Mục lục nội dung

Cập nhật mới của Google cho Local Search tại Việt Nam

cap-nhat-moi-cua-google-cho-local-search-tai-viet-nam

[Local SEO] Như chúng ta đã biết, trước đây khi tìm kiếm một truy vấn nào đó trên Google, công cụ tìm kiếm này sẽ tự động hiển thị một bản đồ local, có hiện địa chỉ của các doanh nghiệp địa phương được tối ưu cho truy vấn đó.

Để ví dụ, đây là kết quả tìm kiếm Google vào tháng 12/2015 khi tìm kiếm truy vấn “đào tạo seo”:

Bạn có thể thấy, các doanh nghiệp trong phạm vi tìm kiếm của người dùng (Thái Hà – vị trí tìm kiếm lúc đó của tôi) đều được hiển thị trên bản đồ local.

Tuy nhiên, mới đây, có vẻ như Google đã âm thầm tung ra một bản cập nhật bí ẩn nào đó, và thay đổi cơ chế hiển thị Local Search cho các tuy vấn này. Cụ thể:

1 – Chỉ hiển thị kết quả tìm kiếm local search cho các truy vấn có chứa yếu tố local

Sau một số các thử nghiệm nhỏ vào ngày 09/06/2016, tôi đã nhận thấy một số các thay đổi như sau:

• Các truy vấn tìm kiếm không có yếu tố địa phương sẽ không còn được hiển thị Local Map:

Tiếp với ví dụ trên, hiện nay như bạn có thể check, tất cả các truy vấn không có địa danh như đào tạo SEO, dao tao SEO, hay Trung tâm đào tạo SEO đều trỏ về các kết quả không có local map:

Bạn có thể thấy kết quả này là kết quả tìm kiếm trước kia của Google khi chưa cập nhật Local Search.

• Chỉ hiển thị Local Search cho các truy vấn tìm kiếm có chứa địa danh

Cũng trong ví dụ trên, khi tìm kiếm một truy vấn gắn với một địa điểm cụ thể nào đó ví dụ như đào tạo SEO tại Hà Nội, hay Đào tạo SEO tại Thái Hà, kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị dưới dạng tìm kiếm local:

Bạn có thể tự tay test các từ khóa SEO của mình để kiểm chứng sự thay đổi này.

2 – Local Search đã hiển thị cả tại các quốc gia khác

Nếu như trước đây, kết quả tìm kiếm local của một địa danh nào đó chỉ được hiển thị khi bạn tìm kiếm tại địa danh đó, thì giờ đây, bạn đã có thể xem bảng kết quả tìm kiếm của bất kỳ khu vực nào tại nhà.

Sau đây là kết quả tìm kiếm cho truy vấn “seo company in london”, được tìm kiếm tại Hà Nội:

thay doi cua google trong local search - anh 6

Như vậy, đây là một trong những thay đổi khá lớn của Google trong tháng vừa qua. Và quan trọng là công cụ tìm kiếm này không hề có bất cứ một thông báo nào đến các quản trị viên website hay người dùng Google. Và cho đến nay, vẫn chưa có một xác nhận cụ thể nào từ phía Google về việc cập nhật này.

3 – Sự thay đổi này có ý nghĩa gì?

Sự thay đổi này có thể đã tác động không nhỏ đến chiến lược SEO local của các doanh nghiệp hiện nay. Các doanh nghiệp SEO local chắc chắn sẽ phải thay đổi từ khóa SEO chính của mình thành các từ khóa có trích dẫn địa phương và tập trung nguồn lực tối ưu cho từ khóa đó. Và sự thay đổi này sẽ khiến các từ khóa có gắn địa danh ngày càng trở lên cạnh tranh hơn.

Ngoài ra, việc hiển thị local map cho bất kỳ quốc gia nào sẽ giúp website bạn có nhiều khách truy cập nước ngoài hơn, gia tăng giá trị cho 3 vị trí đầu bảng xếp hạng tìm kiếm local map. 3 vị trí này sẽ ngày càng hot và ngày càng có nhiều người muốn nhắm đến bởi giá trị mà nó đem lại.

Như vậy, có thể nói rằng bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm Local Search đã phù hợp hơn, hoàn thiện hơn đối với người dùng Việt Nam nói riêng sau lần cập nhật âm thầm này của Google.

Ghi nhận của VietMoz về sự thay đổi của bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm Local.

Xem thêm các tin tức khác có liên quan đến Local Search tại chuyên mục: Local SEO.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *