Làm sao để trở thành một người xây dựng liên kết thứ thiệt

Mỗi liên kết có giá trị riêng của nó, bởi vì bạn đang gia tăng thứ hạng tìm kiếm, tăng lưu lượng traffic và thực hiện đúng cách.

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến gây hoảng loạn và náo động trong thế giới của việc xây dựng liên kết, nhưng những tin đồn thất thiệt này không phải tất cả những gì có liên quan có thể làm bạn nao núng – điều duy nhất bạn cần là việc học cách trở thành một người xây dựng liên kết dữ dằn, thứ thiệt.

SEO đã thay đổi. Chúng ta không thể dựa vào thư rác và tự động hóa để thúc đẩy traffic và thứ hạng tìm kiếm như chúng ta vẫn thường làm trước đây nữa. Một vài năm trước đây, những nhà xây dựng liên kết không bao giờ suy nghĩ về mặt tác động phụ của các loại công cụ, họ chỉ quan trọng về cách chúng làm việc.

Hiện nay, không ngành công nghiệp nào giống ngành công nghiệp nào cả, nhưng tin tức tốt lành là bạn vẫn có thể trở thành một người xây dựng liên kết thứ thiệt trong thời kỳ hậu Penguin. Tin tốt hơn là bạn chỉ cần một công cụ để xây dựng các liên kết tốt nhất trên thế giới, đó chính là bộ não của bạn.

Chúng ta cần phải suy nghĩ như con người vì chúng ta tác động, ảnh hưởng đến những con người khác bằng công việc của mình. Thời đại của robot đã kết thúc.

Luôn ghi nhớ điều này trong tâm trí, bạn có thể xây dựng một số liên kết đáng giá có thể dẫn đến việc thay đổi thuật toán và làm cho Internet trở thành một nơi tốt hơn – bạn chỉ cần thông minh, khéo léo để đạt được mục tiêu này. Là một nhà xây dựng liên kết thứ thiệt đòi hỏi bạn phải làm việc chăm chỉ và suy nghĩ sâu sắc, kĩ lưỡng hơn, nhưng bạn đã có những công cụ để thành công.

2 bước đơn giản

Một nhà xây dựng liên kết thứ thiệt đều biết rằng quá trình liên kết xây dựng có thể được giải thích chỉ trong hai bước sau:

 1. Tìm một trang web mục tiêu.
 2. Có được một liên kết trên trang web mục tiêu đó

Đó là hai bước quan trọng. Nó thực sự nghe có vẻ đơn giản.

Điều quan trọng là cách bạn tiếp cận hai bước này như thế nào. Nếu bạn vạch ra một hướng đi sai lầm, liên kết của bạn sẽ không được tính, và thậm chí nó có thể bị phạt. Điều tồi tệ hơn là việc theo sát hai bước này nhưng kết quả là biến Internet thành một nơi tồi tệ cho người đọc và người sử dụng.

Các thuật toán được cập nhật trong tương lai sẽ ném các liên kết này sang một bên, nhưng những thiệt hại mà các liên kết spam tác động đến thương hiệu của bạn sẽ còn gây đau đớn nhiều hơn nữa. Quan trọng là, bạn phải có hướng đi chính xác.

Khi đọc các bước sau (và phần còn lại của bài viết này), hãy luôn ghi nhớ rằng: cách tiếp cận thích hợp – chỉ có  một cách duy nhất, đó chính là xây dựng, thiết lập các chiến lược xây dựng liên kết một cách tối ưu và khá bền vững.

Tìm kiếm các trang web mục tiêu

 • Viết từ khóa của bạn ra một tấm bảng hoặc một mảnh giấy lớn, sau đó ghi lại tất cả các thuật ngữ mà bạn có thể nghĩ đến có liên quan đến từ khóa của mình.
 • Nhìn vào điều khoản của bạn. Và đánh giá xem cái nào có thể dành riêng cho cộng đồng trực tuyến?
 • Sử dụng Google để tìm kiếm các trang web mục tiêu. Điều quan trọng là hãy sáng tạo. Bạn có thể tìm kiếm hoặc bất kỳ sự thay đổi nào. Tìm các trang web có liên quan và đặt chúng trong một bảng tính.
 • Sử dụng bài kiểm tra khứu giác! Điều này rất quan trọng. Bởi vì dựa vào thời gian và nỗ lực bỏ ra, bạn sẽ phải tự đại diện cho mình và chắc chắn rằng bạn chỉ liệt kê các trang web được giám tuyển bởi những người thực. Nội dung trên trang web có ổn định không? Gần đây nó được cập nhật như thế nào? Nội dung được sử dụng có đúng chính tả và ngữ pháp không? Các quảng cáo được hiển thị có uy tín không? Thông tin liên lạc của chủ sở hữu trang web có được liệt kê không? Bạn muốn tìm các trang web được tạo ra để phục vụ cho con người. Thậm chí ngay cả khi lượng khán giả của trang web đó không lớn, thì khán giả vẫn là khán giả.

Có được liên kết

 • Một khi bạn đã tìm thấy một trang web, hãy đưa ra một khái niệm. Liệu một liên kết đơn giản trên trang web của bạn sẽ là một nguồn tài nguyên cho các độc giả của trang đó? Bạn có thể đóng góp nội dung độc đáo không? Hãy tìm một góc riêng cho mình. Nếu trang web của bạn không phải là một nguồn tài nguyên, bạn sẽ cần phải cung cấp nội dung độc đáo cho nó.
 • Tìm hiểu về tên các quản trị trang web hoặc chủ sở hữu blog. Đọc trang web của họ. Bạn thích nó ở điểm gì? Liệu trang web có còn thiếu gì không, đặc biệt là những cái bạn có thể cung cấp? Nhận biết và tìm hiểu về chúng.
 • Viết một email. Không thực hiện việc sao chép/ dán. Chỉ cần viết một tin nhắn chân thật cho các quản trị web. Nói về những gì bạn thích, bạn là ai, và ý tưởng của bản thân bạn. Hãy cho họ biết bạn là một con người thực sự. Và thiết lập một mối quan hệ nếu bạn có thể.
 • Không cố gắng để cho neo văn bản của bạn không liên quan đến nội dung của bạn. Nếu neo văn bản của bạn không tự nhiên, thì tốt hết là hãy tự đặt nội dung cho nó. Đừng lạm dụng chủ sở hữu blog. Chỉ cung cấp cho họ những cái hữu ích mà thôi.

Như một con người

 • Chú ý về việc tôi chú trọng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các liên kết như một con người? Không có gì quan trọng hơn việc “giống với con người” trong lĩnh vực kinh doanh này. Hãy suy nghĩ cẩn thận và làm việc chăm chỉ để chắc chắn việc các liên kết của bạn sẽ đảm bảo chủ sở hữu hạnh phúc, khán giả hạnh phúc, chất lượng liên kết cao, và bảng xếp hạng trụ vững trong thời gian lâu dài.
 • Nếu các quản trị web thấy việc liên kết đến trang web của bạn không có ý nghĩa với họ, thì tốt nhất bạn nên từ bỏ nó, không nên theo đuổi nữa. Một liên kết là một phiếu tín nhiệm, và bạn cần phải tự tin rằng liên kết của bạn phù hợp, xứng đáng có được tín nhiệm đó.
 • Cũng nên nhớ rằng bạn đang yêu cầu một liên kết. Bạn đang trao đổi nội dung độc đáo của trang web mình hoặc đang cung cấp nó như một nguồn tài nguyên. Bạn sẽ luôn luôn đứng đằng sau những gì mình thiết kế, sáng tạo ra, nhưng chủ sở hữu của trang web được bạn nhắm mục tiêu có thể không. Đó là trang web của họ, không phải của bạn. Vì vậy, hãy lịch sự và di chuyển ra khỏi nơi bạn không muốn hoặc cảm thấy không thoải mái.

Nội dung vì lợi ích của nhân loại

Nội dung tốt và thông tin nguồn tài nguyên có liên quan hướng tới lợi ích của nhân loại. Nghe người ta truyền miệng với nhau rằng “nội dung là vua” có thể sẽ khiến bạn cảm thấy bực bội, lí do đơn giản là vì tìm kiếm các ý tưởng hoàn hảo không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tuy nhiên, bạn chỉ cần viết về kinh nghiệm và suy nghĩ của bạn. Ví dụ cụ thể là, bạn không cần phát minh lại bánh xe, mà bạn chỉ cần chia sẻ quan điểm của mình về lý do tại sao các bánh xe rất quan trọng. Đọc giả thích đọc những câu chuyện như thế và họ sẽ kết nối, chia sẻ thông tin này với những người khác, bạn cung cấp cho mọi người cơ hội đọc và chia sẻ với nhau là bởi vì đó là loại nội dung có ích cho nhân loại.

Kinh nghiệm đạt được

Nếu bạn xây dựng các liên kết như một con người thực tế, và sau đó bạn biến thành người xây dựng liên kết thứ thiệt. Bạn đang biến bạn bè và liên kết của mình trở thành áo chống đạn.
Chỉ có một cách để nắm bắt phương pháp này – đó là công việc khó khăn. Nó cần bạn phải bỏ ra nhiều thời gian, năng lượng và trí tuệ.

Bạn không cần hàng trăm liên kết, nhưng việc xây dựng 10 hoặc 20 liên kết chất lượng cao là một nhiệm vụ không nhỏ và hoàn toàn không dễ dàng gì. Mỗi liên kết có giá trị riêng của nó, bởi vì bạn đang gia tăng thứ hạng tìm kiếm, tăng lưu lượng traffic và thực hiện đúng cách.

Con đường để trở thành một người xây dựng liên kết thứ thiệt không bao giờ dễ dàng cả, nhưng nó luôn luôn có sự đền đáp xứng đáng.

Tham khảo thêm các bài viết về xây dựng liên kết tại vietmoz.net
Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *