Mục lục nội dung

Các tiêu chí xếp hạng của Google – Phần 8: Internal Link

Các tiêu chí xếp hạng của Google – Phần 8: Internal Link

Ở phần trước, VietMoz đã gửi đến các bạn bài viết về các tín hiệu trên website của bạn có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình xếp hạng của Google. Các tín hiệu trên website của bạn như tốc độ load trang, mức độ thân thiện với các thiết bị di động, HTTPS và dữ liệu có cấu trúc.

Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn bài viết về Internal Link hay còn được gọi là liên kết nội bộ.

Internal Link

Internal link

Thế nào là Internal Link? Hiểu nôm na thì Internal link là liên kết từ một trang đến một trang khác trên cùng website của bạn.

Việc sử dụng Internal link có nhiều lợi thế và có thể giúp website của bạn cải thiện được các chỉ số và trải nghiệm người dùng.

1, Internal link có thể giúp điều hướng người dùng trên website của bạn một cách có chủ đích hơn.

2, Internal link có thể giữ người dùng ở lại trên website của bạn lâu hơn. Đặc biệt nếu liên kết có liên quan đến các thông tin mà người dùng cần.

3, Internal link cung cấp cho khách hàng tiềm năng thêm các thông tin liên quan đến truy vấn của họ. Nếu họ tiếp tục nhấp vào các liên kết đó trên site của bạn mà không thoát trang ngay. Thì việc này có thể giúp giảm tỷ lệ thoát trang của bạn (tỷ lệ số người vào một trang trên website của bạn và thoát luôn mà không xem bất kỳ trang nào khác).

4, Internal link giúp Google thực hiện crawl và đánh chỉ mục website của bạn. Googlebots được cử lấy về thông tin mới trên website của bạn, càng biết rõ về mức độ hữu ích và tin cậy của nội dung của bạn càng nhiều thì chúng càng crawl nhiều hơn các Internal link của bạn.

5, Các công cụ tìm kiếm sẽ biết được rằng bài viết nào trên website của bạn có nhiều internal link trỏ đến hơn thì sẽ đánh giá bài viết đó quan trọng hơn.

Bài viết có càng nhiều internal link trỏ đến thì càng được Google đánh giá cao

6, Authority của một trang trên website của bạn càng cao, thì Internal link của website này càng giá trị.

7, Theo Jason McGovern của Starcom, Internal link là một trong số ít các phương pháp chúng tôi có thể sử dụng để cho Google (và khách truy cập) biết rằng một trang nội dung cụ thể có vai trò quan trọng.

Dưới góc độ chiến lược, internal link giúp các quản trị web (webmaster) thu hẹp khoảng cách giữa nội dung liên quan và nội dung có thể mang lại lợi nhuận nhiều nhất của họ.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng một liên kết từ một bài viết có nhiều hiển thị tìm kiếm và lưu lượng để quảng bá thứ gì đó có liên quan và hoạt động kinh doanh của bạn đang cần nâng cao nhận thức về thứ đó.

8, Các liên kết bị gãy gửi đi một tín hiệu về mức độ tin cậy thấp tới Google. Vì liên kết gãy làm cho site của bạn trông không hoàn chỉnh hay không liên quan, ít được bảo trì hay bị bỏ mặc.

Anchor text

Sử dụng anchor text với các internal link

1, Bằng cách sử dụng anchor text rõ ràng (làm nổi bật) sẽ giúp cải thiện xếp hạng của bạn cho một số từ khóa cụ thể. Nếu chúng tôi muốn bài viết này xếp hạng cho cụm từ “các tiêu chí xếp hạng của Google về Internal link” thì chúng tôi có thể bắt đầu liên kết tới bài viết này từ các bài viết khác bằng cách sử dụng các anchor text khác nhau.

Việc này sẽ cho Google biết rằng bài viết này có liên quan đến truy vấn của người dùng với tìm kiếm “các tiêu chí xếp hạng của Google về internal link”.

2, Một số SEOer khuyến cáo thay đổi anchor text trỏ đến một trang cụ thể vì khi sử dụng nhiều lần giống hệt nhau sẽ khiến Google coi đó là hành động “bất thường”.

Trang trung tâm (Hub page)

Bạn có thể thấy rằng liên kết tới một trang trung tâm sẽ giúp site của bạn tránh được việc site bị xới tung cho các thứ hạng tìm kiếm.

Một trang trung tâm là một trang có chủ đề xoay quanh một chủ đề hay từ khóa cụ thể. Đó có thể là một thẻ (tag page) hay có lẽ một danh mục.

Trang này được cập nhật liên tục thêm nội dung mới và do đó luôn được Google coi là ‘mới’ và có giá trị.

Để vận dụng một ví dụ hay của Graham Charlton: các bài viết về tin tức thường ngắn gọn và lúc hiển thị lúc không trên xếp hạng tìm kiếm. Tuy nhiên, liên kết tới những bài viết này với một trang trung tâm giúp ra tín hiệu với Google rằng đây là trang nên xếp hạng cho từ khóa hay cụm từ cụ thể nào đó.

Nguồn: searchenginewatch.com
Dịch bởi Persotran
Biên tập bởi 
vietmoz.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *