Mục lục nội dung

Google Penguin chính thức cập nhật lần 3 – Penguin 1.2

Cập nhật Google Penguin lần 3 đã được thông báo chính thức trên Twitter của Matt Cutts - trưởng nhóm chống webspam của Google, lần cập nhật này chắc chắn sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên Google

Toàn bộ giới SEO chao đảo khi trên Twitter Matt Cutts đã thông báo rằng Google đang tung ra bản cập nhật mới cho thuật toán chống spam Penguin. Và từ bản cập nhật này trở đi, Google Penguin sẽ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh.

Như vậy, kể từ Penguin lần đầu tiên ra đời vào cuối tháng Tư cho đến nay, đây là bản cập nhật thứ ba, vì vậy chúng tôi đang gọi nó Penguin 3 hoặc cũng có thể gọi là Penguin 1.2.

Một số thay đổi trong Penguin 3

Matt Cutts, trưởng nhóm chống web spam của Google đã đăng tải về bản cập nhật Penguin trong một loạt các Tweet. Ông cho biết, bản cập nhật Penguin 3 lần này sẽ làm thay đổi dữ liệu trên kết quả tìm kiếm khoảng 0,3% và các truy vấn.

Matt Cutts thông báo cập nhật Penguin trên Twitter

Matt Cutts cho biết thêm thông tin thông qua một số trả lời trên Twitter, bản cập nhật lần này ngoài ảnh hưởng đến các truy vấn tiếng Anh, một số các truy vấn được viết bằng ngôn ngữ khác cũng sẽ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ hơn bao gồm: Tây Ban Nha, Ý, Pháp…

“it will roll out for other languages at same time. Spanish impact is ~0.4%. Italian impact is ~0.3% of queries.

0.4% of French queries affected to a degree that a regular user might notice.”

Tạm dịch:

“Nó (Penguin 3) sẽ tung ra cho nhiều các ngôn ngữ khác nhau tại cùng một thời điểm. Truy vấn ngôn ngữ Tây Ban Nha chịu tác động khoảng ~ 0,4%, Ý khoảng ~ 0,3%.

0,4% của các truy vấn Pháp cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng chỉ ở một mức độ nhẹ, và chỉ người sử dụng Google search thường xuyên có thể nhận thấy.”

Google xác định % truy vấn bị ảnh hưởng như thế nào?

Google hiện không công khai việc họ xác định % các truy vấn bị ảnh hưởng như thế nào. Tuy nhiên, qua những chia sẻ của Matt Cutts chúng ta cũng có thể lờ mờ đoán được Google xác định các truy vấn bị ảnh hưởng như thế nào.

“% các truy vấn bị ảnh hưởng”, hay gọi đầy đủ là “% các truy vấn chịu ảnh hưởng có thể dễ dàng nhận thấy”.

Trong cuộc trao đổi với Rob Watts – một SEOER người Anh, Matt Cutts đã tiết lộ khái niệm trên nhằm ám chỉ các truy vấn có sự thay đổi về ranking trong trang 1 kết quả tìm kiếm.

“Basically. Swapping a #10 result for a different #10 result might not be noticeable. Swapping out in (say) top 5 ->more noticeable”

“Về cơ bản. Những kết quả ở TOP #10 sẽ được chú ý nhiều hơn còn những kết quả ngoài TOP #10 sẽ ít được chú ý hơn.”

Như vậy % các truy vấn chịu ảnh hưởng có nghĩa muốn ám chỉ % các truy vấn có sự biến động tại trang 1 kết quả tìm kiếm.

Quá trình cập nhật của Penguin

Dưới đây là danh sách các lần cập nhật, mỗi khi Penguin cập nhật thì tỷ lệ phần trăm ngôn ngữ tiếng Anh thường bị tác động tuy nhiên các ngôn ngữ khác cũng bị ảnh hưởng:

Penguin 1 : ngày 24 tháng 4 năm 2012 (3,1%)
Penguin 2 : ngày 26 tháng 5 năm 2012 (dưới 0,1%)
Penguin 3 : 5 Tháng Mười, 2012 (0,3%)

Sau bản cập nhật Penguin thứ 3, Google cũng đã hứa sẽ liên tục up-date và cho ra mắt các bản cập nhật mới cho thuật toán chống spam này.

Tin tức mới nhất: Matt Cutts: Google Penguin 2.0 sẽ đến trong vài tuần tới

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza