. Hai thuộc tính này thường được sử dụng để cắt bỏ các nội dung kém chất lượng trên trang (hoặc các nội dung nhạy cảm không muốn được index – đối với thẻ noindex), giúp cho nội dung trên trang được chất lượng hơn trong mắt Google.

Tuy nhiên, bạn sẽ mắc phải một số các sai lầm sau nếu không hiểu rõ về chúng.

Sai lầm khi sử dụng thẻ noindex

no-index

1 – Google vẫn sẽ xác nhận trang noindex có tồn tại

Sai lầm đầu tiên mà mọi người thường hiểu sai về thuộc tính noindex đó là các trang này mặc dù không được Google index nhưng vẫn được Google theo dõi và xác nhận chúng có tồn tại. Điều này có thể là do sự nhầm lẫn giữa noindex và nofollow, hoặc nghĩ rằng noindex có nghĩa là sẽ biến mất vĩnh viễn trên Google.

Bạn cần biết rằng:

  • noindex: không lập chỉ mục, vẫn theo dõi.
  • nofollow: lập chỉ mục, không theo dõi.

2 – Google có thể vẫn index lại các trang noindex

re-index

Sai lầm tiếp theo của các SEOer khi sử dụng thẻ noindex đó là việc nghĩ rằng thuộc tính này có thể khiến website hoàn toàn biến mất khỏi Google. Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Trên quan điểm bảo vệ quyền lợi cho người dùng, Google cho rằng nếu một người dùng đã từng tìm thấy thông tin trên một trang web, họ có thể sẽ rất thất vọng nếu không tìm lại được nội dung này vì web bị chặn index, nhất là đối với những trang web uy tín có nhiều người biết đến.

Do vậy, Google có thể đưa các trang không index này quay trở lại kết quả tìm kiếm nếu người dùng tìm kiếm đến chúng, dựa trên lịch sử uy tín mà chúng đã từng thể hiện.

3 – Noindex sẽ tạo ra những lỗ rò rỉ pagerank

shutterstock_313063250

Giống như những các link gãy, thẻ noindex khiến cho Googlebot không thể lập chỉ mục và thu thập dữ liệu của nội dung trên trang. Tuy nhiên, Google vẫn theo dõi và thu thập dữ liệu của các backlink trỏ về website này.

Và nghiễm nhiên, pagerank và link juice đổ về những trang noindex sẽ trở lên vô giá trị bởi Google không thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung trên trang.

4 – Noindex có thể tạo ra hiện tượng index nghịch

Như nói ở trên, Google có thể index những trang có chèn thẻ meta noindex. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, nếu website bạn có quá nhiều các trang noindex (tính theo % tổng số trang trên site), thì Google có xu hướng index các trang noindex này thay vì các trang chào mời index. Hiện tượng này được gọi là index nghịch.

Giải thích cho hiện tượng này, Google cho rằng nếu một website có quá nhiều các trang noindex, nó sẽ cho thấy quản trị viên đang cố thao túng ranking của website và gây trải nghiệm xấu đến người dùng. Chính vì vậy, Google có thể không index các trang dường như được sử dụng để can thiệp ranking (các trang được mặc định index), mà sẽ index những trang đã bị ẩn đi một cách cố ý.

Hiện tượng này sẽ trở lên nguy hiểm hơn cho những site có lượng content tung ra nhiều trong ngày. Bởi Google sẽ chỉ chọn một lượng trang nhất định trong ngày để index. Do vậy, nếu Google chỉ chọn những trang noindex để lập chỉ mục, nó sẽ làm cho các trang khác cần được index sẽ bị chậm xuất hiện trên SERP.

Sai lầm khi sử dụng thẻ canonicalcanonicalization.png

Khác với noindex, thuộc tính canonical có thể giúp bạn bảo toàn pagerank của website. Tuy nhiên, nó cũng có một vài điểm chú ý sau:

1 – Canonical sẽ chỉ có tác dụng cho 2 trang giống hệt nhau

Theo những chia sẻ của Matt Cutts trên blog cá nhân, thì một thẻ canonical chỉ có giá trị khi trang được gán thẻ này có nội dung giống hoàn toàn một cách chính xác với trang được trỏ tới.

Như vậy, bạn sẽ cần kiểm tra lại các trang trùng lặp nội dung trên site và đảm bảo chúng có nội dung giống nhau hoàn toàn.

2 – Canonical chỉ là một gợi ý, không phải là một điều hướng bắt buộc

Trong mắt Google, các thẻ canonical chỉ có giá trị như một lời gợi ý cho Googlebot về trang viết gốc có trên site. Tuy nhiên, cũng chính vì nó chỉ dừng lại ở một lời gợi ý, Google hoàn toàn có thể lựa chọn không tuân theo và vẫn index, xếp hạng cả bài gốc lẫn bài trùng lặp nội dung.

Lời khuyên

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn khi có ý định sử dụng 2 thẻ này đó chính là thận trọng khi sử dụng và hạn chế tạo hay duy trì các nội dung nhạy cảm hoặc kém chất lượng trên trang. Nếu buộc phải dùng, bạn nên dùng kết hợp noindex + nofollow và canonical + redirect. Bộ đôi kết hợp này có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ tạm thời, tuy nhiên, để lâu dài bạn nên tìm cách loại bỏ những trang kém chất lượng để vấn đề được giải quyết triệt để.

Tác giả

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *