Mục lục nội dung

Giải thích đơn giản về Domain Authority cho những người không phải dân SEO

Domain Authority là gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách truyền tải thông tin nếu bạn đang phải giải thích về tầm quan trọng của Domain Authority với khách hàng hay đồng nghiệp, hay với những người có ít hoặc không có kinh nghiệm về SEO.

Domain Authority là gì?
Nguồn: Moz

Search Ranking Factors

Search Ranking Factors

Có người tìm kiếm, họ gõ một cái gì đó trên một công cụ tìm kiếm, và họ tìm thấy được kết quả tìm kiếm.

Tại sao họ lại nhìn thấy những kết quả tìm kiếm này thay vì một cái gì đó khác? Lý do ở đây là: Các yếu tố xếp hạng tìm kiếm (search ranking factors) xác định rằng đây sẽ là kết quả tìm kiếm hàng đầu cho truy vấn đó hoặc từ khóa đó hoặc cụm từ tìm kiếm đó.

Sự liên quan

Có hai yếu tố xếp hạng tìm kiếm chính, cuối cùng là hai lý do vì sao bất kỳ trang web nào cũng xếp hạng hoặc không xếp hạng cho bất kỳ cụm từ nào.

Hai yếu tố chính trước hết là bản thân của trang, từ ngữ, nội dung, từ khóa và mức độ liên quan.

Trong SEO – ở đây chúng tôi gọi là sự liên quan. Vì vậy, đó là quan trọng nhất. Một trong những yếu tố xếp hạng tìm kiếm chính là mức độ liên quan, nội dung, từ khóa và nội dung trên các trang.

Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều hiểu được điều đó. Nhưng có một yếu tố xếp hạng tìm kiếm thứ hai, siêu quan trọng. Đó là thứ mà Google đã đổi mới và hiện đóng vai trò thực sự quan trọng trên web và tất cả tìm kiếm.

Đó chính là liên kết.

Liên kết

Các trang này có liên kết đến chúng không? Họ có được tin cậy bởi các trang web khác không? Các trang web khác đã bình chọn cho họ dựa trên nội dung của họ hay chưa? Họ đã tham khảo lại nó và trích dẫn nó chưa? Họ đã liên kết đến các trang này và các trang web này chưa? Đó gọi là tính thẩm quyền (trong E-A-T).

Vì vậy, hai yếu tố xếp hạng tìm kiếm chính là mức độ liên quan và tính thẩm quyền.

Đọc thêm: E-A-T là gì? Đột phá thứ hạng Google nhờ cải thiện E-A-T cho website

Do đó, hai loại SEO chính là SEO trên trang, tạo nội dung và SEO ngoài trang, PR, xây dựng liên kết và thẩm quyền. Bởi vì các liên kết nếu nhìn về cơ bản thì đó là sự tin tưởng. Trang web, các liên kết đến trang web, nó giống như một cuộc ‘bỏ phiếu’.

Đây được coi là một cuộc ‘bỏ phiếu’ tín nhiệm. Điều đó nói lên rằng trang web này có thể đáng tin cậy, có thể là quan trọng.

Vì vậy, các liên kết được coi là sự tin cậy. Cách tốt để suy nghĩ về nó, vấn đề số lượng, nếu như nhiều trang liên kết đến trang của bạn, điều đó sẽ tạo nên độ uy tín. Điều quan trọng là có một số trang web liên kết đến bạn.

Chất lượng liên kết

Một điều cũng quan trọng không kém là chất lượng của các liên kết đó. Các liên kết từ các trang mà bản thân họ cũng có nhiều liên kết sẽ có giá trị hơn nhiều.

Vì vậy, các liên kết từ các trang web có thẩm quyền có giá trị hơn bất kỳ liên kết nào khác. Số lượng và chất lượng của các liên kết đến trang web của bạn hoặc các liên kết đến trang của bạn có liên quan rất nhiều đến việc bạn có được xếp hạng hay không khi mọi người tìm kiếm một cụm từ khóa có liên quan.

Nếu một trang không được xếp hạng, nó hầu như luôn gặp một trong hai vấn đề.

Nó không phải là một trang tuyệt vời về chủ đề đó hoặc nó không phải là một trang trên một trang web được công cụ tìm kiếm tin cậy vì nó chưa tạo đủ quyền hạn từ các trang khác, các trang liên quan, các trang truyền thông, các trang khác trong ngành.

Tên của công cụ này trong Google được gọi là PageRank.

PageRank

Không phải là trang web, không phải là trang kết quả tìm kiếm, mà được đặt theo tên của Larry Page, người đã tạo ra điều này, một trong những người đồng sáng lập Google.

PageRank là con số, từ 1 đến 10, mà tất cả chúng ta thường biết. Nó được hiển thị trên thanh công cụ này mà chúng tôi đã sử dụng trước đây.

Hiện tại, họ đã ngừng thông báo về thứ hạng các trang và không cập nhật nữa. Chúng tôi hiện tại không thực sự biết về thứ hạng trang của mình nữa, vậy nên bạn cũng khó có thể biết được.

Vì vậy, cách mà bây giờ chúng ta hiểu liệu một trang có đáng tin cậy trong số các trang web khác hay không chính là sử dụng các công cụ mô phỏng PageRank bằng cách thu thập thông tin tương tự trên Internet, tìm xem ai đang liên kết với ai và sau đó tạo ra các chỉ số của riêng họ, về cơ bản sẽ là chỉ số proxy cho PageRank.

Domain Authority

Domain Authority

Moz có Domain Authority. Khi được đánh vần với chữ D và chữ A viết hoa, đây là chỉ số của Moz.

Trên các công cụ tìm kiếm khác, các công cụ SEO khác cũng có cái tên riêng của chúng, chẳng hạn như SEMrush có một cái gọi là Authority ScoreAhrefs có một thứ gọi là Domain RatingAlexa, một công cụ phổ biến khác, cũng có một công cụ được gọi là Competitive Power.

Về cơ bản, tất cả đều giống nhau, họ đều đang hiển thị xem liệu một trang web hoặc một trang có đáng tin cậy trong số các trang web khác hay không vì các liên kết đến chúng.

Bây giờ, chúng ta đã biết một thực tế rằng, một số liên kết có giá trị hơn rất nhiều so với những liên kết khác.

Chúng tôi có thể thực hiện điều này bằng cách đọc các bằng sáng chế của Google hay thực hiện các thử nghiệm hoặc đơn giản là các phương pháp và kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức thực hành rằng một số liên kết có giá trị hơn nhiều.

Nhưng không chỉ là chúng đáng giá hơn một chút. Các liên kết từ các trang có nhiều quyền sẽ có giá trị hơn theo cấp số nhân. Đây không thực sự là một điều công bằng. Một số trang web sẽ có hàng tấn, hàng tấn và hàng tấn quyền hạn. Tuy nhiên, hầu hết các trang web đó có rất, rất ít.

Vì vậy, nó sẽ nằm trên một đường cong. Và đây là một thang đo nhật ký.

Nó sẽ nằm trên một đường cong hàm mũ về số lượng quyền hạn mà một trang web có và tiềm năng xếp hạng của nó. Giá trị của một liên kết từ một trang web khác đến bạn nằm trên một đường cong hàm mũ.

Các liên kết từ một số trang web có giá trị cao hơn theo cấp số nhân so với các liên kết từ các trang web nhỏ hơn khác (hoặc các blog nhỏ hơn).

Chúng có thể định lượng được trong các công cụ này, các công cụ mô phỏng số liệu PageRank.

Và những gì họ có thể làm là xem xét tất cả các trang xếp hạng cho một cụm từ, xem xét tất cả quyền hạn của tất cả các trang đó, sau đó tính trung bình chúng để hiển thị mức độ khó xếp hạng cho cụm từ khóa đó.

Khó khăn sẽ là ít nhiều thẩm quyền trung bình của các trang khác được xếp hạng so với thẩm quyền trên trang của bạn và sau đó xác định xem đó có phải là trang mà bạn thực sự có cơ hội xếp hạng hay không.

Điều này có thể được gọi là một cái gì đó giống như mức độ khó của từ khóa. Tôi đã tìm kiếm “baseball coaching” trên một công cu. Sau khi sử dụng công cụ và tôi nhận thấy rằng đối với cụm từ đó là 46 / 100.

Nói cách khác, trang của bạn phải có nhiều quyền hạn như vậy để có cơ hội xếp hạng cho cụm từ đó. Có một sự khác biệt nhỏ giữa Page Authority và Domain Authority, nhưng chúng ta sẽ tạm đặt điều đó sang một bên.

“Squash Coaching” – một môn thể thao khác, môn thể thao này ít phổ biến hơn, ít nội dung hơn, xếp hạng các cụm từ ít cạnh tranh hơn cho cụm từ khóa đó. Chà, “Squash Coaching” ít cạnh tranh hơn nhiều, tôi nghĩ. ‘Mức độ khó’ của cụm từ này chỉ là 18.

Vì vậy, điều đó giúp tôi hiểu được mức độ thẩm quyền mà chúng tôi sẽ phải có để có cơ hội xếp hạng cho cụm từ khóa đó.

Nếu chúng ta không có đủ quyền hạn, thì trang chúng ta có tuyệt vời đến đâu cũng không còn quan trọng nữa, chúng ta sẽ không bao giờ được xếp hạng.

Vì vậy, điều thực sự quan trọng là bạn phải hiểu được một trong những điều mà Domain Authority cho biết rằng tiềm năng xếp hạng của bạn.

Chúng ta có đủ tin cậy để có thể nhắm mục tiêu cụm từ chính đó và có khả năng xếp hạng cho cụm từ đó hay không? Đó là điều đầu tiên mà Domain Authority xác định xác định, đo lường và chỉ ra. Điều thứ hai mà tôi đã đề cập trước đó vài giây, là giá trị của một liên kết từ một trang web khác đến với bạn.

Vì vậy, nếu một trang web có ‘siêu thẩm quyền’ liên kết với chúng tôi, Domain Authority trong trường hợp đó sẽ cho chúng ta thấy giá trị của liên kết từ trang web đó có ‘sức mạnh’ như thế nào.

Một liên kết từ một trang web, một blog nào đó hoàn toàn mới, một thương hiệu nhỏ hơn,… sẽ có Domain Authority thấp hơn, cho thấy rằng liên kết đó có giá trị thấp hơn nhiều.

Tóm lại

Tóm lại, điểm mấu chốt, Domain Authority là một proxy cho một số liệu bên trong Google mà chúng tôi không còn quyền được truy cập vào. Giờ đây chúng được tạo bởi một số công cụ mô phỏng giống như vậy, ở trong trường hợp này là Moz.

Domain Authority – cho chúng ta thấy được hai điều. Đầu tiên, Domain Authority là tiềm năng xếp hạng của các trang trên tên miền đó. Thứ hai, Domain Authority đo lường giá trị của một trang web khác nếu trang web đó liên kết trở lại trang web của bạn.

Hy vọng là các bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cho VietMoz Academy, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới nhé!

Nguồn: Moz

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *