Những điều bạn cần biết về SEO 2013

Tất cả mọi sự quan tâm của chúng ta đều dành đến cho Google, Bing và thêm vào đó là YouTube, App stores... Công việc của SEO là gây ảnh hưởng đến bảng kết quả tìm kiếm và chúng ta muốn họ ghi nhận những gì chúng ta đã làm.

Tôi đã nghĩ đến một bài viết như thế này ngay khi vừa hoàn thành những công việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh. Nhưng chuyện là kể từ bài tổng kết về SEO 2012 trước đây, tôi đã đọc khá nhiều bài viết dự đoán về xu hướng SEO trong năm 2013 và phần lớn đều rất chất lượng và thậm chí là hoàn hảo.

Thay đổi cách bạn nghĩ về các cỗ máy tìm kiếm.

Suy nghĩ thường trực trong đầu những người làm SEO là làm sao để đứng top và giữ top trong bảng kết quả tìm kiếm. Tất cả mọi sự quan tâm của chúng ta đều dành đến cho Google, Bing và thêm vào đó là YouTube, App stores… Công việc của SEO là gây ảnh hưởng đến bảng kết quả tìm kiếm và chúng ta muốn họ ghi nhận những gì chúng ta đã làm.

Đến nay, một vài thứ đã thay đổi, thêm vài thứ mà mọi SEO phải đối mặt và giải quyết trong. Các máy tìm kiếm đã trở nên thông minh hơn và quyết liệt hơn trong những gì họ muốn làm và không muốn làm. Họ sẽ giảm không gian cho kết quả tìm kiếm tự nhiên. Họ sẽ thay thế những kết quả tìm kiếm tự nhiên bằng kết quả trả tiền. Họ sẽ đánh giá thương hiệu cao hơn chất lượng sản phẩm. Họ sẽ dành riêng dữ liệu phân tích cho những nhà quảng cáo trả tiền. Danh sách những thay đổi (và những lời phàn nàn từ các SEO) vẫn tiếp tục tăng lên.

Cho tới năm 2011, một SEO giỏi là người có thể ép máy tìm kiếm làm theo những gì mà anh ta muốn. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, việc này đã không còn. Khoảng cách giữa sứ mệnh mà các máy tìm kiếm theo đuổi và khả năng thực hiện chúng đang được rút ngắn nhanh chóng. Và khi các thuật toán ngày càng trở nên thông minh hơn thì số liệu thống kê của họ cũng ngày càng trở nên phong phú và chính xác hơn.

Tuy vậy, Google và Bing còn xa mới đạt tới ngưỡng hoàn hảo và chúng ta sẽ tiếp tục thấy những lỗi của họ, đặc biệt khi những tính năng và sản phẩm mới ra đời. Nhưng, họ đã không còn là những kẻ dễ bị lừa gạt kể cả khi đối mặt với chuyên gia SEO giỏi nhất thế giới.

Khi họ không còn là những gã khờ, đừng biến họ thành những kẻ thô bạo. Bạn tức giận về sự đối xử không công bằng với trang web của mình. Bạn yêu cầu họ phải công khai nhiều dữ liệu hơn nữa. Không, đừng trút giận lên các máy tìm kiếm. Họ chính là mảnh đất “dụng võ” của chúng ta. Hiểu được mục tiêu của các trang web tìm kiếm và sử dụng chúng để hoàn thành mục tiêu của bạn. Trong năm 2013, hợp tác là sức mạnh để thành công.

Với những chiến dịch SEO lớn

Khi nhắc đến cụm từ này, chúng ta thường nghĩ ngay tới những website lớn với hàng nghìn trang. Tuy vậy, cả khi bạn chỉ có vài chục hoặc vài trăm trang, bạn cũng cần một cách tiếp cận đúng đắn. Công ty càng lớn càng cần phải kỹ càng trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng trang web, vì chúng sẽ đi cùng họ trong một thời gian dài.

Xây dựng liên kết trong trang, tối ưu hóa hoạt động, lập template, tối ưu và rồi quên chúng đi. Tối ưu những nội dung bạn đã có và chuyển sang phần kế tiếp. Nếu bạn đều đặn quay trở lại những phần này và sửa đi sửa lại, tự hỏi bản thân xem liệu có phải bạn đang bối rối vì dường như không thứ nào đem lại hiệu quả?

Sáng tạo ra những nội dung mới. Tập trung hết khả năng vào đó. Nếu bạn không thể tự mình viết nội dung, hãy cung cấp chủ đề và từ khóa cho những người có khả năng đó. Chỉ cho những người viết bài cách tối ưu bài viết của họ. Sau đó, nhờ đồng nghiệp và người thân đánh giá bài viết trước khi đăng nó công khai trên trang web.

Điều này dẫn chúng ta đến phần tiếp theo

Trở thành một thương hiệu uy tín

Thực tế, các máy tìm kiếm luôn dành sự ưu ái đặc biệt cho các thương hiệu lớn. Họ thường đứng top ở rất nhiều từ khóa trong khi không phải làm gì nhiều. Các công ty trong danh sách Fortune 1000 và Global 2000 nhận được nhiều thứ mà những doanh nghiệp nhỏ và vừa không có. Liệu điều đó có công bằng? Vậy tại sao trong bảng kết quả vẫn còn rất nhiều những công ty nhỏ đứng top. Bởi vì họ biết cách tối ưu trang web với những nội dung tốt nhất và hữu ích nhất.

Nội dung là vua. Câu khẩu hiệu này có từ ngày SEO mới ra đời và vẫn còn đúng cho tới bây giờ. Sự khác biệt là nội dung của bạn phải giống như một mũi tên, bắn một lần mà trúng cả ba đích:

  • Tối ưu hóa theo từ khóa đang nhắm tới
  • Thu hút được những liên kết chất lượng
  • Đủ giá trị để được chia sẻ trên mạng xã hội

Việc đều đặn bổ sung những nội dung mới và chất lượng sẽ mang tới những thứ hạng cao hơn, nhưng chỉ khi nó đi kèm với hồ sơ backlink chất lượng. Bạn cần một sự cân bằng giữa hai công việc này. Tốt nhất là chia đôi thời gian, một nửa để tạo ra nội dung hay, nửa còn lại để quảng bá nó lên trên mọi kênh marketing mà bạn biết.

Tối ưu hóa theo từ khóa đang nhắm tới

Khi nhắc đến SEO, nếu một trang không được tối ưu cho cụm từ mà người dùng tìm kiếm, nó không bao giờ thu được thành công. Trước khi viết ra một nội dung mới, hãy tận dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa và thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ dựa trên ý tưởng ban đầu của bạn.

Hãy nhớ, không phải trang nào cũng cần phải có từ khóa. Theo tôi, bạn nên luôn luôn nhắm tới từ 1 đến 2 từ. Nhưng, nếu bạn có một bài viết hay mà lại không ăn nhập với bất kỳ từ khóa nào, hãy cứ đăng nó lên. Bài viết càng chất lượng, liên kết sẽ càng nhiều. Trong mắt Google không có liên kết nào thừa.

Viết nội dung hay để thu hút liên kết về phía bạn

Cố gắng tạo ra những nội dung tuyệt vời và những trang web khác sẽ tự động trỏ liên kết về phía bạn. Hãy biến chúng thành những bài viết hấp dẫn, sống động và hữu ích. Hãy tạo ra những nội dung để thu hút liên kết (linkbait).

Có phải tôi vừa nhắc tới linkbait. Linkbait thường bị gắn cho một cái mác xấu xa. Nhưng đừng nhầm lẫn giống họ. Hãy xem Matt Cutts nói gì:

Linkbaiting có vẻ như đang mang tiếng oan, đặc biệt là khi đó là một thông tin thú vị. Tôi đảm bảo rằng sẽ không hề gì nếu nội dung của bạn chất lượng và thực sự phục vụ người đọc.

Linkbait là cách viết ra những nội dung để thu hút liên kết từ bên ngoài. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về linkbaiting và cách tối ưu nó cho một chiến dịch SEO, hãy đọc ngay bài viết này.

Làm thế nào để tạo ra những nội dung thu hút trên mạng xã hội

Liệu bạn có thể viết một đoạn tóm tắt ngắn thật hấp dẫn để người đọc sẽ truy cập ngay khi vừa đọc lướt qua. Nói cách khác, đó là những gì mà bạn cần có để tối ưu các mạng xã hội cho mục đích SEO. Tuy nhiên, tạo ra những nội dung hấp dẫn chỉ là phần đầu của câu chuyện.

Mạng xã hội chỉ có giá trị khi bạn có một lượng fan nhất định. Đây chính là chỗ cho những nhà marketing chuyên về làm thị trường và xây dựng cộng đồng thi thố tài năng.

Tôi sẽ dừng giải thích ở đây và quay trở lại mục đích ban đầu của bài viết: Hãy dành thời gian để quảng bá cho nội dụng của bạn. Đồng thời, quan tâm đến việc kết bạn với những tác giả khác và ủng hộ nội dung của họ.

Ảnh hưởng của công nghệ đến thế giới SEO

Như bạn cũng biết, có 3 loại màn hình phổ biến nhất hiện nay: máy tính để bàn (laptop), máy tính bảng và điện thoại thông minh. Hầu hết mọi người dùng máy tính bảng như loại thiết bị thứ hai trong nhà hoặc văn phòng. Trong khi điện thoại thông minh được sử dụng chủ yếu ngoài trời nơi mà những màn hình lớn trở nên quá cồng kềnh. Và máy tìm kiếm đang theo dõi thái độ của người dùng đối với một kết quả khi họ truy cập từ những thiết bị khác nhau. Khi có đủ dữ liệu tôi tin chắc bảng kết quả mà bạn nhận được trên smartphone sẽ có nhiều khác biệt so với những gì bạn thấy trên laptop.

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *