Mục lục nội dung

Google đang ngày càng thắt chặt spam bằng Penguin 4

Google Penguin với bản cập nhật mới nhất đã khiến rất nhiều trang web cũng như các quản trị viên, SEO điêu đứng. Bài viết sau sẽ giải thích cách thức cũng như một số thủ thuật nhỏ để vượt qua bài kiểm tra của Google Penguin.

Như chúng ta đã biết, Google Penguin là thuật toán có khả năng phát hiện và xử phạt các website nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing) và sắp đặt backlink (link schemes) nhằm lên top nhanh với một từ khóa nào đó.

Tuy nhiên, Google đã có rất nhiều cải tiến mới cho thuật toán chống spam Penguin, kể từ bản cập nhật thứ 4 vừa rồi. Vậy Google đã có những cải tiến mới gì? Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản cập nhật thuật toán chống spam mới nhất từ Google này.

Phạt nếu tỉ lệ money keyword lên đến 60%

Như chúng ta thảo luận trong chủ đề Google Penguin Up-date – 5 yếu tố gây hại đến trang web, từ khi Google Penguin chính thức được ra mắt tới nay, Google đã nghiêm khắc loại bỏ những website có dấu hiệu spam về link như: anchor text trùng hoàn toàn với từ khóa chính, spam comment để lấy link, backlink từ các trang spam,…

Tuy nhiên, sau bản cập nhật Penguin 2.0 vừa rồi, thuật toán chống spam này đã thậm chí còn trở lên khắc nghiệt hơn trước rất nhiều, với bộ lọc “đa dạng anchor text”. Mà theo đó, những trang web có lượng backlink trỏ về với lượng money keyword quá lớn (các từ khóa là truy vấn chính xác về sản phẩm dịch vụ có trên site) sẽ bị bản cập nhật thuật toán Penguin mới này của Google loại bỏ ra khỏi cuộc chơi.

Và thực tế, sau bản cập nhật thuật toán mới này, rất nhiều web đã bị ảnh hưởng khi tỷ lệ “anchor text” trỏ về quá thiếu cân bằng, và đa phần tỉ lệ này thường trên 65%.

Những trang web sống sót sau bản cập nhật này đều có một tỷ lệ “anchor text” tự nhiên hơn vào khoảng dưới 50%. Tuy nhiên, 50% không phải là con số có thể giúp bạn chắc chắn tránh khỏi tầm ngắm của Penguin.

Ưu tiên backlink từ các trang cùng lĩnh vực

Một khám phá thú vị khác là bản cập nhật thuật toán Google Penguin cũng kiểm tra rất kĩ lưỡng các trang có cùng một lĩnh vực. Với Google, chất lượng của liên kết và độ liên quan của những trang liên kết với website bạn sẽ là những dấu hiệu cho thấy trang web của bạn là một trang web uy tín.

Chính vì thế, việc thiết lập liên kết tới các nguồn đáng tin cậy là một cách khá tốt để bạn nâng cao thứ hạng của mình. Tuy nhiên, điều này cũng không hoàn toàn chắc chắn khi Google đang nỗ lực tìm kiếm những cách thức nhằm hạn chế việc vận dụng bừa bãi các liên kết tới những nguồn đáng tin.

Backlink từ những trang rác

Nếu như backlink từ những trang cùng lĩnh vực có thể cải thiện độ uy tín của bạn trong mắt Google, thì backlink từ những trang spam có thể khiến website bạn bị phạt bởi thuật toán Google Penguin.

Vậy những trang web nào đã bị Google coi là trang rác? Những trang rác thường là những trang đã bị phạt bởi Google vì nội dung spam, kém chất lượng, và có lượng liên kết out ra quá nhiều. Những trang này đã được các spammer xây dựng lên nhằm mục đích tạo ra một nguồn link lớn đổ về website chính.

Do vậy, trong thời gian này, nếu như phát hiện bất kỳ backlink từ những trang lạ nào, hãy disavow chúng ngay.

Ngoài ra, nếu đi sâu vào phân tích backlink của mình, bạn cũng sẽ bắt gặp một số loại trang copy gần như 100% các nội dung trên trang bạn, và vô tình chúng đã copy cả các liên kết nội bộ có trên trang bạn, và vì thế, những link nội bộ này đã trở thành backlink trỏ về site bạn. Loại trang này đối với Google cũng không khác gì những trang spam trên. Nên hãy disavow chúng ngay khi phát hiện.

Các truy vấn ngoài tiếng Anh bắt đầu bị dòm ngó nhiều hơn

Dường như các truy vấn tiếng Anh mới chỉ là vùng đất “tập luyện” của Google Penguin. Điều này giải thích tại sao từ khi Google Penguin cập nhật đến giờ, hầu như chúng ta không hề thấy chú chim cánh cụt này bén mảng đến vùng đất SEOer Việt.

Tuy nhiên, từ bản cập nhật Penguin 1.2 (Penguin thứ 3) trở đi, chúng ta bắt đầu thấy được sự hiện diện của Penguin tại nhiều các “vùng đất” khác, trong đó có các truy vấn ngôn ngữ Việt.

Đây là bản cập nhật có tính ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta, các SEOer Việt Nam. Bởi vì dù đã là bản cập nhật thuật toán thứ 4 được tung ra, nhưng đây mới là bản Penguin đầu tiên về đến đất Việt.

Trên đây là một số các đổi mới của thuật toán chống spam Google Penguin. Các thông tin mới nhất về thuật toán này các bạn có thể theo dõi tại chuyên mục: Google Penguin.

Thông tin mới nhất: Google chuẩn bị tung ra bản cập nhật Real-time Penguin

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza