Mục lục nội dung

Lời khuyên cho các SEOer trong đợt Google Penguin cập nhật

Google Penguin từ ngày ra đời đã khiến cộng đồng SEOER trong và ngoài nước chao đảo, thậm chí có nhiều người còn ví von gọi mỗi đợt cập nhật bằng từ "thảm họa"...

Chào các bạn SEOer Việt Nam.

Kể từ cuối tháng 4/2012, tôi nhận thấy Google Penguin vẫn đang là mối lo ngại lớn đối với SEOers Việt Nam và thế giới. Vì thế, tôi quyết định làm một bài viết cụ thể tổng hợp những lời khuyên hữu ích dành cho toàn bộ các SEOer để giúp các bạn có thể tự tin chống đỡ được những biến động cập nhật thuật toán Google.

Các kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết dựa trên các đúc kết từ những nghiên cứu về Penguin trên thế giới, cùng với những lời khuyên của Google, kết hợp với kinh nghiệm bản thân để đưa ra những gợi ý hữu ích giúp SEOers sống sót trong thời kỳ Penguin.

Penguin đã hoạt động ổn định chưa?

Đôi khi phải mất vài ngày thậm chí vài tháng để một bản cập nhật Penguin được tung ra hoàn toàn, và ảnh hưởng tới tất cả các bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Làm thế nào để biết bạn đã bị Penguin tấn công hay chưa?

Không chỉ các SEOer, Google cũng nói rằng hiện tại không có dấu hiệu nào rõ rệt để xác định nhanh và chính xác liệu bạn đã bị Penguin tấn công chưa. Nhưng bạn có thể tự mình làm thử nghiệm bằng cách dưới đây:

Đầu tiên, hãy nhìn vào sơ đồ lưu lượng tìm kiếm (traffic) trên Analytics của bạn, và xem liệu có ngày nào traffic bị tụt giảm lớn so với một hai ngày trước đó không? Nếu có, hãy xem sự tụt giảm này có phải theo chu kỳ hay không.
(vì một số các trang web sẽ mất traffic đều đặn vào một số ngày trong tuần)

Nếu là một sự tụt giảm mạnh (trên 1 nửa traffic) một cách bất thường, hãy xem mốc ngày tụt giảm đó có lẽ bạn đã bị Penguin tấn công. Ngược lại, lượng tìm kiếm tăng lên? Chúc mừng bạn đã được Penguin ưu ái. Không có gì thay đổi? Bạn không bị ảnh hưởng gì bởi thuật toán này.

Đây cũng là cách mà tôi và những webmasters khác sử dụng để kiểm tra xem mình có bị các cập nhật của Panda tấn công hay không. Rất hữu ích! Bạn có thể áp dụng phương pháp này với các cập nhật khác của Google.

Vượt qua thời kỳ Penguin

Bạn cần loại bỏ bất kỳ Spam nào trên web của mình bởi Penguin tấn công những thủ thuật này. Trong một vài trường hợp, Google có thể gửi cho bạn những sent messages về hoạt động Spam của bạn trong quá khứ. Những tin nhắn này có thể đang đợi bạn trong Google Webmaster Central nếu bạn vẫn chưa xác nhận tài khoản của mình.

Sửa lại những gì Google đã cảnh cáo là Spam trên web của bạn (rõ ràng rồi). Nếu chưa bị cảnh cáo song bạn biết chắc mình bị Penguin tấn công, hãy thay đổi bất cứ thứ gì bạn nghĩ là Spam hay trông-giống-spam.

Bạn có thể lưu trữ yêu cầu xem xét lại trong Google Webmaster Central. Tuy nhiên, Google nói đây là thay đổi thuật toán – là hình thức được áp dụng tự động chứ không phải làm thủ công.

Bạn có thể lưu trữ yêu cầu xem xét lại trong Google Webmaster Central (gửi Support Ticket). Tuy nhiên, Google nói đây là thay đổi thuật toán – hình thức phạt được áp dụng tự động chứ không phải là ngồi chờ các nhân viên Google tỉ mẩn chỉ ra đâu là Spam.

Vì thế, Google nói những yêu cầu xem xét lại không có tác dụng với Penguin.

Vì đây là thay đổi thuật toán tự động, Webmasters không thể đòi hỏi Google xem xét lại các trường hợp trên site của mình, nhưng chúng tôi rất vui được nghe phản hồi của bạn về thay đổi này trong webmaster forum.

Tuy nhiên có một diễn đàn mới mà bạn có thể tận dụng để thông báo lỗi nếu bạn nghĩ mình bị “bắt oan”.

Giá mà Google sai!

Bạn cảm thấy Google đã sai với trường hợp của bạn? Như tôi đã giải thích phía trên, bạn có thể sử dụng Penguin Feedback Form hoặc lên tiếng trong Webmaster Forum.

Nếu bạn quyết định làm điều này, lời khuyên của tôi là đừng xông thẳng đến với thái độ Google đã làm điều gì tội lỗi với website của bạn. Có thể là thế thật nhưng Google sẽ hứng thú với việc kết quả tìm kiếm của nó bị sai bởi người dùng hơn là bị Webmaster bắt lỗi.

Hãy đưa ra ví dụ về một tìm kiếm của bạn đã bị Google liệt kê là Spam và giải thích thật kỹ lưỡng về chất lượng website của bạn – những cách bạn đã làm để tăng rank cho website và người dùng đã được lợi gì từ web của bạn.

Việc này có thể bị cho là mất thì giờ, và nhiều người làm SEO tin rằng nó sẽ không bao giờ có kết quả. Thực ra không phải ai cũng đồng ý. Nếu Google nhầm lẫn làm ảnh hưởng tới bạn thì ít nhất bạn phải đưa ra lời giải thích. Hãy nói về chất lượng đằng sau website của bạn – cái mà người dùng bị bỏ lỡ, đừng nhấn mạnh vào việc bạn đã bị mất mát nhiều như thế nào.

Vậy còn luật phạt những trang tối ưu hóa quá đà?

Google đã từng cảnh cáo rằng luật phạt những trang web tối ưu hóa quá đà sắp được công bố. Đây là điều mà Google vẫn thường xuyên nói tới, đồng thời nó cũng làm rõ rằng luật này không nhắm tới những trang được tối ưu hóa theo cách chính đáng mà nhắm những trang áp dụng quá nhiều hình thức Spam.

Google Panda Up-date

Nói về Google Panda 3.5

Gần đây Google đã xác nhận ra mắt bản cập nhật thuật toán Panda – Panda 3.5 vào ngày 19/4 (bản cập nhật mới nhất của Panda là Google Panda 3.7 ra mắt ngày 12/6/2012). Không như Penguin hướng tới tiêu diệt Spam, Panda tấn công những trang không phải Spam nhưng có chất lượng kém.

Thời điểm vô cùng quan trọng. Nếu lượng traffic của bạn sụt giảm trong ngày 19/4 và chưa hồi phục, có lẽ bạn đã bị “dính” Panda thay vì Penguin. Điều bạn cần làm là lắng nghe những lời khuyên để phục hồi khỏi cơn sốc Panda. Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết về Google Panda trên website

Vậy còn những lỗi về Parked Domains thì sao?

Vào khoảng 17/4, một loạt các sites đã thông báo bị bất ngờ sụt giảm traffic. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào Google có thể nhầm lẫn khi xếp các sites này vào parked domains (tên miền đẹp mua đi bán lại, không nhằm xây dựng website mà treo quảng cáo lấy tiền). Đây là một tính năng của Google Panda gọi là “New parked domain classifier” – bạn có thể cập nhật những thay đổi thường xuyên trên trang Blog chính thức của Google.

Nếu traffic của bạn “rớt” vào khoảng ngày 17/4, rồi khôi phục vào ngày 18/4, có thể bạn dính líu tới trường hợp này. Sau ngày 18/4 thì Google sẽ không chịu trách nhiệm xem xét “parked domains” với bất kỳ sự sụt giảm thứ hạng nào. Thay vào đó, Google Panda và Penguin rất có thể là thủ phạm gây ra thiệt hại cho bạn.

Những cảnh cáo về liên kết không tự nhiên

Vào khoảng giữa tháng 3, Google bắt đầu tiến hành tấn công những mạng blog được lập ra chủ yếu để sinh liên kết cho những người tham gia, với hy vọng thúc đẩy thứ hạng.Cuối tháng 3, Google gửi thông báo về những “liên kết không tự nhiên” tới một loạt các sites.

Nếu bạn thấy traffic của mình rớt vào giữa tháng 3, chỉ có thể là một trong hai nguyên nhân sau. Đầu tiên, Google có thể không còn cho phép traffic từ những mạng liên kết có mặt bạn. Bạn vẫn bình an, chỉ là không được hưởng lợi thêm nữa thôi. Thứ hai, có thể Google đã chủ động giáng đòn tấn công xuống website của bạn – xin chia buồn.

Có vẻ như nhận được một cảnh cáo không có nghĩa là bạn đã bị tấn công. Chúng tôi sẽ xem xét lại điều này từ Google trong tương lai.

Còn trường hợp Negative SEO?

Các cuộc tranh luận về “Negative SEO” trên diễn đàn luôn nóng hổi. Mọi người nói rằng “Negative SEO” là vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Nếu một mạng lưới blog (a blog network) hay những liên kết được mua (paid links) có thể “phản lại” bạn thì bất cứ ai cũng có thể trỏ những liên kết xấu để gây hại cho những websites khác.

Mối lo lắng này đã tồn tại nhiều năm nay. Thậm chí nó là điều Google ghi nhận có thể xảy ra trong một số trường hợp hãn hữu. Sự thật là trong nhiều năm qua cũng không có nhiều sites phàn nàn rằng negative SEO đã tấn công họ nên được xem xét lại.

Với đa số các websites thì đó không phải là vấn đề bởi vì những sites tốt đủ mạnh để vượt ra khỏi sự lố bịch của những sites kém chất lượng. Tôi nghĩ phần lớn là do trách nhiệm của những sites nhỏ chưa xây dựng quyền tác giả.

Tôi sẽ tìm hiểu mối lo lắng hiện nay của các SEOers và theo dõi sự chuyển biến của Google để đưa ra những nhận định mới mẻ hơn.

Negative SEO

Penguin có hại cho người tìm kiếm và doanh nghiệp nhỏ không?

Nếu bạn đọc thảo luận trên diễn đàn, bản cập nhật Penguin đã phá hoại kết quả tìm kiếm của Google. Sự thật rất khó để nói.

Rất dễ để tìm ra sự những điểm kỳ quặc trong kết quả tìm kiếm của Google – Did Penguin Make Google’s Search Results Better Or Worse? Tuy nhiên, những thông tin kiểu này giờ đã thành vặt vãnh bởi chúng ta luôn dễ dàng tìm ra lỗ hổng trong bất kỳ điều gì.

Hiện nay chưa có người dùng nào của Google lên tiếng “la lối” rằng Google đã trở nên tệ hại. Chỉ có những tiếng phàn nàn hầu hết từ những người làm nội dung web (web content) bị tấn công bởi những cập nhật của Google. Và đương nhiên những web content còn lại, người được hưởng lợi từ những cập nhật này, chỉ lên tiếng tán dương – họ không có lý do gì để phàn nàn cả.

Như vậy, sau mỗi cập nhật Google, nhiều người sẽ có cái nhìn phiến diện khi xét về mặt phù hợp (relevancy). Những phản ứng tôi đã thấy từ cập nhật Penguin? Chúng có thể đã được trực tiếp rút ra từ những phản ừng từ bản cập nhật Florida năm 2003.

Nếu SEO thực sự đã chết thì tức là nó vừa trải qua thời gian hấp hối từ từ. Nếu Google thực sự có một kế hoạch hoành tráng nhằm xóa sổ những doanh nghiệp nhỏ, nó sẽ cần thêm 10 năm chuẩn bị nữa.

Sự thực như tôi đã nói, rằng có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ đang giành được nhiều traffic từ Google. Đó là những doanh nghiệp dù nhỏ nhưng đang tạo ra những giá trị thực – sản phẩm và dịch vụ thực – cho khách hàng của họ.

Đương nhiên nếu định nghĩa doanh nghiệp nhỏ là một ai đó viết hàng trăm bài viết cho Blog, hoặc chứa chấp các quảng cáo của Google hay của ai đó, rồi sử dụng phần mềm “spin” những bài viết thành nhiều phiên bản khác nhau cho các blog khác để tạo ra nhiều quảng cáo hơn. Vâng, những “doanh nghiệp” đó đang gặp nguy hiểm lớn! Họ thực sự gặp nguy hiểm ngay từ đầu và thật bất ngờ khi họ còn sống sót cho tới tận bây giờ.

Điều này không có nghĩa là hãy tránh xa những trang web có chất lượng bị Google vô tình “đánh nhầm”. Nếu Google đang nhầm lẫn trong việc liệt kê những sites thích hợp, chúng ta cần giải thích và chắc chắn mọi lỗi lầm đó sẽ được Google sửa chữa. Thực ra nếu bạn đã chứng kiến những bản cập nhật Google từ ngày nó mới ra đời thì sẽ coi đó là chuyện tương đối bình thường – ai có thể nhớ ra vụ hoảng loạn từ những bản cập nhật với Excite trước Google không?

Google không tự nhiên chặn traffic của mọi người cũng không dừng thể hiện những sites có nhiều traffic. Hàng loạt người đã bị tấn công hoàn toàn, một vài người lẽ ra đã bị tấn công. Nhiều người được hưởng lợi từ Google, một vài người lẽ ra đã được lợi. Và hầu hết mọi người sẽ để ý không có thay đổi nào cả. Hy vọng những người bị tấn công một cách nhầm lẫn hay những người vẫn chưa nhận được tín hiệu tốt từ Google sẽ được ghi nhận trong những cập nhật tiếp theo của Google.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza