Mục lục nội dung

Backlink đang có dấu hiệu phục hồi sức mạnh !

backlink-dang-co-dau-hieu-phuc-hoi-suc-manh

Dù có thể mới chỉ là một dấu hiệu khá mờ nhạt và rất ít người đã nhận ra, tuy nhiên, backlink thực sự đang dần lấy lại vị thế của mình, vị thế đã bị rơi vào tay content cùng các yếu tố ranking khác kể từ khi thuật toán Google Penguin được sinh ra!

Backlink là 1 trong 2 yếu tố quan trọng nhất 2016!

Ngay từ cuối tháng 3 năm 2o16, khi Google công khai các yếu tố xếp hạng website của mình, thì backlink đã có mặt với tư cách là một trong 2 yếu tố quan trọng nhất. Sau đây là video ghi lại công bố này từ một chiến lược gia tìm kiếm cấp cao của Google – Dublin’s Andrey Lippatsev:

Ammon Johns: We heard that RankBrain is the third-most-important signal contributing to results now. Would it be beneficial to us to know what the first two are?

Andrey Lippatsev: Yes. Absolutely. I can tell you what they are. It’s content and links going into your site.”

Ammon Johns: Chúng tôi được nghe rằng, RankBrain là tín hiệu quan trọng thứ 3 đóng góp vào kết quả tìm kiếm hiện nay. Liệu chúng tôi có quyền được biết tín hiệu quan trọng thứ nhất và thứ 2 là gì?”

Andrey Lippatsev: Được, dĩ nhiên rồi. Tôi có thể nói với bạn chúng là gì. Nó là Content và Link của website bạn.”

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, vẫn còn rất nhiều ngờ vực về công bố này của Andrey Lippatsev, nhất là khi Google Penguin Real-time đang chuẩn bị được tung ra.

Các chuyên gia SEO đã nhận thấy dấu hiệu này!

Lão làng trong ngành SEO thế giới: Rand Fishkin (Founder của moz.com) đã sớm nhận ra điều này:

“We use a different, broader corpus of keywords to generate PA/DA algorithms, and thus, it makes sense that on different types of keyword queries, they’ll have different levels of correlation. Very interesting to note that raw link counts tend to do better on these particular corpuses.” – Rand Fishkin

“Chúng tôi dựa vào các tổ hợp từ khóa khác nhau để tạo ra thuật toán tính PA/DA,… Và thật thú vị rằng, số lượng thô về backlink có xu hướng tính DA/PA tốt hơn…”

Điều đó có nghĩa là số lượng backlink đang có xu hướng ảnh hưởng nhiều hơn đến với độ uy tín website (yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của website) hơn là từ khóa.

Tại Việt Nam, chuyên gia SEO Lê Nam cũng đã nhìn thấy xu hướng phục hồi này ngay từ khoảng giữa năm 2015, và tiến hành đẩy mạnh cho việc link building. Mặc dù lúc đó dấu hiệu về sự phục hồi của backlink cũng còn rất khá mờ nhạt.

Và sau khi tháng 5 năm 2016 đi qua, khi Google đang ngày càng làm chặt backlink, thì anh lại càng vững tin rằng mình đang đi đúng hướng, rằng backlink sẽ ngày càng đóng một vai trò quan trọng hơn.

Dự kiến, đến giữa tháng 8 năm nay, anh sẽ tiến hành khai giảng các lớp học về link building – xây dựng liên kết để phục vụ cho toàn thể các SEOer và học viên muốn nâng cao kỹ năng xây dựng liên kết của mình.

(thông tin khóa học xem tại: Khóa học Advanced Link Building)

Thực nghiệm xác nhận backlink đang phục hồi

Nếu lời của các chuyên gia SEO chưa đủ giúp bạn củng cố thêm niềm tin của mình về backlink, bạn có thể tự mình kiểm chứng qua ví dụ sau về Google Booming.

Google Bomb là thuật ngữ dùng để ám chỉ một hiện tượng các trang web được xếp hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm với một từ khóa, trong khi nội dung bên trong không liên quan đến từ khóa người dùng đang tìm kiếm. Google Bomb sẽ xảy ra nếu như có một lượng Back link rất lớn trỏ về website với một từ khóa.”

Trích từ bài viết: Google Booming là gì? – dautuseo.com

Và một ví dụ kinh điển nhất về Google Bomb đó là hiện tượng lên top khá ấn tượng của trang chủ Adobe với từ khóa “click here“, mặc dù trong trang không hề có một từ khóa “click here” nào. Nguyên nhân là do trang này có hơn 2,737,104 Back Link từ 49,940 tên miền (tính đến năm 2015) đổ về website thông qua Anchor Text: “click here”.

Trước đây, Adobe luôn đứng Top 1 khi người dùng tìm kiếm từ khóa “click here” (như hình vẽ minh họa dưới)

google-bombing-click-here-adobe-2011

Tuy nhiên, sau giai đoạn năm 2012, và cụ thể là năm 2014 vừa rồi, trang này không còn top với từ khóa click here, và bắt đầu rớt dần xuống. đỉnh điểm mức sàn đã có lúc chỉ còn top 6.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, trang web này bắt đầu phục hồi lên top. Hiện tại, trang web này đang được đứng ở top 3-2 với đường dẫn về trang chủ. (bạn có thể tự search để kiểm chứng điều này)


Như vậy, qua phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng backlink đang có xu hướng dần phục hồi sức mạnh. Có thể Google đã nhận thấy việc không thể thay thế vai trò của backlink trong các thuật toán xếp hạng tìm kiếm của mình, và bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến nó.

Đây cũng có thể là một trong những lý do khiến cho công cụ này tăng cường rà xoát về backlink trong thời gian từ đầu năm đến nay (Xem chi tiết tại: Google cập nhật thuật toán 2016: Sự tĩnh lặng trước cơn bão)

Ghi nhận của VietMoz Staff

Quay lại vietmoz.net thường xuyên hơn để nhận thêm các tin tức SEO mới nhất.

Bài viết liên quan

5 bình luận

  1. mình nghĩ google k dễ dàng thế đâu, chắc đây chỉ là cơn gió mát thổi qua sắp có bão thật rồi đấy

  2. Phán đoán của cô giáo quá chuẩn, nhưng bây giờ không còn là sức mạnh của số đông mà là sức mạnh của chất lượng, giờ ai mà còn đi link ồ ạt chỉ có nước ra đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *