Mục lục nội dung

Kỹ thuật xây dựng liên kết Skyscraper

Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật xây dựng liên kết Skyscraper Technique - một trong những kỹ thuật link building theo chiều hướng SEO mũ trắng nổi tiếng của Brian Dean, kỹ thuật đã giúp Brian Dean đem về 110% traffic chỉ trong vòng 14 ngày.

Giới thiệu tổng quan về Kỹ thuật xây dựng liên kết Skyscraper

Skyscraper Technique (gọi tắt là Skyscraper) là một trong những kỹ thuật xây dựng liên kết (link building) theo chiều hướng SEO whitehat, được công bố lần đầu bởi Brian Dean nhà sáng lập ra công ty SEO Backlinko.
Kỹ thuật làm link này là một sự phát triển mới và sáng tạo từ kỹ thuật xây dựng liên kết cũ: link earning. Không chỉ dừng lại ở việc tạo nội dung chất lượng để thay thế cho những nội dung kém chất lượng hơn, Skyscraper còn cạnh tranh backlink với những liên kết kém chất này bằng cách tìm kiếm các trang web có liên kết tới chúng và gợi ý cho các chủ sở hữu website sử dụng những nội dung chất hơn mới tạo.
Như vậy, chúng ta có thể thấy kỹ thuật này hoàn toàn có xu hướng whitehat, xuất phát từ chất lượng của nội dung để cạnh tranh backlink với đối thủ. Để tìm hiểu rõ hơn về cách thực hiện kỹ thuật link building này, mời các bạn tìm hiểu trong phần tiếp theo: 3 bước để sử dụng kỹ thuật Skyscraper

3 bước để sử dụng kỹ thuật Skyscraper

Như đã giới thiệu ở trên, kỹ thuật làm link này sẽ có 3 bước cơ bản như sau:
  • Bước 1: Tìm các nội dung có giá trị về link (có khả năng đem về nhiều backlink cho site).
  • Bước 2: Tạo những nội dung chất lượng hơn.
  • Bước 3: Tiếp cận đúng đối tượng để cạnh tranh backlink.
Cụ thể:

Bước 1: Tìm các nội dung có giá trị về link

Khái niệm nội dung có giá trị về link (linkable assets) có nghĩa là là những nội dung có thể tạo một hiệu ứng đòn bẩy, tăng trưởng link một cách tự nhiên. Những nội dung này phải thực sự tuyệt vời, có ích buộc các quản trị viên của website khác phải đăng nhập vào trang quản trị WordPress của họ và thêm một liên kết đến trang web bạn.
Vậy làm thể nào để tìm được những nội dung này?
Có 2 cách sau đây có thể giúp bạn tìm được những nội dung có giá trị này trên mạng hiện nay:

Cách tìm kiếm nội dung thứ nhất – Sử dụng công cụ Open Site Explorer của Moz

Đầu tiên, truy cập công cụ Open Site Explorer này ở đường dẫn. Sau đó, tìm một trang web cùng lĩnh vực có khả năng tạo ra nhiều backlink từ nội dung chất lượng trên site và phân tích site đó bằng công cụ Open Site Explorer:

Nhập đường dẫn bạn cần phân tích

Sau đó chọn báo cáo Top pages:

Chọn mục top page

Sau đó tìm đến những trang có ít nhất 20 linking root domain – Số domain liên kết đến

Bạn có thể tìm thấy ít nhất 20 trang liên kết đến trang mà bạn đang phân tích

Đây là những chủ đề được quan tâm nhiều nhất bởi người dùng và sẽ là những chủ đề tiềm năng để thu về backlink.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng một biện pháp khác dễ dàng hơn đó là sử dụng Google Search.

Cách tìm kiếm nội dung thứ hai – Sử dụng Google Search

Một cách khác đó là tìm kiếm những bài viết có thứ hạng tốt trên SERP với các từ khóa cạnh tranh cao. Đeẻ có được thứ hạng cao như vậy, những bài viết này chắc chắn sẽ phải có rất nhiều các liên kết trỏ đến, ví dụ:

Tìm kiếm website cần phân tích bằng Google Search

Sau đó, chúng ta chỉ cần kiểm tra các bài viết này và lựa chọn những bài có tối thiểu 20 domain liên kết tới để xác định chủ đề có thể viết nội dung.

Sau khi đã có chủ đề để viết, chúng ta sẽ tiếp đến bước tiếp theo, bước tạo những nội dung chất lượng hơn.

Bước 2: Tạo những nội dung chất lượng hơn

Trong bước này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách để tạo những nội dung chất lượng hơn đối thủ. Sau đây là một số cách đơn giản để bạn có một nội dung chất lượng hơn đối thủ:

Tạo nội dung dài hơn

Trong một số trường hợp, một bài viết được đánh giá có chất lượng hơn chỉ đơn giản vì nó cung cấp nhiều thông tin hơn những bài viết trước đó. Ví dụ nếu đã có bài viết “8 tiêu chí tối ưu onpage”, bạn có thể viết một nội dung mới cung cấp cho người dùng 16 tiêu chí tối ưu onpage hoặc thậm chí nhiều hơn, chi tiết hơn.

Nội dung cập nhật hơn

Nếu bạn có thể tạo nội dung cập nhật hơn so với những nội dung đã có, và đặc biệt là phải nhanh hơn những đối thủ của bạn, bạn đã là người chiến thắng. Ví dụ, các chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả nhất 2015 sẽ là một nội dung cập nhật hơn so với năm 2014.

Thiết kế đẹp mắt hơn

Đôi khi, một nội dung với giao diện đẹp mắt có thể tạo ra rất nhiều backlink và các lượt chia sẻ trên mạng xã hội hơn là những nội dung tương tự nhưng trên một giao diện xấu hơn.

Nội dung có chiều sâu hơn

Hầu hết các bài viết chỉ là một danh sách nhạt nhẽo cùng một vài điểm nhấn mà không có bất kỳ nội dung có giá trị nào mà mọi người có thể thực sự sử dụng. Nhưng nếu bạn thêm một chút chiều sâu thông tin cho mỗi mục trong bài thì bài viết của bạn sẽ trở lên có giá trị hơn.

Trên đây là những cách mà bạn có thể sử dụng để khiến nội dung cảu mình trở nên  chất lượng hơn đối thủ. Một lời khuyên cho các bạn đó là sử dụng kết hợp các cách trên để vượt trội hơn đối thủ về mọi mặt, cả độ dài, thiết kế và sự chi tiết về thông tin.

Bước 3: Tiếp cận đúng đối tượng để cạnh tranh backlink

Sử dụng email để tiếp cận với các đối tượng trên cộng đồng là kỹ thuật then chốt của Skyscraper Technique. Hành động này khá giống với việc mời chào một website nào đó liên kết với website mình.

Tuy nhiên, thay vì gửi email một cách ngẫu nhiên, bạn phải tiếp cận với các quản trị viên trang web đã liên kết với những nội dung tương tự. Thông thường, những người này cần đáp ứng được 3 điều sau đây:

  • Website của họ có cùng lĩnh vực hoạt động với website của bạn
  • Họ đang quan tâm chủ đề mà bạn đang thực hiện.
  • Họ đã liên kết đến một bài viết khác có cùng chủ đề đó.

Bạn có thể tìm kiếm những quản trị viên này bằng cách sử dụng tính năng phân tích liên kết của Ahrefs hoặc Open site Explorer của moz.com. Sau đó, chỉ cần gửi cho những quản trị viên này những gợi ý thân thiện về nội dung với chất lượng vượt trội của bạn.

Như vậy, bạn đã khám phá được những bước chính trong kỹ thuật làm link Skyscraper. Hi vọng, bạn đọc sẽ nhận ra được tiềm năng của kỹ thuật xây dựng liên kết này cho website và công việc của bản thân mình.

Tìm hiểu thêm bài viết: 7 chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả nhất cho năm 2015

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza