Mục lục nội dung

Domain Authority – Độ uy tín của tên miền

Độ uy tín của tên miền là một trong những khái niệm rất quan trọng trong SEO, nếu bạn có một tên miền uy tín bạn sẽ được xếp hạng tốt hơn rất nhiều so với các trang web có độ uy tín không cao.

Độ uy tín của tên miền là gì?

Domain Authority là thuật ngữ được SEOmoz đưa ra nhằm đánh giá độ uy tín của tên miền, dựa vào tiêu chí này có thể biết được Domain nào sẽ có thứ hạng cao hơn trong SERP. Đôi khi bạn cũng thấy trên cộng đồng SEO, hay tại các lớp học người ta nhắc đến chỉ số DA, thực chất DA là tên viết tắt của Domain Authority này, hay Việt hơn nữa là Độ uy tín của tên miền.

Để xác định độ uy tín tên miền, SEOmoz đã mô phỏng thuật toán tốt nhất của Google để xem kết quả của công cụ tìm kiếm được tạo ra như thế nào. Hơn 150 mục được nói đến trong tính toán này. SEOmoz liên tục điều chỉnh thuật toán theo từng thời điểm. Điều này có nghĩa là số điểm của độ uy tín tên miền trang web của bạn thường sẽ dao động. Chính vì lẽ đó, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn sử dụng độ uy tín của tên miền như là 1 tiêu chuẩn quan trọng để vượt qua đối thủ trên SERP.

Domain Authority là gì

Tiêu chuẩn đánh giá về Domain Authority (DA)

SEOmoz sử dụng nhiều tham số để đưa ra tiêu chuẩn về chỉ số DA này

  • Domain Age hay còn được gọi là tuổi đời domain: Với những website mà có tuổi đời lâu năm hơn thường sẽ được đánh giá cao hơn về độ uy tín, điều đó giải thích vì sao mà bạn được khuyên nên tìm mua những domain có tuổi đời càng cao càng tốt. Đó cũng chính là lý do mà khi đánh giá website của đối tác hay đối thủ bạn cũng nên kiểm tra Domain Age, Sử dụng addons SEOquake để kiểm tra
  • Domain Popularity hay còn biết đến với cái tên độ phổ biến tên miền: Là một chỉ số cực kỳ quan trọng khác nữa, nếu bạn đã từ đi xây dựng liên kết bạn sẽ hiểu Phổ biến tên miền nó quan trọng như thế nào. Hãy luôn đảm bảo việc phát triển link cần song song với sự đa dạng (phổ biến) tên miền.
  • Domain Size là một trong những tiêu chuẩn khác nữa để đánh giá DA. Tiêu chuẩn này nói về độ lớn của website, website của bạn có nhiều nội dung, được index nhiều thì điểm DA của bạn càng được cải thiện.

Điều đặc biệt mà tôi muốn bạn nhớ rằng việc xây dựng link phải tương xứng với nội dung bên trong site của bạn, kết hợp với lượng traffic tương đương sẽ là điều kiện vô cùng lý tưởng cho việc đạt kết quả cao trên bảng tìm kiếm của Google.

Bạn có thể kiểm tra độ uy tín của tên miền ở đâu?

  • Bạn có thể đo độ uy tín tên miền bằng cách sử dụng Open Site Explorer. Rất dễ dàng, bạn chỉ cần truy cập vào link, điền URL và nhấn search là bạn đã có kết quả như VietMoz.net
Kiểm tra DA bằng Open Site Explorer

 

Kiểm tra DA bằng MozBar

Cách tính điểm độ uy tín tên miền theo tiêu chí của MOZ như thế nào

SEOmoz đánh giá và chấm điểm cho tên miền theo thang điểm từ 0 đến 100 điểm. Với những website bình thường việc đạt điểm từ 20-30 là khá dễ dàng, trong khi đạt từ 70-80 điểm lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nó còn tùy thuộc vào nghành nghề, chủ đề mà website mà bạn đang làm nữa. Nếu bạn cũng làm về tin tức chuyên sâu như VietMoz thì hãy xem DA của bạn có bằng hay khác so với VietMoz.net nhé. Hoặc nếu thích bạn có thể so sánh với ví dụ dưới đây 

Điểm DA cao rất khó để đạt được
Nếu không phải những web lớn rất khó để đạt DA từ 70-80 điểm

Định nghĩa kỹ thuật của độ uy tín tên miền

Domain Authority là tiêu chuẩn tính toán của SEOmoz dựa trên số liệu cho một tên miền nhất định có khả năng được xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm của Google.com. Nó dựa vào các chỉ mục web Linkscape và bao gồm hàng chục cách tính liên kết, mozRank, mozTrust….. Nó sử dụng một mô hình máy tính học theo một thuật toán tương quan tốt nhất để tìm thấy hàng nghìn kết quả tìm kiếm trên bảng xếp hạng so với chúng tôi dự đoán trước đó.

Sẽ rất tốt khi sử dụng tham số độ uy tín trang (PA) và độ uy tín tên miền (DA) như là tiêu chuẩn so sánh khi làm nghiên cứu trong các kết quả tìm kiếm và xác định rõ những site hoặc page nào có dữ liệu liên kết tốt và quan trọng hơn số còn lại . Trong khi nhiều tham số cụ thể như mozRank có thể giải đáp thắc mắc về sự phổ biến liên kết còn sống và số lượng liên kết có thể hiển thị các số lượng trang /các web liên kết còn sống, các chỉ số về độ uy tín là tham số cấp độ cao nhằm cố gắng để trả lời câu hỏi: “Liên kết của trang hay site này mạnh như thế nào trong việc giúp họ xếp hạng cho các truy vấn trong Google.com? ”

Áp dụng tốt nhất trong SEO

Bạn có đang muốn hỏi tác động đến tham số này bằng cách nào? Hay cải thiện Domain Authority này như nào ?

Cải thiện chỉ số Domain Authority như thế nào

Không giống như các tham số SEO khác, độ uy tín của tên miền (Domain Authority) rất khó bị ảnh hưởng trực tiếp. Bởi vì nó được thực hiện bởi một tổng hợp của các tham số (như tôi đã nêu ở phần trên) đều có sự tác động vào điểm số này. Điều này đã được thực hiện một cách có hàm ý vì tham số này có nghĩa nhất định để đánh giá gần đúng trang web cạnh tranh như thế nào trong Google.com. Kể từ khi Google.com đưa vào rất nhiều yếu tố, một tham số để tính toán nó cần phải kết hợp rất nhiều yếu tố.

Điều này có nghĩa là cách tốt nhất để tác động đến tham số này là cần phải cải thiện chiến lược SEO một cách toàn diện. Đặc biệt, bạn nên tập trung vào dữ liệu liên kết của bạn (liên quan đến mozRank và mozTrust) bằng cách tạo liên kết nhiều hơn đến từ các liên kết tốt của các trang khác.

Chính vì việc phải có một chiến lược SEO toàn diện, 1 chiến lược SEO tốt mới có chỉ số DA cao nên hãy lưu ý tới chỉ số DA này không những của webiste mình, webiste đối tác, khách hàng mà cả website đối thủ bạn nhé.

Chúc bạn sớm thành công trong việc ranking từ khóa. Hãy theo dõi các bài viết độc đáo khác trên VietMoz.net. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo

Hướng dẫn liên quan

Dao tao Seo, Khoa hoc Seo tai Ha Noi – Đào tạo SEO VietMoz
Đăng ký một khoá học SEO tại VietMoz để được hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về cách làm SEO

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza