Mục lục nội dung

Hỏi đáp về thuật toán tìm kiếm Google – Hội nghị SMX 23/06

danny-sullivan-gary-illyes-smx

Vừa qua, vào ngày 23-06-2016, Google Webmaster Trends Analyst – Gary Illyes vừa có một cuộc chia sẻ ngắn đến toàn thể các webmaster trên thế giới về các thuật toán tìm kiếm của siêu công cụ tìm kiếm này trong hội nghị công cụ tìm kiếm tiếp thị SMX.

Và ngay sau đây là một số các tin chính được điểm lại trong hội nghị này:

1 – Google Authorship sẽ bị loại bỏ hoàn toàn

Google Authorship – (yếu tố xếp hạng trước đây của Google) ngỡ tưởng sẽ quay lại trong thời gian sắp tới sau khi công cụ tìm kiếm này đưa ra mẫu đánh dấu dữ liệu có cả tác giả, lại đã bị cha đẻ của mình hoàn toàn rũ bỏ vào ngày hôm qua.

Gary Illyes chính thức tuyên bố, Google không còn sử dụng authorship cho ranking, bất kể nội dung bài viết có spam hay chất lượng đến đâu.

Điều này nói nên rằng, mặc dù đã chính thức tuyên bố bỏ authorship từ khoảng 2 năm trước, tuy nhiên, Google mới chỉ loại bỏ tiêu chí ranking này một cách hoàn toàn trong khoảng thời gian gần đây.

2 – RankBrain được sử dụng cho tất cả các loại truy vấn

RankBrain – thuật toán xếp hạng website còn khá nhiều bí ẩn từ Google đã chính thức được tung ra áp dụng cho tất cả các truy vấn. Được biết, trước đó, thuật toán này mới chỉ được thủ nghiệm trên khoảng 15% các truy vấn trên thế giới. Và việc gia tăng phạm vi ảnh hưởng của thuật toán RankBrain này có thể sẽ tác động khá lớn đến thứ hạng website trên toàn cầu.

Hiện nay, thuật toán tìm kiếm này dã trở thành mối quan tâm lớn nhất của tất cả các SEOer trên thế giới. Tuy nhiên, chưa có một thông báo cụ thể nào từ phía Google về việc “chính xác RankBrain là cái gì và nó được vận hành hay ảnh hưởng như thế nào?”. Tất cả những gì chúng ta biết đến xoay quanh thuật toán này đó là nó khá giống với Google Humming Bird, và thuật toán này sẽ không tính điểm để xếp hạng website, do đó, SEO sẽ không thể ảnh hưởng đến thuật toán này.

3 – Google Panda & Penguin đã đi đâu?

Trong hội thảo này, Gary Illyes cũng đã xác nhận rằng Google Panda và Penguin – 2 thuật toán chống spam nội dung và liên kết vẫn chưa thể chuyển sang trạng thái real-time, và Google team đang dốc hết sức để hoàn thành phiên bản real-time trong thời gian ngắn nhất.

Cùng với đó, trong khi chờ để chuyển sang phiên bản mới, 2 thuật toán này được tung ra rất chậm, và có thể mất cả tháng trời để kết quả của 2 thuật toán này được cập nhật hoàn toàn.

4 – “AMP is going to be big!”

Đây là câu nói nhấn mạnh của Gary Illyes trong hội thảo khi được hỏi về AMP. Ông nói rằng AMP sẽ trở nên quan trọng hơn đến với website, và các quản trị viên nên nghĩ đến việc tối ưu AMP và chuẩn bị trước tinh thần để bắt đầu tối ưu AMP.

5 – Vấn đề trùng lặp index của 2 phiên bản web Mobile và Desktop?

Đây là tình trạng chung của rất nhiều các website hiện nay kể từ sau khi Google đưa Mobile Friendly vào tiêu chí ranking Google. Các website này không thể đổi sang giao diện reponsive, và buộc phải tạo một đường dẫn khác dành cho phiên bản mobile (thường là sub-domain). Đôi khi Google sẽ index và hiển thị đồng thời cả 2 đường dẫn này trên SERP khi người dùng tìm kiếm một truy vấn có liên quan. Và điều này, tất nhiên sẽ khiến cho 2 trang này trở thành trang trùng lặp nội dung.

Để khắc phục tình trạng này, Gary Illyes cũng cho biết, Google đang thử nghiệm một biện pháp để tách biệt hoàn toàn 2 phiên bản website này. Và khi đó, phiên bản mobile sẽ chỉ được index trên các thiết bị di động, cũng như phiên bản desktop chỉ được hiển thị trên máy tính bàn.

6 – Đề nghị các website chuyển sang sử dụng HTTPs

Tiếp tục là một lời đề nghị nữa về việc sử dụng Https được gửi từ Google đến các quản trị viên website. Công cụ tìm kiếm này cũng nói rằng, hiện đã có một lượng lớn các trang web đang sử dụng giao thức Https (lên đến 34%). Đây là một sự bùng nổ xu hướng sử dụng https rất tốt trong cộng đồng webmaster.

Ngoài ra, Garry Illyes cũng khuyên rằng các quản trị viên website cần xem xét việc di chuyển trang web của họ từ HTTP sang HTTPS sớm hơn, vì chuyển sớm sẽ tốt hơn chuyển quá muộn.

7 – Search Console sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hơn

Trong thời gian sắp tới, Google hứa và sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hơn cho các quản trị viên website trên Webmaster Tools – Search Console. Và dự án này đã và đang được triển khai rất quyết tâm từ 3 năm về trước.

Đây sẽ là một điểm mạnh để thu hút các quản trị viên website đến và tối ưu web trên công cụ tìm kiếm Google. Kèm theo đó, dữ liệu Search Console sẽ ngày một có giá trị hơn đối với các quản trị viên.

Trên đây là một số ý chính được đúc kết từ chia sẻ của Garry Illyes về các thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google trong hội nghị công cụ tìm kiếm tiếp thị SMX.

Truy cập vietmoz.net hằng ngày để nhận được các tin tức SEO – SE mới nhất và liên tục được cập nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *