Mục lục nội dung

4 việc bạn cần làm ngay để website của bạn không bị Panda

Năm ngoái, Google đã tung ra chiến dịch tích cực nhất của chính bản cập nhật thuật toán bao giờ trong cuộc thập tự chinh của nó để thư rác rank trận chiến. Năm nay có vẻ là nhiều hơn trong cùng.

Kể từ khi thuật toán Panda lần đầu tiên xuất hiện cách đây hai năm, hàng ngàn trang web đã bị đánh rớt thứ hạng. Các diễn đàn SEO nổi lên hàng trăm chủ đề xoay quanh vấn đề nói về lượng truy cập vào website của họ bị tụt giảm nghiêm trọng, điều này được giải thích là do họ đã không lường được sức mạnh của Google Panda.

Nếu trang web của bạn được cho là có thể vị phạm Google Panda nhưng đến thời điểm này bạn vẫn không bị ảnh hưởng, hãy xem đó là một sự may mắn. Nhưng bạn cần biết rằng sự may mắn đó sẽ không kéo dài, chỉ cần một thời gian ngắn nữa có thể bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo của Google Panda.

Trong năm 2012 vừa qua, chúng tôi đã giúp một số trang web phục hồi sau khi bị ảnh hưởng bởi Google Panda. Tất nhiên cũng có nhiều trang web chúng tôi vẫn chưa thể khôi phục lại thứ hạng.

Dựa vào một số trải nghiệm mà chúng tôi đã làm trong quá trình phục hồi trang web bị Panda, tôi đã tổng hợp 4 việc rất quan trọng được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống, đây là những việc mà các webmaster cần chủ động làm ngay, điều này sẽ giúp cho trang web của các bạn hạn chế bị Google Panda.

Bước 1: Thay đổi toàn bộ nội dung trùng lặp

Duplicate nội dung là vấn đề hầu hết các trang web đang làm SEO đều mắc phải. Đối với Panda, Google đã đưa ra những cách tiếp cận khác nhau để kiểm soát và xử lý các trang web có mức độ trùng lặp nội dung cao. Nếu bạn bị Panda liệt kê vào danh sách có chứa nội dung trùng lặp thì rất có thể nội dung trùng lặp sẽ đánh chìm toàn bộ trang web của bạn.

Vì vậy, webmaster cần phải đặc biệt quan tâm tới vấn đề trang web có nội dung trùng lặp một cách nghiêm túc. Bạn luôn phải thường xuyên kiểm tra các vấn đề trùng lặp nội dung để giúp trang web của bạn tránh được hình phạt Panda.

Một số gợi ý để giúp bạn sửa chữa các vấn đề về nội dung trùng lặp bao gồm:

Bây giờ, việc kiểm soát các nội dung trùng lặp là rất quan trọng và quan trọng hơn là chúng ta sẽ có một biện pháp phòng chống Panda. Điều này có nghĩa là, giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề trùng lặp nội dung của bạn trước khi Google lập chỉ mục.

Bước 2: Xóa bỏ chất lượng thấp, giá trị nội dung thấp

Mục tiêu của Google khi đưa ra thuật toán Google Panda là để giúp người dùng tìm thấy các trang web “chất lượng cao” và giảm khả năng xuất hiện các trang web có chất lượng nội dung thấp, tất cả đều được thực hiện bởi những thuật toán có quy mô rất lớn. Vì vậy, việc loại bỏ những nội dung có giá trị thấp là nhiệm vụ quan trọng đối với các webmasters.

Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi được nghe và hầu hết đều xoay quanh chủ đề “điều gì tạo nên nội dung chất lượng thấp?”

Thế nào là một trang web chất lượng cao? Google cung cấp hướng dẫn làm thế nào để xây dựng các trang web chất lượng cao – đây là thông tin hữu ích để giúp bạn có kế hoạch biên tập nội dung một cách khoa học hơn. Nhưng không lẽ chỉ có bấy nhiêu tiêu chí đó để đánh giá hàng trăm máy chủ, hàng nghìn trang web? Sẽ thật khó khăn nếu dựa vào tiêu chí đó để đánh giá chất lượng nội dung trang web.

Có một cách nhận biết thực tế hơn nhiều dành cho các webmaster đó là nhìn vào tín hiệu tham gia người sử dụng, Google có khả năng đang sử dụng để xác định các nội dung chất lượng thấp. Dưới đây là một số liệu chính dùng để xem hành vi người của dùng như:

 • Lượng truy cập thấp.
 • Tỉ lệ xem trang độc đáo ít.
 • Tỉ lệ đọc trang ngắn.
 • Tỷ lệ thoát cao.

Tất nhiên, những số liệu này chưa đủ để đánh giá hoàn toàn chính xác nhưng đó là những cách hiệu quả nhất để nhận ra các trang nội dung có giá trị thấp.

Một số cách bạn có thể cải thiện các trang có giá trị thấp:

 • Xóa bất kỳ nội dung kém chất lượng để người sử dụng không có khả năng truy cập vào nó.
 • Củng cố nội dung của các bài viết ngắn thiếu thông tin thành những trang có nội dung dày hơn, tài liệu hữu ích hơn.
 • Thêm liên kết bổ sung nội bộ để cải thiện tỷ lệ time onsite của khách truy cập. Mẹo: chắc chắn rằng những liên kết nội bộ chỉ ra nội dung chất lượng cao trên trang web của bạn.

Bạn cần cải thiện và tận dụng triệt để sức mạnh của các liên kết nội bộ để điều hướng người dùng cũng như Google Spider đi đến các trang có chất lượng nội dung tốt. Tuy nhiên, hạn chế việc chèn các liên kết nội bộ cố định vào toàn bộ bài viết nhằm mục đích cố tình điều hướng người dùng đến các trang đích của bạn.

Bước 3: Cải thiện các trang có nội dung ngắn

Google ghét nội dung ngắn. Google sẽ cho rằng các trang có nội dung ngắn là một dạng khác của các trang mang nội dung giá trị thấp.

Có thể các bạn sẽ đặt ra nghi vấn khi vẫn thấy rất nhiều trang web có nội dung ngắn nhưng giữ thứ hạng cao trên Google như: những trang thức ăn tổng hợp, bạn sẽ tìm thấy trên trang sản phẩm thương mại điện tử, các trang web với các thành phố, bang và ZIP trang mã loại thư mục (ví dụ trang web khách sạn và du lịch), và vị trí danh sách sự kiện (ví dụ các đơn vị bán vé). Và nhiều trang web khác ví dụ như các hàng ngàn trang web về máy chủ chỉ có một danh sách chứa lượng lớn các siêu liên kết mà không có nội dung.

Chiến lược tốt nhất ở đây là tăng thêm nội dung cho những trang có ít nội dung. Một số lời khuyên cho các bạn như sau:

 • Thêm nhiều nội dung tham khảo trong bài viết của các bạn, việc có thêm tài liệu tham khảo hữu ích cũng góp phần làm cải thiện chất lượng trang web của bạn.
 • Thêm chức năng comment để người dùng đánh giá nội dung bài viết.
 • Thêm hình ảnh và video.

Một số lời khuyên bên trên có thể áp dụng cho hầu hết các loại trang có ít nội dung.

Khi nói đến việc phát hiện ra các vấn đề về nội dung không đầy đủ, hãy xem xét việc bổ sung thêm các chức năng để đếm ký tự nội dung đang biên tập.

Sau tất cả chúng ta đang thấy nội dung trên trang đã được cải thiện một cách tốt hơn, và như vậy bạn đã có thêm nhiều yếu tố giúp tăng vị trí trong bảng xếp hạng và khả năng hiển thị SERP.

Bước 4: Xây dựng nội dung chất lượng cao

Khi sửa chữa các trang có nội dung thấp hoặc không có giá trị, bạn đang phải áp dụng một phương pháp thủ công để sửa từng bài viết, việc này sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian. Chính vì thế hãy cố gắng xuất bản thật nhiều nội dung chất lượng cao cho trang web của bạn. Đối với nhiều trang web, đây thật sự là một điều khó khăn tuy nhiên hãy cố gắng thay đổi cách đánh giá nội dung, việc nâng cao tiêu chuẩn xuất bản nội dung của bạn là điều cần thiết để trang web của bạn chống lại Panda.

Đối với tôi nội dung chất lượng cao bắt buộc phải có hai điều khác biệt sau:

 • Nội dung cần phải chứa thông tin hữu ích.
 • Nội dung phải dễ hiểu (dễ đọc, dù rằng một “đứa trẻ” cũng có thể hiểu được nó).

Khi xuất bản nội dung trên các trang web của riêng của chúng tôi, chúng tôi tự hỏi mình một vài câu hỏi đơn giản để kiểm soát chất lượng:

 • Nội dung này có cung cấp thông tin gì giá trị không?
 • Nội dung này bạn sẽ chia sẻ với những người khác sau khi đọc?
 • Bạn sẽ liên kết với nội dung này như là một nguồn tài nguyên thông tin hữu ích?

Nếu một đoạn nội dung không đáp ứng các tiêu chí cơ bản, chúng tôi sẽ cố gắng để cải thiện nó cho đến khi nó đạt đủ các tiêu chí đó.

Bây giờ, khi nói đến chất lượng nội dung xuất bản, nhiều webmaster không có may mắn khi thiếu các chuyên gia viết bài, họ cố gắng biên tập nội dung bằng kiến thức và kỹ năng riêng của họ. Trong những trường hợp đó, bạn nên xem xét việc trau dồi các kỹ năng viết bài cũng như giao lưu với các chuyên gia để có thêm kiến thức để biên tập nội dung chất lượng.

Ngoài ra bạn cũng có thể thuê các chuyên gia biên tập để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn tài nguyên nội dung, những lợi thế của việc thuê chuyên gia biên tập bao gồm:

 • Các tác giả có thẩm quyền nâng cao giá trị nhận thức nội dung của bạn.
 • Bạn có thể tận dụng các thông tin tác giả trên Google+.
 • Hồ sơ tác giả hiển thị trong các đoạn SERP, và có thể cải thiện CTR và giúp người dùng tìm thấy nội dung lớn .

Cuối cùng, tôi muốn giải quyết vấn đề liên quan tới tần xuất xuất bản số lượng nội dung chất lượng. Hãy tự hỏi mình: bạn xuất bản nội dung hàng ngày trên blog của bạn, đôi khi hai lần một ngày? Nếu vậy, hãy tự hỏi “tại sao?”

Có thể bạn đã đọc ở một blog hoặc một diễn đàn nào đó nói rằng bạn nên auto post nội dung mỗi ngày là một cách tốt để cải thiện vị trí xếp hạng của bạn? Nếu đây là cách tiếp cận của bạn, bạn có thể sẽ phải suy nghĩ lại. Trong thực tế, tôi muốn lập luận rằng 90% các trang web sử dụng chiến lược này nên đặc biệt quan tâm tới số lượng bài viết chất lượng trên trang bởi vì thật khó để có thể biên tập những nội dung chất lượng một cách đều đặn nên các webmaster đã nghĩ đến giải pháp đó là tự động xuất bản nội dung từ một nguồn cung cấp thông tin nào đó.

Trong một cuộc đua để “xuất bản bài viết mỗi ngày!!” Có khả năng bạn đang là đối tượng gây ô nhiễm môi trường các SERPs. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, các bài viết có giá trị thấp sẽ kéo điểm chất lượng tổng thể toàn bộ trang web của bạn xuống rất thấp. Vì vậy, nếu bạn đã và đang áp dụng hình thức này, chắc chắn bạn nên cân nhắc và suy nghĩ về phương pháp biên tập nội dung của bạn.

Tóm lại

Bạn cần trà soát lại toàn bộ nội dung có trên trang web của bạn trước khi quá muộn. Công việc này sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian tuy nhiên sẽ giúp bạn tránh được mọi bản cập nhật Panda.

Hãy nhìn vào các trang web làm SEO rất hiệu quả trước thời kỳ Panda cập nhật, tuy nhiên bây giờ họ đã phải trả giá cho việc đó. Hy vọng rằng bạn sẽ không mắc phải sai lầm tương tự.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

6 bình luận

 1. Google trong năm 2013 chắc sẽ khởi sắc cho các website có nội dung tốt nhưng SEO kém, đầu năm nó mở màn năm mới bằng cách đánh bay hàng loạt trang có ý định "thao túng" Google hay sao ấy.

  1. Nội dung tốt là điều kiện cần và đủ, tuy nhiên viết nội dung hướng SEO lại là một khái niệm mà có lẽ không có nhiều thông tin được trao đổi tại Việt Nam. Hôm nào Cafe với Thạch Phạm để trao đổi về chủ đề này nhỉ :) Nhân tiện cho mình tham khảo thêm chút thông tin về wordpress với…hihi

 2. Chúc ý tưởng thịt gấu Panda của Giáo sư Lê Nam thành hiện thực, Ceo Hoàng Tùng luôn theo dõi những bài viết của anh Lê Nam

 3. Đồng ý với quan điểm của Lê Nam, đặc biệt là mục 2: "Xóa bỏ những nội dung kém chất lượng"
  Mình xin bổ sung thêm:
  1. Bạn nên xóa hoàn toàn các trang dính Panda (không còn được index như trước) bằng 404 hoặc 410. Tuy nhiên vẫn để link nội bộ từ các page khác trong website đến page đó để đảm bảo Google tìm thấy được trang đó và biết rằng bạn đã xóa nó đi. (Link nên để ở góc khuất để người dùng khó có thể tìm thấy)
  2.Submit 1 sitemap hoàn toàn mới (Trong đó không còn những trang kém chất lượng) đến Google và chờ đợi (mình biết 1 trang web dính Panda đã mất 6 tháng trời từ lúc bị phạt để quay lại được vị trí cũ)
  Đề nghị chủ thớt chia sẻ quan điểm ;)).

 4. mình là lính mới trong lĩnh vực SEO. hôm nay ghé qua việt moz thấy có nhiều kiến thức seo quá. 1 website tốt. rất mong được sự chia sẻ của các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza