Mục lục nội dung

Cách xây dựng liên kết theo phương pháp của kĩ sư

Cách tiếp cận trong việc xây dựng liên kết được các nhà quản trị web sử dụng cách đây hai năm có thể hoàn toàn khác xa với phương pháp họ sử dụng bây giờ.

Lí do đơn giản là vì các công cụ tìm kiếm đã thay đổi đối tượng, mục đích tìm kiếm, nên những nỗ lực các nhà quản trị web thực hiện trong việc xây dựng liên kết cũng đã thay đổi.
Các chiến lược xây dựng liên kết dựa trên những nỗ lực về phương tiện truyền thông xã hội, nỗ lực quảng cáo trả tiền, sáng tạo nội dung và phương tiện truyền thông ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Để phát triển nên một mảng nào đó cho website, các nhà quản trị web của chúng ta phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến nhiều rắc rối. Nhưng nếu họ tiếp cận theo quan điểm của một kỹ sư, nó có thể giúp họ trong việc tạo ra một chiến dịch xây dựng liên kết với kết quả tối ưu.

Phương pháp tiếp cận của kỹ sư

Khi một kỹ sư thiết kế một sản phẩm mới, họ cần phải trải qua một quá trình bao gồm nhiều bước để đảm bảo đạt được kết quả mình mong muốn. Quá trình này bao gồm nghiên cứu, đưa ra khái niệm, đánh giá tính khả thi, thiết lập các yêu cầu thiết kế, thiết kế sơ bộ, thiết kế chi tiết, kế hoạch sản xuất, thiết kế công cụ, và cuối cùng là sản xuất.

Cách tiếp cận này là một quá trình dài đưa ra hàng loạt các quyết định – tất cả các quyết định đều vì một mụch đích chung, đó chính là hướng đến việc đáp ứng mục tiêu cuối cùng hoặc đưa ra kết luận. Cuối cùng, mỗi giai đoạn vạch ra các bước cần phải được thực hiện để đạt được kết quả cuối cùng mà người thiết kế mong muốn.

Lập kế hoạch link

Khi quá trình này được áp dụng để xây dựng link nó có thể giúp các nhà quản trị web tạo ra các chiến dịch mang lại kết quả tốt hơn. Bằng cách làm theo phương pháp của kỹ sư, họ có thể tạo ra các chiến dịch xây dựng link bằng cách kết hợp những chiến thuật truyền thống lại với nhau và cho kết quả tối ưu.

Sau đây là các bước trong quá trình quan trọng này và cách nó liên quan đến việc xây dựng link.

Xác định kết quả

Xác định kết quả
 

Mục đích cuối cùng của bạn là gì? Trong trường hợp này, bạn cần xây dựng một mạng lưới backlink chất lượng với các neo văn bản đa dạng. Bây giờ điều bạn cần làm là nghiên cứu, học hỏi và tìm ra cách để đạt được điều đó.

Nghiên cứu

Nghiên cứu là giai đoạn đầu tiên trong phương pháp này và là chìa khóa quan trọng để tìm hiểu một cách chính xác về điều mà một SEOer cần.
Bước này có thể phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ phân tích chi tiết về chất lượng các liên kết trong trang web hoặc việc họ có nhắm mục tiêu sâu sắc hơn các đối thủ cạnh tranh trong việc phân phối neo văn bản.

Khái niệm

Khái niệm liên kết
 

Trong công đoạn đầu tiên, các quảng cáo trong nhóm có xu hướng chiếm ưu thế. Giai đoạn này cho phép các quản trị web động não về việc tạo ra các liên kết gửi đến cho khách hàng của mình.

Ví dụ bạn có thể gửi các vé mời miễn phí tham gia các buổi hội thảo, các khóa học miễn phí, các tài liệu hay hấp dẫn…

Đánh giá tính khả thi

Sau khi họ đã có khái niệm, đây là thời gian cho ra mắt các chiến dịch link tiềm năng có nhiều khả năng tạo ra các link chất lượng, quan trọng và thực tế không kém chính là việc khả thi về mặt kinh tế. Khách hàng ai cũng mong đợi kết quả, và hầu hết trong số họ mong đợi kết quả dựa trên ngân sách.

Yêu cầu thiết kế

Để đạt được mục tiêu của mình, các kỹ sư phải phác thảo một số yêu cầu đối với bản thiết kế của họ. Từ góc độ xây dựng link, các SEOer sẽ cần phác thảo các loại liên kết họ được nhận trở lại.

Ví dụ, họ có thể rất muốn thiết lập các yêu cầu xung quanh việc phân phối neo văn bản. Đây là một ví dụ nhỏ:

Yêu cầu đối với việc phân phối neo văn bản:

 • 50% neo văn bản thương hiệu
 • 25% neo văn bản được "nhắm mục tiêu từ khóa"
 • 15% neo văn bản được "nhắm mục tiêu từ khóa"
 • 5% neo văn bản được "nhắm mục tiêu từ khóa"
 • 5% neo văn bản linh tinh
 • 20% của liên kết trong là dựa trên hình ảnh

Chắc hẳn, họ cũng sẽ muốn phác thảo những loại chiến thuật mình sẽ sử dụng để có được các liên kết. Ở giai đoạn này, danh sách càng đơn giản thì tính khả quan sẽ càng cao.

 • Sáng tạo nội dung được nhắm mục tiêu
 • Xúc tiến nội dung
  • Thúc đẩy tweet
  • Câu chuyện Facebook
 • Guest blogging (tạm dịch là viết blog cộng sinh)
 • Email tiếp cận cộng đồng


Thiết kế sơ bộ

Bây giờ là lúc kết hợp các khái niệm và yêu cầu thiết kế với nhau. Một khi một SEOer có ý tưởng về việc họ phải làm gì để tạo ra các liên kết cũng như cách làm thế nào họ sẽ nhận được nó, đó là lúc họ cần phải kết hợp chúng lại với nhau.

Thiết kế chi tiết

Thiết kế chi tiết vô cùng quan trọng. Đây chính xác hơn là một kế hoạch để hành động. Thiết kế chi tiết không chỉ bao gồm các chiến dịch xây dựng liên kết tổng thể, mà còn vạch ra ai là người có liên quan, họ được giao nhiệm vụ gì, và  bản thân các SEOer sẽ phải làm thế nào để đạt được kết quả mình mong muốn một cách chính xác.

Đây là kế hoạch sẽ được thực hiện khi bạn tiến đến giai đoạn sản xuất. Đây được biết đến là giai đoạn bao gồm nhiều nỗ lực của toàn bộ chiến dịch.

Thiết kế công cụ

Đối với các mục đích xây dựng liên kết, giai đoạn này có thể bao gồm nhiều quá trình. Các kỹ sư vạch ra tất cả các công cụ họ yêu cầu xây dựng trong giai đoạn này. Hy vọng rằng các SEOer có một số nhà phát triển kỹ năng để giúp họ có được những công cụ họ cần.

Sản xuất

Dành thời gian để nghĩ về liên kếtGiai đoạn sản xuất là giai đoạn thú vị. Bạn có kế hoạch của mình, bây giờ là thời điểm biến nó thành sự thật.

Kết quả

Khi sử dụng đúng cách, phương pháp này sẽ giúp các SEOer đơn giản hoá quá trình lập kế hoạch và hoàn toàn tập trung vào một mục tiêu chung cũng như việc giao trách nhiệm cho từng thành viên trong nhóm.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza