Mục lục nội dung

Thoát Penguin phạt chỉ sau 1 tuần – HD dẫn chi tiết từ VietMoz

Có quá nhiều công ty cũng như người dùng than thở và tìm hiểu lý do tại sao trang web của họ bị giảm thứ hạng hoặc bị phạt bởi Penguin và Panda. Và liên kết xấu liệu có phải là nguyên nhân chính dẫn đến hình phạt này?

Gần đây tôi đã thấy rất nhiều người bị phạt bởi thuật toán Penguin, đặc biệt là sau khi thuật toán Penguin Real-time được ra đời. Không chỉ có các SEOers tự do, rất nhiều các công ty SEO cũng đã bị phạt bởi thuật toán này.

Và để tránh cho các bạn tiếp tục bị thuật toán Google Penguin phạt, trước khi đi vào tìm hiểu quy trình gỡ bỏ hình phạt thuật toán Penguin, bạn sẽ cần phải hiểu tại sao mình lại bị phạt.

Bị Penguin Phạt – quá chủ quan hoặc do thiếu hiểu biết

your-site-can-be-hit-by-penguin

Nhiều người đã đặt câu hỏi với tôi:

“Trước đây em có làm link quá đà, nhưng trong thời gian gần đây đã dừng rồi, tại sao vẫn bị Penguin phạt?”

hoặc

“Sao website khác spam còn nhiều hơn em, nó không bị Penguin phạt mà em lại bị phạt?”

Những câu hỏi này tồn tại là do bạn đang thiếu rất nhiều kiến thức về thuật toán Google Penguin.

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu thuật toán này mới trở thành thuật toán real-time, và trước đó, thuật toán này cần thời gian để xác định xem một website có đang vi phạm hay không. Nên chỉ sớm hay muộn, các trang web vi phạm đều sẽ bị Google Penguin xử phạt.

Và việc xem xét một trang web có đang vi phạm hay không không dựa vào việc website đó gần đây có tuân thủ đúng quy định hay không. Penguin khi đến với website bạn sẽ theo dõi toàn bộ hồ sơ backlink của bạn, và đánh giá xem những liên kết này có được tự nhiên hay không, có vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google hay không.

Sau đó, áp dụng hình phạt (giảm ranking) lên các website vi phạm.

(Xem thêm tại: Google Penguin)

Hoặc bạn đã biết được rõ các điều trên, nhưng vẫn cố tình vi phạm vì “thằng khác không bị phạt, thì mình cứ tiếp tục làm”. Bạn bỏ ngoài tai những cảnh báo về Google Penguin, boe ngoài tai các thông tin về việc Penguin sắp sửa được cập nhật. Và hậu quả, website bạn đã phải hứng chịu toàn bộ ảnh hưởng của thuật toán chống spam này.

Vậy liệu bạn có thể tự mình thoát khỏi hình phạt của thuật toán Google Penguin?

Câu trả lời là có, và thậm chí, sau bản cập nhật real-time Penguin này, bạn có thể chỉ cần mất 1 tuần, hoặc 1 vài ngày để thoát hoàn toàn hình phạt của thuật toán.

Ngay sau đây là quy trình gỡ bỏ hình phạt của thuật toán Google Penguin:

Quy trình gỡ bỏ hình phạt của thuật toán Google Penguin

recover-penguin-penalized

1 – Kiểm tra lại toàn bộ backlink một cách kĩ lưỡng:

Việc làm quan trọng đầu tiên mà bạn phải thực hiện là kiểm tra toàn bộ các backlink hiện đang trỏ về website mình. Bạn có thể mượn tài khoản Ahrefs Pro hoặc nhờ check toàn bộ backlink của website.

Lưu ý, bạn cần check kỹ số backlink của từng page con trên website bạn. Ví dụ trang chủ đang nhận được bao nhiêu backlink, các chuyên mục đang nhận được bao nhiêu backlink,… kèm theo cả số referral domain cho từng page. Sau đó list cả số lượng anchor text đang sử dụng cho những trang này.

Sau khi list ra danh sách cụ thể này, bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng, mình đang làm link “không tự nhiên” như thế nào.

2 – Đi sâu vào phân tích

Bước đầu tiên đã khó khăn vất vả, đến bước thứ 2, bạn sẽ còn khó khăn vất vả hơn.

Công việc phải làm tại bước này đó là kiểm tra chi tiết từng backlink về website. Trước mỗi 1 liên kết, bạn sẽ cần phải đặt ra những câu hỏi sau:

  • Liên kết này có tự nhiên hay không?

(Xem thêm các tiêu chí xác định backlink tự nhiên)

  • Liên kết này có được link đến từ những trang chất lượng hay không?

( Xem thêm Các tiêu chí xác định backlink chất lượng)

Nếu thu được 2 câu trả lời đều là “có”, backlink đó được phép ở lại. Tuy nhiên, chỉ cần có một câu trả lời không xuất hiện, bạn sẽ buộc phải xóa bỏ đường dẫn ấy ra khỏi trang web của mình.

3 – Xóa bỏ các backlink spam

Cách nhanh nhất mà bạn nên áp dụng để gỡ bỏ backlink spam, đó là sử dụng công cụ Google Disavow của Google.

Nếu một website chỉ có 1 vài liên kết spam đến bạn, bạn chỉ cần disavow những url spam đó. Tuy nhiên, nếu toàn bộ website đó đều trỏ các liên kết spam đến bạn, hãy disavow cả domain đó.

4 – Nghiêm khắc:

Một vấn đề chắc chắn sẽ phát sinh là bạn không chắc chắn đường dẫn nào đó tốt hay không tốt cho trang web của bạn. Khi gặp tình huống này, bạn nên nhớ rằng các đường dẫn tốt tự bản thân nó tốt và không cần bạn phải đắn đo, phân vân. Ngoài ra, Google không quan tâm tới việc bạn làm như thế nào, họ chỉ quan tâm tới việc tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm và bạn nên nghiêm khắc loại bỏ cả những đường dẫn như thế nhằm tiết kiệm thời gian cũng như đưa trang web của bạn nhanh chóng quay trở lại.


Trên đây là quy trình gỡ bỏ hoàn toàn hình phạt của thuật toán Google Penguin. Nếu bạn có thể thực hiện được 4 bước này một cách chính xác và nhanh chóng, chắc chắn, bạn sẽ chỉ mất khoảng 1 vài ngày để thoát hoàn toàn hình phạt của thuật toán này.

Tuy nhiên, như các bạn thấy, việc thoát khỏi hình phạt của Penguin đã khiến cho website bạn mất đi quá nhiều các backlink và tụt Top.

Vậy liệu có tồn tại cách nào đó để khắc phục kết quả xếp hạng trên Google hay không?

Phục hồi website sau khi hình phạt của Penguin qua đi

con-lai-sau-khi-penguin-di-qua

Có nên tiếp tục làm backlink sau khi đã bị Penguin phạt?

Cơn bão Penguin đã đi qua, tuy nhiên hậu quả mà nó để lại vẫn còn đó!

Cơn bão Google Penguin đã quét đi hết tất cả các backlink spam trỏ về website bạn – thứ đã giúp bạn lên Top nhanh và cao trước đây.

Chính vì vậy, gần như tất cả các website sau khi thoát khỏi hình phạt thuật toán Penguin đều bị thiệt hại về ranking.

Liệu bạn có nên tiếp tục làm backlink sau khi đã bị Penguin phạt?

Câu trả lời là có nhưng ở một mức độ tự nhiên hơn.

Tham khảo bài viết: Kỹ thuật xây dựng liên kết thời kỳ Penguin Real-time để biết thêm về kỹ thuật xây dựng liên kết này.

Ngoài ra, không chỉ backlink, bạn cũng cần phải chú ý đến cả việc xây dựng content cho website.

Chậm mà chắc!

Trước đây, vì muốn đi nhanh, bạn đã spam link để có được một thứ hạng cao trên Google.

Và bây giờ, bạn sẽ cần phải làm lại từ đầu. Để lên Top nhanh, bạn sẽ cần rất nhiều các visit từ tìm kiếm tự nhiên. Và content chất lượng sẽ giúp cho bạn kiếm được những visit này.

Hãy tập trung xây dựng content, SEO TOP các từ khóa ngách để kéo nhiều visit nhất về website. Và khi làm theo quy trình này, bạn đã “bỏ tối, theo sáng”, và dần trở thành một SEOer White hat chính hiệu, được Google coi trọng.

Trước đây, khi bị Penguin phạt, thì công việc kéo view như trên gần như là điều bất khả thi. Tuy nhiên, sau bản cập nhật thuật toán Real-time Penguin, bạn có thể hoàn toàn tự tin với việc này, bởi Penguin giờ không phạt toàn bộ website, mà chỉ phạt những page nào đang vi phạm.

(xem thêm tại Penguin real-time)


Khó khăn không giết chết con người mà sẽ tôi luyện thêm cho cho chúng ta.

Google Penguin cũng vậy.

Sau khi đã thoát khỏi cơn bão Penguin này, hi vọng bạn đã có thể trang bị cho mình một kiến thức tốt để đối phó với Google Penguin, và tránh bị Penguin phạt trong các dự án SEO tiếp theo. Chúc các bạn ngày càng thành công trên hành trình SEO.

Updated: Tháng 10 – 2016

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza