Mục lục nội dung

Google Pigeon: Chim bồ câu và tìm kiếm địa phương

Google Pigeon Algorithm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào Google đảm bảo bạn tìm thấy kết quả trong khu vực địa phương của bạn khi tìm kiếm một doanh nghiệp, nhà hàng hoặc bất cứ một thứ gì khác. Nếu bạn muốn tìm câu trả lời, bài viết này sẽ dành cho bạn.

Khi muốn khớp vị trí người dùng và truy vấn tìm kiếm với các kết quả và trang web cụ thể, Google sẽ kêu gọi một thuật toán có tên Pigeon. Google Pigeon liên kết thuật toán địa phương chặt chẽ hơn với thuật toán của website để cải thiện mức độ liên quan của bảng xếp hạng địa phương. Nghe có vẻ phức tạp, phải không? Hãy cùng VietMoz tìm hiểu bên dưới nhé.

Thuật toán Google Pigeon là gì?

Thuật toán Pigeon – hay mình hay gọi là thuật toán chim bồ câu của Google là bản cập nhật đầu tiên làm rung chuyển hoàn toàn các thuật toán cốt lõi của Google để tăng sự tập trung vào kết quả địa phương. Mục đích của Google là mang các tìm kiếm địa phương và kết quả web lại gần nhau hơn và nhờ có Pigeon Google đã thành công trong việc cho phép người dùng tìm thấy chính xác những gì hạ đang tìm kiếm dựa trên vị trí của bạn.

thuat toan chim bo cau la gi?

Biệt danh “Pigeon” thực chất được đặt bởi Search Engine Land chứ không phải do Google đặt. Cũng một phần vì thuật toán này cũng dựa theo công nghệ GooglePigeon, công nghệ này cũng xử lý theo kết quả tìm kiếm liên quan đến độ chính xác và tốc độ theo địa điểm.

Google Pigeon được ra mắt khi nào?

Chú chim bồ câu của Google lần đầu tiên được cất cánh vào ngày 24 tháng 7 năm 2014. Việc phát hành Pigeon được cho là sự rung chuyển lớn nhất của các kết quả tìm kiếm hữu cơ địa phương của Google cho đến nay.

lich su cua Google Pigeon

Cập nhật chim bồ câu của Google là một thuật toán mới để cung cấp kết quả tìm kiếm địa phương.

Tại sao Google tạo ra Pigeon?

Google đã tạo thuật toán Pigeon nhằm mục đích tăng thứ hạng của danh sách địa phương trong kết quả tìm kiếm.

Chủ yếu Pigeon đảm bảo rằng các kết quả tìm kiếm địa phương hữu ích, chính xác và có liên quan nhất được hiển thị cho người dùng. Điều này giúp người dùng Google tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm với kết quả trong khu vực địa phương của họ.

Một ví dụ đơn giản là: Sau một buổi sáng làm việc căng thẳng, đến trưa bạn đang đói bụng và tìm kiếm trên Google: “cơm rang văn phòng gần tôi”. Bạn ấn vào kết quả đầu tiên, chọn vị rồi đặt hàng. Một tiếng sau khi đồng nghiệp ăn gần xong bạn vẫn ngồi đợi rồi mới biết bạn đã đặt nhầm từ một quán cơm ở tận rìa thành phố 🙁

Google thấy bạn bị đói rất thương bạn, từ đó đã phát triển thuật toán Google Pigeon để giúp bạn cũng như nhiều người khác đặt cơm ở gần bạn nhất có thể. Google thật quan tâm đến người dùng đúng không!

Google Pigeon đã ảnh hưởng đến SEO thế nào?

Một trong những mục đích đã nêu của Google cho bản cập nhật Pigeon là kết nối thuật toán địa phương của họ sâu hơn vào thuật toán web truyền thống của họ để tận dụng tối đa hàng trăm tín hiệu xếp hạng vào thuật toán web.

Hơn nữa thuật toán Pigeon khiến bán kính kết quả tìm kiếm bị thu hẹp đáng kể, giúp cho các doanh nghiệp gần vị chí địa lý người tìm kiếm nhất. Điều đó giúp các doanh nghiệp tại địa phương dễ dàng xếp hạng tốt hơn trong lĩnh vực hoạt động ở địa phương của họ.

Ví dụ cho mọi người phát nữa: khi tìm kiếm truy vấn “bít tết”, một người ở Thái Hà, Hà Nội sẽ nhận được kết quả tại địa phương (Thái Hà) thay vì kết quả trên toàn thành phố.vi du bit tet

Nhờ chim bồ câu, nhiều người sẽ được hưởng lợi từ bản cập nhật. Cho dù họ là một blogger, nhà báo hoặc chủ doanh nghiệp dựa nhiều vào bản đồ địa phương. Tuy nhiên, một số cá nhân sẽ phải đối mặt với một bất lợi sau khi cập nhật thuật toán Google Pigeon. Đặc biệt là những người đã không tối ưu hóa cho SEO local.

Cũng như các bản cập nhật khác của Google, bản cập nhật Pigeon dẫn đến sự gia tăng tạm thời các danh sách spam vào gói local 3 pack của Google map. Một hạn chế nữa là Google cũng chưa thể phân biệt được giữa tên doanh nghiệp hợp pháp và tên doanh nghiệp đã được chỉnh sửa để chứa từ khóa. Điều này khiến các doanh nghiệp spam tăng lên, đẩy các doanh nghiệp tuân thủ luật bị đẩy ra khỏi nhóm 3 của local pack.

Cách để tối ưu phù hợp cho Google Pigeon

Sự ra đời của Google Pigeon đã tạo nên một thách thức cho các chủ doanh nghiệp địa phương, thế nhưng nó lại vừa là cơ hội cho những doanh nghiệp nào biết cách nắm bắt thời cơ tối ưu được local SEO:

  1. Đánh mạnh vào nội dung hyperlocal: tạo nội dung văn bản, video, hình ảnh thể hiện được sự liên quan của doanh nghiệp bạn với khu phố hay khu vực địa phương cụ thể giúp Google có thể khoanh vùng được bán kính tìm kiếm.
  2. Nhấn mạnh vào tín hiệu truyền thống hay tín hiệu tự nhiên: xây dựng liên kết thông minh, đăng những nội dung xuất sắc, phát triển Domain Authority. Tất cả đều hỗ trợ cho việc tăng xếp hạng cho tìm kiếm tự nhiên hay tìm kiếm địa phương.
  3. Chú ý vào những điều cơ bản của Local SEO: bao gồm cải thiện độ chính xác và độ rộng của trích dẫn của bạn, loại bỏ danh sách trùng lặp, nhận được những đánh giá tốt và rất nhiều điều cơ bản khác. Những thương hiệu lớn nên đặc biệt chú ý đến những nền tảng cơ bản này. Nếu thực thi đúng họ có thể trụ lại ở bảng xếp hạng địa phương cho hàng trăm hàng ngàn địa điểm của họ.
  4. Báo cáo spam: bạn có thể giúp Google một tay loại bỏ các doanh nghiệp sai phạm mình nói ở phần trên bằng cách báo cáo cho Google. Google không phải lúc nào cũng hành động luôn theo báo cáo của bạn. Nhưng sau cùng nếu doanh nghiệp bạn báo cáo thực sự vi phạm nguyên tắc của Google thì trước hay sau những doanh nghiệp ấy cũng sẽ bị Google sờ gáy.

Tổng kết

Thuật toán Pigeon được các chuyên gia trong ngành mô tả là sự kiện thuật toán địa phương lớn nhất kể từ bản cập nhật Venice năm 2012. Về bản chất, thuật toán Google Pigeon đã đi trước nhiều năm so với thời đại của nó. Tốt hay xấu, đối với những người dựa nhiều vào SEO, vì Google Pigeon là người đã thay đổi cuộc chơi nên chúng ta-những người chơi phải điều chỉnh để duy trì và cải thiện thứ hạng địa phương phù hợp với sân chơi này.

Nhân viên SEO tại VietMoz Academy

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhân viên SEO tại VietMoz Academy