Mục lục nội dung

Các yếu tố tối ưu hóa liên kết không thể thiếu trong SEO

Tối ưu hóa liên kết là một phần quan trọng bậc nhất trong SEO. Hãy điểm qua các yếu tố để tối ưu hóa liên kết không thể thiếu trong SEO.

Kiểm tra On-Page? Xong. Kiểm tra kỹ thuật SEO? Xong. Bây giờ bạn sẽ làm gì? Kiểm tra liên kết (BackLink) nữa là bạn sẽ hoàn thành SEO toàn diện cho Website của mình.

Link có thể nói là một phần tất yếu của của công cụ tìm kiếm. Nếu bạn không chú ý hoặc không đọc các nguyên tắc quản trị website, thì có thể cách làm của bạn sẽ là trái luật. Chúng tôi đang nhìn thấy nhiều hơn sau khi Google tiến hành cập nhật Penguin và Pnada.
Hãy kiểm tra các yếu tố dưới đây để chắc chắn rằng bạn đang làm đúng luật và tối ưu nhất cho các liên kết của mình.

Google page Rank

Vâng. PageRank không phải là thước đo nhưng nó là cái để bạn nhìn thấy kết quả của mình tối ưu bấy lâu. Hiện tại PageRank không còn ảnh hưởng quá lớn đến thứ hạng nhưng nó vẫn là một yếu tố quan trọng đánh giá website của bạn.

Có 2 loại PageRank: 1 là Pagerank bạn nhìn thấy trên thanh công cụ (Toolbar) là cái mà bạn có thể nhìn thấy được. Thứ 2 là Pagerank không nhìn thấy hay còn gọi là Pagerank thật. Pagerank à ta nhìn thấy gọi là Pagerank ảo. Pagerank thật được Google cập nhật liên tục, còn Pagerank ảo thì chỉ thay đổi sau 1 thời gian nhất định.

Pagerank chỉ là một yếu tố thô của website đặc biệt là khi bạn tiến hành kiểm tra toàn diện quá trình seo của mình.
Ví dụ: Khi bạn tiến hành so sánh 2 website tất cả các yếu tố bằng nhau. Thì lúc này pagerank sẽ quyết định kết quả. Website có Pagerank 7 sẽ có thứ hạng cao hơn website có pagerank 5 cho gần như tất cả mọi truy vấn. (Mặc dù Pagerank cỉ là một trong hàng trăm các yếu tố để google xác đinh xếp hạng vị trí).

Để xem pagerank của website mình hay đối thủ bạn chỉ cần cài 1 tiện ích mở rộng cho trình duyệt như SeoQuake (hỗ trợ cả Chrome và Firefox).

Tuổi Domain

Các bộ máy tìm kiếm (Search engine), đặc biệt là Google vẫn xem tuổi thọ tên miền như một yếu tố quan trọng trong việc xác định độ tin cậy của một website. Để kiểm tra tuổi đời domain của website mình hay đối thủ thì domaintools.com là một công cụ tuyệt vời. Domaintools còn cung cấp tính năng chụp website của bạn tại nhiều thời điểm. Rất tốt cho bạn kiểm tra sự thay đổi của website ở những thời điểm khác nhau.

Một trang web có tuổi đời lâu năm sẽ dễ dàng hơn nhiều để tối ưu hóa và xếp hạng so với một website vừa mới được đăng kí. Ngoài ra, bạn hãy đăng kí thêm vài năm, điều này làm cho tên miền của bạn đã có thêm vài năm tuổi và google xem nó như là bạn có mục đích hoạt động lâu dài. Matt cutts đã làm 1 video nói về điều này xem tại đây:

Số lượng link liên kết

Số lượng các liên kết từ các trang web khác đổ về website bạn (inbound link) là một chỉ số quan trọng bạn nên quan tâm. Cùng với số lượng liên kết thì bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố như các liên kết từ các website cùng lĩnh vực, các trang web có pagerank cao, các trang web từ các website chính phủ hay giáo dục, và sự liên quan của các liên kết.

Để kiểm tra số liệu này chúng ta có 2 cách cơ bản là check bằng tay hoặc sử dụng tool. Nếu bạn check bằng tay thì sử dụng cú pháp sau: link:www.yourdomain.com  hoặc link:yourdomain.com.

Bên cạnh cách này thì bạn cũng có thể sử dụng công cụ kiểm tra backlink chuyên nghiệp như MajesticSEO hoặc OpenSite Explorer.

Phân bố Anchor Text (Neo văn bản)

Anchor Text là văn bản khi click có thể nhìn thấy một siêu liên kết. Trong các trình duyệt hiện đại, nó thường là màu xanh và gạch dưới. Xem thêm bài chi tiết (http://vietmoz.net/kien-thuc-co-ban/Neo-van-ban-anchor-text-22/) Bạn có thể tối ưu hóa để nó có thêm miêu tả.

Vì thế, thay vì khi muốn người đọc sang một liên kết khác mà bạn muốn thay vì đặt link dưới từ khóa “Click vào đây” thì bạn có thể sử dụng một miêu tả. Nó sẽ rất tốt cho seo Như tôi vừa đặt link bài viết tìm kiểu kĩ về neo văn bản dưới cụm từ Tìm kiểu về Anchor Text.
Bạn có thể sử dụng các công cụ như MajesticSEO và Open Site Explorer để kiểm tra, nhưng riêng với tôi tôi yêu thích công cụ Advaced Web Ranking.

Link Neigborhood

Một câu châm ngôn cổ đã nhắc rằng người khác biết đến bạn thông qua doanh nghiệp nơi mà bạn thành công. Và bây giờ nó còn đúng hơn nữa trong SEO. Nếu có vấn đề với trang web được liên kết tới bạn thì bạn cần nghiên cứu lại một cách kỹ lưỡng. Mà tốt nhất là bạn nên tìm hiểu trước các trang web có độ trust cao.

Có thể thấy rằng những liên kết có vấn đề đến từ những trang web phải thanh toán hay là những bái viết dẫn trực tiếp tới những liên kết không tồn tại. Do đó việc kiểm trả “Link Neighborhood” là cực quan trọng và các công cụ như Bad Neighborhood link checker hoặc Mạestic SEO tool sẽ giúp bạn làm điều này.

Tối ưu hóa liên kết nội bộ

Trong bất kỳ một tổ chức lớn nào thường sẽ có nhiều website làm đại diện cho các đơn vị kinh doanh trực thuộc khác nhau. Việc này sẽ giúp quản lý tổ chức một cách đơn giản hơn nhưng nó lại có 2 nhược điểm là:

  1. Các website con của tổ chức không có sự liên kết quay vòng lẫn nhau.
  2. Do có quá nhiều website nên khó tối ưu được liên kết nội bộ của từng website.

Cụ thể trong SEO, khi tối ưu hóa liên kết nội bộ sẽ theo dõi được việc đặt anchor text có mật độ hợp lý nhất. Việc tối ưu hóa liên kết nội bộ là mộ trong những yêu cầu khá cần thiết trước khi bạn bắt đầu dự án SEO của mình. Chính vì vậy bạn cần kiểm tra những website “vệ tinh” và sau đó sử dụng anchor text sao cho phù hợp với dự án SEO nhất.

Phân tích những liên kết cạnh tranh

Một trong những điều quan trọng mà một SEOer chuyên nghiệp luôn phải quan tâm đến đó là việc phân tích những liên kết tiềm năng và các liên kết của đối thủ cạnh tranh. Việc làm này sẽ chỉ cho họ biết cần phài làm gì để đẩy nhanh được dự án SEO của mình. Hiện tại, các SEOer có thể sử dụng Majestic SEO, công cụ này sẽ đưa ra một biểu đồ dự đoán xu hướng nhũng liên kết tiềm năng mà đối thủ sẽ “giành giât”.

Kết luận

7 yếu tố trên chỉ là những thứ mà một SEOer cần phải biết để bắt đầu một dự án SEO và sẽ còn nhiều yếu tố khác nữa ảnh hưởng đến. Tuy nhiên, bạn đã làm được bao nhiêu yếu tố trên đây. Hãy đi theo chiến thuât “chậm và chắc”, Google chắc chắn sẽ thích điều này.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

4 bình luận

  1. Đại ka Nam đầu tư thời gian post bài thế :))
    Bài viết rất chất lượng, chi tiết tỉ mỉ trong câu chữ.. nội dung rất ok.
    Cám ơn anh

    1. Hehehe, bài này được chuyên gia biên dịch và tút lại em ạ. Anh chỉ là người post lên thôi… Mà bjmbjm là ai thế nhỉ?

  2. A nam cho em xin post bài của a lên website đc ko.hix hôm trước xin rùi mà mới post tí đã bị ddos ghê wa.có j pm em với nhé.post bài sẵn sàng để nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza