Mục lục nội dung

Google: “Blogger phải dùng nofollow tag khi trích dẫn”

Vài ngày trước, Google đã đăng một bài hướng dẫn các Blogger trong việc review sản phẩm cho các doanh nghiệp khác trên trang web của mình. Mà theo như những hướng dẫn này, rất có thể, chiến lược xây dựng vệ tinh dofollow chất lượng từ blog giờ đây sẽ không còn hiệu quả.

blogger-practise

Ngày 11/03/2016 vừa qua, trên trang blog chính thức dành cho các webmaster của mình, Google Webspam Team đã công bố một bản quy định mới dành cho các blogger về các hành vi review sản phẩm cho doanh nghiệp khác. Google nhận định:

“As a form of online marketing, some companies today will send bloggers free products to review or give away in return for a mention in a blogpost.”

“Như là một hình thức Marketing Online, một vài các công ty hiện nay sẽ gửi cho các blogger các sản phẩm của họ một cách miễn phí, để các blogger này có thể review sản phẩm cho họ và nhận được trích dẫn sản phẩm từ các blog (baclink)”

Như vậy, Google đã dần phát hiện ra thủ thuật xây dựng liên kết từ forum của SEOer. Và sau đây là những quy định dành cho các blogger về hành vi review này:

Quy định của Google về review sản phẩm cho blogger

1. Sử dụng thẻ nofollow

Google cho rằng, các liên kết được trao đổi với một sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó là hành vi đi ngược lại các Quy định của Google dành cho các webmaster. Chính vì vậy, các Webmaster cần nofollow các liên kết về trang công ty này bao gồm:

  1. website công ty
  2. trang cá nhân của công ty trên các mạng xã hội
  3. các trang sản phẩm của công ty trên các website mua bán sản phẩm
  4. các trang review sản phẩm của công ty trên các website review sản phẩm
  5. trang mobile app của công ty trên app store.

Vì các liên kết về những trang trên không được xuất hiện một cách tự nhiên (liên kết này sẽ không xuất hiện nếu doanh nghiệp này không gửi cho các blogger sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí của họ), do vậy, Google yêu cầu các liên kết trên phải để dưới dạng backlink nofollow.

2. Giải thích rõ mối quan hệ của blogger với doanh nghiệp

Google cũng yêu cầu blogger phải giải thích rõ nội dung họ đang xem là do blogger được tài trợ hay không bởi việc ghi rõ như vậy có thể giúp người dùng tránh nhầm lẫn và biết rằng họ có đang xem nội dung quảng cáo hay không.

Vị trí ghi này có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trong bài viết, tuy nhiên, các blogger nên đặt chúng ở vị trí đầu tiên (bởi người đọc có thể không đọc hết).

3. Nội dung cần hấp dẫn, độc đáo

Ngoài các yếu tố trên, các blogger vẫn phải đảm bảo các quy định cơ bản của Google về nội dung bao gồm: nội dung hấp dẫn và độc đáo. Mặc dù là một bài quảng cáo, nhưng các blogger cũng phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng nội dung như những bài viết bình thường khác trên trang.

Hình phạt dành cho các blogger vi phạm

Nếu giống như những lần cập nhật quy định mới trước đây của Google, thì khoảng 1 tuần sau khi công bố, Google bắt đầu sẽ áp dụng hình phạt thủ công lên những website vi phạm mà không kịp sửa sai. Và tốc độ phạt áp dụng hình phạt của SEOer trên thế giới thường nhanh hơn Việt Nam từ vài ngày cho đến vài tuần.

Như vậy, nếu website bạn đang nằm trong tầm ngắm của các kỹ thuật viên Google vì vi phạm quy định này, rất có thể 1 tuần nữa bạn sẽ nhận được thông báo về tác vụ thủ công trên search console.

Đã được cảnh báo bởi Matt Cutts từ 2 năm trước

“Hãy dừng làm link và xây dựng liên kết từ blog” là lời khuyên mà Matt Cutts – Cựu trưởng nhóm Google Webspam gửi đến các webmaster từ 2 năm trước đây. Và cho đến tận bây giờ, Google mới chính thức đưa ra cảnh báo về hành vi spam link bằng blog này.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Blog cùng chiến lược xây dựng backlink từ blog đã chết, mà nó chỉ đơn giản là chuyển đổi sang một hình thức khác mới hơn, hiệu quả hơn giống như SEO.

(Tìm  hiểu thêm tại bài viết: “Matt Cutts nói hãy dừng lại việc viết blog: Dưới đây là tất cả những gì bạn cần phải biết.

Trên đây là những ghi nhận của VietMoz về quy định mới nhất của Google được đăng trên blog webmaster. Quay lại VietMoz thường xuyên hơn để nhận được những tin tức SEO mới nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *