Mục lục nội dung

Cập nhật Penguin 2.0 của Google chính thức lộ diện

Mới đây đại diện của Google là Matt Cutts chính thức thông báo, Penguin 2.0 sẽ chính thức ra mắt trong tuần này, lần cập nhật Penguin này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến các truy vấn Anh - Mỹ và một số ngôn ngữ khác.

Như đã đưa tin trong bản tin trước, Matt Cutts – kĩ sư của Google đã thông báo đến toàn thể các webmaster rằng bản cập nhật 2.0 của thuật toán chống spam Penguin sắp được tung ra. Bản cập nhật này đã được hứa hẹn sẽ mang lại một sự thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google.

Và ngày hôm nay, bản Penguin này đã chính thức được tung ra. Và theo Google, bản Penguin này sẽ có sức “công phá” mạnh hơn vào các website spam, nhờ việc cập nhật công nghệ chống spam mới.

Penguin 2.0 – bản Penguin thứ 4 có sức công phá mãnh liệt

Theo những thông tin mà Matt Cutts chia sẻ, thì “bản cập nhật lần này sẽ có tác động rất lớn vào các trang web spam”. Các phiên bản Penguin trước đây đã được ra mắt chỉ mới tập trung vào theo dõi tình trạng spam tạ trang chủ của các trang web. Trong khi đó, phiên bản mới này sẽ cụ thể và chuyên môn hóa hơn, tập trung đi sâu vào hệ thống website để phân tích kĩ lưỡng hơn về các hành vi spam có trên site.

Nhờ vậy, phiên bản Penguin này sẽ phát hiện ra được nhiều các trang web spam hơn, và cụ thể, đây sẽ là bản Penguin có tác động lớn nhất kể từ khi Penguin chính thức được xuất hiện:

Sau đây là danh sách các bản cập nhật Penguin tính đến thời điểm này, kèm theo mức độ ảnh hưởng:

  • Penguin 1.0, phiên bản Penguin đầu tiên ra mắt vào ngày 24 tháng 04 năm 2012 (ảnh hưởng đến khoảng 3.1% các truy vấn)
  • Penguin 1.1, phiên bản Penguin thứ 2 ra mắt vào ngày 26 tháng 05 năm 2012 (ảnh hưởng ít hơn 0.1%)
  • Penguin 1.2, phiên bản Penguin thứ 3 ra mắt vào ngày 05 tháng 10 năm 2012 (ảnh hưởng đến khoảng 0.3% các truy vấn)
  • Penguin 2.0, phiên bản Penguin thứ 4 ra mắt vào ngày 22 tháng 05 năm 2013 (ảnh hưởng đến 2.3% các truy vấn)

Chia sẻ thêm về Penguin 2.0 của Matt Cutts

Matt Cutts cũng đã chia sẻ thêm cho các quản trị viên website một số các thông tin về bản cập nhật 2.0 này trên blog cá nhân của mình, rằng ngoài đã hoàn tất việc gây tác động đến 2.3% số lượng các truy vấn Anh – Mỹ, bản Penguin 2.0 này còn gây tác động đến cả những website có ngôn ngữ không phải tiếng Anh. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho các spammer trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ông nói rằng:

“Chúng tôi sẽ tung ra thế hệ thuật toán tiếp theo của Google dành cho các trang web spam vào chiều nay (ngày 22 tháng 05), hiện giờ, tất cả các bước chuẩn bị, triển khai đã hoàn tất và sẵn sàng. Khoảng 2.3% các truy vấn Anh – Mỹ đã chịu sự tác động này mà bất kể người sử dụng thông thường nào cũng có thể nhận thấy. Thay đổi này cũng hoàn tất việc triển khai, phù hợp với tất cả các ngôn ngữ khác trên toàn thế giới. Được biết, phạm vi của Penguin thay đổi theo ngôn ngữ, ví dụ như ngôn ngữ có xu hướng webspam sẽ tác động nhiều hơn.

Đây là lần thứ tư Google cho ra mắt sự kiện có liên quan đến Penguin, nhưng phiên bản Penguin này sẽ chỉ cập nhật thêm cho thuật toán Penguin chứ không phải làm mới dữ liệu (có nghĩa là các website bị phạt từ bản Penguin 3 trước đó vẫn sẽ tiếp tục bị phạt.), tuy nhiên, sự kiện này quan trọng đến nỗi được Google ví von như một bản cập nhật đi sâu vào, có liên quan đến nội bộ. Để biết thêm thông tin chi tiết về sự kiện đáng mong đợi này của SEO trong thời gian sớm nhất, hãy xem video chúng tôi vừa phát hành gần đây.”

Và sau đây là video mà Matt Cutts đã nói đến trong thông báo trên:

Trong video này, Cutts đã đi sâu vào việc thông báo một cách chi tiết và cụ thể các thông tin về kết quả mà phiên bản Penguin 2.0 này sẽ mang lại. Ông cũng nói rằng bản Penguin mới này đã được trang bị những công nghệ hiện đại hơn để phát hiện ra các hacker mũ đen, cùng spammer, và thuật toán này đem lại một tác động lớn và đáng kể hơn rất nhiều so với những bản Penguin trước đây.

Cộng đồng Webmaster nói gì về bản cập nhật 2.0 này?

Hiện đã có rất nhiều thông tin bình luận về phiên bản Penguin 2.0, ngay từ khi nó còn chưa được ra mắt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn sẽ cần thêm một chút thời gian để có thể có được những thông tin đầy đủ và cụ thể nhất về tác động của bản Penguin 2.0 này đến toàn thể các website trên thế giới.

Và chúng ta cũng phải cần thêm một ít thời gian nữa để có thể phân tích chính xác liệu bản Penguin 2.0 này rút cuộc đã phạt website vì những nguyên nhân gì, để từ đó đưa ra được những kế sách chống đỡ Penguin phù hợp nhất.

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về phiên bản Penguin 2.0 này, hoặc chia sẻ tình trạng biến động của website trong  thay đổi mang tính đột phá này, hoặc nếu bản cập nhật lần này có hại cho traffic/ thứ hạng của bạn, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết qua việc bình luận trong các comment dưới đây.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza