Mục lục nội dung

Lên ý tưởng cho bài viết – 3 tip hiệu quả cho SEOer

y-tuong-viet-content

Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, có rất nhiều việc tưởng chừng như rất đơn giản, chỉ làm 1 thoáng là xong. Nhưng khi thực sự bắt tay vào làm, chúng lại gây ra cho chúng ta vô vàn khó khăn. Việc tìm ý tưởng viết content là một trong số đó.

Nhất là những người đã có kỹ năng viết content thành thạo, thì tìm ý tưởng viết lại trở thành công đoạn khó khăn nhất đối với họ. Tuy nhiên, công việc này cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn sử dụng 3 tip tìm kiếm ý tưởng viết nội dung sau đây.

Ngay bây giờ, hãy cùng tôi đến với thủ thuật đầu tiên trong chuỗi 3 thủ thuật này:

1. Tham khảo ý tưởng viết content của người khác

Boys20reading20books

Đây là cách nhanh nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi các copywriter. Bạn có thể thực hiện thủ thuật này theo 3 cách sau:

Cách 1: Xác định đối thủ, tham khảo ý tưởng viết content

Bạn có thể xác định đối thủ bằng việc search Google từ khóa chính mình đang SEO, và lựa chọn 10 đối thủ đầu tiên. Nếu 10 website này toàn copy lẫn nhau, và không đem lại cho bạn 1 ý tưởng hay nào về content, bạn có thể sử dụng cách tiếp theo.

Cách 2: Tìm kiếm ý tưởng trên các forum cùng lĩnh vực SEO

Bạn có thể tìm diễn đàn theo video hướng dẫn tại đây. Sau khi có được một list các diễn đàn, bạn có thể chọn những diễn đàn có nhiều tương tác nhất và tìm kiếm các bài viết trên đó. Hoặc bạn có thể tìm kiếm nội dung bằng cách:

“từ khóa chính” site:forum.com

và tìm kiếm ý tưởng viết content trong các bài viết có trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Thường thì diễn đàn càng lớn, càng uy tín, bạn sẽ càng thu được nhiều ý tưởng viết content chất lượng.

Cách 3: Tìm kiếm ý tưởng viết content trên các trang mạng xã hội và các công cụ khác

Mạng xã hội – nơi hầu như tất cả mọi thứ đã và đang liên tục được chia sẻ, là một kho ý tưởng viết content đồ sộ cho bất cứ ai biết khai thác nó. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy, bạn thường sẽ khó tìm kiếm được ý tưởng viết phù hợp với mình trên các mạng xã hội này. Việc tìm kiếm thường kết thúc một cách nhàm chán giống như việc mò kim đáy bể.

Một số cách sau có thể giúp được bạn:

 • Tìm kiếm nội dung theo chủ đề: Bạn nên sử dụng hashtag (#) để tìm kiếm những chủ đề có liên quan trên các trang mạng xã hội như facebook hoặc Google Plus.
  Ví dụ: #SEO
  Sau đó, tìm kiếm ý tưởng từ những kết quả thu được. Tệp kết quả này sẽ thu được nhiều hơn và đa dạng hơn tùy thuộc vào danh sách friend của bạn.
 • Tìm kiếm các group/user chia sẻ thông tin cùng chủ đề: Search với từ khóa chính trên facebook, bạn sẽ nhận được một số các kết quả có cùng chủ đề với bạn. Join/Follow để nhận nhiều hơn các ý tưởng từ những group/user này.

Ngoài ra, đối với các bạn đang SEO keyword nước ngoài, có thể tìm ý tưởng cho bài viết của mình qua các chủ đề được chia sẻ trên Feedly.com. Đăng ký miễn phí và nhập chủ đề mình đang SEO, bạn sẽ thu được một tệp các chủ đề khá thú vị, và có chỉ số thống kê lượng người đọc quan tâm.

feedly

 

2. Tham khảo các bình luận của người dùng

bTyooEbTL-300x225

Bình luận của người dùng là một trong những nguồn đem lại ý tưởng content độc đáo nhất cho các bạn content marketing. Những bình luận này bạn có thể tìm thấy tại:

 • Forum: Ngoài ý tưởng từ chủ đề của các bài viết trên forum, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng viết content tại các bình luận của người đọc.
 • Social: Social cũng là một nguồn đem lại nhiều bình luận hay và độc đáo, nguyên liệu tốt nhất để sản xuất ý tưởng content cho bạn.
 • Website: Bình luận của người dùng trên chính website bạn hoặc đối thủ cũng là một cách để bạn sáng tạo ý tưởng viết content. Hãy biến những bình luận, những câu hỏi độc đáo của người đọc thành những chủ đề bài viết mới của bạn.

Cách này sẽ khó tìm kiếm hơn cách trước, nhưng những ý tưởng mà bạn thu được sẽ vô cùng có giá trị, và có lượng tìm kiếm ngay. Nếu ý tưởng của bạn vừa tìm được có tính “độc” cao, thì hiệu quả mà nó đem lại cho bạn sẽ còn lớn hơn nữa. (kiểm tra tính độc bằng việc search ngay trên Google)

3. Tự nghĩ

thinking

Đây là cách khó khăn nhất và ít được sử dụng nhất, đòi hỏi người dùng phải có tính sáng tạo cao. Một số công thức mà bạn có thể dùng:

 • 6 W + 1 H: Đây là cách khá hiệu quả mà cánh nhà báo thưởng sử dụng để giật tít, và cũng là một cách để bạn sáng tạo ý tưởng viết bài, tránh bị trùng lặp. Bạn sẽ cần trả lời 7 câu hỏi:
  • What: Cái gì?
  • When: Khi nào?
  • Who: Ai?
  • Which: Cái nào? (so sánh)
  • Whose: Của ai?
  • Why: Tại sao?
 • Chủ đề “dự đoán”: Dựa vào kiến thức về lĩnh vực bạn đang SEO, bạn có thể viết những content theo ý tưởng “đưa ra lợi dự đoán trước tương lai”.
  Ví dụ:
  – Dự đoán xu hướng sử dụng máy giặt trong năm 2016.
  – Năm 2016, quốc gia nào sẽ đứng top thị trường xuất khẩu lao động?
  Xu hướng SEO năm 2016.
  Những content này luôn luôn thu hút được lượng người đọc đông đảo. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng bài viết đã tiếp cận đúng đối tượng và đúng thời điểm, để tạo hiệu ứng lan truyền tốt nhất.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách sáng tạo ý tưởng viết content bằng công cụ Analytics của Google tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *