Mục lục nội dung

Cách Facebook phân bố quảng cáo đúng đối tượng người dùng

Làm thế nào để Facebook tìm tất cả những thông tin về bạn

Nếu bạn gặp quá nhiều khó khăn khi thực hiện quảng cáo trên Facebook, bạn có thể nghĩ nhiều đến thực hiện quảng cáo cho khách hàng tiềm năng theo cấp độ chi tiết hơn.

Bạn đang cố gắng tung hô mọi thứ bạn biết về sản phẩm của mình, mục tiêu quảng cáo của mình và đặc điểm nhân khẩu học khách hàng tiềm năng của mình để trả lời câu hỏi: Làm thế nào để chắc chắn rằng tôi đang hướng quảng cáo này đến đúng đối tượng?
Làm thế nào để Facebook tìm tất cả những thông tin về bạn

Cách tốt nhất là đi ngược lại câu hỏi trên, hãy nghiên cứu nguồn cấp dữ liệu Facebook của chính bạn.

Tìm hiểu những gì Facebook biết về bạn (và bằng cách nào Facebook biết được các thông tin đó) có thể giúp bạn xác định lại trọng tâm cho những nỗ lực nhắm tới khách hàng tiềm năng của mình và hiểu được tại sao một số phương pháp xây dựng và nhắm tới khách hàng tiềm năng có thể hiệu quả hơn một số phương pháp khác.

Facebook biết gì về bạn và bằng cách nào

Khi bạn lướt qua newsfeed Facebook của mình, bạn có thể thấy một hay hai quảng cáo và thắc mắc, làm thế nào Facebook biết tôi có thể quan tâm đến quảng cáo này?!

À, Facebook có thể xây dựng một hình ảnh chi tiết đến khó tin về bạn dưới góc độ một người dùng. Tuy nhiên thậm chí nếu có toàn bộ dữ liệu đó, thì vẫn khó để bắn trúng đích ngắm bằng phương pháp tiếp thị khách hàng tiềm năng mỗi lần.

Facebook sử dụng khoảng 100 điểm dữ liệu để hướng quảng cáo đến khách hàng tiềm năng. Khi bạn nghiên cứu kỹ, một số dữ liệu này có thể chi tiết tới mức khó tin. Facebook lưu dữ liệu nhân khẩu học chính như độ tuổi, vị trí và giới tính, lần đầu tiên bạn thiết lập hồ sơ người dùng (profile) của mình. Facebook cũng có dữ liệu về:

  • Mức thu nhập và sở hữu tài sản của bạn
  • Các này kỉ niệm, ngày sinh nhật, tình trạng hôn nhân và bạn đang sống gần đại gia đình hay không
  • Bạn có phải là người làm công sở hay không
  • Thiết kế và kiểu dáng xe của bạn và bạn mua chiếc xe mới hết bao nhiêu tiền
  • Thông tin tín dụng của bạn
  • Hệ điều hành và nhà cung cấp dịch vụ email của bạn
  • Mối quan tâm của bạn: mọi thứ từ các môn thể thao và thói quen mua sắm cho đến nhà hàng, du lịch và nghỉ mát.

Rõ ràng, Facebook có khả năng thu thập thông tin nhiều hơn những gì bạn cung cấp trên hồ sơ người dùng của mình. Bằng cách nào? Facebook có thể đọc cookie trên các website mà bạn truy cập vào. Toàn bộ thông tin này tạo thành một bức tranh khá chi tiết về bạn trong vai trò một người dùng cá nhân.

Tuy nhiên với vai trò một người làm quảng cáo, việc biến các dữ liệu này thành cách tiếp thị khách hàng tiềm năng thông minh lại là một câu chuyện khác.

Nghiên cứu các quảng cáo trên Newsfeed của bạn

Để thực sự hiểu được vấn đề khách hàng tiềm năng của Facebook. Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu nguồn cấp dữ liệu của chính mình. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về những gì bạn tìm thấy.

Một điểm dễ dàng để bắt đầu là tìm hiểu tại sao bạn lại thấy một quảng cáo xuất hiện. Nhấp lên mũi tên drop-down (menu xổ xuống) ở bên phải và chọn “Why am I seeing this?” (Tại sao tôi nhìn thấy quảng cáo này) Facebook sẽ cho bạn xem qua những gì mà họ nhắm tới.

Hướng dẫn xem lý do tại sao quảng cáo lại xuất hiện trước mặt bạn
Hướng dẫn xem lý do tại sao quảng cáo lại xuất hiện trước mặt bạn
Những thông tin cho biết tại sao quảng cáo lại xuất hiện trước mặt bạn
Những thông tin cho biết tại sao quảng cáo lại xuất hiện trước mặt bạn

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy rằng bạn nhìn thấy một quảng cáo bởi vì bạn rơi vào một nhóm người dùng cụ thể nào đó.

Trong ví dụ này, Clara Labs muốn nhắm tới đối tượng là nam giới người Mỹ tuổi từ 18 đến 50 sử dụng hệ điều hành Mac OS X và loại trừ người dùng sử dụng hệ điều hành Windows. Facebook có thể làm được điều đó. Và nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương và muốn nhắm đến đối tượng là những người tuổi từ 18 đến 35 ở Chicago, Illinois? Facebook cũng có thể làm được điều đó.

Tuy nhiên, vào những thời điểm khác, bạn sẽ không nhìn thấy một nhóm khách hàng theo nhân khẩu học tí nào. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được “những người tương tự với khách hàng của họ.”

Kiểm tra xem có phải bạn nằm trong tệp khách hàng tương tự không
Kiểm tra xem có phải bạn nằm trong tệp khách hàng tương tự không
Quảng cáo sẽ cho bạn biết rằng bạn có thuộc tệp khách hàng tương tự không
Quảng cáo sẽ cho bạn biết rằng bạn có thuộc tệp khách hàng tương tự không

“Những người có thể giống với khách hàng của họ” là cách Facebook áp dụng để chuyển tiếp đến một tập khách hàng tương tự (Lookalike Audience)

Tập khách hàng tương tự có thể là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhưng để khai thác tiềm năng của công cụ này, trước hết bạn phải thiết lập một tập khách hàng tùy chỉnh (custom audience). Về cơ bản đây là một danh sách khách hàng bạn có thể nhập trực tiếp vào Facebook. Bạn có thể làm việc này bằng cách tải lên email, số điện thoại hoặc tên đăng nhập người dùng Facebook thành một tệp tin dạng Excel, CSV hoặc text (txt).

Facebook khi đó tìm toàn bộ các tài khoản khách hàng của bạn và tạo một tập khách hàng tương tự bao gồm những người có đặc điểm tương tự với khách hàng của bạn. Những người có sở thích giống với sở thích của khách hàng của bạn, những người rơi vào các nhóm có đặc điểm nhân khẩu học tương tự với khách hàng của bạn và những người có thói quen mua sắm tương tự với khách hàng của bạn.

Facebook biết rất nhiều về thói quen mua sắm. Trên thực tế, thông qua nhiều chương trình hợp tác, Facebook có quyền truy cập trung bình 1.500 điểm dữ liệu mỗi người. Điều này cho phép đưa ra những dự đoán có căn cứ thông tin khá chắc chắn về các lựa chọn trong tương lai của bạn.

Tập khách hàng tương tự được xây dựng từ rất nhiều dạng dữ liệu khác nhau. Đó là một cách để tăng cường nỗ lực tiếp thị khách hàng mục tiêu theo đặc điểm nhân khẩu học trong đó sử dụng nhiều dữ liệu hơn về thói quen mua sắm và các cấu trúc hành vi khác.

Cái nhìn toàn cảnh về những gì Facebook biết

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hơn và thời gian thành lập chưa lâu và bạn không thể dễ dàng có được email và số điện thoại để xây dựng một tập khách hàng tùy chỉnh (custom audience), các danh mục theo đặc điểm nhân khẩu học như độ tuổi, vị trí, giới tính và sở thích (bao gồm rất nhiều thứ).

Nhóm khách hàng dựa theo nhân khẩu học
Nhóm khách hàng dựa theo nhân khẩu học
Làm thế nào để các nhà quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng
Làm thế nào để các nhà quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng

Về hồ sơ người dùng của bạn, bạn có thể xem xét những gì Facebook coi là thuộc nhóm quan tâm của bạn, kết hợp các trang và hồ sơ người dùng bạn thích (like) và dự đoán những gì bạn có thể sẽ thích, dựa trên các hoạt động đó.

Facebook sẽ dựa vào các trang bạn thích để dự đoán những gì bạn muốn
Facebook sẽ dựa vào các trang bạn thích để dự đoán những gì bạn muốn

Khi bạn di chuột bên trên một danh mục quan tâm, bạn sẽ biết tại sao danh mục đó lại được liên kết với hồ sơ người dùng của bạn:

Các nhóm sở thích của bạn sẽ cung cấp các thông tin về hành vi của bạn cho Facebook
Các nhóm sở thích của bạn sẽ cung cấp các thông tin về hành vi của bạn cho Facebook

Facebook cho bạn xem các ví dụ quảng cáo cho từng nhóm quan tâm, và bạn có thể đưa ra phản hồi: có, tôi vẫn quan tâm hoặc không, tôi không còn quan tâm nữa.

Các mẫu quảng cáo dựa theo sở thích của tệp khách hàng
Các mẫu quảng cáo dựa theo sở thích của tệp khách hàng
Các mẫu quảng cáo hiển thị với tệp khách hàng ở Brooklyn
Các mẫu quảng cáo hiển thị với tệp khách hàng ở Brooklyn
Các mẫu quảng cáo hiển thị với tệp khách hàng American Civil Liberties Union
Các mẫu quảng cáo hiển thị với tệp khách hàng American Civil Liberties Union

Sau khi bạn đã thực hiện xong toàn bộ các thông số cài đặt quảng cáo theo sở thích của mình, bạn có thể bắt đầu thấy được cách hoạt động trên Facebook của bạn chuyển thành các điểm dữ liệu như thế nào. Toàn bộ số lần thích (like), bình luận (comment), chia sẻ (share), và đăng ký (sign-up) của bạn đều sẽ được chuyển thành các hành vi người dùng. Các cấu trúc hành vi người dùng này rất có giá trị với doanh nghiệp và người làm quảng cáo.

Hãy ghi nhớ điều đó, bạn có thể xem một số quảng cáo của đối thủ cạnh tranh và phạm vi các đối thủ cạnh tranh này đang phân bổ quảng cáo của mình. Bạn có thấy họ sử dụng tập khách hàng tương tự, hay tiếp thị khách hàng tiềm năng dựa theo hành vi không?

Tham khảo thêm các mẫu quảng cáo của đối thủ
Tham khảo thêm các mẫu quảng cáo của đối thủ

Bạn có phải là người dùng có giá đắt quá!

Đây là nhữngững thứ Facebook biết về bạn — bạn đáng giá bao nhiêu.

Tập khách hàng bạn chọn để nhắm tới sẽ ảnh hưởng trực tiếp số tiền cuối cùng bạn phải trả cho các quảng cáo trên Facebook. Quảng cáo trên Facebook là một hệ thống thầu giá do đó bạn cạnh tranh trực tiếp với từng người làm quảng cáo khác. Họ đều muốn tiếp cận một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể.

Một người có nhiều sở thích, có lịch sử mua sắm đa dạng liên quan đến các sở thích này và có sức mua lớn sẽ phải mất nhiều tiền để tiếp cận được.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu từ năm 2016 để tìm hiểu về giá trị của bạn đối với Facebook. Hãy xem theo giới tính, phí một lần thích trong năm 2016 cao hơn ở nữ giới so với nam giới.

Giá thầu của Facebook dựa theo giới tính
Giá thầu của Facebook dựa theo giới tính

Nhìn chung, bạn sẽ tốn ít phí hơn nếu nhắm tới người dùng trẻ tuổi hơn. Hãy xem riêng phí mỗi lần thích, bạn có thể thấy rằng đối tượng người dùng có giá đắt nhất là người trong độ tuổi trung niên khoảng từ 45-54 tuổi. Nhóm người dùng trẻ tuổi nhất, tuổi từ 13-17, có giá rẻ nhất.

Giá thầu của Facebook dựa theo độ tuổi
Giá thầu của Facebook dựa theo độ tuổi

Người dùng trẻ tuổi hơn có thể hứng thú và sẵn sàng tương tác với quảng cáo hay sản phẩm của bạn và thấy dễ chịu với các quảng cáo của Facebook. Tuy nhiên hãy nhớ một câu hỏi quan trọng, đặc biệt khi bạn nhắm tới người dùng trẻ tuổi: Họ sẽ chi bao nhiêu tiền? Họ có thể chi bao nhiêu tiền?

Nhắm tới người có khả năng chi tiền cho sản phẩm của bạn là việc đáng làm, thậm chí phi mỗi lần thích có thể cao hơn. Nhắm tới đối tượng tuổi vị thành niên có thể rẻ nhưng một chiến dịch chú trọng đến đối tượng khoảng 13 tuổi sẽ làm lãng phí tiền bạc nếu họ không đủ khả năng chi trả cho sản phẩm của bạn.

Chuyển các bảng quảng cáo trên Facebook

Cách dễ nhất để thực hiện là nghiên cứu Newsfeed của chính bạn và thông số cài đặt quảng cáo theo sở thích của mình (Ad Preferences). Cách này sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin về cách thức Facebook nhìn nhận người dùng từ góc độ nhà quảng cáo.

Bạn có thể không nghĩ đến giá trị của mình trong vai trò là một người tiêu dùng tiềm năng trong các hoạt động hàng ngày trên Facebook. Tuy nhiên chính những hoạt động hàng ngày trên Facebook đó lại quyết định giá trị của bạn. Tư duy theo chiều ngược lại sẽ giúp bạn tiến vào con đường thành công cho chiến dịch tiếp thị khách hàng tiềm năng tiếp theo của mình.

Nguồn: adespresso.com
Dịch bởi Persotran
Biên tập bởi 
vietmoz.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *