Mục lục nội dung

10 phương pháp tạo đối tượng tùy chỉnh trên Facebook

10 phương pháp tạo đối tượng tùy chỉnh trên Facebook

Bạn có sử dụng công cụ Facebook Custom Audiences (Tập khách hàng tùy chỉnh trên Facebook)? Nếu có, bạn sử dụng bao nhiêu loại?

Một trong những sai lầm người làm tiếp thị trên Facebook hay mắc phải là không sử dụng nhiều dạng Facebook Audiences để nhắm tới đối tượng khách hàng của mình. Nhiều người làm tiếp thị trên Facebook đồng bộ tất cả danh sách email với Facebook, rồi không bao giờ tạo một tập khách hàng tiềm năng tùy chỉnh theo dạng cột. Đây là sai lầm lớn.

10 phương pháp tạo đối tượng tùy chỉnh trên Facebook

 

Nếu bạn mới triển khai các tập khách hàng tiềm năng tùy chỉnh, hãy tham khảo hướng dẫn của AdEspresso để bắt đầu sử dụng công cụ này. Khi bạn đã sẵn sàng, cũng là lúc nên nhắm tới khách hàng tiềm năng một cách mạnh mẽ bằng những tính năng nổi bật của công cụ Facebook Custom Audiences.

Dưới đây là mười tính năng trong số đó:

1. Tạo tập khách hàng tương tự (Lookalike of Your Customers) bằng CLV cao nhất

Customer lifetime value (CLV) (Giá trị vòng đời khách hàng) là một chỉ số quan trọng nhất để hiểu về khách hàng của bạn. CLV cung cấp cho bạn dữ liệu để biết số tiền bạn cần chi để có được khách hàng, cách thức cung cấp sản phẩm và dịch vụ theo nhu cầu của những tập khách hàng triển vọng nhất và bạn cần đầu tư bao nhiêu để duy trì một khách hàng.

Bạn đã có một danh sách khách hàng có giá trị vòng đời cao nhất? Nếu chưa, đây là nền tảng để tính giá trị vòng đời đó:

Lookalike of Your Customers

Ví dụ, giá trị của một khách hàng Autopilot chi $40 mỗi tháng trong ba năm sẽ bằng:

Lookalike of Your Customers

Bước đầu tiên để tạo tập khách hàng tiềm năng tùy chỉnh này là áp dụng Nguyên tắc Pareto, 20% khách hàng tạo ra 80% doanh thu.

Ngược lại, lấy 20% khách hàng có CLV cao nhất và tải email của họ lên Facebook để tạo một tập khách hàng tùy chỉnh mới. Bây giờ, tạo một Tập khách hàng tương tự (Lookalike Audience) từ tập khách hàng này.

Tập khách hàng tương tự này phải chuyển đổi tốt hơn nhiều so với cách làm dễ dàng, bằng cách tải lên toàn bộ email của khách hàng của bạn để tạo ra tập khách hàng đó.

Sau cùng thì ai lại không muốn có thêm những khách hàng triển vọng nhất của mình?

2. Phát trực tiếp video trên Facebook (Facebook Live Video)

Bạn có biết rằng bạn có thể tạo một tập khách hàng tiềm năng từ những người xem video phát trực tiếp trên Facebook của bạn?

Cũng như mọi người thường phát trực tiếp một số video mỗi tuần, tôi cũng không thể không tận dụng tính năng này được. Tôi không có một danh sách email dồi dào, nhưng Facebook live video cung cấp cho tôi một tập khách hàng khổng lồ để tiếp thị bởi vì người ta luôn yêu thích các video của tôi.

Facebook Live Video

Dưới đây là cách để bạn thực hiện:

Đến Ads Manager (Công cụ quản lý quảng cáo), rồi nhấp vào mục, Audiences (Tập khách hàng). Tiếp theo, nhấp Custom Audience (Tập khách hàng tùy chỉnh), sau đó chọn Engagement on Facebook (Tương tác trên Facebook).

Create Audience

Bây giờ, chọn Video.

Create a Custom Audience

Bạn sẽ có một tùy chọn để chọn những người để nhắm tới dựa trên thời lượng tính theo giây hoặc phần trăm video họ đã xem. Từ đây, bạn sẽ có một danh sách video để lựa chọn.

Create a Custom Audience

Chỉ trong một phút, bạn nhắm tới những người đã tương tác với nội dung được phát trực tiếp của bạn. Hãy bàn về những việc nhỏ nhưng dễ thành công trước.

3. Nhắm tới các kết nối trên LinkedIn của bạn

Có sự hiện diện đáng kể trên các phương tiện xã hội tuy nhiên danh sách email còn ít? Bạn gặp may rồi đó.

Bạn có thể xuất địa chỉ email từ các kết nối trên LinkedIn của bạn rồi nhập chúng vào Facebook để làm tập khách hàng tùy chỉnh. Đến trang chủ LinkedIn của bạn, rồi nhấp lên My Network (Mạng lưới của tôi) rồi chọn Connections (Kết nối).

LinkedIn

Từ đây, nhấp lên biểu tượng hình bánh răng ở bên tay phải. Bây giờ bạn sẽ có tùy chọn Export LinkedIn Connections (Xuất kết nối LinkedIn).

Export LinkedIn Connections

Nếu bạn có Giao diện người dùng LinkedIn mới, bạn vẫn có thể tải xuống các kết nối của bạn bằng cách đến Settings & Privacy (Cài đặt & Bảo mật). Tiếp theo nhấp lên Account (Tài khoản), sau đó chọn “Getting an archive of your data” (Lưu lại dữ liệu của bạn) để xuất các email cho các kết nối của bạn.

Getting an archive of your data

Tôi đề nghị áp dụng chiến thuật này nếu bạn đang sử dụng LinkedIn – tương tác với những người khác, đăng các cập nhật trạng thái và bài viết – và có các kết nối có nhiều triển vọng.

Chiến thuật này sẽ chỉ giúp giảm CPA của bạn khi các kết nối trên LinkedIn đã có một vài thời điểm liên lạc với bạn, cho dù là gặp trực tiếp hay trực tuyến qua mạng. Cảm tình của họ sẽ khiến họ sẵn sàng chuyển đổi thành thành viên (lead) và khách hàng hơn.

Lưu ý: Đây là ranh giới và bạn có thể muốn kiểm tra luật pháp về bảo mật tại Nước bạn ? dù sao, trong mục Điều khoản dịch vụ của tập khách hàng tùy chỉnh trên Facebook có quy định:

Bạn đại diện và đảm bảo rằng bạn (hoặc người cung cấp dữ liệu) đã thông báo đầy đủ và đảm bảo sự đồng thuận cần thiết từ các chủ thể của dữ liệu sẽ được sử dụng để tạo Hashed Data (Dữ liệu hỗn hợp) cần thiết để tuân thủ theo luật pháp, quy định áp dụng và hướng dẫn trong ngành. Nếu bạn chưa thu thập dữ liệu trực tiếp từ chủ thể dữ liệu, bạn xác nhận, trong đó không giới hạn bất kỳ nội dung nào của điều khoản này, rằng bạn có các quyền và giấy phép cần thiết để sử dụng dữ liệu này.”

4. Warm-Up Outbound Email (Gửi email khởi động)

Nếu bạn đang gửi đi các email lần đầu liên hệ (cold emails) có mức phản hồi thấp, thì hãy thử khởi động các đối tượng đó trước bằng một tập khách hàng tùy chỉnh từ các email của họ. Tôi đề nghị tối ưu hóa quảng cáo của bạn cho số lần xuất hiện và sử dụng quảng cáo bằng óc khôi hài và tinh thần tôn trọng nhằm xây dựng cảm tình cấp độ bạn bè với họ.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy tăng đáng kể mức phản hồi. Bạn thậm chí có thể khéo léo tạo thông điệp theo phong cách riêng của mình bao gồm một kêu gọi hành động (call-to-action) phản hồi các email của bạn.

5. Nhắm tới những Khách hàng tiềm năng, người đã rút lui khỏi quá trình thêm khách hàng mới (Onboarding Process)

Một khách hàng tiềm năng rút lui khỏi quá trình thêm khách hàng mới của bạn. Họ thực hiện được một số bước đầu tiên khi đầu tư thời gian của mình cho các bài hướng dẫn cần thiết, tuy nhiên sau đó bỏ dở giữa chừng. Đến lúc phát động một quảng cáo trên Facebook rồi.

Các công cụ như DriftrockAutopilot có thể giúp bạn thực hiện việc này bằng cách tự tiếp thị tự động. Hai loại quảng cáo bạn có thể nhắm đến họ bao gồm một video có bao gồm hướng dẫn mới nhất mà họ bỏ dở giữa chừng hoặc một video để khuấy động bước tham gia tiếp theo của họ.

Dưới đây là ví dụ:

Onboarding Process

6. Tạo tập Khách hàng tùy chỉnh trên Phạm vi địa lý (Locality)

Bạn có biết việc dùng một quảng cáo mẫu theo phạm vi địa lý (hyper-local copy) khi nhắm tới khách hàng triển vọng theo phạm vi địa lý có thể làm tăng gấp đôi tỷ lệ tham gia (opt-in)? Cách đó rất hiệu quả.

Phần lớn mọi người thường rất quen thuộc với thành phố nơi mình sinh sống, do đó nếu bạn đưa thành phố của họ vào trong quảng cáo, trang đích hoặc trang chào bán (offer page), bạn sẽ nhận được số lượng chuyển đổi tăng đáng kể.

Nếu bạn có thể tìm được những thành phố triển vọng nhất, nơi khách hàng của bạn cư trú, thì bạn có thể tạo các tập khách hàng tùy chỉnh đặc thù theo những thành phố đó. Quảng cáo dựa trên phạm vi địa lý (hyper-local) tôi tạo ra đã nhắm tới các khách hàng triển vọng theo phạm vi địa lý đã có sức lan tỏa lớn và được chiếu trên Inc. Magazine do quảng cáo của tôi đạt được các mức tương tác cao. Đừng đánh giá thấp tác dụng từ việc đưa thành phố của ai đó vào trong quảng cáo mẫu của bạn.

Locality

7. Nhắm tới khách hàng chuyển tiếp được nhiều người nhất

Bạn có bao nhiêu khách hàng, những người đóng vai trò là người truyền giáo bằng cách chuyển tiếp thêm người khác? Nếu bạn sử dụng các liên kết chuyển tiếp (referral link) hoặc biểu mẫu để xác định khách hàng chuyển tiếp triển vọng nhất của mình, thì bạn sẽ có một danh sách vàng.

Bạn khích lệ và giữ liên lạc với với những khách hàng này bằng quảng cáo trên Facebook bằng cách nào?

Dưới đây là một số cách:

  1. Dùng một quảng cáo trên Facebook chú trọng tới tương tác để nhắc nhở họ rằng bạn rất coi trọng mối quan hệ với họ.
  2. Dùng một quảng cáo trên Facebook kể câu chuyện hào hùng về quá trình hình thành và phát triển của công ty bạn.
  3. Dùng một quảng cáo trên Facebook chú trọng tới làm nổi bật văn hóa công ty bạn.

8. Nhắm tới các thành viên (lead) và khách hàng của bạn bằng người theo dõi thường xuyên nhất trên Twitter

Bạn muốn mình có thể nhắm tới khách hàng bằng thông điệp cá nhân dựa trên từ khóa nói về tiểu sử trên Twitter của họ và số lượng người theo dõi?

Với công cụ Audiense, bạn có thể làm việc đó bằng cách tải lên danh sách email khách hàng lên nền tảng này.

Convert emails into twitter profiles

Bước tiếp theo là cài đặt các thông số để xác định khách hàng nào là người có tầm ảnh hưởng trên Twitter. Tôi cài đặt Time Since Last Tweet (Thời gian từ khi sử dụng Tweet gần gần nhất) một tháng nhằm đảm bảo họ vẫn hoạt động trên Twitter; sau đó tôi đảm bảo họ có, ít nhât, một tỷ lệ Người theo dõi/Theo dõi bằng 2:1.

Khi tôi xem các hồ sơ Twitter thu được, tôi nhấp lên All Criteria (Toàn bộ các tiêu chí) để có tùy chọn xuất các hồ sơ đó.

Time Since Last Tweet

Bước tiếp theo là đối chiếu khớp lại trên Excel các tên hồ sơ Twitter này với  tên liên quan với các tài khoản email của bạn. Bây giờ bạn sẽ có một danh sách người có tầm ảnh hưởng trên Twitter và khách hàng để bạn có thể nhắm tới bằng quảng cáo trên Facebook.

9. Nhắm tới người đăng ký trong danh sách email hoạt động tích cực nhất.

Bạn có sử dụng quảng cáo trên Facebook để kích hoạt những người tương tác nhiều nhất của mình thành người chuyển tiếp (referrer) không? Nếu không, bạn có thể tìm kiếm trên nền tảng tiếp thị tự động qua email của bạn để nhóm những người trên danh sách email của bạn dựa trên lần mở hoặc nhấp liên kết gần đây nhất.

Bắt đầu với những người mở thường xuyên email của bạn trong hai tháng qua. Những người này có liên hệ tích cực với thương hiệu và nội dung của bạn. Đến lúc biến sự tương tác này thành một chuyển tiếp (referral). Thiết kế các quảng cáo trên Facebook để quảng bá một đại sứ đặc biệt hoặc một chương trình chuyển tiếp (cuộc thi tư duy và bốc thăm trúng thưởng).

Đây là một cách dễ dàng để biến các fan cuồng của bạn thành các nhà truyền giáo nhưng không làm phiền tới những khách hàng không quan tâm đến tương tác với các phương tiện xã hội

10. Nhắc nhở khách hàng về những thành tích (Wins)

Bạn muốn kích hoạt một thông điệp chúc mừng bằng quảng cáo trên Facebook cho một lead hay khách hàng đã hoàn thành một bước cụ thể?

Ví dụ, giả sử bạn có một chương trình đại sứ và một trong các đại sứ của bạn chuyển tiếp mười người tới danh sách email của bạn để đổi lấy một chiếc áo phông hàng hiệu. Sẽ tuyệt nếu tạo đà cho họ bằng cách khuyến khích họ chuyển tiếp thêm mười người nữa để đổi lấy chiếc áo lạnh tay ngắn?

Sau khi họ nhận chiếc áo lạnh (áo phông) đầu tiên, bạn nhắm tới họ bằng một quảng cáo trên Facebook có gửi kèm ghi nhận nỗ lực của họ và khuyến khích họ chuyển tiếp thêm nhiều người nữa.

Suy ngẫm sau cùng

Nếu bạn đang tìm cách liên kết mọi thứ lại với nhau, thì hãy sử dụng Pixel Caffeine WordPress plugin. Đây là thành phần mở rộng (plugin) đầu tiên cho phép bạn tạo các tập khách hàng chia theo nhóm cường điệu và theo dõi chuyển đổi nhưng không thoát khỏi website của bạn.

Với người mới dùng hoặc đã sử dụng thành thạo các tập khách hàng tiềm năng, tính năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể cho việc triển khai toàn bộ các chiến thuật nói trên

Pixel Caffeine WordPress Plugin

Dựa trên mười tập khách hàng tiềm năng đã đề cập, có nhiều cách để tinh lọc khách hàng tiềm năng, tùy chỉnh cá nhân và quảng cáo mẫu của bạn.

Vấn đề là có nhiều người làm tiếp thị tập trung hoàn toàn vào xây dựng danh sách email thay vì tận dụng các email họ có bằng tính năng tập khách hàng tiềm năng tùy chỉnh dạng cột (granular custom audiences).

Lần tới nếu bạn quyết định triển khai một chiến dịch quảng cáo trên Facebook, hãy tự hỏi mình xem có đáng để nhắm tới một tập khách hàng tiềm năng mới hay tốt hơn nên tận dụng tập khách hàng mình đã có.

Nguồn: adespresso
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi vietmoz.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *