Mục lục nội dung

Những yếu tốt quan trọng cần tối uu trong Onpage SEO

Các yếu tố trong onpage là tất cả các yếu tố của một trang web mà có ảnh hưởng đến việc xếp hạng bởi công cụ tìm kiếm.

On Page là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình nâng thứ hạng từ khoá trên bảng công cụ tìm kiếm. Có thể nói việc tối ưu On page tốt chính là một trong những điều bắt buộc cho các SEOer. SEOer tốt là người biết cách tối ưu Onpage, Onpage tốt sẽ tạo tiền đề cho sự bền vững của chiến dịch SEO. Vậy:

Các yếu tố trong onpage là gì?

Là tất cả các yếu tố của một trang web mà có ảnh hưởng đến việc xếp hạng bởi công cụ tìm kiếm.

Mẫu code:

Bao gồm: Nội dung (Content), Alt Text, Bold/Strong

Mẫu code các yếu tố Onpage

Các yếu tố on-page bao gồm?

1. Nội dung của trang

Nội dung của trang là những gì làm cho nó xứng đáng với một vị trí trong kết quả tìm kiếm. Nội dung là những thứ mà người dùng kiếm tìm, và do đó vô cùng quan trọng đối với công cụ tìm kiếm.  Vì vậy, một nội dung tốt là vô cùng quan trọng, Nội dung tốt là như thế nào? Theo quan điểm SEO, nội dung tốt có 2 thuộc tính sau đây:

 •  Nội dung tốt đáp ứng được nhu cầu:
  Cũng giống như thị trường, thông tin bị tác động bởi cung và cầu. Nội dung tốt nhất là nội dung đáp ứng được nhu cầu lớn nhất. Có thể lấy ví dụ về trang XKCD comic với vô số truyện cười về công nghệ dành cho dân IT, hoặc 1 bài viết ở Wikipedia viết về định nghĩa của Web 2.0. Có thể là 1 video, 1 hình ảnh, 1 văn bản, 1 đoạn âm thanh nhưng quan trọng là phải đáp ứng được 1 nhu cầu về thông tin thì mới được coi là 1 nội dung tốt.
 • Nội dung tốt có thể link đến được:
  Theo quan điểm SEO, trên mạng internet, không có sự khác biệt giữa nội dung tốt và nội dung kém chất lượng nếu không thể link đến được. Nếu người dùng không thể link đến, thì bộ máy tìm kiếm cũng không thể xếp hạng cho nội dung đó, và kết quả là không thể tăng lượt traffic cho website. Thật không may là điều này xảy ra thường xuyên hơn so với tưởng tượng. Ví dụ như AJAX chuyên cung cấp các phần mềm quản lý ảnh, người dùng chỉ có thể xem được nội dung sau khi đăng nhập, và nội dung này không thể chia sẻ được với người khác. Nội dung không tốt là nội dung không đáp ứng nhu cầu gì hoặc không thể link đến. Chúng lan tràn trên Internet, làm tốn thời gian và các nguồn tài nguyên cũ.

Ví dụ một trang web với nội dung tối ưu (từ khóa: chocolate donuts)

 • Tiêu đề trang: Chocolate Donuts | Mary’s Bakery
 • Thẻ miêu tả: Chocolate Donuts của tiệm bánh Mary hoàn toàn có thể là loại Chocolate Donuts ngon nhất, đẹp nhất, hoàn hảo nhất
 • H1: Chocolate Donuts của tiệm bánh Mary
 • Tên ảnh: chocolate-donuts.jpg
 • Miêu tả ảnh: Chocolate Dunuts

Ví dụ 1 trang web với nội dung được tối ưu

Việc phân bố từ khóa đều khắp trên nội dung bài viết là một trong những bí quyết vô cùng tuyệt vời cho một bài viết tối ưu.

2. Thẻ tiêu đề:

Là yếu tố quan trọng thứ 2 sau nội dung. Xem bài thẻ tiêu đề.

3. URL:

Cùng với việc để Internal link thông minh, SEOers nên đảm bảo rằng trật tự category được thể hiện ở URL.
Dưới đây là ví dụ về cấu trúc URL tốt:

http://www.dmoz.org/Games/Video_Games/History/

URL này hiển thị rõ ràng các mục của category (phần Lịch sử nằm trong phần Video game thuộc phần Games). Thông tin này được bộ máy tìm kiếm sử dụng để quyết định sự liên quan trong 1 trang web. Nhờ có trình tự này, mà bộ máy tìm kiếm có thể hiểu được rằng đây không phải là phần Lịch sử chung mà là Lịch sử của Video Games. Đây là gợi ý tốt cho những tìm kiếm liên quan đến video game. Bộ máy tìm kiếm thực hiện việc này mà chưa cần xem xét đến nội dung của trang.
Dưới đây là ví dụ về cấu trúc URL kém:

http://www.imdb.com/title/tt0468569/

Không giống như ở ví dụ trên, URL này không phản ảnh được trình tự các danh mục website. Bộ máy tìm kiếm có thể hiểu nội dung này liên quan đến Title và thuộc domain của IMDB nhưng không thể biết nội dung đó về cái gì. “tt0468569” không liên quan đến bất kỳ thông tin gì mà người dùng muốn tìm kiếm. Điều này có nghĩa là thông tin này có rất ít giá trị đối với công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc của URL rất quan trọng vì nó giúp bộ máy tìm kiếm hiểu sự liên quan giữa các thông tin và đưa ra một cấu trúc khoa học của trang web. Nó cũng có tác dụng rất lớn với anchor text vì người dùng thường link đến từ hoặc cụm từ liên quan nếu keyword đó có trong URL.

Áp dụng trong SEO

Trang nội dung giống như phần thịt của website và thường nó là lý do mà người dùng đến với website. Một trang nội dung lý tưởng phải có nội dung độc đáo theo một chủ đề (thường là về 1 sản phẩm hoặc 1 mục tiêu) và phải có liên quan đến các nội dung khác.

Mục đích của trang web nên được thể hiện rõ ràng ở các mục sau:

 • Thẻ tiêu đề
 • URL
 • Nội dung
 • Miêu tả ảnh

Sau đây là ví dụ về một trang web có cấu trúc tốt và thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Tất cả các yếu tố on-page đều được tối ưu.

ví dụ trang web được tối ưu tốt

Nội dung của trang web này được coi là tốt vì một vài lý do. Thứ 1, đây là nội dung độc đáo (nên rất có giá trị và được xếp hạng cao) và rất sâu sắc. Nếu 1 người nào đó có thắc mắc về Super Mario World thì đây là một lựa chọn hàng đầu cho câu trả lời.

Bên cạnh nội dung,  trang web này có cấu trúc tốt. Chủ đề của nội dung được đặt ở thẻ tiêu đề (Super Mario World – Wikipedia, the free encyclopedia), URL (http://en.wikipedia.org/wiki/Super_Mario_World), nội dung ( thẻ heading: “Super Mario World”) và trong phần miêu tả cho ảnh.

Ví dụ sau đây về một trang web được tối ưu rất kém. Hãy chú ý điểm khác biệt so với trang web trên.

ví dụ trang web được tối ưu kém
Trang web này cũng nhằm vào keyword “Super Mario World” nhưng rất kém thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Trong khi chủ đề của web cũng được nêu tại một vài vị trí quan trọng (thẻ tiêu đề, ảnh), nhưng nội dung kém chuyên sâu hơn bài viết ở Wikipedia rất nhiều và phần copy cũng không có ích nhiều cho người đọc.

Hãy chú ý rằng phần miêu tả về game khá giống với bản copy từ phòng marketing. “Mario tham gia vào cuộc phiêu lưu lớn nhất từ trước đến nay, và lần này anh có đi cùng 1 người bạn.” Đây không phải ngôn ngữ để trả lời cho thắc mắc của những người cần tìm kiếm thông tin. So sánh với câu đầu tiên trong bài viết ở Wikipedia: “ Super Mario World là một nền tảng game được phát triển và phát hành bởi Nintendo, được coi là chương trình khởi động cho hệ thống giải trí Super Nintendo Entertainment. Trong ví dụ về bài viết kém, câu đầu tiên chỉ nêu ra được rằng ai đó tên là Mario tham gia vào cuộc phiêu lưu lớn hơn những lần trước (làm thế nào để định lượng?) và kèm theo 1 người bạn không rõ tên tuổi gì.

Điều này trái ngược với ví dụ tốt đã cho người đọc biết Mario là một nền tảng trò chơi được phát triển và phát hành bởi Nintendo cho hệ thống giải trí Super Nintendo. Kết quả tìm kiếm ở cả Google và Bing đều cho thấy trang web tối ưu tốt hơn có thứ hạng cao hơn.

Một trang web được tối ưu hóa một cách lý tưởng:

Một trang web lý tưởng cần phải:

 • Liên quan chặt chẽ với một chủ đề:
  • Chủ đề được nhắc đến ở thẻ tiêu đề.
  • Chủ đề được nhắc đến ở URL.
  • Chủ đề được nhắc đến ở miêu tả ảnh.
  • Chủ đề được nhắc vài lần trong nội dung bài viết.
 • Có nội dung độc đáo về chủ đề đó.
 • Link back đến trang category.
 • Link back đến chuyên mục con (nếu có thể)
 • Link back về Home page (thường đi với 1 link ảnh về logo của công ty nằm ở phía trên góc trái của trang)

Công cụ liên quan

1. MozBar
mozBar giúp xem các số liệu có liên quan SEO khi bạn lướt web được dễ dàng hơn.

2. Open Site Explorer
Open Site Explorer là một công cụ miễn phí cung cấp cho quản trị web khả năng nhìn thấy lên đến 10000 liên kết tới bất kỳ trang web hoặc trang web thông qua chỉ số web Linkscape.

3. Term Extractor
Công cụ phân tích nội dung của một trang nhất định và chất chiết xuất từ các điều khoản có vẻ như là nhắm mục tiêu vào các công cụ tìm kiếm.

4. Term Taget
Giúp xác định nhắm mục tiêu một trang cụ thể như thế nào cho một từ khoá xác định bằng cách phân tích một loạt các yếu tố.

Tài liệu tham khảo thêm

SEO Advice: Writing useful articles that readers will love
Matt Cutts, người đứng đầu nhóm webspam của Google chia sẻ suy nghĩ của mình về nội dung tốt.
Google-friendly sites
Tài liệu chính thức của Google nói về việc xây dựng các trang web thân thiện của Google.

Hướng dẫn liên quan

Dao tao Seo, Khoa hoc Seo tai Ha Noi – Đào tạo SEO VietMoz
Đăng ký một khoá học SEO tại VietMoz để được hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về cách làm SEO

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

27 bình luận

 1. cho mình xin bộ tài liệu hướng dẫn seo cơ bản và nâng cao, mình vừa được cty giao nhiệm vụ seo web cho cty, xin cám ơn

 2. Chào a Lê Nam, anh có thể gửi giúp em tài liệu hướng dẫn cho người bắt đầu học seo và tài liệu nâng cao tự học được k ạ, cảm ơn a nhiều!

 3. Chào anh! Em đang có mong muốn học SEO chuyên nghiệp. Anh có thể gửi cho em tài liệu hướng dẫn SEO cơ bả và nâng cao tự học được không ạ. Trân trọng cảm ơn anh!

 4. chào anh Lee Nam !!!anh có thể gửi cho em tài liệu hướng dẫn SEO cơ bản và nâng cao tự học được không ạ.xin cám ơn anh rất nhìu.
  mail e :whatdoyouwhe-re@yahoo.com

 5. chào anh! a có kiến thức tốt về SEO.anh có thể gửi cho em tài liệu hướng dẫn SEO cơ bả và nâng cao tự học được không ạ. Trân trọng cảm ơn anh!

 6. chào anh! hiện này em đang tự học seo, a có kiến thức tốt về SEO.anh có thể gửi cho em tài liệu hướng dẫn SEO cơ bản và nâng cao tự học họ em được không ạ.
  gmail em là: manhquoclong@gmail.com

  Trân trọng cảm ơn anh!

 7. Chào a lê nam! E đã đọc bài viết của a thấy rất hay và bổ ích, hiện nay e cũng đang muốn tự học seo để nâng cao khả năng a có thể gửi cho e bộ tài liệu tự học seo từ cơ bản đến nâng cao được không ạ. e mail của e là: hungnv.it678@gmail.com

  Cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh thành công hơn nữa và có nhiều bài viết hay để giúp đỡ nhưng người mới như e!

 8. E đã đọc bài viết của a thấy rất hay và bổ ích, hiện nay e cũng muốn tự học seo để nâng cao khả năng a có thể gửi cho e bộ tài liệu tự học seo từ cơ bản đến nâng cao được không ạ. e mail của e là tuanphi1995@gmail.com

 9. anh Nam có thể gửi bài học tự làm SEO cho em Nghĩa được không??? em mới học SEO nên cần lắm! cơ bản nhất thôi nha anh Nam! nâng cao quá em theo không nổi!^^ cảm ơn anh rất nhiều!chúc anh Nam thành công hơn!
  email: trongnghiatour@gmail.com

 10. E đã đọc bài viết của a thấy rất hay và bổ ích, hiện nay e cũng muốn tự học seo để nâng cao khả năng a có thể gửi cho e bộ tài liệu tự học seo từ cơ bản đến nâng cao được không ạ. e mail của e là heli.lan20@gmail.com, em cám ơn anh ạ

 11. Hi anh Nam, anh có thể gửi cho em bài học về SEO đc ko. Bài cơ bản nhấ nhé anh!!! Cám ơn anh rất nhiều

 12. Mình đã đọc qua bài viết của bạn và thấy rất hay chi tiết đặc biệt là rất hữu ích cho những ai đam mê Seo. và mình cũng đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này, bạn có thể gửi cho mình bộ tài liệu seo cơ bản và nâng cao được ko bạn? Email của mình là :caochinh2126@gmail.com . Rất mong được sự giúp đỡ của bạn. Cảm ơn bạn nhiều

 13. E đã đọc bài viết của a thấy rất hay và bổ ích, hiện nay e cũng muốn tự học seo để nâng cao khả năng a có thể gửi cho e bộ tài liệu tự học seo từ cơ bản đến nâng cao được không ạ. e mail của e là levanhiepvn@gmail.com, em cám ơn anh ạ

 14. chào anh, em đã xem các bài viết của anh, em thực sự ấn tượng, và em đã tìm thấy những gì đang muốn tìm kiếm để SEO cho WEB của cá nhân, hãy giúp em. Hãy gửi tài liệu học từ cơ bản đến nâng cao cho em nhé, cảm ơn anh. mail em là trungokok123@gmail.com

 15. Chào anh !

  Hiện tại em đang mò mẫm học SEO để phục vụ công việc. Đọc thấy bài viết của anh vô cùng hay và bổ ích. Mong anh có thể gửi cho em tài liệu hướng dẫn SEO cơ bản tới nâng cao , nếu được vậy thì em cám ơn anh rất rất nhiều ^^
  Email của em : duy.daovang@gmail.com

  Chúc anh một ngày vui vẻ !

 16. Mình đã down đc tài liệu. Bạn viết rất kĩ càng và có tâm. Cám ơn bạn, bạn là một người tốt và rất hào phóng! 😀

 17. Cảm ơn ad về bài viết hữu ích này! Hiện tại mình cũng đang muốn tìm hiểu về SEO nên rất mong là ad sẽ gửi tài liệu hướng dẫn SEO từ cơ bản đến nâng cao cho mình. Cảm ơn ad!
  Mail của mình : Thanhhai.caokeu@gmail.com

 18. trong năm 2017 này ai cũng kêu la từ khóa rớt thậm tệ, riêng mình vẫn lên tàn tàn, chỉ là chú tâm vào nội dung, tốc độ trang, On-page trong trang tốt thì từ khóa sẽ lên vèo vèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza