Mục lục nội dung

Google Penuguin cập nhật – 5 loại link gây hại đến website bạn

Bạn có tức giận và tìm kiếm câu trả lời về lý do tại sao thứ hạng của bạn biến mất sau khi Google cập nhật thuật toán Penguin? Liên kết trỏ đến trang web của bạn dường như là một trong những lý do khiến trang web của bạn bị tụt hạng

5-loai-lien-ket-spam

Bạn vừa bị phạt bởi thuật toán Google Penguin?

Bạn đang điên tiết và không biết tại sao mình lại bị Penguin phạt?

hay nói cách khác, tại sao Google Penguin lại phạt bạn, chứ không phạt người khác?

Và đây câu trả lời cho bạn chính là do bạn đang xây dựng liên kết quá thiếu tự nhiên.

Và sau đây là 5 loại liên kết kém tự nhiên hiện đang có trên website bạn:

1 – Backlink với mật độ anchor text quá tập trung

Thông thường các trang webspam khi muốn lên TOP cao đối với một từ khóa các công ty muốn xếp hạng nhanh trong một thời gian ngắn (chẳng hạn như “thiết kế web”) thì một trong những cách để thực hiện điều này đó là mua các liên kết từ các trang web khác với neo văn bản được sử dụng là “thiết kế web” hoặc “thiet ke web”.

Về cơ bản, hành vi này đã vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google. Tuy nhiên, website của bạn sẽ bị Google phát giác nhanh hơn nếu như số lượng backlink trỏ về sử dụng anchor text quá thiếu tự nhiên. Ví dụ, tỷ lệ anchor text trên site trùng hoàn toàn với money keywords lên đến trên 70%. Điều này đối với Google là hoàn toàn bất tự nhiên.

2 – Backlink từ các chữ ký trên forum

Link chữ ký là một dạng backlink được khởi tạo một cách tự động. Và những loại liên kết này hầu hết điều không được sử dụng để trích nguồn về một nội dung khác có liên quan.

Chính vì vậy, một khi những backlink từ chữ ký forum đi quá giới hạn cho phép, (lượng link chữ ký dofollow lớn, có chứa money keywords, thì chúng sẽ trở thành những liên kết gây hại đến website bạn khi Penguin phạt.

3 – Backlink dofollow với tỷ lệ lớn

Backlink dofollow là một trong những thứ mà các SEOer luôn luôn thèm khát. Bởi nó cũng chính là nguồn sức mạnh giúp website bạn lên top nhanh. Tuy nhiên, nó cũng chính là nguyên nhân khiến website bạn bị phạt.

Nếu như tỷ lệ backlink dofollow trỏ về website bạn lên đến trên 90%, thì rất có thể, website bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo của chú chim cánh cụt Google.

4 – Backlink từ các bài viết quảng cáo trên website khác

Thông thường, sẽ rất khó để phát hiện ra đâu là một bài viết quảng cáo, đâu là một bài viết chia sẻ thông tin thông thường. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu về các trang web bị phạt trong thời gian qua, lượng các trang web vệ tinh, hoặc chuyên review và quảng cáo sản phẩm lại có xu hướng bị phạt ngày một nhiều.

Điều đó chứng tỏ Google Penguin đã tìm ra một dấu hiệu nào đó để phát hiện và phân biệt đâu là bài viết quảng cáo và tiến hành xử phạt chúng cùng những trang mà chúng liên kết đến.

5 – Backlink từ các trang web spam hoặc độc hại

Những trang spam hoặc độc hại là những trang được tạo ra nhằm gây hại cho người dùng Google. Và nếu bạn có “quan hệ” với chúng, rất có thể Google sẽ xem xét và đưa bạn vào danh sách những “kẻ đồng lõa”.

Vậy làm sao để biết đâu là trang web spam hoặc độc hại?

Hãy click trực tiếp vào chúng và kiểm tra nội dung cùng index của những trang đó. Nếu khi click vào, bạn nhận được thông báo website này không an toàn, tức là Google đã coi trang web đó là trang độc hại. Còn đối với những trang spam, bạn sẽ cần đọc qua nội dung trên site, đồng thời check index của chúng. Đa phần chúng là những trang không có nội dung gì, hoặc chuyên đi copy nội dung của site khác, và đều đã bị Google xóa index.


Trên đây là 5 loại liên kết đã gây hại đến website của bạn. Hãy sử dụng ahrefs và phân tích kỹ lưỡng tất cả các backlink đến website của bạn. Và khi gỡ bỏ và nói không với tất cả 5 loại liên kết này, Penguin sẽ không có lý do nào để phạt website của bạn.

Tóm lại, bản cập nhật Penguin thực sự không có gì quá ghê gớm, và bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi nó một cách dễ dàng và phòng tránh nó hiệu quả.

Tham khảo thêm bài viết:

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza